U nang buồng trứng là bệnh lý thường hay gặp ở phụ nữ, là khối u chứa dịch hoặc chất rắn phát triển bất thường ở buồng trứng. Khiến nữ giới lo âu khi không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không, sau đây bài viết sẽ giải đáp thắc mắc này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu qua về triệu chứng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng gồm nhiều loại khác nhau, đa số khối u nang là dạng u lành tính, ít gây ra biến chứng ung thư, chỉ một số ít u nang phát triển thành ác tính. 

Phụ nữ đang độ tuổi tiền mãn kinh bị u nang buồng trứng, có nguy cơ phát triển thành ung thư cao hơn rất nhiều so với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng

Dưới đây là những triệu chứng u nang thường gặp nhất, trả lời “U nang buồng trứng có nguy hiểm không?”

  • Đau vùng chậu, thắt lưng hoặc đùi: đây là triệu chứng phổ biến nhất, thường gặp do các khối u nang nhỏ đang chèn ép lên các cơ quan hoặc các dây thần kinh chạy dọc sau vùng xương chậu.
  • Đau tức bụng dưới, đầy hơi, buồn nôn và nôn: lúc này khối u có phát triển lớn hơn, có thể gây khó chịu cho người bệnh, cảm giác chướng bụng, bụng hơi to, có cảm giác đầy hơi hằng ngày, nôn và buồn nôn thường xuyên.
  • Thường xuyên đi tiểu do rối loạn: khối u nang chèn ép lên bàng quang người bệnh làm người bệnh mắc tiểu, khi tiểu có cảm giác đau buốt và khó tiểu.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn: bị trễ kinh so với bình thường
  • Đau khi phát sinh quan hệ tình dục: đau một bên khi quan hệ do cổ tử cung bị u nang cản trở.
  • Tăng cân bất thường: dù trạng thái sinh hoạt bình thường nhưng cân nặng tăng nhiều so với trước trong thời gian ngắn.

Xem thêm : 6 Dấu hiệu yếu sinh lý ở nam giới không nên chủ quan

Câu hỏi đặt ra “U nang buồng trứng có nguy hiểm không?”

Để trả lời được câu hỏi “U nang buồng trứng có nguy hiểm không?”, cần xác định loại u nang người bệnh mắc phải là u nang lành tính hay u nang ác tính.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang lành tính: vô hại và tự biến mất sau một thời gian, không gây ra triệu chứng bất thường

U nang ác tính: phát triển rất chậm, khi u đã đạt kích thước nhất định gây ra chèn ép vào các cơ quan nội tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

  • Xoắn u nang: xảy ra với bất kì khối u dù to hay nhỏ, những u có cuống dài là những u dễ bị xoắn. Do tuần hoàn máu đến buồng trứng bị cản trở, nên khi u xoắn khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, buồn nôn, có thể choáng vì đau, khối u phình to khiến bụng bị chướng.
  • Vỡ nang: biến chứng này xảy ra u đã lớn, khi có áp lực lớn làm vỡ u nang, tràn dịch trong khối u gây đau bụng dữ dội liên tục. Nhiều trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, gây choáng và ngất xỉu do mất máu.
  • Chèn ép các tạng xung quanh: biến chứng này thường muộn, khi u đã phát triển trong thời gian dài, kích thước đã lớn. U chèn ép bàng quang gây buồn tiểu, đau rát và chèn ép trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây đọng nước bể thận, có khối u buồng trứng lớn chèn ép tĩnh mạch chủ gây phù hai chân dưới, cổ bị phù trướng. 
U nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng ác tính

Mọi người đã giải đáp được phần nào câu hỏi “U nang buồng trứng có nguy hiểm không?”.

Qua câu trả lời “U nang buồng trứng có nguy hiểm không?” ở trên, hy vọng người bệnh mau sớm đi thăm khám ở cơ sở y tế nhiều chuyên môn như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh hiện tại nhằm được điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy liên hệ tư vấn trực tiếp gọi ngay Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp “U nang buồng trứng có nguy hiểm không?” hoặc bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe hoàn toàn miễn phí.