Việc sử dụng thuốc tránh thai đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của thuốc trong việc ngăn chặn thai kỳ ở phụ nữ. Tuy nhiên, một vài trường hợp sử dụng thuốc tránh thai không hiệu quả dẫn đến tình trạng mang thai nhưng các chị em vẫn không biết và tiếp tục sử dụng thuốc. Để tránh tình trạng này xảy ra, bài viết sau sẽ giải đáp qua chuyên mục “Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng quan: Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là dạng thuốc sản xuất dưới dạng viên nén chứa thành phần hormone nội tiết có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, cản trở tinh trùng thụ tinh và ngăn cản phôi thai bám vào tử cung. Nếu được sử dụng đúng cách, thuốc cho tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả lên đến hơn 99%.

Thuốc tránh thai được đánh giá là dễ sử dụng và có thể ngừng bất cứ khi nào chị em muốn hồi phục khả năng thụ thai và mang thai. Tuy nhiên, thuốc chỉ phòng tránh tình trạng mang thai chứ không thể bảo vệ chị em khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm như HIV/AIDS, giang mai, viêm gan C, sùi mào gà,…. Chị em cần phải sử dụng thêm bao cao su nếu muốn phòng tránh những bệnh trên. Dựa trên mục đích sử dụng, thuốc tránh thai được chia làm hai loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc mà chị em phụ nữ cần phải uống đều đặn mỗi ngày mới đảm bảo hiệu quả ngừa thai. Thành phần hormone nội tiết trong thuốc có khả năng ức chế quá trình thụ tinh, cản trở phôi thai phát triển bám vào tử cung. Thuốc tránh thai hàng ngày chứa thành phần hormone nội tiết estrogen và progesterone, chúng được phân thành hai loại thuốc bao gồm:

icon Thuốc tránh thai kết hợp: Đây là loại thuốc có thành phần chứa cả hai hormone nội tiết estrogen và progesterone. Chị em phụ nữ cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày vào cùng một mốc thời gian nhất định để đảm bảo khả năng ngừa thai được phát huy hiệu quả. Một vỉ thuốc tránh thai kết hợp được sử dụng trong chu kỳ 28 ngày, sau đó tiếp tục sử dụng vỉ thuốc mới.

  • Đối với loại vỉ 21 viên: Sau khi uống hết 21 viên trong vỉ, chị em cần nghỉ 7 ngày không uống thuốc, điều này giúp cho quá trình hành kinh có thể xảy ra.
  • Đối với loại vỉ 28 viên: Trong đó, có 21 viên chứa hormone còn lại là 7 viên giả dược khác màu (chỉ chứa chất đường hoặc chất sắt). Chị em phụ nữ có thể sử dụng thuốc liên tục không nghỉ, điều này giữ cho thói quen uống thuốc được diễn ra liên tục và đều đặn.

icon Thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone: Đây là thuốc ngừa thai chỉ chứa duy nhất một hormone nội tiết đó là progesterone (không có hormone estrogen). Với loại thuốc ngừa thai này, chị em phụ nữ chỉ cần sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày vào cùng một mốc thời gian nhất định mà không cần phải tạm dừng 7 ngày như loại thuốc kết hợp. Thuốc chỉ chứa progesterone được bác sĩ khuyến nghị sử dụng cho các trường hợp phụ nữ sau sinh và đang cho con bú vì nó không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có cách sử dụng trái ngược hoàn toàn so với thuốc tránh thai hàng ngày, đây là một loại thuốc chỉ nên sử dụng trong trường hợp cấp thiết và không còn lựa chọn nào khác để ngăn chặn quá trình thụ tinh và mang thai xảy ra. Đặc biệt, nếu trước đó chị em phụ nữ có hoạt động quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn hoặc có sử dụng nhưng không đem lại hiệu quả thì nên sử dụng thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng phân thành hai loại bao gồm:

icon Levonorgestrel: Đây là loại thuốc được sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, nhưng hiệu quả cao nhất là khi sử dụng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi quan hệ. Với thành phần levonorgestrel – một dạng tổng hợp của hormone nội tiết progesterone có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai kỳ. Thuốc được sản xuất dưới dạng 1 viên uống/lần hoặc 2 viên uống/2 lần (viên đầu tiên uống ngay lập tức sau khi quan hệ, viên thứ 2 uống sau viên đầu tiên 12 tiếng).

icon Acetate ulipristal: Đây là một loại thuốc khẩn cấp được sử dụng trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, nhưng hiệu quả cao nhất là khi sử dụng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi quan hệ. Với thành phần ulipristal acetate – một hoạt chất có tác động đến hoạt động của hormone progesterone có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai kỳ. Thuốc được sản xuất dưới dạng 1 viên uống/lần.

Có thể bạn quan tâm: 5 Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên thận trọng

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Thuốc tránh thai hàng ngày

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai? Đối với thuốc hàng ngày

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai? Đối với thuốc hàng ngày

icon Sử dụng thuốc sai cách: Để thuốc tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả tốt nhất, phụ nữ cần uống đúng liều vào cùng một khoảng thời gian trong ngày. Nếu chị em bỏ sót việc uống thuốc hoặc uống không đúng thời gian (trễ hoặc sớm hơn mốc thời gian đã sử dụng trước đó) thì khả năng ngừa thai sẽ giảm do không duy trì đủ lượng hormone nội tiết trong cơ thể.

icon Tương tác với thuốc khác: Một số loại thuốc điều trị có thể tương tác với thuốc tránh thai và làm giảm hiệu quả của nó. Nếu chị em đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy trao đổi cụ thể với bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng hoặc chuyển sang sử dụng phương pháp ngừa thai khác phù hợp hơn.

icon Nôn mửa: Thuốc tránh thai có thể gây ra nôn mửa, nếu chị em bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc thì cần bổ sung bằng viên thuốc ngừa thai khác vì thuốc chưa được hấp thụ đầy đủ, dẫn đến hiệu quả tránh thai bị giảm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai? Đối với thuốc khẩn cấp

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai? Đối với thuốc khẩn cấp

icon Sử dụng quá trễ: Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp phụ thuộc vào thời gian sử dụng sau quan hệ tình dục không an toàn (gồm loại 72 giờ và loại 120 giờ). Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được sử dụng càng sớm càng tốt sau quan hệ. Nếu uống thuốc quá trễ hoặc trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở tử cung thì hiệu quả của thuốc sẽ không còn.

icon Nôn mửa: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nôn mửa, nếu chị em bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc thì cần bổ sung bằng viên thuốc ngừa thai khác vì thuốc chưa được hấp thụ đầy đủ, dẫn đến hiệu quả tránh thai bị giảm.

icon Mang thai trước khi sử dụng: Nếu phụ nữ đã mang thai trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì không có tác dụng, thuốc không thể ngăn chặn sự phát triển của thai nhi.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đối với trường hợp chị em đã mang thai mà lỡ uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi, trẻ nhỏ khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và không có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Tuy vậy, chị em phụ nữ cần ngưng uống thuốc ngay khi biết bản thân mang thai và thăm khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai nhi, từ đó đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi khỏe mạnh.

Đối với trường hợp chị em đã mang thai mà lỡ uống thuốc tránh khẩn cấp thì thuốc chứa Levonorgestrel sẽ không ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi, trẻ nhỏ khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và không có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Tuy nhiên, thuốc chứa Acetate ulipristal có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và có thể dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Chị em phụ nữ cần thăm khám bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng thai nhi, từ đó sẽ được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn.

Để hiểu rõ cách uống thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả thì chị em phụ nữ hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa phụ sản tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Qua đó được các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tư vấn – hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách, đồng thời được kiểm tra sức khỏe toàn diện tránh gặp tình huống nguy hiểm khi dùng thuốc.

Mong rằng bài viết ở trên “Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?” đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và chị em phụ nữ quan tâm vấn đề này. Nếu vẫn còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ thì xin liên hệ qua đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc có thể nhắn tin trực tiếp qua khung chat này: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ chuyên viên y tế tại Đa Khoa sẽ hỗ trợ và sắp xếp lịch thăm khám nhanh nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: 14 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không