Thắt ống dẫn trứng chính là một trong những cách ngăn ngừa tình trạng mang thai ở nữ hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, biện pháp ngừa thai này chỉ áp dụng đối với các chị em đã có con và không muốn sinh thêm con trong tương lai. Bài viết bên dưới sẽ giải đáp “Thắt ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?”, các chị em và bạn đọc quan tâm hãy cùng theo dõi nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng quan: Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp ngừa thai hiệu quả, chị em phụ nữ sẽ thực hiện triệt sản hoàn toàn. Khi ống dẫn trứng bị thắt lại, trứng không thể di chuyển từ buồng trứng đến tử cung như bình thường, do đó không thể gặp được tinh trùng để thụ tinh và tạo thành phôi thai. Quá trình thực hiện thắt ống dẫn trứng đảm bảo rằng phụ nữ sẽ không có khả năng mang thai trong tương lai.

Tuy nhiên, biện pháp thắt ống dẫn trứng là một quyết định lâu dài và không thể khôi phục lại được, vì vậy nó chỉ được sử dụng trong trường hợp phụ nữ đã có con và không muốn có thêm con trong tương lai cũng như không muốn sử dụng biện pháp tránh thai thông thường khác.

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng

Phương pháp thắt ống dẫn trứng mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả cao trong việc ngăn chặn thai kỳ, với tỷ lệ thất bại hầu như không có. Bên cạnh đó, sau khi thực hiện thủ thuật này, phụ nữ vẫn tiếp tục có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và không bị ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp lâu dài và không yêu cầu sự thực hiện hàng ngày như thuốc tránh thai hoặc sử dụng liên tục như bao cao su.

Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện thắt ống dẫn trứng, chị em phụ nữ cần trao đổi rõ ràng với bác sĩ để có thể hiểu rõ tất cả các lợi ích và hạn chế của phương pháp này mang lại. Điều này đảm bảo rằng quyết định được đưa ra là sự lựa chọn cuối cùng và phù hợp với nhu cầu cá nhân của chị em phụ nữ.

Ưu và nhược điểm của phương pháp thắt ống dẫn trứng ngừa thai

Ưu điểm

– Ngừa thai hiệu quả: Thắt ống dẫn trứng được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả với tỷ lệ hơn 99%. Sau khi thực hiện thủ thuật, khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng gần như không thể xảy ra, từ đó ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

– Không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác: Sau khi chị em phụ nữ thực hiện thắt ống dẫn trứng thì không cần sử dụng thêm phương pháp tránh thai nào khác khi quan hệ tình dục.

– Không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh: Sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng, chị em phụ nữ vẫn sẽ có chu kỳ kinh nguyệt như bình thường. Phương pháp này không làm rối loạn sự cân bằng hormone tự nhiên trong cơ thể, vì vậy không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và cũng không gây ra các tác dụng phụ liên quan đến hormone nội tiết.

– Không ảnh hưởng khi quan hệ tình dục: Việc thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục mà chỉ hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai kỳ, chị em phụ nữ có thể thoải mái tận hưởng cảm giác hưng phấn khi quan hệ tình dục mà không cần phải lo lắng về tình trạng mang thai.

– Lựa chọn lâu dài: Thắt ống dẫn trứng là một biện pháp lâu dài và không thể khôi phục khi đã tiến hành. Lựa chọn này có thể phù hợp với những phụ nữ không muốn có thêm con trong tương lai và không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai tạm thời khác.

Ưu nhược điểm khi thắt ống dẫn trứng

Ưu nhược điểm khi thắt ống dẫn trứng

Nhược điểm

– Không phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Thắt ống dẫn trứng không giúp chị em ngăn chặn lây truyền các bệnh đường tình dục nguy hiểm như viêm gan B, viêm gan C hoặc HIV/AIDS,… Nếu muốn ngăn chặn bệnh tình dục, chị em và bạn tình nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

– Không thể khôi phục trở lại: Thắt ống dẫn trứng là một biện pháp lâu dài và không thể đảo ngược trở lại. Mặc dù có một số phương pháp phẫu thuật giúp khôi phục lưu thông ống dẫn, tuy nhiên nó không đảm bảo sẽ thành công và không chắc rằng chị em có thể mang thai trở lại như trước. Do đó, phụ nữ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện thắt ống dẫn trứng.

– Khả năng thất bại: Trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật thắt ống có thể bị thất bại, ống dẫn trứng có thể tự phục hồi hoặc tái tạo sau thời gian. Điều này có thể làm tăng nguy cơ thụ tinh và mang thai, nguy hiểm nhất là tình trạng mang thai ngoài tử cung. Chị em cần được theo dõi và kiểm tra hiệu quả ngừa thai sau một thời gian nhất định là việc quan trọng nhằm đảm bảo khả năng triệt sản vĩnh viễn.

– Tác động tâm lý: Việc thực hiện thắt ống dẫn trứng có thể có gây tác động tâm lý đối với một số phụ nữ. Mặc dù chị em không muốn có thêm con nhưng nhận biết rằng khả năng mang thai đã bị loại bỏ hoàn toàn có thể gây ra cảm giác mất mát, hối tiếc hoặc áp lực tâm lý tiêu cực.

Tìm hiểu thêm: Thắt ống dẫn trứng có tháo ra được không?

Khi nào phụ nữ nên thắt ống dẫn trứng?

Chị em phụ nữ nên thực hiện phương pháp thắt ống dẫn trứng sau khi sinh thường từ 24-36 giờ hoặc ngay sau khi sinh mổ. Điều này giúp hạn chế nguy cơ chảy máu và giảm thiểu đau đớn cho chị em phụ nữ khi phải thực hiện nhiều lần can thiệp vào khu vực sinh sản.

Đối với các trường hợp bất thường trong quá trình chuyển dạ sinh con như nhiễm trùng, vỡ ối, sốt hoặc mất nhiều máu,… thì nên trì hoãn việc thực hiện thủ thuật này và dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 6 tuần sau sinh để ổn định lại sức khỏe. Đối với trường hợp những phụ nữ không mang thai thì chỉ cần sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày và kiêng quan hệ tình dục là có thể thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn trứng.

Giải đáp: Thắt ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

Thắt ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

Thắt ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

Quá trình thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt có thể tiếp tục diễn ra như bình thường sau phẫu thuật, phụ nữ vẫn có thể có kinh nguyệt đều đặn và thường xuyên như trước khi thắt ống dẫn trứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số phụ nữ có thể xuất hiện một số thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng, các thay đổi diễn ra như sau:

  • Chị em phụ nữ có thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều sau phẫu thuật, với các kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường.
  • Một số phụ nữ có thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn so với trước khi thực hiện thắt ống dẫn trứng.
  • Vài trường hợp phụ nữ có thể trải qua các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau tức vùng ngực, thay đổi tâm trạng thất thường hoặc mệt mỏi trước và trong thời gian hành kinh.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp thêm về phương pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng thì các chị em hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa sản phụ uy tín: Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại khu vực Đà Nẵng. Các bác sĩ nhiều kinh nghiệm điều trị tại đây sẽ tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ thăm khám sức khỏe của chị em, qua đó tránh gặp phải các tình huống không mong muốn xảy ra khi thắt ống ngừa thai kỳ.

Mong rằng bài viết “Thắt ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?” ở trên đã giải đáp được các câu hỏi của bạn đọc và chị em quan tâm tìm hiểu. Nếu còn vấn đề khác hoặc cần hỗ trợ thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhắn tin qua khung chat trực tuyến tại: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế trực ban tại phòng khám Hữu Nghị sẽ hỗ trợ, tư vấn và sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất cho bạn.

Tìm hiểu thêm: Thắt ống dẫn trứng ở đâu tại Đà Nẵng