Thực hiện thắt ống dẫn trứng là một trong những lựa chọn ngăn chặn thai kỳ hiệu quả, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những chị em không muốn sinh thêm con nữa. Trong trường hợp phụ nữ muốn khôi phục lại khả năng sinh sản sẽ gặp nhiều khó khăn. Bài viết sau sẽ giải đáp về vấn đề này thông qua câu hỏi “Thắt ống dẫn trứng có tháo ra được không?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thắt ống dẫn trứng có tháo ra được không?

Thắt ống dẫn trứng (còn được gọi là phẫu thuật triệt sản ở nữ) là một tiểu phẫu để thắt một phần ống dẫn trứng hoặc cắt bỏ toàn bộ ống dẫn trứng. Biện pháp này nhằm ngăn chặn hoàn toàn khả năng mang thai ở phụ nữ.

Thông thường, thắt ống dẫn trứng thường được thực hiện cho những phụ nữ đã có con và không muốn sinh thêm con trong tương lai hoặc gặp vấn đề sức khỏe cần loại bỏ ống dẫn trứng (ung thư buồng trứng). Quá trình này có thể được thực hiện thông qua một số phương pháp khác nhau như phẫu thuật cắt ống dẫn trứng (salpingectomy) hoặc phẫu thuật thắt ống dẫn trứng (tubal ligation).

Thắt ống dẫn trứng có tháo ra được không?

Thắt ống dẫn trứng có tháo ra được không?

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp ngừa thai vô cùng hiệu quả nhưng không thể đảo ngược. Nó ngăn chặn trứng đi qua ống dẫn để gặp tinh trùng thụ tinh, từ đó ngăn ngừa thai kỳ ngoài ý muốn. Quá trình này không ngăn chặn việc rụng trứng từ buồng trứng, vì vậy chị em phụ nữ vẫn có kinh nguyệt diễn ra như bình thường.

Đối với trường hợp phụ nữ muốn khôi phục lại khả năng thụ tinh và mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng, các bác sĩ có thể thực hiện tháo ống dẫn trứng đã thắt lại bằng kỹ thuật tái thông ống dẫn trứng. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo rằng phụ nữ có thể hồi phục khả năng thụ tinh và mang thai hoàn toàn. Chính vì vậy phụ nữ trước khi thực hiện thắt ống dẫn trứng nên suy nghĩ kỹ càng vì điều này có thể vĩnh viễn khiến chị em không thể có con về sau.

Tìm hiểu thêm: Thắt ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

Phẫu thuật tái thông vòi trứng

Phẫu thuật tái thông vòi trứng là một quá trình phẫu thuật được thực hiện nhằm khôi phục sự lưu thông của ống dẫn trứng sau khi đã bị thắt chặt hoặc đóng kín. Quá trình này nhằm tái lập khả năng vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung để có thể gặp được tinh trùng và thụ tinh.

Phẫu thuật tái thông vòi trứng

Phẫu thuật tái thông vòi trứng

Trong quá trình phẫu thuật tái thông vòi trứng, bác sĩ có thể sử dụng máy siêu âm hoặc thực hiện kích thích bằng thuốc để định vị cụ thể vị trí các ống dẫn trứng bị thắt. Sau đó, các nút thắt sẽ được loại bỏ hoặc mở rộng để cho phép trứng di chuyển qua lại thông qua ống dẫn. Việc thực hiện phẫu thuật khôi phục tái thông vài trứng phù hợp cho các phụ nữ đã thực hiện thắt ống dẫn trứng bằng vòng hoặc kẹp, thắt ống dẫn sau khi sinh con hoặc chỉ cắt bỏ một phần nhỏ của ống dẫn trứng,…

Quá trình phẫu thuật tái thông vòi trứng có thể mang lại cho những phụ nữ đã thực hiện thắt ống dẫn trước đây một cơ hội mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, khả năng thành công của phẫu thuật này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng ban đầu của ống dẫn, độ dài và chất lượng của nút thắt, tuổi của phụ nữ,… cụ thể như:

  • Phương pháp thắt ống dẫn trứng đã được thực hiện trước đây (vết thắt hoặc cắt bỏ)
  • Sức khỏe tổng thể và tuổi tác của chị em phụ nữ (thực hiện tốt nhất đối với phụ nữ từ 30 – 40 tuổi sẽ có tỷ lệ khôi phục là 30 -80%)
  • Tình trạng hiện tại của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng
  • Kích thước, chiều dài của vòi trứng còn lại
  • Tiền sử bệnh lý (u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, bệnh phụ khoa khác,…)

Điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật khôi phục sau thắt ống dẫn trứng

Điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật khôi phục sau thắt ống dẫn trứng

Điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật khôi phục sau thắt ống dẫn trứng

Chị em cần tham khảo với một bác sĩ phụ khoa chuyên về điều trị vô sinh để đánh giá tình hình và xác định khả năng thực hiện phẫu thuật tái thông vòi trứng.

Chị em cần trải qua một loạt các xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát và xác định khả năng phẫu thuật. Xét nghiệm có thể bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nội tiết, siêu âm buồng trứng và và một vài xét nghiệm khác.

Nếu chị em đang sử dụng bất kỳ loại thuốc (bao gồm thuốc bổ sung, thuốc tránh thai hoặc thuốc chữa bệnh khác) đều cần thông báo cho bác sĩ thực hiện biết.

Chị em cần hiểu rõ về quá trình phẫu thuật, những rủi ro và lợi ích khi thực hiện. Ngoài ra cần nắm rõ thông tin về quá trình phục hồi, thời gian nghỉ ngơi và các hạn chế hoạt động cần tránh sau phẫu thuật.

Chị em nên có người thân bên cạnh để giúp hỗ trợ trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Quá trình thực hiện xét nghiệm, kiểm tra, siêu âm và phẫu thuật,… có chi phí khá tốn kém và không được chi trả bởi Bảo hiểm y tế. Chính vì vậy, các chị em trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật tháo gỡ nút thắt ống dẫn trứng cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính và tâm lý (tỷ lệ thành công thường không cao).

Quy trình thực hiện tái lưu thông ống dẫn trứng

Dưới sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa và trải qua các xét nghiệm – kiểm tra để đảm bảo rằng chị em có thể thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật tái thông ống dẫn trứng với quy trình như sau:

Quy trình thực hiện tái lưu thông ống dẫn trứng

Quy trình thực hiện tái lưu thông ống dẫn trứng

– Phẫu thuật: Quá trình phẫu thuật tái thông ống dẫn trứng được thực hiện dưới tác dụng của thuốc gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ tạo một cắt nhỏ (mổ hở) trên vùng bụng của phụ nữ để tiếp cận ống dẫn.

– Định vị ống dẫn: Bác sĩ sử dụng các công cụ như thiết bị nội soi để xác định vị trí chính xác của nút thắt trong ống dẫn. Điều này giúp xác định độ dài và vị trí của nút thắt cần được mở rộng hoặc loại bỏ.

– Tái thông ống dẫn: Bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ chuyên dụng như dây dẫn, ống nội soi để mở rộng hoặc loại bỏ các nút thắt trong ống dẫn.

– Kiểm tra tính lưu thông: Sau khi tái lưu thông các ống dẫn, bác sĩ có thể sử dụng ống nội soi hoặc chất màu đặc biệt để kiểm tra tính lưu thông của ống dẫn. Điều này giúp xác định xem quá trình phẫu thuật đã thành công hay chưa.

– Quá trình phục hồi: Sau phẫu thuật, phụ nữ sẽ được chăm sóc đặc biệt trong phòng phục hồi. Chị em có thể cần nghỉ một vài ngày hoặc tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Bác sĩ sau đó sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sau phẫu thuật, kê thuốc giảm đau và chống viêm.

– Kiểm tra sau phẫu thuật: Một thời gian sau phẫu thuật, bạn sẽ cần tái khám với bác sĩ để đánh giá kết quả và kiểm tra tính thông suốt của ống dẫn.

Chăm sóc và phục hồi sau khi phẫu thuật tái thông ống dẫn trứng

Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc giảm đau và chống viêm để giảm triệu chứng sưng đau sau phẫu thuật. Chị em cần tuân thủ theo đúng liều lượng và lịch trình uống thuốc từ chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc vết mổ theo hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo không có nhiễm trùng và sẹo lành tốt, thực hiện làm sạch vết mổ và thay băng khi cần thiết.

Trong giai đoạn phục hồi ban đầu, phụ nữ cần hạn chế hoạt động nặng và tập thể dục để tránh tổn thương đến khu vực vùng bụng và giúp quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.

Theo dõi triệu chứng sau phẫu thuật bao gồm tình trạng đau, sưng, xuất huyết bất thường hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, mệt mỏi,… và thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ.

Chị em cần tuân thủ lịch tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để được kiểm tra tình trạng phục hồi của ống dẫn và hạn chế biến chứng xảy ra.

Để hiểu rõ thêm về phương pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng thì các chị em hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa sản phụ uy tín: Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại khu vực Đà Nẵng. Qua đó được thăm khám và tư vấn trực tiếp với các bác sĩ nhiều kinh nghiệm, cũng như được hỗ trợ nhằm tránh gặp phải các tình huống không mong muốn xảy ra.

Mong rằng bài viết “Thắt ống dẫn trứng có tháo ra được không?” ở trên đã giải đáp được nhiều câu hỏi cho bạn đọc và chị em quan tâm tìm hiểu. Nếu còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhắn tin qua khung chat trực tuyến: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế trực ban tại phòng khám Hữu Nghị sẽ hỗ trợ, tư vấn và sắp xếp lịch thăm khám nhanh nhất cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Thắt ống dẫn trứng ở đâu an toàn tại Đà Nẵng