Giang mai là bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng nếu không sớm điều trị. Chính vì vậy, việc chẩn đoán và xét nghiệm giang mai là vô cùng quan trọng, góp phần hạn chế các biến chứng có thể xảy ra. Bài viết sẽ giải đáp thông tin được nhiều bạn đọc quan tâm “Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khái niệm: Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lây truyền chủ yếu thông qua con đường đường tình dục không an toàn do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả nam giới và nữ giới. Tuy chúng lan truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn (qua mọi hình thức âm đạo, hậu môn hoặc miệng), nhưng chúng cũng có thể lây nhiễm qua đường cho nhận máu, tiếp xúc niêm mạc vết thương hở hoặc từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai

Giai mai thời kỳ đầu thường biểu hiện với một vết loét không đau và không gây khó chịu tại vị trí tiếp xúc ban đầu với vi khuẩn. Vết loét này có thể xuất hiện trên cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn hoặc các vùng da khác. Tuy nhiên, vết loét này thường tự lành sau một thời gian khiến người bệnh lơ là không thăm khám và điều trị bệnh.

– Sang giai đoạn tiếp theo, triệu chứng của giang mai bắt đầu rõ ràng hơn bằng những vết phát ban, nổi mẩn đỏ trên nhiều vùng da khác nhau, đặc biệt là khu vực bàn tay và bàn chân. Người bệnh có thể xuất hiện thêm vài biểu hiện mờ nhạt khác như sốt, khó chịu hoặc cơ thể mệt mỏi, mất sức. Tuy nhiên, những triệu chứng giai đoạn này cũng có thể giảm dần và biến mất, nhưng người bệnh chớ nên chủ quan vì xoắn khuẩn giang mai vẫn còn trong cơ thể và có thể tái phát lại bất kỳ lúc nào.

– Nếu người bệnh vẫn tiếp tục trì hoãn việc thăm khám và điều trị bệnh, khuẩn giang mai sẽ xâm nhập sâu hơn vào các cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể. Vì vậy, những biểu hiện bệnh lý trên da sẽ biến mất và gây khó khăn trong việc chẩn đoán và xác định bệnh. Giai đoạn này các bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên sâu hơn để phát hiện khuẩn giang mai.

– Sau một khoảng thời gian dài xâm nhập sâu vào cơ thể những triệu chứng giang mai giai đoạn cuối cùng sẽ xuất hiện. Lúc này, nhiều cơ quan nội tạng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không thể phục hồi. Bao gồm khu vực tim mạch, thần kinh, mắt, cơ xương, gan thận,… Việc điều trị lúc này gần như rất khó khăn và không thể hồi phục lại như ban đầu.

Các xét nghiệm giang mai phổ biến được thực hiện

Để hỗ trợ chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh, các xét nghiệm chuyên sâu nhằm phát hiện khuẩn giang mai dù trong giai đoạn ba sẽ được thực hiện, cụ thể gồm:

Xét nghiệm dưới kính hiển vi nền đen

Xét nghiệm dưới kính hiển vi nền đen

Xét nghiệm dưới kính hiển vi nền đen

Đây là một phương pháp thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai, giúp phát hiện sự có mặt của vi khuẩn Treponema pallidum trong mẫu xét nghiệm. Quy trình xét nghiệm bắt đầu bằng việc lấy mẫu từ vết loét hoặc các vùng tổn thương khác trên cơ thể của người bệnh để kiểm tra, sau đó được đặt lên một mảnh kính và quan sát dưới kính hiển vi nền đen sử dụng ánh sáng tối.

Xét nghiệm RPR

Phương pháp này dựa trên phản ứng của huyết thanh với chất kháng nguyên giang mai. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người bệnh xử lý với chất kháng nguyên giang mai cardiolipin. Nếu trong mẫu máu có sự hiện diện của kháng nguyên giang mai thì sẽ xảy ra phản ứng và tạo thành một khối kết tụ màu đỏ.

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA

Phương pháp này cũng dựa trên phản ứng của huyết thanh với chất kháng nguyên giang mai. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người bệnh xử lý với chất kháng nguyên giang mai antigens cardiolipin. Nếu trong mẫu máu có sự hiện diện của kháng thể chống giang mai sẽ xảy ra phản ứng kết tụ màu đỏ do hiện tượng tạo kết tủa hoặc hiện tượng liên kết cụm hồng cầu.

Xét nghiệm FTA-ABS

Đây là một trong những xét nghiệm chẩn đoán giang mai có độ chính xác cao, sử dụng sự phản ứng giữa huyết thanh và kháng nguyên khuẩn Treponema pallidum để phát hiện sự có mặt của kháng thể chống giang mai. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người bệnh xử lý với chất kháng nguyên giang mai fluorescein. Nếu trong mẫu máu có sự hiện diện của kháng thể chống giang mai, kháng thể sẽ phản ứng. Kết quả sẽ được quan sát dưới kính hiển vi với ánh sáng tím kỵ quang, nếu có kháng thể chống giang mai thì sẽ xuất hiện tia sáng màu xanh.

Xét nghiệm VDRL

Đây cũng là một xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai dựa trên khả năng của huyết thanh phản ứng với chất kháng nguyên giang mai tạo ra phản ứng đục và kết tủa. Bác sĩ sẽ dựa theo thang đo sẽ so sánh kết quả để xác định người bệnh có đang nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum hay không.

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?

Thời gian để có kết quả xét nghiệm giang mai có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xét nghiệm, giai đoạn bệnh, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và địa chỉ xét nghiệm mà người bệnh thực hiện.

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?

  • Xét nghiệm dưới kính hiển vi nền đen thường mang lại kết quả nhanh chóng trong thời gian thực hiện xét nghiệm khoảng từ một đến vài giờ.
  • Xét nghiệm RPR có thể cho kết quả sau khoảng 24 đến 48 giờ thực hiện
  • Xét nghiệm TPHA có thể cho kết quả sau khoảng 24 đến 48 giờ thực hiện lấy mẫu máu
  • Xét nghiệm FTA-ABS tuy cho kết quả chính xác nhất nhưng người bệnh phải chờ khá lâu, có thể mất từ 1 đến 3 ngày.
  • Xét nghiệm VDRL cũng tương tự, người bệnh sẽ nhận được kết quả trong khoảng 24 đến 48 giờ sau khi lấy mẫu máu.

Địa chỉ xét nghiệm và chữa trị giang mai tốt nhất Đà Nẵng?

Để xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai kịp thời, người bệnh hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa bệnh lây truyền qua đường tình dục tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Phòng Khám với chất lượng y bác sĩ chuyên môn, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu thăm khám – chữa trị bệnh

Đội ngũ y tế nghiệp vụ chuyên nghiệp: Phòng Khám Hữu Nghị là địa điểm xét nghiệm và điều trị có đội ngũ y tế và nhân viên với nghiệp vụ cũng như tác phong chuyên nghiệp, tận tâm và am hiểu sâu rộng về bệnh giang mai sẽ cung cấp dịch vụ xét nghiệm/điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Điều trị toàn diện và theo quy trình: Phòng Khám Hữu Nghị đảm bảo cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị toàn diện cho bệnh giang mai, tuân thủ các quy trình và phác đồ điều trị chính thống theo quy định ban hành bởi Bộ Y tế.

Cơ sở hạ tầng: Cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại phòng khám hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài qua sự kiểm tra chặt chẽ từ cơ quan Nhà Nước, đảm bảo thực hiện các xét nghiệm và hỗ trợ điều trị bệnh đạt được độ chính xác và hiệu quả cao nhất.

Chi phí niêm yết rõ ràng: Mọi chi phí tư vấn, thăm khám, xét nghiệm và điều trị bệnh đều được công khai và niêm yết rõ ràng theo quy định, bác sĩ sẽ trả lời mọi thắc mắc từ phía bệnh nhân và người nhà trước khi tiến hành thực hiện.

Mong rằng bài viết “Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả?” vừa rồi đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích đến với đông đảo bạn đọc quan tâm. Nếu còn câu hỏi hoặc cần hỗ trợ điều trị thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng sau đây: Hotline: 039 957 5631, số (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhắn ngay qua bảng tư vấn này: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế tại Đa Khoa Hữu Nghị sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn sớm nhất cho bạn.