Chị em phụ nữ thường sử dụng vòng tránh thai để ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Khi nào muốn khôi phục khả năng thụ tinh và mang thai thì chỉ cần tháo bỏ vòng đi. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc được nhiều chị em quan tâm “Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được?” và những lưu ý cần biết.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vòng tránh thai (IUD)

Vòng tránh thai IUD (Intrauterine Device) là phương pháp ngăn ngừa thai kỳ hiệu quả, được làm bằng chất liệu như nhựa dẻo và có hình dạng nhỏ gọn giống như chữ “T”. Vòng đặt trong tử cung để ngăn chặn quá trình thụ tinh, còn làm thay đổi đặc tính trong môi trường tử cung để ngăn chặn phôi thai bám vào tử cung làm tổ và phát triển.

Việc thực hiện đặt vòng tránh thai cần được thực hiện bởi bác sĩ có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo độ an toàn và hạn chế tình trạng rơi tuột vòng trong quá trình sinh hoạt xảy ra. Vòng IUD có thể hoạt động trong khoảng từ 3 đến 10 năm tùy thuộc vào loại vòng sử dụng.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai

Điểm mạnh của vòng là độ hiệu quả cao, tiện lợi và ít gây ra tác dụng phụ so với nhiều phương pháp ngừa thai khác. Tuy nhiên, một vài tác dụng phụ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến chị em gặp bất tiện trong sinh hoạt.

Có hai loại vòng tránh phổ biến hiện nay là vòng không chứa hormone và vòng chứa hormone:

  • Trong đó, loại vòng không chứa hormone thường được quấn kèm một đoạn dây đồng. Các ion đồng được giải phóng dần từ vòng sau khi đặt vào tử cung tạo ra môi trường không thuận lợi khiến tinh trùng bị ức chế hoạt động và khả năng di chuyển, từ đó ngăn chặn quá trình thụ tinh và phát triển của phôi thai trong tử cung.
  • Còn loại vòng chứa hormone nội tiết sau khi đặt vào tử cung sẽ giải phóng dần dần một lượng nhỏ hormone progesterone mỗi ngày, qua đó tác động trực tiếp lên thành niêm mạc tử cung và ngăn chặn quá trình thụ tinh diễn ra.

Khi nào thì cần tháo vòng tránh thai

Quá trình tháo vòng tránh cũng được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm. Quá trình tháo gỡ này thường khá đơn giản và không gây ra đau đớn. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ nhỏ để kéo nhẹ lấy sợi dây của vòng mà chị em có thể cảm thấy ở tử cung, sau đó nhẹ nhàng lấy vòng ra khỏi tử cung. Quá trình tháo vòng thường chỉ mất vài phút thực hiện. Thời điểm mà các chị em cần tháo vòng tránh thai là khi:

– Mỗi loại vòng tránh thai có thời gian sử dụng khác nhau (từ 3-10 năm). Khi vòng đã gần đạt đến thời gian sử dụng tối đa, chị em cần lưu ý thời gian để kịp thời tháo bỏ và thay bằng vòng mới để duy trì hiệu quả ngăn ngừa thai kỳ.

– Nếu chị em đã quyết định muốn mang thai hoặc có kế hoạch sinh con trong thời gian tới thì cần tháo bỏ vòng tránh thai để khôi phục quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai trở lại.

Khi nào cần tháo vòng tránh thai

Khi nào cần tháo vòng tránh thai

– Một số trường hợp phụ nữ có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng vòng tránh thai như tình trạng kinh nguyệt không đều, đau bụng liên tục, máu kinh xuất ra nhiều,… Nếu những tác dụng phụ này kéo dài và gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt thì chị em nên trao đổi với bác sĩ để xem xét việc tháo vòng và thay thế biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

– Đối với các trường hợp vòng tránh thai bị xê dịch, bị rơi tuột hoặc không còn nằm ở vị trí đã đặt ban đầu trong tử cung thì chị em cần trao đổi ngay với bác sĩ để tháo và đặt lại vòng.

– Nếu chị em muốn chuyển sang sử dụng phương pháp ngừa thai khác hoặc không muốn sử dụng vòng tránh thai nữa thì có thể trực tiếp trao đổi với bác sĩ để tháo bỏ vòng.

Tìm hiểu: Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được?

Thời gian để đặt lại vòng tránh thai sau khi tháo vòng phụ thuộc vào loại vòng tránh thai sử dụng và các yếu tố cá nhân của mỗi phụ nữ. Thông thường, sau khi vòng tránh thai đã được tháo ra, chị em có thể đặt vòng mới ngay trong cùng buổi hẹn với bác sĩ hoặc trong một vài ngày sau đó:

Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được?

Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được?

  • Đối với các chị em thay thế vòng tránh tránh thai khi vòng cũ đã hết hạn thì có thể thực hiện đặt vòng ngay mà không cần chờ đợi thời gian nghỉ.
  • Đối với các chị em tháo vòng để điều trị các bệnh lý phụ khoa thì có thể đặt ngay sau khi điều trị bệnh dứt điểm hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe.
  • Đối với các chị em vừa sinh xong và muốn đặt lại vòng thì cần từ 2-3 tháng (trường hợp sinh thường) và sau 6 tháng (trường hợp sinh mổ) để đảm bảo khu vực tử cung đã ổn định trở lại, tránh bị rơi tuột vòng sau khi đặt.
  • Đối với các trường hợp phụ nữ xảy ra tác dụng phụ kéo dài (xuất huyết âm đạo, đau bụng dữ dội,…) là biểu hiện cơ thể không thích ứng được với vòng thì không nên đặt lại vòng tránh thai mà nên trao đổi với bác sĩ để sử dụng biện pháp ngừa thai khác phù hợp hơn.

Một số lưu ý cần biết trong việc đặt và tháo vòng tránh thai

Đặt vòng

Lưu ý khi đặt và tháo vòng tránh thai

Lưu ý khi đặt và tháo vòng tránh thai

– Thời điểm chị em nên đặt vòng tránh thai tốt nhất là sau khi sạch kinh từ 3-4 ngày. Đây là thời điểm khu vực cổ tử cung mở rộng hơn nên việc đặt vòng vào tử cung sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn, hạn chế tổn thương khu vực tử cung cho chị em phụ nữ.

– Vòng những tháng đầu sau khi đặt vòng, vào những lúc sạch kinh thì chị em nên thăm khám để kiểm tra vị trí đã đặt vòng xem có hiện tượng xê dịch hoặc lệch vòng hay không. Sau đó, chị em phụ nữ định kỳ kiểm tra vị trí vòng tránh thai theo yêu cầu của bác sĩ. Điều này giúp cho hạn chế tình trạng bất thường xảy ra, nếu có cũng sẽ kịp thời xử lý, tránh được những biến chứng không mong muốn do đặt vòng.

– Phụ nữ tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai khi đang mang thai, nghi ngờ có thai, bị xuất huyết tử cung bất thường (không rõ nguyên nhân), viêm nhiễm tử cung sau sinh hoặc sau phá thai, viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục,…

– Nếu chị em muốn có con thì cần chờ tối thiểu 2 – 3 tháng sau khi đặt vòng để khu vực tử cung ổn định và đảm bảo sức khỏe hơn.

– Nếu tình trạng vòng tránh thai không may lọt vào khoang bụng thì cần phẫu thuật để lấy vòng ra. Sau khi phẫu thuật phụ nữ nên nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần trước khi tham gia hoạt động sinh hoạt và làm việc để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Tháo vòng

– Chị em đến thời hạn tháo bỏ vòng nhưng không đủ sức khỏe hoặc đang mắc bệnh lý nguy hiểm có thể trao đổi với bác sĩ để được lùi thời gian tháo vòng cho tới khi sức khỏe hồi phục trở lại.

– Chị em cần tuân thủ đúng hướng dẫn chỉ định từ bác sĩ về việc uống thuốc kháng sinh sau tháo vòng để tránh nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và dính buồng tử cung.

Để hiểu thêm thông tin cách đặt và tháo vòng tránh thai an toàn thì chị em phụ nữ có thể nhận tư vấn ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – trung tâm chuyên khoa sản phụ chất lượng và uy tín tại khu vực thành phố Đà Nẵng để các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tại đây tư vấn cũng như hướng dẫn quy trình đặt và tháo vòng, từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc ngăn chặn thai kỳ.

Mong rằng bài viết “Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được? Một số lưu ý cần biết” từ chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và chị em quan tâm. Nếu còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ thì hãy liên hệ nhanh đến số đường dây nóng sau đây: Hotline: 039 957 5631, số (Zalo: 039 666 2154) hoặc có thể liên hệ qua khung chat: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, chuyên viên y tế tại Đa Khoa sẽ hỗ trợ và sắp xếp lịch tư vấn – thăm khám nhanh nhất cho bạn.