Bệnh giang mai nếu có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời sẽ không gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, còn hạn chế được nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện nay phương pháp test nhanh giang mai Syphilis được thực hiện rộng rãi. Nhưng nhiều người bệnh vẫn chưa nắm rõ thông tin về phương pháp này và thắc mắc liệu test nhanh giang mai có chính xác không và cách sử dụng Syphilis Test. Trong bài viết này sẽ giải đáp cụ thể hơn về thông tin trên, bạn đọc quan tâm hãy cùng theo dõi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh giang mai nếu không sớm điều trị sẽ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh giang mai lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Bệnh này có thể ảnh hưởng mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ sơ sinh (lây nhiễm trong giai đoạn mẹ mang thai). Nếu không được điều trị kịp thời, giang mai có thể gây ra những tác động nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí là nguy cơ dẫn tới tử vong.

Biến chứng giang mai nếu không sớm điều trị

Biến chứng giang mai nếu không sớm điều trị

Các triệu chứng ban đầu của bệnh giang mai có thể là một vết loét nhỏ không đau, thường ở vùng sinh dục hoặc miệng. Sau đó, giai đoạn tiếp theo có thể xuất hiện các triệu chứng khác như phát ban, sốt, đau đầu, đau khớp và bị mệt mỏi. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai sẽ âm thầm ủ bệnh trong nhiều năm, sau đó có thể lan rộng sang các cơ quan trọng yếu như tim, não, xương,… và gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

icon Viêm màng não: nếu giang mai không được điều trị kịp thời, xoắn khuẩn có thể xâm nhập gây hại đến não dẫn đến tình trạng viêm màng não. Các triệu chứng xuất hiện như đau đầu, co giật, suy giảm trí nhớ, thậm chí có thể gây tử vong.

icon Viêm cơ tim: bệnh giang mai cũng có thể lan ra đến tim, gây ra viêm cơ tim và làm giảm chức năng hoạt động bơm máu của tim.

icon Suy giảm thị lực: bệnh giang mai cũng có thể gây ra viêm mắt và làm suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.

icon Nhiễm trùng tại chỗ: nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể dẫn đến tình trạng viêm da nghiêm trọng, gây ra các vết loét sâu khó lành và các biến chứng nguy hiểm khác.

icon Viêm khớp: xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và tàn phá xương, khớp dẫn đến tình trạng viêm khớp, đau nhức xương.

Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh giang mai sớm là rất quan trọng, không những tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh mà còn hạn chế được các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Giang mai có ngứa không? Các triệu chứng thường gặp của giang mai

Test nhanh giang mai có chính xác không? Cách sử dụng Syphilis Test

Test nhanh giang mai có chính xác không?

Test nhanh giang mai có chính xác không?

Test nhanh giang mai là phương pháp dùng que thử Syphilis Test để phát hiện xoắn khuẩn gây bệnh giang mai. Ưu điểm của loại test nhanh này là có giá thành thấp, cách thực hiện rất đơn giản và có thể cho kết quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, vì có độ nhạy cao nên việc xét nghiệm bằng phương pháp này tỷ lệ cho kết quả sai cũng khá cao. Cách sử dụng Syphilis Test thường được áp dụng:

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm

Bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ lấy khoảng 2ml mẫu máu của người bệnh bằng dụng cụ y tế là bơm kim tiêm hoặc kim chích máu rồi nhỏ vào ống pipet chứa máu xét nghiệm.

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm

Dụng cụ test nhanh giang mai

– Máy ly tâm có tốc độ 3000 vòng/phút, thực hiện trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

– Để que thử trên một mặt phẳng sạch sẽ và khô ráo. Sau đó nhỏ máu vào vị trí đặt mẫu trên thanh test, chờ khoảng 15 phút sẽ có kết quả. 

– Mẫu bệnh phẩm trong thời gian chờ sẽ được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ ổn định rơi vào khoảng từ 18 – 30 độ C. 

Máy ly tâm

Máy ly tâm

Nhận và đọc kết quả

Khi vạch Control màu đỏ trên thanh thử hiển thị mới có thể đảm bảo giá trị xét nghiệm. Ngược lại, nếu thanh thử không xuất hiện vạch này thì kết quả không có giá trị. Người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm lại. Đọc kết quả test nhanh:

  • Nếu chỉ xuất hiện 1 vạch Control màu đỏ: Kết quả xét nghiệm là âm tính. 
  • Nếu xuất hiện 2 vạch bao gồm vạch Control và 1 vạch patient màu đỏ thì kết quả là dương tính.  
Nhận và đọc kết quả

Nhận và đọc kết quả

Nếu kết quả test nhanh giang mai là dương tính, bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm khác để xác định chính xác hơn xoắn khuẩn gây bệnh và giai đoạn bệnh hiện tại. Sau đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp để điều trị bệnh giang mai.

Xem thêm: Giang mai trị hết không? Cách chữa khỏi hẳn là gì ?

Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ test nhanh giang mai

Bác sĩ hoặc nhân viên y tế cần lấy mẫu đúng cách, đảm bảo đủ lượng mẫu để thực hiện test nhanh

Quy trình bảo quản mẫu trong khi chờ kết quả phải đạt tiêu chuẩn (18 – 30 độ C)

Bác sĩ hoặc nhân viên y tế cần đọc kết quả test nhanh chính xác, dựa trên hướng dẫn của nhà sản xuất và kinh nghiệm của bản thân.

Cần chú ý đến thời gian thực hiện vì test nhanh giang mai thường chỉ cho kết quả tạm thời, nên cần tiến hành xác nhận kết quả bằng các phương pháp khác để đảm bảo tính chính xác

Tốt nhất người bệnh nên thực hiện test nhanh ở bệnh viện hoặc trung tâm y tế chuyên khoa, tại đây có các dụng cụ hỗ trợ (máy ly tâm, máy bảo quản mẫu bệnh phẩm,…) sẽ đảm bảo được độ chính xác khi tiến hành thử hơn.

Bên cạnh đó, dù kết quả test nhanh là dương tính thì người bệnh vẫn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như VDRL, RPR hoặc xét nghiệm TPPA/TPHA để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất. 

Các phương pháp chẩn đoán xét nghiệm giang mai khác áp dụng

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA (T. pallidum hemagglutination assay) là một phương pháp xét nghiệm máu được sử dụng để phát hiện kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh giang mai T. pallidum trong huyết thanh.

Phương pháp này sử dụng một chất dẫn truyền đặc biệt có thể tương tác với kháng thể kháng T. pallidum có trong mẫu máu. Khi hai chất tương tác với nhau, chúng sẽ tạo thành một tế bào chắn, đẩy các hồng cầu lại gần nhau, hình thành kết tủa.

Kết quả xét nghiệm được bác sĩ đánh giá bằng cách đếm số lượng kháng thể có trong mẫu máu và đưa ra đánh giá về mức độ nhiễm bệnh của người bệnh. Kết quả xét nghiệm TPHA được đánh giá là dương tính nếu mức độ kháng thể đạt mức cao hơn ngưỡng bình thường.

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR (Rapid Plasma Reagin) là một phương pháp xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng với antigens non-treponemal trong huyết thanh, đặc biệt là trong trường hợp nghi ngờ về bệnh giang mai.

Nguyên lý của phương pháp RPR là sử dụng một chất xúc làm kích thích sự sản xuất kháng thể trong cơ thể. Một phản ứng sẽ tạo ra một kết quả xét nghiệm RPR dương tính, cho biết sự hiện diện của kháng thể kháng với antigens non-treponemal, cảnh báo bệnh giang mai.

Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm VDRL

Xét nghiệm VDRL (Venereal Disease Research Laboratory) là một xét nghiệm huyết thanh được sử dụng để xác định sự hiện diện của kháng thể trong huyết thanh của bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Treponema pallidum – xoắn khuẩn gây ra bệnh giang mai.

Tuy nhiên, xét nghiệm VDRL thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai ở giai đoạn đầu, dựa trên việc sử dụng kháng thể phức hợp reagin với các thành phần khác nhau của vi khuẩn Treponema pallidum tạo thành một phản ứng trên một mảnh giấy lọc. Qua đó bác sĩ sẽ đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Chính vì vậy, nếu người bệnh đang tìm kiếm cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm và chẩn đoán bệnh giang mai chính xác nhất thì hãy đến ngay Phòng khám Đa Khoa Hữu Nghị, tại đây với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp sẽ thực hiện quá trình thăm khám, xét nghiệm theo đúng quy trình của Bộ Y Tế, đảm bảo được tính an toàn cho người bệnh và kết quả chẩn đoán có độ chính xác cao, qua đó giúp người bệnh có được biện pháp chữa trị giang mai mang lại hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Hy vọng bài viết về “Test nhanh giang mai có chính xác không? Cách sử dụng Syphilis Test” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và người bệnh quan tâm, nếu còn có băn khoăn nào khác liên quan đến bệnh giang mai chỉ cần liên lạc ngay đến số tư vấn trực tiếp Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp bảng giải đáp trực tuyến >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên viên y tế kinh nghiệm hỗ trợ và sắp xếp lịch thăm khám bệnh sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí điều trị giang mai hết bao nhiêu tiền tại Đà Nẵng