Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua tình dục phổ biến, tuy không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng sùi mào gà có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây ra sự khó chịu cho người bệnh. Trong y học cổ truyền, thuốc đông y từ lâu đã được sử dụng trong điều trị sùi mào gà với hiệu quả khá tốt. Chính vì vậy, bài viết này với sẽ giới thiệu 9 bài thuốc đông y trị sùi mào gà mang lại hiệu quả giúp người bệnh có thể điều trị và bảo vệ sức khỏe của mình.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sùi mào gà là gì? Nếu không điều trị có nguy hiểm không?

Sùi mào gà là bệnh lý có thể lây nhiễm dễ dàng qua đường tình dục, nhất là quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ tình dục với nhiều đối tượng khác nhau. Tác nhân chính gây ra sùi mào gà là virus HPV (Human Papilloma Virus) – một loại virus gây u nhú ở người.

Virus HPV

Virus HPV

Sùi mào gà thường xuất hiện dưới dạng các mụn thịt, mụn sùi hoặc u nhú nhỏ, màu trắng nhạt hoặc hơi hồng, cũng có thể sẫm màu. Mụn sùi mọc lên sẽ có thể ở trạng thái riêng lẻ hoặc mọc thành từng cụm với kích thước to nhỏ khác nhau trên bộ phận sinh dục như dương vật, âm đạo,… và hậu môn. Nhiều trường hợp mụn sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng, vòm họng, mắt hoặc những vùng da khác như đùi, bẹn.

Sự lây nhiễm virus HPV ngoài xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục thì nó còn có thể lây lan qua còn đường khác như tiếp xúc da với da (bắt tay, hôn, đụng chạm vết thương hoặc niêm mạc của người bệnh), vật dụng trung gian (các vật dụng cá nhân như khăn mặt, dao cạo, bàn chải răng, bồn tắm,…) hoặc lây nhiễm từ mẹ sang con (trong giai đoạn mang thai, khi sinh thường trẻ sẽ tiếp xúc trực tiếp với virus HPV ở bộ phận sinh dục của mẹ).

Sùi mào gà

Sùi mào gà

Tuy sùi mào gà nếu ở giai đoạn nhẹ không gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng nó có thể gây ra sự khó chịu và lo lắng cho người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm (do mụn sùi bị vỡ làm chảy dịch và chảy máu) hoặc tiềm ẩn loại virus HPV phát triển thành ung thư (gồm ung thư tuyến cổ tử cung, ung thư vùng kín và ung thư vòm họng) đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Ngoài ra, mụn sùi phát triển bên trong tử cung phụ nữ hoặc ở gần tinh hoàn nam giới sẽ dẫn đến tình trạng khó có con và vô sinh. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng của sùi mào gà.

Xem thêm: Thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu ở nam và nữ tốt nhất hiện nay

Thử ngay 9 bài thuốc đông y trị sùi mào gà hiệu quả

Bài thuốc đông y trị sùi mào gà dùng đường uống

  • Bài thuốc 1

Nguyên liệu : Thương Truật 5g, Liên Kiều 10g, Cam Thảo 10g, Thổ Phục Linh 30g, Hoàng Bá 10g, Sơn Đậu Căn 10g, Xạ Can 10g, Bản Lam Căn 10g, Chi Tử 10g, Kim Ngân Hoa 10g, Hoàng Cầm 10g, Dã Cúc Hoa 30g và Sơn Từ Cô 5g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu đi sắc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang để duy trì đến khi sùi mào gà thuyên giảm.

Thuốc đông y trị sùi mào gà đường uống

Thuốc đông y trị sùi mào gà đường uống

  • Bài thuốc 2

Nguyên liệu: Tỳ Giải 15g, Thổ Phục Linh 30g, Hoàng Bá 15g, Thương Truật 15g, Rau Sam 15g, Đại Thanh Diệp 20g, Ý Dĩ 20g, Tử Thảo 15g, Thông Thảo 10g và Đan Bì 12g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu đi sắc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang để duy trì đến khi sùi mào gà thuyên giảm.

Lưu ý nếu những nốt sùi mào gà có biểu hiện sưng phù, nóng đỏ, hơi đau, kèm theo tình trạng táo bón thì thêm vào bài thuốc trên Đại Hoàng 9g, Sinh Thạch Cao 15 g, Kim Ngân Hoa 15g, Tri Mẫu 9 g. Nếu sùi mào gà bị tái phát lại thì thêm lượng vào bài thuốc trên Hoàng Kỳ 20g và Bạch Truật 15 g.

  • Bài thuốc 3

Nguyên liệu: Dã Hoa Cúc 30g, Thổ Phục Linh 30g, Kim Ngân Hoa 10g, Cam Thảo 10g, Bản Lam Căn 10g, Sơn Đậu Căn 10g, Liên Kiều 10g, Hoàng Cầm 10g, Chi Tử 10g, Hoàng Bá 10g, Thương Truật 10g, Sơn Từ Cô 5 g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu đi sắc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang để duy trì đến khi sùi mào gà thuyên giảm.

Xem thêm: Cách chữa sùi mào gà tại nhà bằng tỏi và nghệ vàng hiệu quả, an toàn

Bài thuốc đông y trị sùi mào gà dùng ngoài da

  • Bài thuốc 4

Nguyên liệu: Bản Lam Căn 30g, Dã Cúc Hoa 30g, Mộc Tặc 20g, Địa Phu Tử 20g, Nga Truật 15g và Khô Phàn 20g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu sắc cùng với nước, sau đó để nguội bớt đến khi nước ấm và tiến hành ngâm rửa vùng da bị mụn sùi tại chỗ.

Thuốc đông y trị sùi mào gà dùng ngoài da

Thuốc đông y trị sùi mào gà dùng ngoài da

  • Bài thuốc 5

Nguyên liệu: Rau Sam 60g, Đại Thanh Hiệp 30g và Minh Phàn 21g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu sắc cùng với nước, sau đó để nguội bớt đến khi nước ấm và tiến hành ngâm rửa vùng da bị mụn sùi tại chỗ. Mỗi lần ngâm kéo dài từ 10 đến 15 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần để đạt hiệu quả chữa trị.

Lưu ý sử dụng bài thuốc thì cần phối hợp sử dụng với Phèn Phi 9g và lục nhất tán 30g tán thành bột mịn và rắc vào vùng tổn thương mụn sùi sau khi ngâm rửa.

  • Bài thuốc 6

Nguyên liệu: Bạch Tiên Bì 20g, Mật Quạ 10g, Tế Tân 15g và Rau Sam 30g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu sắc cùng với nước, sau đó để nguội bớt đến khi nước ấm và tiến hành ngâm rửa vùng da bị mụn sùi tại chỗ trong 30 phút. Thực hiện ngâm rửa đều đặn mỗi ngày 2 lần.

  • Bài thuốc 7

Nguyên liệu: Bạch Liễm 20g, Linh Từ Thạch 20g, Khổ Sâm 30g, Hồng Hoa 10g, Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo 30g, Rau Sam 60g, Sinh Mẫu Lệ 30g và Mộc Tặc Thảo 30g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu sắc cùng với nước, sau đó để nguội bớt đến khi nước ấm và tiến hành ngâm rửa vùng da bị mụn sùi tại chỗ, mỗi lần ngâm kéo dài khoảng 20 phút. Thực hiện ngâm rửa mỗi ngày 1 lần trong liên tục 20 ngày.

Thuốc đông y trị sùi mào gà

Thuốc đông y trị sùi mào gà

Xem thêm: Chia sẻ phương pháp sử dụng lá tía tô trị sùi mào gà hiệu quả

  • Bài thuốc 8

Nguyên liệu: Minh Phàn 30g, Xà Sàng Tử 50g, Thổ Phục Linh 50g, Xuyên Tiêu 30g, Bách Bộ 50g, Bản Lam Căn 50g, Mộc Tặc Thảo 50g, Đào Nhân 30g và Khổ Sâm 50g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu sắc cùng với nước, sau đó để nguội bớt đến khi nước ấm và tiến hành ngâm rửa vùng da bị mụn sùi tại chỗ khoảng 30 phút và nên thực hiện mỗi ngày 2 lần.

  • Bài thuốc 9

Nguyên liệu: Đan Bì 12g, Khổ Sâm 50g, Nga Truật 30g, Mộc Tặc 20g, Đậu Căn 20 g, Tam Lăng 30g và Đào Nhân 15g.

Cách dùng: Người bệnh đem tất cả dược liệu sắc cùng với nước, sau đó để nguội bớt đến khi nước ấm và tiến hành ngâm rửa vùng da bị mụn sùi tại chỗ trong khoảng 8 đến 10 phút, mỗi ngày thực hiện 2 lần. Nên thực hiện ngâm rửa liên tục trong 14 ngày là đủ 1 liệu trình điều trị.

Xem thêm: Sùi mào gà kiêng ăn gì? Tư vấn dinh dưỡng và lối sống

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc đông y trị sùi mào gà

Nên tìm hiểu kỹ về thuốc đông y trị sùi mào gà trước khi sử dụng bao gồm các thành phần, cách sử dụng và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Việc sử dụng thuốc đông y nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia đông y để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Việc sử dụng thuốc đông y không thể thay thế việc điều trị bằng thuốc tây truyền thống mà nên được sử dụng kết hợp để có kết quả tốt nhất.

Cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia đông y. Tránh sử dụng quá liều để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Trước khi sử dụng thuốc đông y, nên kiểm tra tình trạng sức khỏe để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng phản ứng dị ứng.

Cần sử dụng thuốc đông y có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng để tránh tình trạng mua phải thuốc giả hoặc thuốc không đúng chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị.

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc đông y mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia đông y, để tránh tình trạng sử dụng không đúng cách và gây hại cho sức khỏe.

Thuốc Đông y chỉ điều trị dễ dàng với các trường hợp sùi nhẹ và không thể tiêu diệt triệt để được nguyên nhân gây bệnh (virus HPV), vì vậy nguy cơ tái nhiễm là rất cao. Để hạn chế việc hình thành nốt sùi mới, người nên kết hợp giữa bài thuốc Đông y và các phương pháp điều trị từ y học hiện đại tại phòng khám Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện chẩn đoán bệnh, từ đó có lên phác đồ điều trị an toàn, phù hợp và hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết “Thử ngay 9 bài thuốc đông y trị sùi mào gà hiệu quả” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và người bệnh quan tâm, nếu còn có câu hỏi nào khác chỉ cần liên hệ nhanh tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp ô tư vấn bên cạnh >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế giải đáp, đồng thời hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: