Tinh hoàn bị xoắn là bệnh lý nam khoa gây ảnh hưởng rất nhiều đến nam giới, không chỉ xuất hiện cơn đau dữ dội mà nó còn khiến tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn dẫn tới tình trạng vô sinh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thông tin cụ thể về bệnh lý này là điều quan trọng để có thể phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời. Bài viết này sẽ thông tin cụ thể đến bạn đọc qua chủ đề Xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân gây ra

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng khi một hoặc cả hai tinh hoàn của nam giới bị xoắn và tự quay quanh trục của chúng. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn và gây ra đau và sưng tinh hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, xoắn dây tinh hoàn có thể dẫn đến tổn thương và suy giảm chức năng tinh hoàn, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tình dục của nam giới. Nguyên nhân chính gây ra xoắn tinh hoàn có thể bao gồm:

  • Tổn thương: Xoắn dây tinh hoàn có thể xảy ra do tổn thương như khi bị va đập, chấn thương vào khu vực tinh hoàn hoặc bụng dưới , rối loạn hành vi tình dục,…
  • Tinh hoàn phát triển nhanh: Trong một số trường hợp, tinh hoàn bị xoắn có thể xảy ra do sự thay đổi vị trí của tinh hoàn trong quá trình phát triển dậy thì của trẻ nam từ giai đoạn 12-18 tuổi. Khi dây chằng tinh hoàn không được cố định chặt chẽ hoặc dễ dàng bị xoắn, nó có thể dẫn đến xoắn tinh hoàn.
Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn

  • Yếu tố di truyền: Một số trường hợp xoắn dây tinh hoàn có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu người thân trong gia đình đã từng mắc xoắn tinh hoàn thì cũng có thể tăng nguy cơ xuất hiện bệnh ở người khác trong gia đình.
  • Bệnh lý: Một số tình trạng bệnh lý, bao gồm viêm tinh hoàn, sỏi tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn cũng có thể gây ra xoắn tinh hoàn.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ quá thấp cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng xoắn dây tinh hoàn xảy ra.

Nếu không được xử lý kịp thời, tinh hoàn bị xoắn có thể dẫn đến tổn thương và suy giảm chức năng tinh hoàn vĩnh viễn, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tình dục của nam giới.

Xoắn tinh hoàn: Biểu hiện xuất hiện như thế nào?

Các triệu chứng và biểu hiện của tinh hoàn bị xoắn mà người bệnh có thể nhận biết bao gồm:

Đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn là triệu chứng phổ biến nhất của chứng xoắn tinh hoàn. Cơn đau có thể bắt đầu một cách đột ngột và nặng nề hoặc gây ra sự khó chịu nhẹ. Tình trạng đau này có thể tăng khi nam giới vận động, di chuyển hoặc khi đứng lên. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể lan tỏa xuống cơ đùi hoặc bụng.

Sưng tinh hoàn

Nếu tinh hoàn bị xoắn, máu sẽ không lưu thông được đến tinh hoàn dẫn đến tình trạng sưng phồng. Tình trạng sưng tinh hoàn là một triệu chứng rõ rệt và có thể cảm nhận được từ bên ngoài và được xác định bằng cách so sánh kích thước của hai tinh hoàn.

Tinh hoàn bị tím tái, xanh hoặc đỏ nóng

Tinh hoàn tím xanh do xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn tím xanh do xoắn tinh hoàn

Trong một số trường hợp, tinh hoàn của người bệnh bị xoắn có thể dẫn đến tình trạng đỏ nóng, xanh hoặc bị tím tái do mạch dẫn máu ở tin hoàn bị nghẽn không thể lưu thông bình thường. Nếu tinh hoàn bị xoắn nghiêm trọng, nam giới cần phẫu thuật ngay lập tức để phục hồi lại lưu thông máu đến tinh hoàn.

Buồn nôn và nôn mửa

Trong trường hợp xoắn ở tinh hoàn cấp tính, các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa có thể xảy ra. Đây là các triệu chứng gây nhiều khó chịu và cần được điều trị y tế kịp thời.

Tình trạng khác

Ngoài ra, nếu trường hợp xoắn ở tinh hoàn nghiêm trọng, nó có thể gây ra tình trạng khó thở, chóng mặt, sốt, đi tiểu thường xuyên,…

Xem thêm bài viết khác : Giải đáp: Bệnh trĩ có tự khỏi không?

Xoắn tinh hoàn: Cách chẩn đoán bệnh

Kiểm tra lâm sàng

Đây là bước đầu tiên và đơn giản nhất để kiểm tra xem người bệnh có bị xoắn ở tinh hoàn hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực bụng, đầu dương vật và tinh hoàn bằng cách sờ cảm nhận và quan sát bằng mắt thường. Nếu người bệnh cảm thấy đau hoặc khó chịu bất thường, bác sĩ có thể tiếp tục kiểm tra bằng các phương pháp khác.

Siêu âm tinh hoàn

Cách chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Cách chẩn đoán xoắn tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn là một phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh có kết quả chính xác và không đau đớn. Nó sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tinh hoàn và các mạch máu xung quanh. Bác sĩ sẽ xem xét hình ảnh này để xác định xem có xoắn tinh hoàn hay không. Nếu tinh hoàn bị xoắn, hình ảnh sẽ cho thấy mạch máu bị bóp méo hoặc không đi qua được, dẫn đến sự suy giảm dòng máu và gây ra đau nhức.

Xoay tinh hoàn

Đây là một phương pháp chẩn đoán trực tiếp bằng cách bác sĩ sẽ xoay tinh hoàn của bệnh nhân và đánh giá xem liệu xoắn có đang xảy ra hay không. Nếu bị xoắn, tinh hoàn sẽ hơi cứng và đau nhức. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có thể gây ra đau đớn và hơi khó chịu cho bệnh nhân.

Xét nghiệm máu

Nếu nam giới bị xoắn tinh hoàn thì sẽ có sự suy giảm lưu thông máu đến tinh hoàn, dẫn đến giảm sự cung cấp oxy và dinh dưỡng đến tinh hoàn. Do đó, xét nghiệm máu có thể được sử dụng để kiểm tra xem có bất kỳ suy giảm nào trong việc lưu thông máu đến tinh hoàn hay không.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau để đưa ra kết luận chính xác.

Xoắn tinh hoàn: Cách điều trị như thế nào?

Điều trị tinh hoàn bị xoắn

Điều trị tinh hoàn bị xoắn

Các phương pháp điều trị xoắn dây tinh hoàn có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và tuổi của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị tinh hoàn bị xoắn lại, cụ thể như sau:

Phẫu thuật xoắn ở tinh hoàn

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho xoắn tinh hoàn. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để tháo gỡ tình trạng xoắn của tinh hoàn. Phẫu thuật sẽ được thực hiện trong vòng 6 giờ đầu tiên kể từ khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau ở tinh hoàn. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể phải tháo bỏ tinh hoàn để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Thủ thuật tháo gỡ xoắn tại tinh hoàn

Đây là một phương pháp được sử dụng cho những trường hợp tinh hoàn bị xoắn lặp đi lặp lại. Thủ thuật này nhằm loại bỏ một phần của mạch máu gây ra xoắn dây tinh hoàn. Sau đó, tinh hoàn được bọc lại để đảm bảo không bị xoắn lại như trước.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc được sử dụng khi tình trạng xoắn xảy ra tinh hoàn không nghiêm trọng. Thuốc có thể giúp giảm đau và giảm việc xoắn tinh hoàn. Tuy nhiên, thuốc không thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng xoắn và phương pháp này thường không hiệu quả với những trường hợp nghiêm trọng.

Nếu đang có các triệu chứng xoắn tinh hoàn gây nhiều bất tiện và đau đớn, người bệnh có thể đến ngay phòng khám Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ chuyên nam khoa nhiều kinh nghiệm kiểm tra tình trạng bệnh lý và có biện pháp điều trị nhanh chóng an toàn nhất. Việc điều trị xoắn tinh hoàn là rất quan trọng để tránh các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm việc tinh hoàn tổn thương hoàn toàn, suy giảm chức năng sinh sản và việc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Hy vọng bài viết “Xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị” đã mang lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc và người bệnh quan tâm, nếu còn câu hỏi nào khác về tình trạng xoắn ở tinh hoàn hãy liên lạc tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc chỉ cần nhấp bảng chat tư vấn sau >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế giải đáp cặn kẽ về tình trạng trên và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám ngay.