Ngoài những phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay như đặt vòng, sử dụng bao cao su, cấy que,… còn có nhiều biện pháp ngừa thai tự nhiên khác như cho con bú, tính ngày an toàn hoặc sử dụng thực phẩm hỗ trợ. Để giúp cho bạn đọc và các chị em hiểu thêm về biện pháp cho con bú, bài viết sau sẽ giải đáp ưu nhược điểm của tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh là gì?

Các chị em phụ nữ thực hiện kế hoạch hóa gia đình hoặc muốn chủ động trong việc sinh con thì luôn tìm kiếm các biện pháp ngừa thai vừa mang hiệu quả cao lại vừa an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Bởi vậy, việc sử dụng các biện pháp ngừa thai tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu.

Trong đó, tránh thai bằng biện pháp cho con bú vô kinh là cách hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn thai kỳ, tạm thời trì hoãn việc rụng trứng và kinh nguyệt, là cách tránh thai tự nhiên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là các phụ nữ vừa mới trải qua giai đoạn sinh nở.

Tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

Tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

Tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh (LAM – Lactational Amenorrhea Method) là cách kiểm soát hormone nội tiết trong cơ thể thông qua việc cho con bú tự nhiên, thích hợp cho các chị em vừa sinh nở. Khi một phụ nữ cho con bú, cơ thể sản xuất ra nhiều hormone prolactin để kích thích quá trình  sản xuất sữa mẹ và ức chế khả năng rụng trứng hàng tháng.

Hormone prolactin được sản xuất bởi tuyến yên, chủ yếu có vai trò trong quá trình sản xuất và tiết ra sữa mẹ sau sinh. Nó có tác động lên các tuyến trong vú, kích thích sản xuất sữa, ức chế sự tiết sữa trong giai đoạn trước và sau khi sinh con. Khi một phụ nữ mang thai, nồng độ của prolactin trong máu tăng lên, giúp chuẩn bị cho việc sản xuất sữa sau sinh.

Sau khi sinh, việc cho con bú kích thích tuyến yên tiết ra prolactin. Prolactin kích thích tăng sản xuất sữa, đồng thời ức chế sự và ngăn chặn quá trình rụng trứng cũng như kinh nguyệt, làm giảm khả năng thụ tinh và mang thai. Chính vì vậy, cho con bú có thể trở thành một biện pháp tránh thai tự nhiên trong giai đoạn đầu sau sinh.

Ưu điểm khi tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

Ưu điểm khi tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

Ưu điểm khi tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

– Cho con bú sau sinh là một phương pháp tránh thai tự nhiên, không sử dụng các yếu tố bên ngoài để can thiệp vào quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai. Điều này thích hợp cho những phụ nữ muốn tránh sử dụng các phương pháp tránh thai hóa học (vòng tránh thai, que cấy, miếng dán,…) hoặc không thể sử dụng chúng vì lý do sức khỏe.

– Cho con bú sau sinh không liên quan đến việc sử dụng hormone nhân tạo hoặc các thành phần hóa học, do đó không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc nguy hiểm cho sức khỏe. Nó không can thiệp vào quá trình tự nhiên của cơ thể phụ nữ, vì vậy rất an toàn và không gây ra tác dụng phụ khi thực hiện.

– Tránh thai bằng biện pháp cho con bú vô kinh có thể tự thực hiện tại nhà, không cần sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa hoặc sử dụng hàng ngày như bao cao su, giúp tiết kiệm chi phí hàng tháng liên quan đến hoạt động tránh thai.

– Việc cho con bú đầy đủ và thường xuyên tiếp xúc với con không chỉ giúp tránh thai hiệu quả mà còn tạo ra một mối quan hệ gắn kết tình cảm sâu sắc giữa mẹ và con.

– Tránh thai bằng biện pháp cho con bú thích hợp cho những phụ nữ chỉ muốn tránh thai trong một khoảng thời gian ngắn sau khi sinh. Khi các điều kiện cần thiết không được đáp ứng nữa, phụ nữ có thể chuyển sang sử dụng phương pháp tránh thai thông thường khác.

Nhược điểm khi tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

Nhược điểm khi tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

Nhược điểm khi tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh

– Tránh thai bằng phương pháp cho con bú chỉ mang lại hiệu quả trong 6 tháng đầu sau sinh, khi mà trẻ chỉ được bú sữa mẹ mà không cần thức ăn bổ sung. Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu ăn được các thức ăn bổ sung và sữa mẹ không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất, hiệu quả của phương pháp này sẽ giảm.

– Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau khi sinh thường không ổn định và rất khó đoán khi nào xảy ra hiện tượng rụng trứng. Điều này làm cho việc xác định thời điểm an toàn có thể áp dụng cách cho con bú trở nên khó khăn và không còn chính xác.

– Mặc dù cho con bú sau sinh có thể giảm khả năng thụ tinh và mang thai, nhưng không đảm bảo ngăn chặn hoàn toàn 100%. Quá trình rụng trứng có thể xảy ra trước khi kinh nguyệt trở lại hoặc trong trường hợp phụ nữ có kinh nguyệt không đều. Do đó, việc sử dụng LAM không đảm bảo hiệu quả trên mọi phụ nữ và không thể coi là một phương pháp tránh thai chính thức.

– Để phương pháp LAM hiệu quả, phụ nữ phải cho con bú thường xuyên và đầy đủ. Nếu trong quá trình thực hiện mà việc cho con bú giảm đi hoặc dừng hoàn toàn thì hiệu quả của phương pháp này cũng giảm, thường rơi vào trường hợp các chị em phụ nữ quá bận rộn với công việc hoặc cơ thể không tiết ra được nhiều sữa mẹ.

– Tránh thai bằng phương pháp cho con bú sau sinh nở chỉ tác động đến việc ngăn chặn mang thai, không giúp các chị em phòng tránh khỏi các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục nguy hiểm như HIV/AIDS, lậu, giang mai,… Việc tự bảo vệ bản thân là rất quan trọng và hạn chế tình trạng lây nhiễm qua trẻ nhỏ.

Một số lưu ý khi sử dụng biện pháp tránh thai cho con bú sau sinh

Để phương pháp ngừa thai bằng cách cho con bú sau sinh nở hiệu quả, phụ nữ phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện bao gồm cho con bú thường xuyên, không cho con ăn thức ăn bổ sung (sữa bột) và theo dõi quá trình kinh nguyệt xem có quay trở lại hay không.

Chị em cần đảm bảo cho con bú đúng cách và đủ số lần trong ngày, trẻ cần được bú thường xuyên và đủ lượng, ít nhất 8-12 lần trong 24 giờ bao gồm cả buổi đêm để duy trì khả năng ức chế rụng trứng.

Các chuyên gia khuyến nghị cho con bú thường xuyên, khoảng cách không quá dài giữa các lần cho con bú. Chị em có thể cho con bú mỗi 2-3 giờ vào ban ngày và mỗi 3-4 giờ vào ban đêm. Khi cho trẻ bú thì chị em cần cho trẻ bú đều cả hai bên ngực.

Tránh thai bằng biện pháp cho con bú vô kinh chỉ mang lại hiệu quả cao nhất trong vòng 6 tháng đầu sau sinh (áp dụng cả trong trường hợp sau mổ), sau đó hiệu quả ngừa thai sẽ giảm dần. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng mỗi trường hợp sẽ có sự khác nhau về tần suất cho con bú, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của con và khả năng sản xuất sữa mẹ của phụ nữ.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi thực hiện tránh thai bằng cách cho con bú vô kinh thì các chị em hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín: Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Qua đó được các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tư vấn – hướng dẫn cụ thể, tránh gặp phải các tình huống không mong muốn xảy ra.

Mong rằng bài viết “Ưu nhược điểm của tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh” vừa rồi đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và chị em quan tâm theo dõi. Nếu còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ thì xin liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhắn tin qua khung chat này: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế trực ban sẽ hỗ trợ, tư vấn và sắp xếp lịch thăm khám nhanh nhất cho bạn.