Nữ giới có tình trạng trễ kinh thì lo lắng, băn khoăn bởi chu kỳ kinh nguyệt vốn là hoạt động sinh lý bình thường nhưng nay bỗng dưng bị rối loạn, bất thường. Vậy để tháo gỡ mối lo ngại này hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu nữ giới trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt bình thường là như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone và cần thiết cho sự sinh sản, thông thường được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ tiếp theo khoảng từ 28 – 30 ngày. Trường hợp nữ giới có chu kỳ ngắn lập lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32 – 35 ngày cũng được coi là bình thường. Ngoài ra độ dài một chu kỳ bình thường là từ 3 – 5 ngày (hoặc từ 2 – 7 ngày cũng có thể được coi là bình thường).

Tìm hiểu: Nữ giới trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Nữ giới trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Chu kỳ kinh nguyệt lặp đi lặp lại đều đặn mỗi tháng, trừ khi mang thai hoặc do bệnh lý cản trở kinh nguyệt. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra trong khoảng 28 – 32 ngày hoặc có thể chậm hơn từ 1, 2 ngày và điều này vẫn có thể coi là bình thường. Vì vậy “Nữ giới trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?” các chuyên gia cho rằng nếu diễn ra quá 35 ngày vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là trễ kinh.

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Nữ giới trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Tình trạng trễ kinh là một trong những nguyên nhân gây ra chứng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Vì vậy, chị em nữ giới tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải đến thăm khám sớm để được hỗ trợ kiểm tra nguyên nhân gây bệnh, tránh để cho tình trạng kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau.

Nguyên nhân thường gặp gây ra trễ kinh

Nữ giới bắt đầu quá trình thụ thai, mang thai

Xảy ra tình trạng trễ kinh và trước đó có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì đây chính là một dấu hiệu sớm nhận biết việc có thai. Để có kết quả chính xác hơn, nữ giới có thể dùng que thử hoặc đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế kiểm tra xác định việc có thai hay không.

Nạo phá thai và tác dụng phụ thuốc tránh thai

Nếu đã từng nạo phá thai hoặc dùng một số loại thuốc tránh thai gây ra tác dụng phụ không mong muốn,… cũng có thể ảnh hưởng làm cho chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bị rối loạn dẫn đến hiện tượng trễ kinh, chậm kinh này.

Tác dụng phụ thuốc tránh thai làm trễ kinh

Tác dụng phụ thuốc tránh thai làm trễ kinh

Căng thẳng, quá mệt mỏi, nhiều stress trong thời gian dài

Nếu phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng, quá mệt mỏi, stress, nhiều áp lực, tâm trạng buồn phiền kéo dài thì tình trạng kinh nguyệt cũng từ đó bị ảnh hưởng và có thể gây ra trễ kinh.

Vận động quá mức

Những trường hợp bị mất kinh thường hay xuất hiện ở người luyện tập thể hình, vận động viên chạy điền kinh, marathon và những người làm công việc nặng nhọc khác, do sự vận động quá mức ảnh hưởng đến nội tiết tố bên trong cơ thể, gây ra hiện tượng trễ kinh này.

Rối loạn nội tiết tố nữ

Khi có những bất thường khiến tuyến yên hoặc ở vùng dưới đồi và buồng trứng bị đình trệ, hoạt động sai lệch, cũng làm hệ nội tiết tố mất cân bằng, rối loạn khiến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm trễ.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp ở nữ giới có vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể bao gồm cả quá trình điều hòa kinh nguyệt. Nếu tuyến giáp có dấu hiệu bất thường, không hoạt động có thể dẫn đến hiện tượng trễ kinh ở nữ giới. 

Rối loạn tuyến giáp làm trễ kinh

Rối loạn tuyến giáp làm trễ kinh

Đa nang buồng trứng

Bệnh đa nang buồng trứng cũng gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất và rụng trứng. Điều này khiến cho kinh nguyệt của nữ giới không đều, thường xuyên bị chậm trễ. 

Bệnh lý phụ khoa

Nếu nữ giới đã mắc phải một số bệnh lý phụ khoa như đa nang buồng trứng, viêm âm đạo, viêm nhiễm niệu đạo, u xơ tử cung,… cũng có thể là nguyên nhân làm kinh nguyệt bị trễ.

Chế độ ăn uống thiếu chất, không đầy đủ, không khoa học

Nếu ăn uống không đầy đủ, không khoa học dẫn đến thiếu chất cũng ảnh hưởng lớn đến hormone nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. Từ đó đó làm ảnh hưởng đến cả chu kỳ kinh nguyệt, khiến kinh nguyệt không đều, trễ, chậm kinh.

Thói quen sinh hoạt làm việc

Việc thay đổi lịch làm việc, thói quen sinh hoạt một cách đột ngột hoặc thường xuyên sẽ làm cho nhịp sinh học cơ thể bị phá vỡ. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến hiện tượng trễ kinh ở phụ nữ.

Thói quen sinh hoạt làm việc làm trễ kinh

Thói quen sinh hoạt làm việc làm trễ kinh

Dùng chất kích thích

Nếu nữ giới thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, thuốc lá,… có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone sinh sản của nữ giới đã dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra khói thuốc là cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến chậm kinh ở một vài phụ nữ do chất nicotine bên trong khói thuốc có tác động tiêu cực đến lớp nội mạc tử cung.

Thay đổi cân nặng 

Nếu cơ thể có tình trạng tăng hoặc giảm cân đột ngột sẽ khiến chức năng sản xuất estrogen bị rối loạn (sản xuất nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường). Sự rối loạn của nồng độ estrogen này có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố, chính là một nguyên nhân khiến phụ nữ bị trễ kinh.

Xem thêm bài viết : Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung là gì?

Cách khắc phục tình trạng trễ kinh xuất hiện

Để khắc phục giảm thiểu tình trạng trễ kinh, trước hết cần phải xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ kinh. Tùy vào từng mức độ và từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp nhất. 

Khắc phục tình trạng trễ kinh

Khắc phục tình trạng trễ kinh

Nữ giới nên dùng que thử thai để kiểm tra xem tình trạng trễ kinh có phải do mang thai hay không, nếu không phải thì nên thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân khiến tình trạng trễ kinh xuất hiện. Nữ giới cũng có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây để hỗ trợ khắc phục tình trạng trễ kinh:

  • Cần thay đổi lối sống, sinh hoạt làm việc phù hợp và lành mạnh.
  • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ cân bằng các chất dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và uống đủ nước hàng ngày.
  • Cân bằng thời gian giữa công việc – nghỉ ngơi khoa học, tạo tâm lý thoải mái thư giãn cho bản thân, luôn khiến bản thân có tâm trạng thoải mái, bình tĩnh để giúp nội tiết trong cơ thể mau chóng ổn định giúp cho kinh nguyệt nhanh trở về trạng thái bình thường.
  • Tạo thói quen tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe của bản thân, không nên tập luyện quá sức sẽ làm phản tác dụng cho sức khỏe, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Đặc biệt chú ý nếu có những dấu hiệu sau cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế thăm khám để sớm điều trị:

  • Cơn đau bụng xuất hiện nhiều, dữ dội hơn bình thường khi có kinh
  • Không có kinh nguyệt từ 3 tháng liên tục trở lên
  • Có kinh nguyệt bình thường nhưng hành kinh kéo dài hơn 1 tuần
  • Ra máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi có quan hệ tình dục
  • Tình trạng trễ kinh hơn 1 tuần và lặp lại giữa 2 chu kì liên tiếp nhau

Hy vọng bài viết “Nữ giới trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?” đã đem lại nhiều thông tin cần thiết cho nữ giới quan tâm. Nếu tình trạng trễ kinh xuất hiện cùng với nhiều dấu hiệu bất thường khác cần đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để kiểm tra, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân và tiến hành điều trị phù hợp.

Nếu còn thắc mắc trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường hoặc cần được hỗ trợ gọi ngay Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< sẽ có các chuyên viên tận tình giải đáp trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường và hỗ trợ miễn phí, nhanh chóng.