Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ khi có phát sinh quan hệ tình dục (quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn hoặc biện pháp an toàn không đạt hiệu quả). Tuy nhiên thời điểm uống và liều lượng thuốc tối đa có thể sử dụng lại chưa được nhiều chị em hiểu rõ. Vì vậy, hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm qua chuyên mục giải đáp “Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau khi quan hệ thì tốt hơn?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu: Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc gì?

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai dự phòng được sử dụng khi có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi biện pháp tránh thai được sử dụng trước đó không mang lại hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình thụ tinh (tinh trùng gặp trứng) hoặc gắn kết của phôi thai vào tử cung (phát triển thành thai nhi).

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa lượng lớn hormone nội tiết nữ Levonorgestrel – một dạng tổng hợp của hormone progesterone, có tác dụng ngăn chặn hoặc ức chế sự phát triển của trứng và ngăn chặn quá trình thụ tinh xảy ra.

Ngoài ra, hàm lượng Mifepristone có trong một vài loại thuốc ngừa thai khẩn cấp còn khiến cho lớp niêm mạc tử cung mềm và dễ bị bong tróc bởi kích thích co bóp khiến phôi thai không thể làm tổ, đồng thời làm đặc chất dịch nhầy xung quanh cổ tử cung khiến tinh trùng không thể di chuyển đến trứng để thụ tinh.

Tìm hiểu thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu?

Các trường hợp nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

icon Quan hệ tình dục không an toàn: Thuốc tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn hữu ích cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc biện pháp tránh thai không mang lại hiệu quả như quên uống viên tránh thai hàng ngày hoặc bao cao su bị rách, tuột,…).

icon Không thể tự bảo vệ bản thân: Trong trường hợp phụ nữ bị hiếp dâm hoặc cưỡng bức quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ.

icon Phương pháp tránh thai không hiệu quả: Nếu phụ nữ quên uống viên tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su gặp sự cố rách, thủng hoặc bị tuột, tính sai thời điểm rụng trứng, xuất tinh ngoài không hiệu quả,… thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp giảm nguy cơ mang thai không mong muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau khi quan hệ thì tốt hơn?

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp được sử dụng phổ biến nhất là loại 72 giờ và 120 giờ:

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau khi quan hệ

icon Đối với loại 72 giờ (3 ngày): Chị em phụ nữ cần sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, có thể uống trước hoặc sau khi quan hệ, nhưng tối đa là 72 giờ (3 ngày) sau quan hệ tình dục không an toàn để thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Loại thuốc này chủ yếu chứa thành phần Levonorgestrel có tác dụng ngăn chặn hoặc ức chế sự phát triển của trứng và ngăn chặn quá trình thụ tinh. Nó có thể ngăn chặn hoạt động của hormone luteinizing (LH), từ đó ngăn chặn hiện tượng rụng trứng và thay đổi môi trường tử cung khiến phôi thai không thể bám vào tử cung để phát triển tiếp tục.

icon Đối với loại 120 giờ (5 ngày): Chị em phụ nữ cần sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, nhưng thường là uống sau khi quan hệ, tối đa là 120 giờ (5 ngày) sau quan hệ tình dục không an toàn để thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Mifepristone hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, từ đó làm giảm khả năng phát triển của phôi thai trong tử cung. Nó gây co bóp tử cung liên tục, từ đó làm cho môi trường tử cung không thích hợp cho sự phát triển của phôi thai, ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn ở phụ nữ.

icon Một số loại thuốc tránh thai khác như loại 24 giờ, 48 giờ,… ít phổ biến hơn. Chị em hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để sử dụng hiệu quả. Thông thường những loại thuốc tránh thai khẩn cấp này uống sau khi quan hệ, trong thời gian hiệu lực của thuốc.

Tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần 1 tháng có sao không?

Hậu quả xảy ra khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Hậu quả khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hậu quả khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiệu quả ngừa thai giảm: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên có thể làm giảm hiệu quả của chúng. Bên cạnh đó, quá lạm dụng vào thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn hormone nội tiết bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra sự mất cân bằng, không ổn định trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt của chị em trở nên không đều, thất thường như chậm trễ kinh, xuất huyết âm đạo bất thường, rong kinh hoặc mất kinh trong một thời gian.

Tác dụng phụ: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên có thể gia tăng nguy cơ các tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, căng tức vùng ngực, thay đổi tâm trạng thất thường, chứng rối loạn tiêu hóa và các tác dụng phụ khác. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và giảm dần sau một thời gian khi cơ thể đã thích ứng với lượng hormone nội tiết gia tăng do thuốc.

Tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có nguy hiểm không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả sau khi sử dụng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần theo thời gian và chỉ đạt hiệu cao nhất khi chị em uống sớm sau quan hệ tình dục không an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả sau khi sử dụng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả sau khi sử dụng?

– Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn, hiệu quả của nó là khoảng 95% trong việc ngăn chặn mang thai không mong muốn.

– Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn, hiệu quả giảm xuống khoảng 85%.

– Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 72 giờ (đối với loại thuốc chỉ hiệu quả tối đa trong 3 ngày) hoặc 120 giờ (đối với loại thuốc chỉ hiệu quả tối đa trong 5 ngày), hiệu quả của thuốc sẽ giảm rõ rệt và không đảm bảo hiệu quả khả năng ngăn chặn quá trình thai kỳ xảy ra.

Tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Lưu ý cần quan tâm khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai, nó chỉ ngăn ngừa quá trình thụ tinh và rụng trứng xảy ra. Chính vì vậy, nếu quá trình thụ tinh đã diễn ra và phôi thai đã bám vào tử cung thì thuốc không mang lại hiệu quả, còn làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Chị em phụ nữ cần lưu ý thời gian sử dụng thuốc và kiểm tra lại bằng que thử thai hoặc thăm khám bác sĩ sau khi bị chậm trễ kinh hơn bình thường.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể bảo vệ các chị em trước các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV, giang mai, lậu, sùi mào gà, viêm gan, Herpes,…. Nếu có nguy cơ lây nhiễm bệnh STDs, chị em hãy sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm đồng thời thăm khám kiểm tra tại các bệnh viện chuyên khoa.

Để được tư vấn và hướng cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách thì chị em phụ nữ có thể đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín hàng đầu tại khu vực Đà Nẵng Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Các bác sĩ tại phòng khám với nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể tất cả biện pháp tránh thai phù hợp mà chị em quan tâm.

Hy vọng bài viết ở trên về chuyên đề “Thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hay sau khi quan hệ thì tốt hơn?” đã mang lại những thông tin đầy đủ và hữu ích cho bạn đọc cũng như chị em quan tâm theo dõi. Nếu có vấn đề hoặc băn khoăn nào khác hãy liên hệ đến số tư vấn của phòng khám: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hay bấm vào khung chat để được giải đáp: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các nhân viên y tế tại đây sẽ hỗ trợ và sắp xếp lịch thăm khám tư vấn sớm nhất.

Tìm hiểu thêm: 5 Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên thận trọng