Sùi mào gà là bệnh do virus Human Papilloma (HPV) gây ra, lây nhiễm dễ dàng qua đường tình dục không an toàn. HPV được xếp vào nhóm virus gây ung thư rất cao vì có thể dẫn đến các loại ung thư nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Chính vì thế mà việc xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh là vô cùng quan trọng. Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi “Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?” để người bệnh hiểu rõ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sùi mào gà là bệnh gì? Nguyên nhân nào gây ra?

Sùi mào gà là bệnh hình thành do sự lây nhiễm virus Human papilloma (gọi tắt là HPV) gây ra, trong đó HPV -6 và HPV -11 là hai chủng loại virus chính gây ra sùi mào gà. Dù sùi mào gà thường không gây ra triệu chứng đau đớn hay nguy hiểm cho sức khỏe, tuy nhiên nó có thể gây ra nhiều bất tiện, khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bị nhiễm.

Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, sùi mào gà có thể lan rộng và gây ra các biểu hiện ngoài da lớn hơn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân. Đáng lưu ý, một số loại HPV có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng khác như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo và ung thư miệng,…

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là gì?

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà có thể dễ dàng lây nhiễm thông qua:

Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục bừa bãi hoặc không sử dụng bao cao su làm biện pháp phòng bệnh có thể là một nguyên nhân chủ yếu trong việc lây nhiễm virus HPV. Cả quan hệ tình dục bằng đường sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng đường khác như qua hậu môn, miệng thì đều có thể lây nhiễm virus HPV, dẫn đến mắc bệnh sùi mào.

Tiếp xúc giữa da với da: Virus HPV có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa da với da, chẳng hạn như khi vùng da bị tổn thương sùi mào gà của người bệnh chạm vào da của người khác. Điều này có thể xảy ra trong các hoạt động tình dục như hôn, vuốt ve hay chạm vào khu vực sinh dục của nhau.

Chia sẻ đồ dùng cá nhân: Virus HPV có thể lây nhiễm qua chia sẻ các đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm, quần lót, chăn mền, dao cạo,… hay các dụng cụ tắm chung.

Lây nhiễm từ mẹ sang con: Trong một số trường hợp hiếm gặp, người mẹ nhiễm virus HPV có thể truyền virus cho con thông qua quá trình sinh thường (qua âm đạo) hoặc cho con bú.

Lây nhiễm trực tiếp từ người nhiễm: Virus HPV cũng có thể được lây nhiễm từ người nhiễm virus HPV thông qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn khi chăm sóc người nhiễm bệnh hoặc thực hiện các thủ thuật y tế liên quan đến vùng sinh dục.

Xem thêm: Giải đáp nguyên nhân bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Cách chẩn đoán sùi mào gà mang lại độ chính xác cao

Việc chẩn đoán sùi mào gà thường được đưa ra dựa trên dấu hiệu lâm sàng và các kết quả xét nghiệm để có thể mang lại độ chính xác cao nhất, bao gồm:

Kiểm tra lâm sàng

Bác sĩ có thể dựa vào các dấu hiệu lâm sàng trên vùng sinh dục của bệnh nhân, bao gồm sùi mào gà xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ, có màu trắng hoặc màu hồng nhạt, thường không gây ra cảm giác đau hay ngứa nào và các dấu hiệu viêm nhiễm, sưng tấy hoặc có nước mủ dính trên bề mặt các tổn thương hay không. Nhưng đôi khi, sùi mào gà có thể gây ra các triệu chứng như ngứa và khó chịu khi bị vỡ làm chảy dịch hay xuất huyết.

Xét nghiệm tế bào (Pap smear)

Xét nghiệm Pap smear là một phương pháp xét nghiệm phổ biến ở nữ giới để phát hiện sự tồn tại của virus HPV và đánh giá biến đổi tế bào trên cổ tử cung. Pap smear là quá trình thu lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung và khu vực quanh nó, sau đó được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả của Pap smear có thể cho thấy sự hiện diện của các tế bào bất thường có liên quan đến virus HPV, cho phép chẩn đoán sùi mào gà.

Xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà chính xác

Xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà chính xác

Xem thêm: Vợ bị sùi mào gà chồng có bị không và cách phòng ngừa

Xét nghiệm HPV/PCR

Xét nghiệm HPV bằng kỹ thuật phân tích PCR (Polymerase Chain Reaction) hay xét nghiệm Hybrid Capture là phương pháp chẩn đoán trực tiếp nhằm phát hiện virus HPV trong mẫu tế bào lấy từ các tổn thương hoặc niêm mạc vùng sinh dục. Xét nghiệm HPV có thể cho thấy có hoặc không có dấu hiệu của virus HPV, đồng thời nó còn cung cấp thông tin chính xác về chủng loại virus HPV gây bệnh nếu có.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu không phải là phương pháp chẩn đoán chính xác sùi mào gà, nhưng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng miễn dịch và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, đồng thời kiểm tra các yếu tố nguy cơ khác.

Khám nội soi

Đây là một phương pháp chẩn đoán sùi mào gà sử dụng đèn độc quyền và kính hiển vi để kiểm tra kỹ lưỡng các tổn thương hoặc niêm mạc vùng sinh dục. Khám nội soi có thể phát hiện các dấu hiệu của sùi mào gà chẳng hạn như mầm u nhú, mụn sùi, mụn sần hoặc các tổn thương khác do sùi mào gà và cung cấp thông tin chi tiết về mức độ nghiêm trọng và phạm vi của bệnh.

Sinh thiết

Trong một số trường hợp nghi ngờ về biến đổi ác tính hoặc không thể đưa ra chẩn đoán chính xác, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết bằng cách lấy mẫu mô sinh học từ vùng bị nhiễm virus HPV để phân tích dưới góc nhìn vi khuẩn.

Xem thêm: Không quan hệ có bị sùi mào gà không?

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? – Góc giải đáp

Để giải đáp câu hỏi: Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? thì các bác sĩ chuyên khoa cho biết: “Xét nghiệm máu không phải là phương pháp chẩn đoán chính xác sùi mào gà, vì sùi mào gà là một bệnh lây lan qua đường tình dục do virus HPV gây ra, không phải bệnh liên quan đến hệ miễn dịch hay máu. Tuy nhiên, xét nghiệm máu có thể được sử dụng để đánh giá các yếu tố nguy cơ hoặc các biến chứng liên quan đến sùi mào gà.”

Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ kháng thể đối với virus HPV – đây là một chỉ số cho thấy kháng thể trong máu của người bệnh đối với virus HPV. Tuy nhiên, việc kiểm tra kháng thể HPV thường không được sử dụng rộng rãi trong thực tiễn lâm sàng, mà thay vào đó các phương pháp xét nghiệm trực tiếp như Pap smear, xét nghiệm HPV/PCR hoặc khám nội soi được sử dụng để chẩn đoán sùi mào gà.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng miễn dịch và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, đồng thời kiểm tra các yếu tố nguy cơ khác như nồng độ các chất gây ung thư để từ đó đánh giá được tình trạng tổng quát của bệnh nhân và đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Tùy vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp chẩn đoán ở trên để đưa ra kết luận về sự có mặt của virus HPV gây bệnh sùi mào gà. Quá trình chẩn đoán sùi mào gà nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế có chuyên môn và kinh nghiệm và bệnh nhân cần phải tuân thủ theo chỉ đạo và khuyến cáo của bác sĩ để đạt được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe và mong muốn điều trị của bệnh nhân.

Nếu đang có dấu hiệu sùi mào gà hoặc mong muốn làm kiểm tra xét nghiệm chẩn đoán thì người bệnh có thể đến trung tâm y tế chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để được đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm xét nghiệm chẩn đoán, đồng thời kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại và tư vấn những băn khoăn của bệnh nhân như xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Để từ đó có được biện pháp điều trị an toàn, phù hợp và hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết “Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? – Góc giải đáp” đã mang lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc quan tâm, nếu còn câu hỏi nào khác về vấn đề xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không hãy liên lạc tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp vào chỗ chat tư vấn sau >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế tư vấn kỹ hơn về câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám sùi mào gà ngay.

Xem thêm: Chi phí chữa sùi mào gà ở Đà Nẵng