Trĩ nội độ 3 có cần phải điều trị phẫu thuật không? Cách giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh như thế nào? Chính là mối bận tâm mà nhiều người bệnh rất hay đặt câu hỏi và quan tâm. Để giúp cho bạn đọc và người bệnh hiểu về mức độ bệnh trĩ trên, bài viết sẽ cung cấp thêm các thông tin quan trọng từ các chuyên gia trong ngành bệnh lý hậu môn trực tràng chia sẻ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trĩ nội độ 3 là gì?

Trĩ nội độ 3

Trĩ nội là một dạng của bệnh trĩ xảy ra do sự biến dạng, giãn nở, sưng phồng quá mức của các mao mạch tại khu vực trực tràng hậu môn. Tuy bệnh trĩ nội thường không gây đau hoặc khó chịu nhưng nó có thể gây ra biểu hiện chảy máu khi đại tiện, đặc biệt biệt càng nghiêm trọng hơn ở các giai đoạn sau (mức độ trĩ 3,4). Nếu để bệnh kéo dài mà không điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, nó sẽ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng hơn như búi trĩ sa, viêm – nhiễm trùng, tắc mạch, huyết khối hoặc hoại tử ở búi trĩ và khu vực hậu môn.

Trĩ nội độ 3 là gì?

Trĩ nội độ 3 là gì?

Bệnh trĩ nội có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, gồm tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính, phụ nữ mang thai và sau sinh, nam giới lớn tuổi và phụ nữ mãn kinh, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tính chất công việc, áp lực tâm lý kéo dài hoặc một số yếu tố di truyền trong gen gây ra.

Bệnh trĩ nội được chia thành nhiều mức độ trĩ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của búi trĩ. Trong đó, trĩ nội độ 3 là giai đoạn bệnh trĩ nghiêm trọng, lúc này các mạch máu tại khu vực hậu môn trực tràng dưới bị chèn ép liên tục dẫn đến tình trạng biến dạng và sưng phồng lên quá mức, điều này dẫn đến sự xuất hiện của một hoặc nhiều búi trĩ nhỏ nằm phía trên đường lược.

Ở giai đoạn 3 này, búi trĩ đã hình thành được một thời gian và gây ra triệu chứng nghiêm trọng hơn ở những giai đoạn đầu, búi trĩ thường xuyên bị sa ra ngoài hậu môn và không thể tự co trở lại được, người bệnh phải dùng tay để đưa búi trĩ trở vào bên trong. Tình trạng sa búi trĩ này rất dễ gây ra viêm nhiễm, tắc nghẽn mạch, sưng đỏ, chảy máu và làm tổn viêm búi trĩ.

Đặc điểm trĩ nội độ 3

Khi bệnh trĩ nội đã chuyển sang giai đoạn 3, người bệnh thường sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

Đặc điểm trĩ nội độ 3

Đặc điểm trĩ nội độ 3

– Chảy máu: Triệu chứng chảy máu ở giai đoạn này đã trở nên rất nghiêm trọng. Khi tĩnh mạch bên trong hậu môn và trực tràng bị phình to và sưng phồng lên quá mức do tình trạng trĩ nội, chúng dễ bị tổn thương, trầy xước và nứt rách khi bị lòi ra ngoài hậu môn. Lượng máu chảy ra lúc này sẽ nhiều hơn những giai đoạn đầu, có thể chảy thành giọt lớn hoặc chảy thành tia, thành dòng khi người bệnh đại tiện hoặc ngồi xuống.

– Sa búi trĩ: Người bệnh có thể cảm nhận và nhìn thấy thấy búi trĩ giống như khối thịt u sưng lòi ra ngoài hậu môn, gây ra cảm giác đau rát và khó chịu dữ dội, đặc biệt khi đại tiện hoặc ngồi lâu. Búi trĩ sưng to sẽ sa dần ra ngoài hậu môn khi đại tiện hoặc ngồi lâu. Lúc này búi trĩ bị lòi ra hẳn bên ngoài hậu môn nhưng không thể tự co trở lại về vị trí ban đầu, người bệnh cần phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong hậu môn.

– Triệu chứng khác: Búi trĩ sưng to và sa ra ngoài có thể gây ra cảm giác đau nhức, ngứa ngáy và khó chịu dữ dội ngay cả khi người bệnh di chuyển và ngồi xuống. Tình trạng búi trĩ sa sẽ khiến khu vực hậu môn thường xuyên bị ẩm ướt, chảy dịch và dễ bị viêm nhiễm, ngứa ngáy, kích ứng khó chịu.

Bệnh trĩ nội ở mức độ 3 đã trở nên rất nghiêm trọng, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Đây là tình trạng bệnh trĩ cần sớm được chữa trị và khắc phục kịp thời để hạn chế nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác như xuất huyết ồ ạt, viêm – nhiễm trùng, tắc nghẽn mạch, sa búi trĩ, hoại tử hoặc rò lỗ hậu môn.

Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?

Trĩ nội mức độ 3 không phải lúc nào cũng cần phẫu thuật. Việc quyết định liệu có nên tiến hành phẫu thuật hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng trĩ và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Điều này sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá kỹ lưỡng tình trạng của bệnh nhân và lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?

Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?

Một số trường hợp khi phẫu thuật có thể được xem xét bao gồm:

– Triệu chứng nghiêm trọng: Nếu triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 3 gây đau đớn, chảy máu nhiều và gây khó chịu mạnh mẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thì phẫu thuật có thể được xem xét để giảm triệu chứng này.

– Mức độ búi trĩ: Trong trường hợp búi trĩ nội ở mức 3 nghiêm trọng và khó trở về vị trí cũ, biện pháp phẫu thuật có thể được bác sĩ lựa chọn để đặt lại búi trĩ vào vị trí đúng.

– Không hiệu quả khi điều trị không phẫu thuật: Nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật như dùng thuốc, thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hoặc đại tiện không giúp cải thiện triệu chứng, phẫu thuật có thể là lựa chọn để điều trị hiệu quả hơn.

– Tình trạng sức khỏe tổng quát: Nếu bệnh nhân đã và đang có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác hoặc các phương pháp điều trị không phẫu thuật không mang lại hiệu quả (người cao tuổi, mãn kinh,…) thì bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật để giải quyết và khắc phục bệnh trĩ.

Việc phẫu thuật không phải lúc nào cũng là phương án tốt nhất. Phương pháp phẫu thuật có thể mang theo một số rủi ro, biến chứng và cần có khoảng thời gian hồi phục khá dài sau hậu phẫu.

Cách khắc phục trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật

  • Thuốc bôi: Bác sĩ có thể kê đơn các loại kem, thuốc bôi hoặc gel chứa corticosteroid để giảm sưng và viêm nhiễm xung quanh khu vực trĩ, từ đó làm giảm triệu chứng đau nhức và khó chịu.
  • Thuốc uống: Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hoặc thuốc gây tê có thể được sử dụng để giảm đau và nhiễm trùng khi búi trĩ sa ra ngoài.
Điều trị trĩ nội độ 3

Điều trị trĩ nội độ 3

Phương pháp phẫu thuật trĩ nội độ 3 hiện nay

Nếu tình trạng bệnh trĩ nghiêm trọng và gây ra nhiều ảnh hưởng, bác sĩ sẽ đề nghị chuyển sang sử dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa khác như:

  • Phẫu thuật Longo: Phương pháp này giúp cho bệnh nhân ít chịu sự đau đớn khi thực hiện, thời gian phục hồi sau mổ nhanh và hạn chế biến chứng viêm – nhiễm trùng và hẹp hậu môn. 
  • Phẫu thuật Milligan Morgan: Phương pháp có quy trình phẫu thuật đơn giản, thời gian thực hiện ngắn, chi phí thấp và có tỷ lệ tái phát rất thấp và chi phí rẻ, chính vì vậy mà nó thường được nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng.
  • Phẫu thuật Ferguson: Phương pháp này có thể được áp dụng với hầu hết các loại búi trĩ, tuy nhiên nó yêu cầu cơ sở điều trị phải có các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn đảm nhận phẫu thuật và trang thiết bị chuyên dụng để thực hiện.

Để điều trị tình trạng bệnh trĩ nội ở mức độ 3 hiệu quả thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín về bệnh trĩ như: Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để điều trị, qua đó hạn chế nguy cơ trở nặng và gây thêm biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống cá nhân.

Mong rằng bài viết “Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?” ở trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho đông đảo bạn đọc theo dõi và tìm hiểu. Nếu cần thêm hỗ trợ thì xin vui lòng liên hệ nhanh đến số điện thoại sau: Hotline: 039 957 5631 hoặc cũng có thể nhắn tin vào khung chat online: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ nhân viên y tế túc trực tại phòng khám Hữu Nghị sẽ trực tiếp hỗ trợ, cũng như sắp xếp lịch thăm khám và điều trị cho bạn nếu cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh trĩ nội độ 4: Triệu chứng, ảnh hưởng và phương pháp điều trị