Ung thư hậu môn là căn bệnh hiếm gặp, tuy nhiên nó có tốc độ phát triển và di căn rất nhanh sang các cơ quan lân cận. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thông tin như nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và cách điều trị bệnh là điều rất cần thiết.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ung thư hậu môn là bệnh gì?

Hậu môn là bộ phận nằm cuối của đường tiêu hóa, tiếp nối với trực tràng. Có chức năng lưu giữ phân trước khi được đưa ra ngoài cơ thể và hỗ trợ tống đẩy phân khi đại tiện. Hậu môn có tính chất đặc biệt như là một khu vực giúp kiểm soát việc đại tiện với các cơ thắt và dây chằng được liên kết với xương chậu để giữ cho khu vực này hoạt động tốt.

Ung thư hậu môn là bệnh gì?

Ung thư hậu môn là bệnh gì?

Ung thư hậu môn là một loại ung thư khá hiếm gặp, phát triển từ các tế bào bất thường trong khu vực hậu môn và xương chậu. Ung thư hậu môn thường được phân loại theo loại tế bào gây ra ung thư, trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô biểu mô vảy. Tuy nhiên, loại ung thư này còn có thể phát triển từ các tế bào khác như tế bào thần kinh, cơ, mạch máu và mô liên kết.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng cơ nâng hậu môn – Giải đáp của chuyên gia

Nguyên nhân hình thành ung thư hậu môn

Tính đến hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân chính xác của ung thư ở hậu môn. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Tuổi tác

Tuổi tác được cho là yếu tố gây ung thư hậu môn vì khi tuổi tác tăng (trên 50 tuổi), tỷ lệ xuất hiện các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa tăng lên. Những bệnh lý này có thể làm cho các tế bào ở khu vực hậu môn bị tổn thương hoặc biến đổi ác tính, từ đó dẫn đến ung thư hậu môn.

Ngoài ra, khi tuổi tác tăng thì hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm không kháng lại được các tác nhân gây ung thư, bao gồm cả các tác nhân môi trường và chất độc hại. Tế bào cũng bị tổn thương do sự lão hóa và các quá trình oxy hóa trong cơ thể, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nguyên nhân hình thành ung thư hậu môn

Nguyên nhân hình thành ung thư hậu môn

Bệnh đường tiêu hóa

Các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như viêm đại tràng, bệnh trĩ, polyp đại tràng, viêm hậu môn,… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hậu môn vì chúng thường gây tổn thương và viêm nhiễm trên bề mặt niêm mạc hậu môn.

Khi niêm mạc bị tổn thương, tế bào mới sẽ phải được tạo ra để thay thế những tế bào cũ bị tổn thương. Quá trình tái tạo tế bào này có thể không đồng bộ và có thể dẫn đến các đột biến gen di truyền trong tế bào. Nếu các đột biến này không được kiểm soát, chúng có thể dẫn đến sự phát triển của các khối u ung thư.

Di truyền

Di truyền đóng vai trò trong việc tạo ra các đột biến gen, làm thay đổi các tính chất genetic và làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Các đột biến gen di truyền có thể được kế thừa từ thế hệ cha mẹ hoặc phát triển trong quá trình sống và tiếp xúc với các yếu tố môi trường như chất độc hại, khói thuốc lá, tia cực tím, thức ăn chứa chất bảo quản và hóa chất nông nghiệp. Các đột biến gen di truyền có thể dẫn đến sự phát triển của các khối u trong các mô và cơ quan khác nhau của cơ thể, trong đó có cả khu vực hậu môn.

Sử dụng thuốc lá

Thuốc lá chứa hơn 70 loại hóa chất độc hại, trong đó có nhiều chất được biết đến là gây ung thư, bao gồm các hợp chất nitrosamine và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Khi hút thuốc lá, các chất độc hại sẽ được hít vào phổi và tiếp xúc với các tế bào của hậu môn thông qua quá trình hấp thụ và tuần hoàn máu. Các chất độc hại trong thuốc lá có thể gây ra tổn thương cho các tế bào của hậu môn, tăng nguy cơ phát triển khối u và ung thư hậu môn.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá còn có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể khó khăn trong việc chống lại các tế bào ung thư. Việc hút thuốc lá còn tăng nguy cơ phát triển các bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa như viêm đại tràng và ung thư đại tràng.

Nhiễm virus HPV có thể dẫn đến ung thư hậu môn

Nhiễm virus HPV có thể dẫn đến ung thư hậu môn

Nhiễm virus HPV

Virus HPV (Human Papillomavirus) là một trong những yếu tố gây ung thư hậu môn. Có nhiều chủng loại HPV, trong đó có một số loại gây ra sự bất thường trong tế bào của vùng hậu môn, dẫn đến khả năng phát triển thành ung thư ở hậu môn. Virus HPV thường được lây lan qua đường tình dục và thông qua tiếp xúc da đối với những người bị nhiễm virus. Việc có nhiều đối tác tình dục và không sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục đều là những yếu tố tăng nguy cơ lây nhiễm HPV.

Suy giảm miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của các tế bào bất thường, bao gồm các tế bào ung thư. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, các tế bào bất thường có thể không được phát hiện và tiêu diệt như thông thường dẫn đến khả năng phát triển thành ung thư tại hậu môn.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm hệ miễn dịch như mắc bệnh lupus, bệnh Crohn, bệnh celiac, bệnh đái tháo đường, HIV/AIDS,… hoặc sử dụng thuốc lá, thuốc điều trị, tuổi tác.

Tìm hiểu thêm: Hậu môn bị ngứa là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Biểu hiện của ung thư hậu môn

icon Đau và khó chịu ở hậu môn hoặc khu vực xung quanh do sự phát triển của khối u gây ra sức ép lên các dây thần kinh và mô xung quanh.

icon Sưng tấy hoặc khối u ở hậu môn hoặc khu vực xung quanh khi khối u tăng kích thước và phát triển hơn.

icon Thay đổi về hình dạng hoặc kích thước của phân do các khối u lớn có thể gây ra chèn ép lên các cơ và các mô xung quanh

icon Khó chịu hoặc đau khi đi vệ sinh do các khối u chèn ép gây ra. Tiết ra nhiều chất dịch nhầy khi đại tiện.

icon Ra máu từ hậu môn hoặc trong phân có thể là do các khối u xâm lấn vào các mạch máu hoặc tế bào ung thư trên các bề mặt trong của đường tiêu hóa.

icon Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài do khối u có thể gây ra sự chèn ép vào đường tiêu hóa và làm giảm khả năng di chuyển của phân dẫn đến táo bón hoặc kích thích hoạt động của đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy.

Cách chẩn đoán bệnh ung thư hậu môn

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện khám vùng hậu môn trực tràng để tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tại hậu môn như khối u, đau, chảy máu, và biến dạng khu vực hậu môn và xung quanh.

Chẩn đoán hình ảnh: Các phương pháp hình ảnh như siêu âm, CT scan, MRI hoặc PET-CT có thể được sử dụng để xem xét tình trạng có khối u bất thường ở các cơ quan và mô xung quanh khu vực hậu môn hay không.

Chẩn đoán bệnh ung thư hậu môn bằng nội soi

Chẩn đoán bệnh ung thư hậu môn bằng nội soi

Sinh thiết: Đây là phương pháp tiêu chuẩn để xác định liệu một khối u có chứa tế bào ung thư hay không. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào hoặc một mẩu mô từ khu vực bị ảnh hưởng và xem xét chúng dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện mầm bệnh ung thư, chẳng hạn như kiểm tra chức năng gan, đo lường các chất báo hiệu khác nhau trong máu hoặc tìm ra kháng thể virus HPV.

Nội soi: Được sử dụng để xem trực tiếp các khối u hoặc các biến dạng ở khu vực hậu môn và trực tràng. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ xác định vị trí, kích thước và tính chất của khối u hoặc các biến dạng, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tìm hiểu thêm: 5 Bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp và cách điều trị

Phương pháp điều trị bệnh ung thư hậu môn hiện nay

Phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư hậu môn, nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn khối u và một phần trực tràng hoặc hậu môn. Phẫu thuật có thể được kết hợp với phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị.

Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc kết hợp với xạ trị.

Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng tia X hoặc các tia phóng xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc kết hợp với hóa trị.

Kết hợp nhiều phương pháp: Đây là biện pháp được các bác sĩ thường xuyên áp dụng để mang lại hiệu quả điều trị ung thư ở hậu môn cao hơn.

Nếu có triệu chứng ung thư tại hậu môn xuất hiện hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh thì người bệnh nên đến thăm khám sớm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ chuyên khoa bệnh hậu môn trực tràng chẩn đoán, từ đó có được biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Mong rằng bài viết trên về chủ đề “Ung thư hậu môn: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị” đã mang lại đầy đủ thông tin cho bạn đọc, nếu còn có câu hỏi liên quan thì hãy nhanh chóng liên lạc tới đến số địa chỉ tư vấn sau đây: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc bấm vào khung giải đáp trực tuyến 24/7 >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên y tế giải đáp và hỗ trợ đặt lịch thăm khám sớm nhất.

Tìm hiểu thêm: Nóng rát hậu môn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị