Hiện tượng bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai thường có thể xảy ra sau quá trình phá thai hoặc sau khi sinh. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức, song nếu bị bỏ qua trong thời gian dài, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí dẫn đến nguy cơ vô sinh hoặc hiếm muộn ở nữ. Bài viết dưới đây từ các bác sĩ tại Đa khoa Hữu Nghị sẽ cung cấp thêm thông tin cụ thể về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ứ dịch lòng tử cung là gì?

Bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai là tình trạng mà tử cung bị ứ đọng lại các chất dịch sản (bao gồm máu, mảnh vụn mô và chất nhầy) không được loại bỏ và tống đẩy hoàn toàn ra bên ngoài cơ thể thai phụ. Điều này có thể xảy ra sau quá trình phá thai bằng cách sử dụng thuốc hoặc phương pháp nạo hút thai.

Ứ dịch lòng tử cung là gì?

Ứ dịch lòng tử cung là gì?

Nguyên nhân làm ứ dịch lòng tử cung

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ứ đọng dịch lòng tử cung có thể xuất phát từ chính thai phụ hoặc do việc thực hiện các phương pháp phá thai không đảm bảo an toàn và đúng cách, cụ thể như sau:

Do tử cung co bóp yếu

Trong quá trình phá thai bằng thuốc, tử cung cần phải co bóp mạnh để tống đẩy bào thai ra khỏi cơ thể. Còn trong quá trình hút thai, tuy bác sĩ sẽ dùng máy hút chuyên dụng hút bỏ phôi thai nhưng tử cung vẫn cần thực hiện việc đẩy các chất sản dịch còn lại ra ngoài. Nếu tử cung không đủ mạnh, có bóp quá yếu thì có thể xảy ra việc không thể loại bỏ hết nhau thai, dẫn đến sót nhau, sót thai,… từ đó góp phần dẫn đến tình trạng ứ đọng dịch sản trong tử cung.

Sót thai do hút thai

Nhiều trường hợp chị em khi sử dụng phương pháp hút thai cũng không hoàn toàn hiệu quả, có thể gây ra tình trạng sót thai – đây cũng có thể là một nguyên nhân gây ra hiện tượng ứ dịch trong tử cung. Trong trường hợp còn sót thai và xuất hiện nhiều cục máu đông trong tử cung, nó có thể dẫn đến tình trạng ứ dịch xảy ra. Nguyên nhân này thường xuất phát từ quy trình kỹ thuật hút thai không đúng cách.

Nguyên nhân làm ứ dịch lòng tử cung

Nguyên nhân làm ứ dịch lòng tử cung

Rối loạn kinh nguyệt 

Chu kỳ kinh nguyệt chậm trễ là một tình trạng phổ biến, nó thường xảy ra sau khi chị em thực hiện đình chỉ thai kỳ. Thông thường thì sau khoảng 2-3 tháng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại ổn định như bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, nó có thể khiến cho lớp niêm mạc tử cung không được loại bỏ, bong tróc ra khỏi cơ tử cung, điều này gây ra tình trạng ứ dịch trong lòng tử cung.

Cổ tử cung khép quá chặt

Khi thực hiện nạo hút phá thai xong, các chất dịch sản còn lại sẽ thường có thể tự thoát ra ngoài trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần, tùy thuộc vào từng cá nhân và phương pháp phá thai được sử dụng. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung khép quá chặt, điều này có thể các chất dịch sản trên không thể thoát ra ngoài một cách tự nhiên mà bị ứ đọng lại gây nguy hiểm.

Dấu hiệu bị ứ dịch trong lòng tử cung sau khi phá thai

Sau khi thực hiện phá thai và gặp tình trạng ứ dịch lòng tử cung, chị em phụ nữ có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai

Dấu hiệu ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai

  • Chảy máu âm đạo kéo dài (hơn 2 tuần đối với phá thai bằng thuốc), thường tình trạng máu có lẫn cục máu đông thoát ra.
  • Mùi hôi khó chịu từ sản dịch âm đạo tiết ra, bị đau bụng dưới dữ dội liên tục, có thể bị sốt và ớn lạnh.
  • Khí hư có mùi hôi và tiết ra nhiều hơn khiến vùng kín thường xuyên bị ẩm ướt, ngứa ngáy viêm nhiễm.
  • Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở vùng kín, có thể bị rối loạn tiểu tiện.
  • Một đến 2 tháng sau phá thai, kinh nguyệt vẫn chưa trở lại.
  • Có thể xuất hiện triệu chứng sưng đau liên quan đến tình trạng cương vú.
  • Đối với các trường hợp bình thường, sau khoảng 2 tuần thì tử cung sẽ bắt đầu co lại. Nhưng nếu trường hợp bị ứ dịch xảy ra, quá trình co bóp tử cung có thể xảy ra chậm hơn, làm cho vùng bụng của chị em trở nên sưng to, cứng và đau âm ỉ.

Bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có nguy hiểm không?

Tình trạng bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Tình trạng ứ đọng của chất dịch sản trong tử cung trong thời gian dài có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh viêm nhiễm ở khu vực phụ khoa. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em trong tương lai.

– Ảnh hưởng sức khỏe: Bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai thường gây ra các triệu chứng không thoải mái, mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có thể gây suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của chị em.

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có nguy hiểm không?

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có nguy hiểm không?

– Ảnh hưởng đến tình dục: Ứ dịch ở tử cung sẽ làm giảm ham muốn tình dục, tình trạng này cũng có thể gây ra mùi hôi khó chịu ở vùng kín, khiến cho chị em phụ nữ tự ti khi quan hệ gần gũi với chồng. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

– Tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn: Do bị ứ dịch và tình trạng sót thai trong tử cung, nếu không sớm được điều trị khắc phục thì nó sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, tăng khả năng mất khả năng sinh sản.

– Thủng tử cung và chảy máu: Trong giai đoạn mang thai, niêm mạc tử cung thường mềm dẻo hơn. Do đó, các phương pháp nạo hút phá thai có thể gây ra tổn thương tử cung dẫn đến thủng tử cung và xuất hiện tình trạng chảy máu.

– Dính buồng tử cung: Sự tổn thương các lớp nội mạc tử cung có thể dẫn đến việc chúng bám dính vào nhau, tạo ra hiện tượng dính buồng tử cung. Khi thực hiện phá thai, việc nạo hút phôi thai có thể gây nhiều đau đớn do ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung này.

Điều trị bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai

Điều trị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai

Điều trị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai

Điều trị bằng thuốc

Trong trường hợp phát hiện sớm tình trạng ứ dịch trong tử cung và các triệu chứng cũng không quá nặng thì người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp dùng thuốc. Các loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này bao gồm việc sử dụng thuốc ngậm, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền qua tĩnh mạch để tác động lên khu vực tử cung, giúp tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Đồng thời, có thể kê đơn các loại thuốc điều trị và chống viêm nhiễm phụ khoa để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Hút sản dịch

Trong trường hợp bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai và sản dịch tồn đọng một lượng lớn, giải pháp để xử lý thường được bác sĩ chỉ định là phương pháp hút dản dịch. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng được đặt vào tử cung để thực hiện quá trình hút sản dịch ra khỏi cơ tử cung. Để đảm bảo rằng quá trình này diễn ra an toàn và có hiệu quả thì biện pháp này cần được tiến hành bởi bác sĩ chuyên khoa đã có kinh nghiệm điều trị.

Những lưu ý khi bị ứ đọng dịch sản lòng tử cung

– Thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhưng tránh thụt rửa âm đạo quá sâu hoặc quá mạnh.

– Hạn chế quan hệ tình dục vì có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và làm tình trạng ứ dịch trở nên nghiêm trọng hơn.

– Để giảm nguy cơ xảy ra tình trạng ứ dịch sau phá thai, chị em nên lựa chọn các cơ sở y tế có uy tín, với đội ngũ bác sĩ chuyên môn có kinh nghiệm và sử dụng các thiết bị y tế hiện đại như tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng.

– Trong quá trình điều trị, phụ nữ cần dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động mạnh và nặng, duy trì chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tình trạng viêm nhiễm và giúp quá trình loại bỏ sản dịch còn sót diễn ra nhanh hơn.

Hy vọng rằng bài viết “Bị ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có nguy hiểm không?” đã mang đến các thông tin quan trọng mà bạn đọc cũng như các chị em quan tâm tìm hiểu. Nếu cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ y tế khẩn cấp thì xin hãy liên hệ đến: Hotline: 039 957 5631 hoặc hãy nhắn tin vào khung chat trực tiếp sau: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế tại tư vấn giải đáp, cũng như hỗ trợ lên lịch khám ngay.