Giang mai là bệnh dễ lây nhiễm, nhất là khi quan hệ tình dục không an toàn, bừa bãi. Bệnh giang mai nếu không sớm nhận biết và điều trị trong giai đoạn đầu thì sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, việc thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán giang mai là vô cùng cần thiết, nhất là các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Bài viết sau đây sẽ giải đáp: Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao cần phải thăm khám, chẩn đoán và xét nghiệm giang mai?

Bệnh giang mai do một loại xoắn khuẩn có tên Treponema Pallidum gây ra, loại xoắn khuẩn này có thể dễ dàng lây nhiễm thông qua các hoạt động tình dục không an toàn, lây truyền qua đường máu, qua lớp niêm mạc và vết trầy xước trên da hoặc lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có thể lan rộng và tấn công gây hại sang các cơ quan khác trong cơ thể, gây ra các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Triệu chứng của bệnh giang mai bao gồm vết loét đỏ trên da hoặc niêm mạc, viêm khớp, sốt và khó chịu, và có thể gây ra tổn thương thần kinh, tim, mắt và các cơ quan nội tạng quan trọng khác.

Xét nghiệm chẩn đoán giang mai để tránh biến chứng nguy hiểm

Xét nghiệm chẩn đoán giang mai để tránh biến chứng nguy hiểm

Thời gian ủ bệnh giang mai (khoảng thời gian từ khi bị lây nhiễm cho đến khi xuất hiện triệu chứng) thường kéo dài từ 10-90 ngày, trung bình khoảng 21 ngày. Trong giai đoạn ủ bệnh, bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng để nhận biết. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này bệnh nhân vẫn có thể lây nhiễm cho người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Chính vì vậy, việc thăm khám, chẩn đoán và xét nghiệm giang mai là rất quan trọng, giúp nhận biết và điều trị kịp thời, vừa giảm thiểu tình trạng lây nhiễm cho người khác vừa có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân, ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Xem thêm: Điều trị giang mai hiệu quả và nhanh chóng

Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

Bệnh giang mai gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trong đó, việc xét nghiệm là một bước quan trọng trong quá trình chẩn đoán bệnh giang mai, nhưng nhiều người bệnh vẫn lo lắng về chi phí của các xét nghiệm này. Vậy thì chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền? Chi phí xét nghiệm giang mai hiện nay dao động trong khoảng 300.000 đến 1.000.000, phụ thuộc vào loại xét nghiệm giang mai cụ thể được thực hiện:

Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm kháng thể Treponema Pallidum (TPPA/TPHA)

Xét nghiệm này dựa trên việc phát hiện kháng thể đối với xoắn khuẩn Treponema Pallidum – nguyên nhân gây bệnh giang mai. Đây là xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai thông thường đầu tiên được thực hiện.

TPPA/TPHA là xét nghiệm máu đơn giản, độ chính xác cao và thường được sử dụng như một phương pháp chẩn đoán chính xác cho bệnh giang mai. Thời gian cho kết quả xét nghiệm TPPA/TPHA là khoảng 1-2 ngày làm việc. Chi phí cho xét nghiệm TPPA/TPHA có thể dao động tùy thuộc vào địa điểm và cơ sở y tế thực hiện, thường từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Xét nghiệm kháng thể TPPA/TPHA

Xét nghiệm kháng thể TPPA/TPHA

Xem thêm: 9 Cách chữa bệnh giang mai tại nhà hiệu quả và nhanh chóng

Xét nghiệm kháng thể Fluorescent Treponemal Antibody Absorption (FTA-ABS)

Xét nghiệm này là một phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai nhằm phát hiện sự có mặt của kháng thể đặc hiệu Treponema Pallidum gây ra bệnh giang mai tồn tại ở trong máu.

Phương pháp xét nghiệm FTA-ABS sử dụng kháng thể phản ứng với các kháng thể TPPA/TPHA, đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác, độ nhạy và đặc hiệu cao. Tuy nhiên, FTA-ABS là một xét nghiệm có chi phí khá cao và thường được sử dụng như một xét nghiệm phụ trong trường hợp xét nghiệm TPPA/TPHA cho kết quả không chắc chắn hoặc cho kết quả dương tính.

Xét nghiệm kháng thể FTA-ABS

Xét nghiệm kháng thể FTA-ABS

Chi phí cho xét nghiệm FTA-ABS cũng tùy thuộc vào địa điểm và cơ sở y tế thực hiện, có thể dao động từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm này là một phương pháp phân tích gen và nhận dạng chính xác DNA hoặc RNA của xoắn khuẩn Treponema Pallidum trong mẫu máu hoặc mẫu bệnh phẩm khác. Đây là một phương pháp xét nghiệm độ nhạy và đặc hiệu cao, giúp phát hiện chính xác sự có mặt của xoắn khuẩn gây bệnh trong mẫu xét nghiệm.

Chi phí cho xét nghiệm PCR tùy thuộc vào địa điểm và cơ sở y tế thực hiện, có thể dao động từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng. Tuy nhiên, việc xét nghiệm PCR không phải là phương pháp chẩn đoán chính xác cho bệnh giang mai, nó thường được sử dụng như một xét nghiệm kèm theo để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai.

Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR

Xem thêm: Sử dụng thuốc trị giang mai như thế nào ? Cách điều trị hiệu quả

Xét nghiệm kháng thể nón Treponemal

Xét nghiệm này là một phương pháp xét nghiệm máu để phát hiện kháng thể chống lại Treponema Pallidum – khuẩn gây bệnh giang mai tồn tại ở trong máu. Xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai và theo dõi quá trình điều trị.

Các xét nghiệm kháng thể nón Treponemal bao gồm xét nghiệm Venereal Disease Research Laboratory (VDRL), Rapid Plasma Reagin (RPR) và toluidine red unheated serum test (TRUST). Những xét nghiệm này đo lường kháng thể IgM và IgG chống lại các kháng nguyên lipids (non-treponemal) được tổng hợp bởi cơ thể phản ứng với sự lây nhiễm của xoắn khuẩn Treponema Pallidum.

Xét  nghiệm kháng thể nón Treponemal

Xét nghiệm kháng thể nón Treponemal

Chi phí cho xét nghiệm kháng thể nón Treponemal tùy thuộc vào địa điểm và cơ sở y tế thực hiện, dao động từ 100.000 đến 500.000 đồng.

Xét nghiệm Darkfield Microscopy

Xét nghiệm này là một phương pháp khác để phát hiện khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh giang mai. Phương pháp này sử dụng một kính hiển vi đặc biệt được thiết kế để tạo ra một ánh sáng tối đặc biệt, làm nổi bật xoắn khuẩn trong mẫu máu. Xoắn khuẩn Treponema Pallidum sẽ được nhìn thấy dưới dạng một hình kim màu trắng trên nền đen.

Tuy nhiên, xét nghiệm Darkfield Microscopy chỉ có thể được thực hiện trong giai đoạn sớm của bệnh giang mai khi vi khuẩn vẫn còn tồn tại trong huyết thanh và không thể được sử dụng để xác định các trường hợp trong giai đoạn muộn của bệnh.

Xét nghiệm Darkfield Microscopy

Xét nghiệm Darkfield Microscopy

Chi phí xét nghiệm Darkfield Microscopy cũng phụ thuộc vào địa điểm và cơ sở y tế thực hiện, dao động từ 500.000 đến 1.500.000 đồng.

Xem thêm: Chữa bệnh giang mai bằng thuốc nam hiệu quả mà bạn nên biết

Xét nghiệm dịch não tủy

Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai ở những trường hợp khó xác định bằng các phương pháp xét nghiệm khác hoặc khi giang mai đã ở giai đoạn cuối muộn. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu dịch não tủy từ bệnh nhân bằng cách tiêm kim thông qua màng não để thu thập mẫu. Mẫu này sau đó được xử lý và xét nghiệm để tìm kiếm sự hiện diện của xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Xét nghiệm dịch não tủy

Xét nghiệm dịch não tủy

Chi phí xét nghiệm dịch não tủy khá đắt, có thể lên đến hàng triệu đồng. Do đó, việc xét nghiệm dịch não tủy thường chỉ được thực hiện khi có nghi ngờ về bệnh giang mai ở giai đoạn muộn và không thể xác định được bằng các phương pháp xét nghiệm khác.

Bên cạnh chi phí xét nghiệm, người bệnh cũng cần quan tâm đến địa điểm thực hiện xét nghiệm, trình độ bác sĩ thực hiện và cơ sở xét nghiệm phải đảm bảo an toàn và độ tin cậy khi thăm khám, xét nghiệm.

Chính vì vậy, nếu đang tìm kiếm cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm và chẩn đoán giang mai hãy đến ngay Đa Khoa Hữu Nghị, tại đây với các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện quá trình thăm khám, xét nghiệm đảm bảo được tính an toàn cho người bệnh và kết quả chẩn đoán có độ chính xác cao. Thông qua đó có được biện pháp chữa trị giang mai mang lại hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Hy vọng bài viết về “Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?- Góc giải đáp” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và người bệnh quan tâm tìm hiểu, nếu còn có câu hỏi nào khác liên quan đến bệnh giang mai chỉ cần liên lạc ngay đến số tư vấn trực tiếp Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp bảng tư vấn trực tuyến này >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên viên y tế kinh nghiệm giải đáp và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám bệnh.

Tìm hiểu thêm: Dùng bao cao su có bị giang mai không? Cách phòng ngừa hiệu quả