Viêm đường tiết niệu là một căn bệnh dễ lây nhiễm và hay tái lại ở người bệnh, gây nhiều bất tiện và đau đớn, vì vậy quan tâm hiểu biết về bệnh là điều cần thiết nhất. Bài viết sẽ trình bày quan điểm của chuyên gia với câu hỏi “Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không? Cách điều trị hiệu quả nhất” đến bạn đọc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh viêm đường tiết niệu do tác nhân gì gây ra?

Để giải đáp “Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không cũng như cách điều trị như thế nào” thì bạn đọc cần biết được về bệnh viêm đường tiết niệu

Đây là bệnh lý phổ biến, nguyên nhân do các vi khuẩn sẽ thâm nhập qua đường niệu đạo vào hệ tiết niệu và tấn công đến bàng quang gây viêm nhiễm toàn bộ đường tiết niệu.
Nguyên nhân viêm đường tiết niệu do vi khuẩn E.coli 

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu do vi khuẩn E.coli

Ngoài thủ phạm chính là do vi khuẩn E.coli, loại vi khuẩn ký sinh ở ngay trong đường ruột, thì còn phải kể đến những yếu tố khác làm tăng lên nguy cơ dẫn tới bệnh này như:

icon Hoạt động quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, lành mạnh

icon Nữ giới có bộ phận sinh dục cấu trúc thẳng, ngắn và nằm gần hậu môn nhưng không vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ.

icon Nhiễm trùng từ đường hậu môn tới cả đường niệu đạo là do vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra và các loại bệnh lý lây qua đường tình dục như  bệnh lậu, Herpes, Mycoplasma và cả Chlamydia,… 

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Câu hỏi đặt ra : “Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?” thì đáp án chính xác là không.

Vì nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách khi viêm đường tiết niệu ở giai đoạn đầu (lúc này có triệu chứng nhẹ), thì sẽ làm tình trạng nhiễm trùng trở nên dai dẳng, nặng hơn, rất khó chữa trị dứt điểm.

Ở giai đoạn sau, bệnh viêm đường tiết niệu chuyển thành cấp tính gây ra tình trạng mệt mỏi, sốt cao, tiểu rát, buốt đau gắt, còn tiểu ra máu hoặc mủ sệt.

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Cách điều trị hiệu quả viêm đường tiết niệu

Giải đáp “Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không” và cách điều trị. Tuy là bệnh gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe nhưng viêm đường tiết niệu vẫn có nhiều cơ hội được chữa khỏi cao và hiệu quả. Phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, chính là sử dụng thuốc kháng sinh theo toa bác sĩ kê.

Trong trường hợp bệnh nhân chỉ có các triệu chứng tại niệu đạo mới giai đoạn đầu thì sẽ được chỉ định uống kháng sinh trong vòng từ 5 – 7 ngày. Còn đối với người có nhiều biểu hiện nặng hơn trong giai đoạn cấp tính như nhiễm trùng huyết, sốt, cao, hay bị ớn lạnh trong người, viêm nhiễm tại đường niệu thì cần nhập viện để truyền kháng sinh đường tĩnh mạch ngay lập tức.

Những bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu tái phát, tái lại nhiều lần, kèm theo là dị dạng đường tiết niệu hoặc đã làm thủ thuật đặt ống tiểu thì người bệnh cần phải tiến hành nuôi cấy vi khuẩn gây viêm nhiễm để phát hiện và tìm ra được loại kháng sinh chiết xuất từ vi khuẩn đó có phù hợp với loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm. Phương pháp này cần cơ sở y tế chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại nhất như Đa Khoa Hữu Nghị.

Nếu bệnh nhân không đáp ứng với phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh, hoặc xảy ra những biến chứng như áp xe đường tiết niệu, chảy dịch mủ tại thận thì cần phải sử dụng phương pháp phẫu thuật xâm lấn, để tránh các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng khác đến sức khỏe trong tương lai.

Vấn đề “Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không?” đã có câu trả lời chính xác nhất, tiếp theo người bệnh nên chuẩn bị phương án tốt nhất cho bản thân, tìm kiếm cơ sở y tế chuyên môn để sớm thăm khám và điều trị phù hợp, nếu vẫn chưa hiểu rõ “Viêm đường tiết niệu có tự khỏi không” gọi ngay Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp khung chat: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.