Tiêm thuốc tránh thai là một biện pháp tránh thai hiệu quả nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa nắm rõ thông tin về biện pháp này. Bài viết sau sẽ giải đáp cụ thể các ưu – nhược điểm cũng như độ an toàn của biện pháp ngừa thai này, bạn đọc và các chị em quan tâm hãy cùng theo dõi nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chung: Tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai của phụ nữ, được thực hiện bằng cách tiêm một loại hormone nội tiết vào cơ thể để ngăn chặn quá trình rụng trứng, thay đổi lớp niêm mạc tử cung và làm đặc chất dịch nhầy bao quanh cổ tử cung nhằm ngăn cản quá trình thụ tinh, ức chế khả năng hoạt động của tinh trùng và khiến phôi thai không thể bám vào thành tử cung để phát triển. Thông thường, phương pháp này sử dụng hai loại chính là nhóm hormone progesterone đơn lẻ hoặc nhóm kết hợp hormone progesterone và estrogen.

Tiêm thuốc tránh thai

Tiêm thuốc tránh thai

Nhóm kết hợp hormone progesterone và estrogen: Loại thuốc tiêm này chứa cả hormone progesterone và estrogen, tương tự như các viên thuốc uống tránh thai kết hợp dùng hàng ngày. Có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng và thay đổi lớp niêm mạc tử cung, làm đặc chất dịch nhầy bao quanh cổ tử cung, từ đó ngăn chặn quá trình thụ tinh và phát triển của phôi thai.

  • Cyclo-Provera: Đây là một loại thuốc tiêm kết hợp chứa hormone progesterone (medroxyprogesterone) và hormone estrogen (estradiol valerate). Thuốc thường được tiêm mỗi 4 tuần/lần.
  • Mesigyna: Đây cũng là một loại thuốc tiêm kết hợp chứa hormone progesterone (norethisterone enanthate) và hormone estrogen (estradiol valerate). Thuốc thường được tiêm mỗi 4 tuần/lần.

Nhóm hormone progesterone đơn lẻ: Loại thuốc tiêm này chỉ chứa mỗi hormone progesterone.Thuốc được tiêm vào cơ thể mỗi 3 tháng/lần. Progesterone có trong thuốc sẽ làm thay đổi niêm mạc tử cung (trở nên mềm và dễ bong tróc hơn) và làm dày chất dịch nhầy xung quanh cổ tử cung, từ đó ngăn chặn quá trình rụng trứng, cản trở hoạt động của tinh trùng và khiến phôi thai không thể bám vào tử cung để phát triển.

  • NET-EN (Norethindrone Enanthate): NET-EN là một dạng tiêm chỉ có hormone progesterone. Thuốc này chứa loại hormone progesterone tổng hợp, khi được tiêm vào cơ thể nó có thể ức chế khả năng rụng trứng, đồng thời làm mềm niêm mạc tử cung và làm đặc chất dịch cổ tử cung để ngăn chặn quá trình thụ tinh và bám vào phát triển của phôi thai. NET-EN thường được tiêm mỗi 8 tuần hoặc mỗi 12 tuần/lần tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.
  • DMPA (Depot Medroxyprogesterone Acetate): DMPA là một dạng thuốc tiêm progesterone khác. Thuốc này chứa hormone progesterone tổng hợp được gọi là medroxyprogesterone acetate. Khi được tiêm vào cơ thể, DMPA cũng ngăn chặn và ức chế quá trình rụng trứng, thay đổi niêm mạc tử cung, làm đặc dịch nhầy bao quanh cổ tử cung từ đó ngăn chặn quá trình thụ tinh và phát triển của phôi thai. Thuốc DMPA thường được tiêm mỗi 12 tuần/lần.

Tìm hiểu thêm:8 thực phẩm tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả

Ưu và nhược điểm của tiêm thuốc tránh thai

Ưu điểm

Ưu điểm của thuốc tiêm tránh thai

Ưu điểm của thuốc tiêm tránh thai

Độ hiệu quả cao: Tiêm thuốc tránh thai được coi là một phương pháp tránh thai hiệu quả và đáng tin cậy nếu được sử dụng đúng cách. Khi thực hiện tiêm đúng lịch trình và tuân thủ đầy đủ hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, tỷ lệ thành công trong việc ngăn chặn thai nghén có thể lên đến 99%.

Tiện lợi: Một lợi thế lớn của thuốc tiêm tránh thai là khả năng tiện lợi. Chị em phụ nữ chỉ cần tiêm một lần vào mỗi một khoảng thời gian cố định từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc vào loại thuốc và không cần phải lo lắng về vấn đề thời gian sử dụng như các loại phương pháp tránh thai khác.

Không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục: Tiêm thuốc tránh thai không gây ra bất kỳ cản trở nào trong quan hệ tình dục, giúp chị em thoải mái tận hưởng hưng phấn tình dục mà không lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn.

Không thể dùng biện pháp tránh thai khác: Nếu chị em không thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác như thuốc tránh thai hàng ngày, vòng hoặc que tránh thai vì lý do sức khỏe, thì thuốc tiêm tránh thai có thể là một lựa chọn thay thế hiệu quả và an toàn.

Tìm hiểu thêm: Cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả nhất

Nhược điểm

Nhược điểm của thuốc tiêm tránh thai

Nhược điểm của thuốc tiêm tránh thai

Không bảo vệ khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục: Thuốc tiêm tránh thai chỉ có thể tránh gặp phải tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nó không thể bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà,… Do đó, chị em có thể sử dụng thêm biện pháp bảo vệ khác như bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục.

Cần thời gian để phục hồi khả năng mang thai: Khi sử dụng thuốc tiêm tránh thai, phụ nữ không thể ngừng tác dụng của thuốc ngay khi muốn có thai. Liều thuốc trong cơ thể có thể kéo dài trong một thời gian dài sau khi tiêm và sẽ mất thêm một khoảng thời gian để cơ thể có thể loại bỏ hoàn toàn tác dụng từ thuốc. Nếu chị em muốn có thai hoặc thay đổi phương pháp tránh thai thì cần thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.

Tác dụng phụ: Tiêm thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như các biện pháp ngừa thai khác do có yếu tố ảnh hưởng đến hormone nội tiết tố trong cơ thể, bao gồm sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo bất thường, tăng cân nhanh, mất hoặc rong kinh, mụn trứng cá, cảm giác mệt mỏi và thay đổi tâm trạng thất thường. Mặc dù các tác dụng phụ trên thường nhẹ và mang tính chất tạm thời, nhưng phụ nữ cũng nên thông báo cho bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ.

Cần thực hiện tiêm đúng lịch: Để đảm bảo hiệu quả, tiêm thuốc tránh thai cần được thực hiện đúng lịch. Việc quên tiêm hoặc không thực hiện tiêm đúng lịch có thể giảm hiệu quả của phương pháp và tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Cần thường xuyên theo dõi y tế: Tiêm thuốc tránh thai đòi hỏi quá trình tư vấn và theo dõi y tế định kỳ. Phụ nữ sẽ cần thăm khám bác sĩ để tiêm thuốc theo lịch trình và đánh giá sức khỏe của mình. Điều này có thể làm tốn thời gian và tiền bạc của người sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Tiêm thuốc tránh thai bị rong kinh phải làm sao?

Đối tượng nên tiêm thuốc tránh thai?

Phụ nữ không thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: Tiêm thuốc tránh thai là một phương pháp thuận tiện cho những phụ nữ không thể uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc không thể sử dụng chúng một cách đều đặn, liên tục hàng ngày. Thuốc tiêm tránh thai chỉ cần tiêm một lần trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng, phù hợp cho những phụ nữ có lịch trình bận rộn.

Phụ nữ có quan hệ tình dục thường xuyên: Tiêm thuốc tránh thai là lựa chọn hợp lý cho những phụ nữ có quan hệ tình dục thường xuyên và không muốn sử dụng biện pháp tránh thai trước mỗi quan hệ.

Phụ nữ sau sinh: Tiêm thuốc tránh thai là một phương pháp an toàn và hiệu quả cho phụ nữ sau sinh. Nó không ảnh hưởng đến sữa mẹ và có thể bắt đầu sử dụng ngay sau khi sinh.

Mong muốn tránh thai lâu dài: Tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn, là lựa chọn tốt nhất cho những phụ nữ không muốn có thai trong một khoảng thời gian dài.

Để được thực hiện biện pháp thuốc tiêm tránh thai phù hợp, an toàn và hiệu quả thì chị em phụ nữ hãy đến ngay trung tâm y tế chuyên sản phụ khoa – Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, từ đó có thể tư vấn và hướng dẫn áp dụng biện pháp ngừa thai phù hợp và hiệu quả.

Hy vọng bài viết “Tiêm thuốc tránh thai – Ưu và nhược điểm” đã mang lại nhiều thông tin và kiến thức hữu ích cho bạn đọc cũng như chị em phụ nữ quan tâm, nếu còn có câu hỏi nào khác liên quan đến sức khỏe cần tư vấn thì chỉ cần liên lạc ngay đến số địa chỉ hỗ trợ: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấn vào bảng giải đáp này: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế hỗ trợ nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm: 14 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?