Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nghén xảy ra hiện tượng bất thường rất nguy hiểm cho sản phụ, lúc này sẽ ảnh hưởng lớn đến tính mạng cũng như khả năng sinh sản sau này của sản phụ. Bài viết sau chia sẻ thông tin được bác sĩ giải đáp “Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng?” giúp nữ giới nhận biết nguy cơ và cách xử lý tình trạng này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thai ngoài tử cung là trường hợp gì

Trường hợp thai ngoài tử cung là phôi thai không nằm trong tử cung của người mẹ mà phát triển ở bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là phôi thai làm tổ ở vòi trứng.

Thai ngoài tử cung là trường hợp gì?

Thai ngoài tử cung là trường hợp gì?

Thai ngoài tử cung được xếp vào là một trong những tình trạng thai nghén khác thường, nếu không phát hiện và xử lý sớm sẽ làm xuất huyết trầm trọng, gây nguy hiểm cho sản phụ do tiềm ẩn nguy cơ vỡ túi thai bất cứ lúc nào. 

Khi túi thai bị vỡ, máu trong túi thai sẽ chảy ồ ạt tràn vào ổ bụng, gây nguy hiểm cho sản phụ, nhiều khả năng sẽ dẫn tới chứng vô sinh sau này, thậm chí nghiêm trọng hơn là khiến sản phụ tử vong. Cần nhận biết, phát hiện sớm khi có những dấu hiệu thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng trước khi thai ngoài tử cung bị vỡ để tiến hành điều trị kịp thời.

Giải đáp của bác sĩ: Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng có thể nhận biết được?

Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng có thể nhận biết được? Các bác sĩ cho biết rằng tình trạng mang thai ngoài tử cung thường được phát hiện trong khoảng tuần thứ 5 – 6 thai kỳ, nên triệu chứng đau bụng sẽ xuất hiện sớm từ tuần thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Khi đó thai phụ sẽ có tình trạng đau bụng dưới dữ dội tại vị trí mà phôi thai làm tổ.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng

Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng

Thời gian đầu chỉ là đau âm ỉ, khó chịu ở vùng bụng, kèm theo đó có thể xuất hiện thêm triệu chứng táo bón. Ngoài ra thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng còn còn những dấu hiệu nhận biết được rõ ràng như:

  • Ra máu bất thường

Khi có thai ngoài tử cung thai phụ sẽ bị ra máu, nhiều phụ nữ nhầm tưởng đó là máu kinh nhưng đó lại là máu báo có thai ngoài tử cung.

Hiện tượng ra máu bất thường này có nhiều điểm khác biệt so với máu kinh bao gồm thời gian kéo dài nhiều ngày liên tục, ra máu từng ít một, máu không đông và có màu đỏ thẫm.

  • Nồng độ Hormone hCG khi mang thai ngoài tử cung trong máu giảm dần

Khi thai phụ mang thai bình thường, nồng độ hormone HCG sẽ tăng dần theo thời gian tuổi thai phát triển. Thai càng lớn, lượng hormone HCG trong máu càng cao ở những phụ nữ mang thai bình thường, nhưng phụ nữ mang thai ngoài tử cung thì nồng độ hormone HCG sẽ tăng chậm, thậm chí là không hề tăng. 

Thời gian sau đó thai nhi phát triển lớn hơn gây tắc nghẽn hoặc thậm chí làm vỡ ống dẫn trứng gây xuất huyết, thai phụ sẽ đau bụng dữ dội, xanh xao, tụt huyết áp và ra máu bất thường thì cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện kiểm tra.

Như vậy, thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm khi nhận thấy dấu hiệu thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng. Ngay khi có những dấu hiệu trên nữ giới cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra vị trí làm tổ của túi thai. Nếu đúng là trường hợp có thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Chị em nữ giới đã hiểu được thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng đúng không nào.

Xem thêm : Những dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ có thể nhận biết sớm

Cách xử lý khi gặp tình trạng mang thai ngoài tử cung

Quá trình mang thai sau khi trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào trong buồng tử cung để làm tổ và phát triển cho tới ngày sinh. Nhưng nếu trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển đến tử cung mà làm tổ ở một vị trí khác như vòi trứng, ổ bụng,… thì trường hợp này sẽ gọi là mang thai ngoài tử cung. 

Khi khối thai phát triển tại những vị trí ngoài buồng trứng bất thường này, đến một mức độ nào đó nó sẽ bị vỡ gây nguy hiểm cho thai phụ.

Vì vậy cần tìm hiểu Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng và tùy thuộc vào triệu chứng thai phụ đang có ở hiện tại, cũng như kích thước phát triển và tình trạng của khối thai, mà bác sĩ áp dụng phương pháp khác nhau: Điều trị bằng thuốc hoặc thực hiện phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mở bụng.

Cách xử lý khi mang thai ngoài tử cung

Cách xử lý khi mang thai ngoài tử cung

Sau khi tìm hiểu thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng, thì phụ nữ nên xử lý tình trạng này như sau

– Dùng thuốc:

Thường được áp dụng cho những trường hợp kích thước khối thai vẫn còn bé, chưa bị vỡ và có đường kính khoảng 3cm, bác sĩ có thể tiến hành tiêm một loại thuốc vào khối thai nhằm làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến đi.

Loại thuốc lúc này được sử dụng để điều trị thai ngoài tử cung là Methotrexate. Thuốc sẽ ngăn chặn sự phát triển của tế bào và khiến khối thai rụng đi, tiêu biến sau 4 đến 6 tuần dùng thuốc. Khi sử dụng phương pháp này ống dẫn trứng vẫn được bảo tồn đảm bảo khả năng sinh sản tiếp theo.

Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ khác như tiêu chảy nhiều, rụng nhiều tóc, cơ thể mệt mỏi, cảm thấy chán ăn, có vết loét ở miệng, thay đổi thị lực, tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời,… Vì vậy thai phụ không được tự ý sử dụng thuốc, mà cần dùng theo toa chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra khi điều trị bằng thuốc, thai phụ phải được theo dõi liên tục nồng độ hCG trong máu kèm theo siêu âm để xem kích thước khối thai. Nếu việc điều trị bằng thuốc không có kết quả, vẫn có tình trạng thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng, thai phụ sẽ được can thiệp điều trị ngoại khoa để lấy khối thai ra khỏi vòi trứng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

– Phẫu thuật:

Trường hợp khối thai có kích thước đã phát triển lớn, nhưng chưa bị vỡ thì bác sĩ sẽ điều trị bằng phẫu thuật nội soi để mở thông tắc nghẽn vòi trứng hoặc cắt bỏ luôn vòi trứng.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm hỗ trợ cho thai phụ như

Không gây đau đớn sau hậu phẫu

Chi phí điều trị thấp

Bệnh nhân không cần phải dùng kháng sinh nhiều

Bệnh nhân phục hồi lại nhanh chóng, sức khỏe ổn định, có thể  sớm tham gia hoạt động sinh hoạt như trước

Phẫu thuật nội soi không để lại sẹo xấu trên bụng, vết sẹo mổ rất nhỏ chỉ dưới 1cm

Bệnh nhân chỉ cần nằm viện trong thời gian rất ngắn, có thể xuất viện ngay sau khi mổ 48 tiếng.

Nhưng nếu khối thai đã phát triển lớn và vỡ gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, thì cần tiến hành mổ mở bụng ngay lập tức. Trong trường hợp khối thai đã vỡ, vòi trứng gần như hư hỏng hoàn toàn nên thường buộc phải cắt bỏ.

Hy vọng với những thông tin trên tử bác sĩ giải đáp đã giúp nữ giới đã trả lời được câu hỏi “Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng?”, rồi bên cạnh đó cũng đã trang bị thêm kiến thức để phòng ngừa thai ngoài tử cung.

Nhưng không vì thế nữ giới chủ quan mà khi bị đau bụng kèm theo chậm kinh nên đến cơ sở y tế uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – Đà Nẵng với trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc gia cũng như để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, thăm khám ngay.

Nếu còn thắc mắc Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng hoặc vấn đề khác hãy gọi ngay Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154), hoặc nhấp khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp bất kỳ thắc mắc về Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng và sức khỏe hoàn toàn miễn phí.