Tình trạng viêm nhiễm âm đạo rất thường hay xảy ra ở phụ nữ, nhất là các chị em trong độ tuổi sinh sản. Viêm âm đạo không chỉ gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu chịu người bệnh mất tập trung, dễ cáu gắt, tự ti mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Chính vì vậy, hãy cùng bài viết tìm hiểu “Viêm âm đạo dùng thuốc gì?” và các loại thuốc chữa viêm âm đạo tốt nhất hiện nay nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin giải đáp: Viêm âm đạo là gì?

Âm đạo (nằm bên trong phần âm hộ) là một cơ quan sinh dục quan trọng của phụ nữ. Nó có chức năng hỗ trợ làm thoát máu kinh khi tới chu kỳ nguyệt san, đồng thời thực hiện chức năng quan hệ tình dục và sinh sản. Nhưng vì nguyên nhân sinh lý, bệnh lý xảy ra đã dẫn tới hiện tượng các tác nhân gây hại như nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng,… tấn công và gây ra viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm này được gọi chung là viêm âm đạo.

Viêm âm đạo gây ra nhiều triệu chứng khó chịu không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày mà còn tác động xấu tới sức khỏe tình dục và chức năng sinh sản nếu không điều trị kịp thời bệnh. Viêm âm đạo hình thành do nhiều loại tác nhân gây ra, thường được chia thành các nhóm chính như:

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Âm đạo bị viêm nhiễm do vi khuẩn thường xuất phát từ sự mất cân bằng trong môi trường âm đạo giữa số lượng vi khuẩn có lợi ở âm đạo và sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại. Khi những loại vi khuẩn có hại này tăng lên sẽ làm giảm vi khuẩn có lợi ở âm đạo dẫn tới viêm nhiễm. Nguyên nhân khiến vi khuẩn gây hại tăng lên thường là do phát sinh hoạt động quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ thô bạo,… 

Viêm âm đạo do trùng Trichomonas 

Trichomonas (hay còn gọi là trùng roi Trichomonas) là một ký sinh trùng thường lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Đối với nam giới thì loại ký sinh này thường tấn công vào đường tiết niệu, còn ở phụ nữ thì nó có xu hướng tấn công âm đạo dẫn đến viêm nhiễm và gây ra hiện tượng ngứa, nóng rát âm hộ, tiểu rắt, tiểu buốt, khí hư có mùi hôi,… rất khó chịu.

Viêm âm đạo do nấm men Candida

Viêm âm đạo do nhiễm nấm men Candida cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp. Candida thuộc loại nấm men có hình tròn hoặc hình bầu dục thường sinh sống ở đường tiêu hóa hoặc bộ phận sinh dục. Khi gặp điều kiện thuận lợi các nấm men dễ dàng phát triển và tấn công tới âm đạo dẫn tới viêm nhiễm gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. 

Chứng viêm âm đạo do nhiễm nấm men Candida thường xuất hiện ở phụ nữ có hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, thời kỳ mang thai, đang bị tiểu đường hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài khiến môi trường âm đạo bị xáo trộn. 

Viêm âm đạo do nấm men Candida

Viêm âm đạo do nấm men Candida

Viêm âm đạo do trực khuẩn gram

Trực khuẩn Gram âm cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng viêm âm đạo ở nữ. Tình trạng này xuất hiện khi môi trường âm đạo bị giảm sút các vi khuẩn có lợi, khiến cơ thể sản xuất ra lượng lớn nồng độ H2O2 hình thành nên môi trường có tính kiềm khiến vi khuẩn Gram âm sinh sôi và phát triển mạnh dẫn tới chứng viêm nhiễm âm đạo. 

Viêm nhiễm do teo âm đạo

Tình trạng này xảy khi hàm lượng hormone estrogen suy giảm mạnh trong thời kỳ mãn kinh, dẫn đến lớp niêm mạc âm đạo sẽ trở nên mỏng hơn và dễ xảy ra kích ứng hoặc viêm nhiễm.

Tìm hiểu thêm : Các dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Các loại thuốc chữa viêm âm đạo tốt nhất hiện nay

Các loại thuốc dùng để chữa trị chứng viêm âm đạo thường được bào chế dưới dạng thuốc uống, thuốc đặt và thuốc bôi. Sau khi xác định được tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo chính xác thông qua xét nghiệm, phân tích,… cuối cùng bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp với từng trường hợp. Sau đây, một số loại thuốc viêm âm đạo thường bác sĩ chỉ định sử dụng để hỗ trợ quá trình điều trị viêm nhiễm bao gồm:

Thuốc kháng sinh Metronidazole

Metronidazol là một loại thuốc kháng sinh đặc trị dùng để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng và gây hại của vi khuẩn khi chúng tăng sinh quá mạnh tại âm đạo, điều trị tình trạng nhiễm khuẩn kỵ khí ở mức độ nặng, viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas hoặc trực khuẩn gram. Thuốc cũng có khả năng ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục.

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Kháng sinh Metronidazol

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Kháng sinh Metronidazol

Giá niêm yết: Thuốc kháng sinh Metronidazol trị viêm âm đạo hiện nay đang có giá giao động khoảng từ 11.000 – 13.000 VNĐ.

Thuốc kháng sinh Doxycyclin

Doxycyclin thuộc loại nhóm kháng sinh phổ rộng, thuộc nhóm Tetracyclin. Thuốc thường được chỉ định điều trị trong các đơn thuốc điều trị nhiễm khuẩn ở cơ quan sinh dục và đường tiết niệu. Thuốc có công dụng điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn do các chủng trực khuẩn Gram dương và Gram âm, nấm hay ký sinh trùng bằng cách ức chế, kìm hãm không cho chúng tăng sinh gây hại. Ngoài ra thuốc còn điều trị các bệnh lây qua đường tình dục, thay thế trong điều trị bệnh lậu và giang mai. 

Giá niêm yết: Thuốc kháng sinh Doxycyclin có giá khoảng 70.000 VNĐ/hộp, đóng gói quy cách 10 vỉ x 10 viên. 

Thuốc kháng nấm Itraconazole

Itraconazole là dạng thuốc kháng nấm thường được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân mắc viêm âm đạo do nấm men Candida gây ra. Thuốc Itraconazole có công dụng kháng nấm Candida trú ngụ ở miệng, họng, âm hộ hoặc âm đạo và còn trị bệnh nấm da và nấm móng chân tay.

Giá niêm yết: Thuốc kháng nấm Itraconazole có giá khoảng 19.000 – 20.000 VNĐ/viên.

Thuốc đặt âm đạo Neo Tergynan

Trong đơn thuốc chỉ định trị viêm âm đạo, bác sĩ có thể kê thuốc đặt âm đạo Neo Tergynan. Đây là dạng thuốc viên đặt trực tiếp vào âm đạo, có tác dụng điều trị tại chỗ hiện tượng viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Ngoài ra, thuốc cũng dùng để điều trị viêm âm đạo không đặc hiệu.

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Thuốc đặt âm đạo Neo Tergynan

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Thuốc đặt âm đạo Neo Tergynan

Giá niêm yết: Thuốc đặt âm đạo Neo Tergynan có giá gần 150.000 VNĐ/hộp 10 viên.

Thuốc kháng nấm Polygynax

Polygynax là thuốc điều trị nhiễm nấm gây ra tình trạng nhiễm khuẩn phụ khoa có 3 hoạt chất chính là Neomycin, Polymyxin, Nystatin. Các hoạt chất kháng sinh này tổng hợp lại sẽ giúp điều trị tình trạng viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm bằng cách tiếp cận màng tế bào, thay đổi tính thẩm thấu và cấu trúc của màng tế bào từ đó làm rò rỉ thành phần bên trong, tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Giá niêm yết: Thuốc Polygynax có giá hơn 100.000 VNĐ/hộp.

Thuốc kháng nấm Fluconazole

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Fluconazole thường được sản xuất dưới dạng viên hoặc dung dịch đường uống, thuộc nhóm thuốc kháng nấm azole có tác dụng điều trị tình trạng viêm âm đạo do nấm Candida hoặc nhiễm trùng nấm Candida ở các bộ phận khác như vùng miệng, đầu dương vật, thậm chí ở trong máu.

Giá niêm yết: Thuốc Fluconazole giao động 10.000 -15.000 VNĐ/hộp 1 viên.

Thuốc kháng sinh Tetracyclin 

Tetracyclin là dạng kháng sinh phổ rộng có khả năng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn nhờ ngăn chặn và ức chế quá trình tổng hợp protein của chúng. Tetracyclin có tác dụng đối với hầu hết các vi khuẩn gây viêm nhiễm như vi khuẩn gram âm, gram dương, các loại vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Đặc biệt thuốc thường được dùng trong điều trị viêm âm đạo do nấm men Chlamydia.

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Kháng sinh Tetracyclin

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Kháng sinh Tetracyclin

Giá niêm yết: Thuốc Tetracyclin có giá khoảng 90.000 VNĐ/hộp 10 vỉ x 10 viên, dạng thuốc bôi có giá 45.000 – 50.000 VNĐ/tuýp.

Thuốc kháng nấm Canesten

Canesten là thuốc viên đặt phụ khoa thường được bác sĩ kê đơn dùng để điều trị viêm nhiễm âm đạo. Thuốc có tác dụng tấn công các tế bào nấm, ức chế hoạt động tổng hợp ergosterol ở màng tế bào và điều trị chứng viêm âm đạo do nấm và viêm âm đạo bội nhiễm.

Giá niêm yết: Thuốc Canesten có giá khoảng 70.000 – 90.000 VNĐ/hộp.

Thuốc kháng sinh Metromicon

Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Trichomonas Metromicon có tác dụng trong các trường hợp viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau như vi khuẩn, nấm hay trùng roi. Có tác dụng điều trị tại chỗ bị viêm âm đạo do nhiễm khuẩn Trichomonas, nhiễm nấm Candida, nhiễm trùng kết hợp bởi các vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn kỵ khí. 

Giá niêm yết: Thuốc Metromicon có giá khoảng 200.000VNĐ/hộp.

Nếu chị em phụ nữ có tình trạng viêm âm đạo thì nên đến ngay trung tâm y tế Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm thăm khám kiểm tra tình trạng sức khỏe và thực hiện điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất. Chị em tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa thông qua ý kiến của bác sĩ để tránh nguy cơ phản tác dụng thuốc, khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Hy vọng bài viết “Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Các loại thuốc chữa viêm âm đạo tốt nhất” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích về cách điều trị viêm âm đạo cho bạn đọc và chị em quan tâm, nếu còn câu hỏi nào liên quan đến viêm âm đạo dùng thuốc gì và cần được tư vấn hãy liên hệ số Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp ô chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế giải đáp viêm âm đạo dùng thuốc gì cụ thể hơn và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám ngay.