Hiện nay, nguy cơ vô sinh hiếm muộn đang dần có xu hướng tăng mạnh, thậm chí xuất hiện ở cả những trường hợp phụ nữ trẻ tuổi (dưới 40 tuổi). Điều này không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của nhiều chị em mà còn gây tác động đến đời sống hôn nhân của họ. Bài viết sau sẽ giải đáp nỗi băn khoăn của nhiều người “Vô sinh ở nữ có chữa được không? Cách điều trị hiệu quả nhất”, bạn đọc quan tâm hãy cùng theo dõi nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chung: Vô sinh ở nữ

Vô sinh ở phụ nữ là tình trạng chức năng sinh sản bị suy giảm, thậm chí là mất đi hoàn toàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do các vấn đề bệnh lý liên quan đến khu vực buồng trứng, các bất thường trong ống dẫn trứng hoặc các bệnh lý liên quan đến khu vực tử cung và cổ tử cung.

Trong đó, yếu tố quan trọng trong việc điều trị vô sinh nữ chính là thời điểm bắt đầu điều trị (sớm hoặc muộn) và độ tuổi của người phụ nữ. Nếu nguyên nhân gây vô sinh nữ được phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn.

Tìm hiểu vô sinh ở nữ

Tìm hiểu vô sinh ở nữ

Vô sinh ở phụ nữ được chia thành 2 loại chính, gồm có vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát xảy ra khi người phụ nữ thường xuyên thực hiện quan hệ vợ chồng đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng sau hơn 1 năm (đối với phụ nữ dưới 35 tuổi) hoặc sau hơn 6 tháng (đối với phụ nữ trên 35 tuổi) vẫn không thể mang thai. Trong khi đó, vô sinh thứ phát là tình trạng người phụ nữ đã từng mang thai trước đó nhưng sau đó không thể mang thai lại lần nữa.

Giải đáp: Vô sinh ở nữ có chữa được không?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng vô sinh ở phụ nữ, vì vậy, chỉ cần tìm ra nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng này thì các cặp đôi có thể tiến hành việc chữa trị vô sinh. Hiện nay, với sự tiến bộ của nền y học và công nghệ kỹ thuật hiện đại đã tìm ra được nhiều phương pháp điều trị vô sinh nữ.

Các phương pháp này được nghiên cứu triển khai và đạt được nhiều hiệu quả vô cùng ấn tượng với tỷ lệ thành công khá cao. Điều này đã và đang giúp cho nhiều phụ nữ mắc vô sinh vẫn có cơ hội thực hiện được ước mong có con.

Nhiều chuyên gia cho biết, lĩnh vực Hỗ trợ Sinh sản tại Việt Nam đang tiến bộ nhanh chóng, thậm chí bất kịp các phương pháp điều trị hàng đầu trên thế giới. Các trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam đầu tư trang bị các thiết bị hiện đại, phòng lab tiên tiến, đồng thời liên tục cập nhật và áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong việc điều trị hiếm muộn.

Vô sinh ở nữ có chữa được không?

Vô sinh ở nữ có chữa được không?

Ngoài ra, việc điều trị này còn song hành với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ và nắm vững công nghệ điều trị. Nhờ vậy, tỷ lệ thành công trong việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở Việt Nam còn có phần vượt trội so với nhiều quốc gia khác trên toàn cầu.

Các phương pháp chữa vô sinh ở nữ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vô sinh, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đề xuất phương pháp điều trị thích hợp nhất, các phương pháp này bao gồm:

Sử dụng thuốc

Trường hợp vô sinh nữ xuất phát bởi nguyên nhân nội tiết tố bị rối loạn ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, các bác sĩ có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc kích thích buồng trứng mà không cần phải thực hiện phẫu thuật.

Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp phụ nữ có chu kỳ rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị và kích thích quá trình rụng trứng lúc này thường là Clomiphene Citrate, các thuốc ức chế Aromatase, thuốc hạ Insulin, Bromocriptine, Gonadotropin, Metformin,…

  • Ưu điểm: Phương pháp áp dụng rất đơn giản, tiết kiệm chi phí, có khả năng điều hoà hoặc kích thích quá trình rụng trứng tự nhiên, từ đó giải quyết hiệu quả vấn đề cho phụ nữ hiếm muộn do rối loạn rụng trứng.
  • Nhược điểm: Tồn tại nguy cơ xảy ra tình trạng đa thai, hội chứng quá kích buồng trứng hoặc các nguy cơ liên quan đến sự phát triển của khối u buồng trứng.
Phương pháp chữa vô sinh ở nữ bằng thuốc

Phương pháp chữa vô sinh ở nữ bằng thuốc

Phẫu thuật

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, bác sĩ có thể khuyến nghị thực hiện phẫu thuật để khắc phục các bệnh lý hoặc cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ:

– Phẫu thuật nội soi buồng tử cung được thực hiện để loại bỏ các khối polyp nội mạc tử cung và một số loại u xơ có thể gây tổn thương khu vực tử cung hoặc dính buồng tử cung.

– Phẫu thuật nội soi ổ bụng được thực hiện để xử lý tắc nghẽn hoặc dịch ứ trong ống dẫn trứng, khắc phục khối u xơ tử cung và u nang buồng trứng…

Bơm tinh trùng vào tử cung IUI

Phương pháp này thường áp dụng cho các trường hợp nam giới có số lượng tinh trùng thấp hơn mức bình thường hoặc có vấn đề bất thường ở tinh trùng (tinh trùng có chất lượng hoặc khả năng hoạt động kém). Ngoài ra, phương pháp điều trị này cũng được sử dụng cho các trường hợp nữ giới có lượng chất nhầy cổ tử cung quá ít, chất nhầy có đặc tính tiêu diệt tinh trùng hoặc trường hợp cổ tử cung dày…

Để thực hiện quá trình này, bác sĩ sẽ thu thập tinh trùng, sau đó rửa tinh trùng bằng dung dịch đặc biệt. Cuối cùng, tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng (có thể là theo chu kỳ rụng trứng tự nhiên hoặc sau khi sử dụng thuốc kích thích trứng).

  • Ưu điểm: Chi phí thấp, thủ thuật đơn giản, quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng.
  • Nhược điểm: Tỷ lệ thành công thấp hơn so với quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, nguy cơ quá kích buồng trứng khi sử dụng thuốc kích trứng, nguy cơ đa thai cao…
Phương pháp chữa vô sinh ở nữ bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

Phương pháp chữa vô sinh ở nữ bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

Thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Với phương pháp này, phôi thai sẽ được thụ tinh nhân tạo trước khi được chuyển vào buồng tử cung. Sau khi tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá tình trạng sức khỏe người phụ nữ, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kích thích sự phát triển của trứng.

Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ thực hiện chọc hút trứng và lựa chọn những noãn trứng có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, những noãn trứng này sẽ được kết hợp với tinh trùng khỏe mạnh trong đĩa cấy để tạo phôi. Phôi thai có chất lượng tốt nhất sẽ được chuyển trở lại vào buồng tử cung của người phụ nữ.

  • Ưu điểm: Phương pháp điều trị vô sinh này có thể được áp dụng cho các cặp vợ chồng, với người chồng có tình trạng tinh trùng bình thường hoặc chỉ yếu nhẹ và người vợ không có các vấn đề bất thường liên quan đến noãn.
  • Nhược điểm: Để thực hiện phương pháp này, cần có một lượng tinh trùng lớn (khoảng 50.000 tinh trùng di động) để tiếp xúc với 1 đến 3 cụm noãn trong vòng 2 giờ trên đĩa nuôi cấy. Tinh trùng phải tự xâm nhập vào noãn để quá trình thụ tinh diễn ra tự nhiên. Do đó, phương pháp này không thích hợp cho các trường hợp nam giới có tình trạng tinh trùng suy yếu nghiêm trọng.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ( IVF/ICSI)

Tương tự như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) truyền thống ở trên, phương pháp này cũng cần phụ nữ phải tiến hành kích thích buồng trứng và sau đó thực hiện quá trình chọc hút trứng trưởng thành, sau đó lựa chọn những trứng đạt chất lượng tốt để thụ tinh với tinh trùng.

Tuy nhiên, kỹ thuật thụ tinh ICSI này chỉ cần một tinh trùng duy nhất (không cần lượng lớn tinh trùng như phương pháp truyền thống) bơm trực tiếp vào noãn để thụ tinh và tạo thành phôi. Sau khi quá trình tạo phôi hoàn tất, phôi thai có thể được chuyển trực tiếp vào tử cung (được gọi là chuyển phôi tươi) hoặc phôi thai có thể được đông lạnh ở điều kiện và nhiệt độ thích hợp để sử dụng trong tương lai (còn gọi là trữ trứng).

Đối với trường hợp này, phôi thai có thể được đông lạnh tại bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình phát triển, bao gồm giai đoạn từ 1 tế bào, giai đoạn từ 2 đến 8 tế bào hoặc thậm chí ở giai đoạn phôi bào (blastocyst). Phôi thai sau đó sẽ được rã đông và chuyển vào tử cung của người phụ nữ (được gọi là quá trình chuyển phôi trữ).

  • Ưu điểm: Tỷ lệ thành công cao, phù hợp nhiều cặp vợ chồng có vấn đề bất thường ở cả hai phía.
  • Nhược điểm: Chi phí cao hơn so với các phương pháp khác, đồng thời vẫn tồn tại nguy cơ quá kích buồng trứng đối với phụ nữ.
Phương pháp chữa vô sinh ở nữ bằng cách thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp chữa vô sinh ở nữ bằng cách thụ tinh ống nghiệm

Phương pháp khác (GIFT, ZIFT, Hiến trứng,…)

Ngoài các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI hoặc IVF, hiện nay còn có phương pháp GIFT và ZIFT có nhiều điểm tương tự với IVF, cụ thể quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng sẽ được tiến hành ở môi trường phòng thí nghiệm trước khi được chuyển vào cơ thể người phụ nữ.

Sự khác biệt với phương pháp ZIFT đó là bác sĩ sẽ đặt trứng đã thụ tinh vào ống dẫn trứng của phụ nữ trong vòng 24 giờ. Còn đối với phương pháp GIFT, bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp hợp tử (tinh trùng và trứng) với nhau trước khi bơm vào ống vòi tử cung.

Bên cạnh đó, một số biện pháp điều trị vô sinh nữ khác có thể kể đến như:

– Hiến trứng: Hiến trứng hoặc xin trứng quyết định bất khả kháng đối với các trường hợp phụ nữ không có buồng trứng từ khi mới sinh hoặc đã mất buồng trứng do tai nạn, đã kích thích buồng trứng nhưng không có trứng hoặc chất lượng trứng không tốt, phụ nữ có bệnh lý di truyền… Nếu trường hợp phụ nữ gặp vấn đề về buồng trứng và không thể sử dụng noãn của bản thân nhưng khu vực tử cung vẫn hoạt động bình thường thì việc xin trứng có thể được xem xét.

– Mang thai hộ: Phương pháp này áp dụng cho phụ nữ có vấn đề về tử cung khiến tử cung không thể hoạt động đúng với chức năng để mang thai. Ngoài ra, phương pháp này cũng được áp dụng cho những trường hợp phụ nữ không thể mang thai (do có nguy cơ cao xảy ra biến chứng về sức khỏe khi mang thai).

Với phần giải đáp “Vô sinh ở nữ có chữa được không? Cách điều trị hiệu quả” được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng rằng Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị Đà Nẵng của chúng tôi đã mang lại đầy đủ các thông tin cần thiết cho quý bạn đọc và các cặp đôi quan tâm. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe sinh sản bất thường nào xảy ra, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại Hotline: 039 957 5631 hoặc khung chat online này: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn hỗ trợ miễn phí và nhanh chóng.