Sức khỏe sinh sản có thể chịu nhiều tác động của những vấn đề khác nhau, bao gồm cả bệnh lý, tâm sinh lý, nội tiết tố và cả yếu tố bên ngoài. Vấn đề cân nặng cũng là một trong những yếu tố chính khiến nồng độ nội tiết tố và chức năng sinh sản bị rối loạn, gián tiếp dẫn đến tình trạng vô sinh. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng việc Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không? Bạn đọc quan tâm hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cân nặng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ không?

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu và bác sĩ sản khoa đã nhận ra rằng có sự liên hệ giữa tình trạng béo phì hoặc thiếu cân với sức khỏe sinh sản. Trong đó, có khoảng 30% nguồn cung cấp hormone estrogen (hormone quan trọng trong việc điều tiết kinh nguyệt và các chức năng sinh sản) cho phụ nữ được sản xuất từ các tế bào mỡ. Do đó, việc phụ nữ có thể thừa cân hoặc thiếu cân có thể dẫn đến sự mất cân bằng hormone nội tiết trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Cân nặng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ không?

Cân nặng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ không?

Thậm chí, sự thay đổi lượng mỡ cao hoặc thấp hơn từ 10-15% cũng đã có thể làm suy giảm sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Do đó, phụ nữ cần duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, tránh tình trạng suy nhược hoặc tăng cân quá mức. Do đó, nếu có ý định giảm cân thông qua việc sử dụng thuốc giảm cân, người dùng nên cẩn trọng bởi việc sử dụng các loại thuốc này có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Giải đáp: Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không?

Cho tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa có kết quả nghiên cứu khoa học chính xác nào cho thấy uống thuốc giảm cân có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thuốc giảm cân có thể gây tác động gián tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Mặc dù chưa có một nghiên cứu đầy đủ nào có thể xác nhận ý kiến trên, tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc giảm cân thường chứa nhiều thành phần dược liệu khác nhau. Trong đó, một số thành phần được cho là có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không?

Uống thuốc giảm cân có gây vô sinh không?

Đặc biệt, chất caffeine có trong thuốc giảm cân được nhiều bác sĩ sản khoa khuyến cáo giảm tiêu thụ xuống khoảng 100-200 miligam mỗi ngày, điều này là bởi nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai. Bên cạnh đó, việc kiêng cử và sử dụng thuốc giảm cân có thể khiến cơ thể thiếu chất, từ đó ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Thuốc giảm cân nào gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Một số loại thuốc giảm cân có thể gây tổn hại đến sức khỏe lâu dài của người dùng, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ đã bị cấm bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) từ năm 2011, cụ thể gồm:

  • Thuốc giảm cân chứa ma hoàng (khiến nhiều trường hợp sử dụng tử vong)
  • Thuốc monoamine oxidase (MAOI)

Cần chú ý thêm rằng việc sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm cân đều cần được thực hiện dưới sự giám sát và đồng ý của chuyên gia y tế, điều này là để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu mọi biến chứng tiêu cực đến sức khỏe và khả năng sinh sản trong tương lai.

Khi nào cần khám kiểm tra sức khỏe sinh sản

Khi nào cần khám kiểm tra sức khỏe sinh sản?

Khi nào cần khám kiểm tra sức khỏe sinh sản?

Nếu bạn đã sử dụng thuốc giảm cân trong một khoảng thời gian dài và có lo lắng về khả năng sinh sản của mình, tốt nhất là nên đến thăm khám kiểm tra tại các cơ sở và trung tâm y tế chuyên khoa để được tư vấn hỗ trợ cụ thể. Đặc biệt, những trường hợp sau cần thăm khám y tế càng sớm càng tốt bởi nguy cơ vô sinh lúc này là rất cao:

  • Phụ nữ đã cố gắng mang thai trong một năm nhưng vẫn không thành công
  • Phụ nữ rối loạn kinh nguyệt
  • Phụ nữ ở độ tuổi 35 trở lên

Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được sự chăm sóc chuyên sâu và tư vấn sinh sản từ chuyên gia y tế, qua đó xác định tình trạng sức khỏe cụ thể và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi “Thuốc giảm cân có gây vô sinh không?” đã được các bác sĩ chuyên khoa ở Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị Đà Nẵng chia sẻ cụ thể. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan, bạn có thể gọi ngay đến chúng tôi qua số điện thoại Hotline: 039 957 5631 hoặc khung chat online sau: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ nhân viên y tế trực ban tại phòng khám sẽ tư vấn miễn phí cho bạn trong thời gian sớm nhất.