Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một vài triệu chứng bất tiện trong giai đoạn hành kinh như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, xuất huyết âm đạo,… do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố bên trong cơ thể. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày có thể gặp phải và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chung: Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố, sử dụng loại thuốc viên uống hàng ngày để ngăn chặn quá trình thụ tinh và mang thai ngoài ý muốn. Phụ nữ sẽ uống một viên mỗi ngày vào cùng một thời điểm hàng ngày để đảm bảo hiệu quả ngừa thai cao nhất. 

Các hormone nội tiết trong thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm thay đổi cấu trúc của niêm mạc tử cung và làm dày các chất nhầy cổ tử cung, từ đó khiến cho tinh trùng khó thâm nhập và gặp trứng để thụ tinh. Ngoài ra, chúng còn ngăn chặn quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai tại tử cung. Thuốc tránh thai hàng ngày thường phân thành hai loại chính gồm thuốc chỉ chứa hormone progesterone và thuốc tránh thai kết hợp chứa hormone progesterone và estrogen.

Thuốc tránh thai hormone progesterone

Thuốc tránh thai hàng ngày hormone progesterone

Thuốc tránh thai hàng ngày hormone progesterone

Đây là loại thuốc ngừa thai sử dụng đều đặn hàng ngày chỉ chứa duy nhất một loại hormone progesterone. Thuốc tránh thai với thành phần gồm một liều progesterone tổng hợp (progestin), tuy nhiên có rất nhiều dạng progestin khác nhau được sử dụng trong các loại thuốc này. Thuốc hoạt động chủ yếu dựa vào quá trình thay đổi niêm mạc bên trong tử cung và chất dịch nhầy xung quanh cổ tử cung, từ đó ngăn chặn quá trình thụ tinh và làm tổ để phát triển của phôi thai.

Thành phần Progesterone trong thuốc có thể làm thay đổi đặc tính của chất nhầy cổ tử cung, làm cho nó đặc dính khiến tinh trùng không thể di chuyển xuyên qua để đến tử cung thụ tinh trong trứng. Ngoài ra, nó còn làm niêm mạc tử cung mềm và mỏng hơn, không còn thích hợp cho phôi thai (trứng đã thụ tinh) bám vào làm tổ và phát triển.

Thuốc tránh thai kết hợp hormone progesterone và estrogen

Thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp

Thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp

Đây là loại thuốc ngừa thai sử dụng đều đặn hàng ngày với thành phần chứa cả hai loại hormone nội tiết tự nhiên là estrogen và progesterone. Thuốc tránh thai kết hợp hoạt động chủ yếu bằng cách kết hợp các tác động khác nhau từ nội tiết tố đến tử cung và buồng trứng nhằm ngăn chặn quá trình thụ tinh, trong đó hàm lượng Estrogen và progesterone trong thuốc sẽ ức chế, ngăn chặn sự phát triển và giải phóng noãn trứng từ buồng trứng, từ đó cản trở quá trình rụng trứng xảy ra.

Thuốc còn làm thay đổi chất nhầy cổ tử cung, làm cho nó trở nên đặc dính và khó xuyên qua khiến tinh trùng giảm khả năng di chuyển vào buồng trứng thụ tinh.  Bên cạnh đó, một số loại thuốc ngừa thai còn có thể làm biến đổi lớp niêm mạc tử cung trở nên mềm và mỏng hơn, không thích hợp để phôi thai bám vào và phát triển thành thai nhi.

Tìm hiểu thêm: Một số loại thuốc tránh thai đẹp da, giảm cân chị em nên biết

Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng gì?

Tránh mang thai ngoài ý muốn: Thuốc tránh thai hàng ngày với công dụng chính là ngừa thai, khi phụ nữ sử dụng đều đặn và đúng cách thì nó mang lại hiệu quả rất cao (có thể lên đến 99% hoặc hơn) trong việc ngăn chặn quá trình thụ tinh, mang thai.

Tiện lợi và dễ sử dụng: Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp tránh thai dễ sử dụng và tiện lợi, có thể dùng ngay tại nhà. Phụ nữ chỉ cần uống một viên thuốc hàng ngày vào cùng một thời điểm để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt: Một công dụng đáng chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đó là nó có thể giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc hỗ trợ giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều đặn hơn, giảm các triệu chứng khó chịu liên quan đến kinh nguyệt như đau bụng hoặc xuất huyết quá mức.

Giảm nguy cơ mắc bệnh: Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khu vực tử cung và buồng trứng như viêm tử cung, u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng.

Tìm hiểu thêm: Uống 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày 1 lúc có sao không?

Giải đáp: 8 Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Một số trường hợp phụ nữ sử dụng có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ít hơn hoặc không có kinh nguyệt trong khi sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể tác động tạo ra sự thay đổi về lượng máu, độ dày hoặc màu sắc của kinh nguyệt,…

Buồn nôn và đau tức ngực: Một số phụ nữ có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi và đau tức ngực trong thời gian sử dụng thuốc. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường mang tính chất tạm thời và có thể giảm đi sau một thời gian ngắn khi cơ thể đã thích nghi với nồng độ hormone thay đổi bên trong cơ thể.

Thay đổi tâm trạng: Một số phụ nữ khi sử dụng thuốc có thể trải qua sự thay đổi đột ngột trong cảm xúc và tâm trạng như cảm thấy buồn, lo lắng, hoặc thay đổi cảm xúc thất thường. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp phụ nữ nào khi sử dụng thuốc cũng gặp phải tác dụng phụ này. Những thay đổi này cũng chỉ mang tính tạm thời, có thể trở lại bình thường sau khoảng thời gian ngắn.

Đau đầu, đau nửa đầu: Các kích thích tố (hormone) có trong thuốc có thể gây ra cả chứng đau đầu và đau nửa đầu. Tuy nhiên đối với những cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), thuốc tránh thai đã được chứng minh là có thể làm giảm bớt triệu chứng khó chịu này.

Thị lực: theo một số nghiên cứu việc thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến thị lực của người dùng do hình thành cục máu đông. Tuy nhiên nguy cơ này rất hiếm và được đánh giá thấp hơn hình thành cục máu đông trong thai kỳ và sau sinh.

Tăng hoặc giảm tiết dịch âm đạo: trong một số trường hợp chị em có thể tăng và giảm dịch tiết âm đạo gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Khi bị khô hạn có thể sử dụng gel bôi trơn khi quan hệ tình dục hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để giải quyết vấn đề này. 

Tăng cân hoặc giảm cân: Một số ít phụ nữ có thể mắc phải tình trạng thay đổi cân nặng khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như tăng cân hoặc giảm cân do nội tố chưa được cân bằng bên trong cơ thể ảnh hưởng gây ra.

Tác dụng phụ hiếm gặp khác: Một số tác dụng phụ hiếm gặp khác có thể xuất hiện bao gồm nổi mụn trên da, xuất huyết bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, buồn ngủ.

Tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không?

Cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Thay đổi thời gian uống: Thay đổi thời gian uống thuốc tránh thai có thể giúp giảm tác dụng phụ. Chị em có thể uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày hoặc thay đổi thời gian uống để cơ thể thích nghi dần với lượng nội tiết tố bên trong.

Thay đổi loại thuốc tránh thai: Nếu gặp tác dụng phụ không mong muốn kéo dài, chị em hãy thông báo với bác sĩ để được thay đổi loại thuốc khác phù hợp hơn. Có nhiều loại thuốc tránh thai với thành phần hoạt chất khác nhau có thể sẽ phù hợp hơn với từng trường hợp người sử dụng.

Điều chỉnh liều lượng: Đôi khi, việc điều chỉnh liều lượng thuốc tránh thai có thể giúp giảm tác dụng phụ. Tuy nhiên, chị em chỉ nên điều chỉnh liều lượng sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm.

Thay đổi phương pháp tránh thai khác: Nếu tác dụng phụ không mong muốn vẫn tiếp tục kéo dài dù đã thực hiện các thay đổi ở trên, chị em có thể thảo luận với bác sĩ về việc chuyển sang một phương pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày chị em cần biết.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi uống, tham khảo tư vấn ý kiến bác sĩ để lựa chọn được loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe nữ giới sử dụng.

Uống thuốc tránh thai đều đặn hàng ngày vào một khung giờ nhất định, tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Nữ giới nếu mắc các bệnh về tim mạch, tụy, bệnh gan, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn máu não,… thì không nên dùng thuốc.

Nếu tác dụng phụ của thuốc kéo dài trong thời gian khá lâu hoặc tần suất xuất hiện nhiều hơn bình thường thì nữ giới nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời.

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai, thì cần liên hệ hoặc đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ hỗ trợ khẩn cấp.

Các phương pháp tránh thai an toàn khác khuyến nghị thay thế

Nếu nữ giới không thể sử dụng hoặc không muốn uống thuốc tránh thai thì vẫn có các sự lựa chọn an toàn khác bao gồm như:

Bao cao su

Bao cao su rất được sử dụng phổ biến, dễ dàng sử dụng, đặc biệt có khả năng phòng ngừa một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Màng chắn ngừa thai

Là dạng một chiếc cốc cạn có vành hình vòm, được đặt trong âm đạo để che cổ tử cung, sử dụng với chất diệt tinh trùng, giúp ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau.

Vòng âm đạo

Là một phương pháp ngừa thai có chứa nội tiết tố, vòng âm đạo khi thực hiện ít gây đau đớn cho nữ giới và có chi phí thực hiện phù hợp, mức độ hiệu quả cao nhưng cũng có một số tác dụng phụ như thuốc tránh thai

Que cấy tránh thai

Là một dạng que nhựa nhỏ được cấy vào dưới vùng da ở cánh tay, tiết ra loại hormone nội tiết tố làm đặc dày chất nhầy cổ tử cung, hoặc làm mỏng nội mạc nội mạc tử cung khiến phôi thai không làm tổ được và ức chế sự rụng trứng trong thời gian dài tùy loại que từ 3-5 năm, độ hiệu quả cao gần như 100%.

Tác dụng phụ tương tự như thuốc tránh thai như tình trạng bị đau bụng, đau lưng và nguy cơ cao mắc u nang buồng trứng lành tính, ngoài ra có thể bị trễ kinh hay chu kỳ kinh ngắn hơn sau vài tháng sử dụng.

Triệt sản

Là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật thắt hoặc cắt bỏ hoàn toàn các ống dẫn tinh (tinh trùng) từ tinh hoàn đến dương vật ở nam giới hoặc thắt ống dẫn trứng ở nữ giới.

Để sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả thì chị em phụ nữ hãy đến ngay trung tâm y tế chuyên sản phụ khoa – Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, qua đó bác sĩ có thể tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc cho từng trường hợp phụ nữ cụ thể.

Hy vọng bài viết “Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày và cách khắc phục” đã mang lại nhiều thông tin và kiến thức hữu ích cho bạn đọc cũng như chị em phụ nữ theo dõi xuyên suốt bài viết, nếu còn có câu hỏi nào khác liên quan đến sức khỏe cần tư vấn thì chỉ cần liên lạc ngay đến số địa chỉ hỗ trợ: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấn vào bảng giải đáp sau: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?