Bệnh trĩ là bệnh lý ngày càng xuất hiện nhiều hơn hiện nay do công việc và lối sống không lành mạnh của người bệnh gây ra. Vậy mọi người hãy cùng bài viết bên dưới tìm hiểu về 7 triệu chứng bệnh trĩ để nhận biết sớm, điều trị hiệu quả dứt điểm căn bệnh “khó chịu” này nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh trĩ là loại bệnh “khó chịu” gì?

Là tình trạng các tĩnh mạch (hay là mạch máu) bên trong trực tràng và khu vực hậu môn bị sưng phồng to lên (sa búi trĩ), do nguyên nhân chính là phải thường xuyên chịu nhiều áp lực hoặc các dây thần kinh ở hậu môn bị chèn ép quá nhiều (như ngồi, nằm, ít vận động trong thời gian dài) gây ra.
Ngoài ra triệu chứng bệnh trĩ còn có thể xuất hiện do chế độ ăn uống ít chất xơ, mang thai hay béo phì cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
Bệnh trĩ là loại bệnh “khó chịu” gì?

Bệnh trĩ là loại bệnh “khó chịu” gì?

Phân biệt 2 loại trĩ thường gặp nhất là:

Trĩ nội: đó là tình trạng búi trĩ xuất hiện, phát triển trên bề mặt lớp niêm mạc hoặc bên trong ống hậu môn. Thời gian đầu khởi phát, bệnh thường không gây ra nhiều đau đớn và không thể quan sát búi trĩ bằng mắt thường nên người bệnh hay chủ quan lơ là để bệnh diễn tiến nặng thêm.

Trĩ ngoại: búi trĩ hình thành và phát triển ở bên rìa hay mép hậu môn. Bệnh nhân có thể quan sát búi trĩ bằng mắt thường, hay chỉ cần sờ nhẹ ở vùng hậu môn là cảm nhận kích thước của búi trĩ. Bệnh trĩ ngoại thường gây ra cảm giác đau rát cho bệnh nhân, đặc biệt là khi ngồi xuống bề mặt phẳng cứng, nặng nhất là có thể lòi ra ngoài và chảy nhiều máu, có khi thành tia máu.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Tìm hiểu thêm: Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

7 triệu chứng bệnh trĩ thường gặp bao gồm

Đối với trĩ nội

Người bệnh có triệu chứng bệnh trĩ sẽ cảm giác bị ngứa ngáy, hơi nóng rát, khó chịu ở vùng hậu môn, nhất là khi ngồi quá lâu.

Chất dịch nhầy có thể tiết ra ở hậu môn, làm cho bệnh nhân cảm thấy sự ẩm ướt, khó chịu.

Có thể xuất hiện cảm giác đau đớn, rát buốt khó chịu trong và sau khi đi đại tiện.

Nghiêm trọng hơn, người bị trĩ có thể thấy một ít máu đỏ tươi lẫn trong phân hoặc dính lên giấy vệ sinh khi lau chùi.

Nhiều trường hợp đi tiêu ra máu nhưng vẫn không cảm thấy đau do vùng niêm mạc trực tràng không có dây thần kinh cảm nhận cơn đau, nên bệnh tình trĩ nội thường không được chú ý đến triệu chứng bệnh trĩ dẫn đến biến chứng về sau.

Tìm hiểu bài viết khác : 5 Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ ở giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ

Đối với trĩ ngoại

Búi trĩ xuất hiện có khi lòi hẳn ra hậu môn, có thể sở hay nhìn bằng mắt, đặc biệt là khi đại tiện xong. Gây rất nhiều khó chịu, đau đớn nhất cho người bệnh.

Người bệnh có triệu chứng bệnh trĩ cảm thấy cộm hay xuất hiện đau nhẹ tại hậu môn do búi trĩ đã bị chèn ép, vùng hậu môn bị ẩm ướt gây ngứa ngáy, đôi lúc ra cả máu khi đại tiện do búi trĩ bị cọ xát làm vỡ mạch máu.

Khi nhận thấy cơ thể đang có dấu hiệu hay nguy cơ bệnh trong số 7 triệu chứng bệnh trĩ, người bệnh nên thay đổi thói quen vận động, ăn thêm nhiều chất xơ và uống nhiều nước, nếu tình trạng vẫn không chấm dứt và ngày càng nặng lên gây nhiều sự khó chịu và bất tiện thì nên đến các cơ sở y tế như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị (tại Đà Nẵng) thăm khám càng sớm càng tốt để tránh bệnh nghiêm trọng hơn.

Nếu cần được tư vấn vấn trực tiếp gọi ngay Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154), hoặc nhấp khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, sẽ giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe và hoàn toàn miễn phí cũng như bảo mật.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về các cách trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay