Mặc dù sùi mào gà ở mũi không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuy nhiên chúng có thể tác động không mong muốn đến vẻ ngoài của người bệnh. Tình trạng này có thể làm người bệnh cảm thấy tự ti và xấu hổ về diện mạo của mình. Trong bài viết dưới đây, Đa khoa Hữu Nghị sẽ cung cấp thêm các thông tin, hình ảnh, cách điều trị và phòng tránh bệnh lý trên hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những đặc trưng của sùi mào gà ở mũi

– Xuất hiện bất thường ở vùng mũi: Bệnh sùi mào gà ở mũi thường biểu hiện qua các mụn sần, mụn sùi hoặc như u nhú nhỏ nổi lên khu vực da và niêm mạc mô mũi. Những nốt sùi mào gà này thường có hình dạng không đều, có phần trên bề mặt nhô cao lên, mọc thành cụm giống như mào gà hoặc bông súp lơ.

– Kích thước và vị trí mụn sùi mũi: Sùi mào gà xuất hiện ở mũi thường có một số khác biệt so với những sùi mào gà tại các vùng khác trên cơ thể. Chúng có dáng vẻ tương tự như các sợi dựng đứng, có chiều dài khoảng 1-2mm, thường xuất hiện tại vị trí cánh mũi, sống mũi, thậm chí là bên trong lỗ mũi,… Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ, mặc cảm tự ti,… ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Sùi mào gà ở mũi

Sùi mào gà ở mũi

– Màu sắc khác nhau, ít gây khó chịu: Các sùi mào gà có thể có màu da tự nhiên, màu hồng nhạt hoặc màu trắng xám. Tùy thuộc vào sự phát triển và loại virus HPV gây bệnh mà màu sắc mụn sùi có thể thay đổi khác nhau. Sùi mào gà vào giai đoạn đầu thường không gây đau ngứa khó chịu, trừ khi mụn phát triển lớn hơn và bị tổn thương hoặc bị cọ xát liên tục gây chảy máu và viêm nhiễm nghiêm trọng.

– Thường xuất hiện ở vùng nhạy cảm: Sùi mào gà thường xuất hiện hầu hết ở vùng da nhạy cảm trong các trường hợp liên quan đến hoạt động tình dục như khu vực sinh dục, hậu môn, miệng,… Tuy nhiên, vài bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng lây nhiễm ở các khu vực niêm mạc mô mềm khác như mắt, mũi, tay chân,…

Triệu chứng thường gặp sùi mào gà ở mũi

Sùi mào gà xuất hiện trên mũi thường không gây đau đớn hoặc khó chịu nhưng việc mụn sùi xuất hiện vùng mũi có thể gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết sự hiện diện của sùi mào gà ở khu vực này khi quan sát mụn sùi, u nhú xuất hiện bất thường. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể phát sinh nếu sùi mào gà xuất hiện ở các vùng nhạy cảm khác của mũi như:

  • Hình dáng mụn sùi: Sùi mào gà có thể có hình dạng như các sợi với đỉnh nhọn, chúng có thể mọc xen kẽ nhau giống như một bó lông dựng thẳng đứng.
  • Ngứa ngáy và đau nhức: Vùng da bị tổn thương bởi mụn sùi mào gà có thể gây ngứa ngáy và cảm giác đau nhức khó chịu khi chạm vào. Khi sùi mào gà bị tổn thương và vỡ, nó có thể gây ra tình trạng chảy máu, chảy dịch mủ có mùi hôi nồng.

Một số hình ảnh trực quan về sùi mào gà ở mũi

Hình ảnh sùi mào gà ở mũi

Hình ảnh sùi mào gà ở mũi

Hình ảnh sùi mào gà ở mũi

Hình ảnh sùi mào gà ở mũi

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở mũi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện hàng trăm biến thể virus HPV khác nhau có thể gây ra bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, trong trường hợp sùi mào gà xuất hiện ở mũi, chúng thường liên quan đến một số virus HPV chủng 1, 2, 4, 27, và 29.

Sùi mào gà mũi thường xuất hiện do tiếp xúc da kề da trong sinh hoạt hoặc quan hệ tình dục, khi mà tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ra từ người bệnh khi quan hệ, dịch nước bọt khi người bệnh ho hoặc hắt hơi (nếu người bệnh nhiễm sùi mào gà ở vùng miệng hoặc họng).

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở mũi

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở mũi

Ngoài ra, virus HPV gây sùi mào gà ở mũi có thể lây truyền sang người khỏe mạnh thông qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân hàng ngày như khăn lau mặt, bàn chải răng, đồ trang điểm,… Virus HPV gây bệnh sùi mào gà sẽ tấn công vào cơ thể thông qua niêm mạc hoặc các vết thương hở ở khu vực mông và hậu môn.

Khi bị lây nhiễm sùi mào gà, các khu vực da và niêm mạc bị viêm nhiễm sùi mào gà của người bệnh có thể tiếp xúc với vùng da của người khác, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo sang người khác. Khả năng lây nhiễm sẽ càng tăng thêm nếu người tiếp xúc có vết thương hở, tình trạng miễn dịch bị suy yếu hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác như suy gan, suy thận, HIV/AIDS,…

Cách điều trị và phòng tránh sùi mào gà ở mũi

Cách điều trị

Để điều trị sùi mào gà ở khu vực mũi, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật ngoại khoa dựa trên tình trạng vết thương, kích thước và vị trí của các nốt sùi, đồng thời dựa vào phản ứng của từng cá nhân để quyết định biện pháp điều trị phù hợp nhất.

  • Sử dụng thuốc

– Interferon alpha – 2b: Loại thuốc này được sử dụng dưới dạng tiêm nhằm tác động ức chế quá trình nhân lên và phát triển của các tế bào virus HPV gây sự phát triển của sùi mào gà. Điều này giúp kiềm chế việc hình thành các sùi mới trong vùng mũi và làm giảm kích thước của các sùi mào gà hiện có.

– Cidofovir: Đây là một loại thuốc hoạt động đặc hiệu bằng cách ức chế tổng hợp DNA của virus, đóng góp vào việc làm giảm sự nhân lên và tấn công của virus gây ra sự xuất hiện của sùi mào gà ở vùng mũi.

– Imiquimod: Thuốc này có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch tại chỗ và được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiện chưa có dữ liệu an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 12 tuổi. Thuốc có thể gây ra các phản ứng viêm nhiễm như đỏ da, kích ứng và ngứa rát.

– Podofilox và Podophyllin: Đây là các loại thuốc có tác dụng phá hủy mô nhiễm sùi mào gà. Tuy nhiên, Podofilox không phù hợp sử dụng cho các trường hợp phụ nữ đang mang thai và sau sinh.

Điều trị sùi mào gà ở mũi

Điều trị sùi mào gà ở mũi

  • Can thiệp ngoại khoa

Các phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật thường được áp dụng khi bệnh nhân không đạt được hiệu quả trong việc sử dụng thuốc hoặc khi mụn sùi mào gà ở vùng mũi trở nên lớn và nghiêm trọng hơn.

– Phương pháp đốt điện: Phương pháp này thực hiện bằng cách sử dụng dao điện để loại bỏ các mụn sùi mào gà. Tuy nhiên, biện pháp này gây ra nhiều tác dụng phụ như chảy máu, nhiễm trùng và nguy cơ tái phát mụn sùi mào gà.

– Phương pháp áp lạnh: Đây là phương pháp phổ biến sử dụng nitơ lỏng để làm đông lạnh các mụn sùi giúp khoảng 60% – 90% bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, vì phương pháp này không loại bỏ hoàn toàn được virus HPV nên vẫn có thể tái phát mụn sùi nếu không sử dụng thuốc ngừa điều đặn.

– Phương pháp điều trị đốt laser: Sử dụng tia laser có tần số cao để loại bỏ các mụn sùi mào gà ở vùng mũi hoặc lân cận, thường kết hợp với sử dụng thuốc để cải thiện kết quả chữa trị và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

– Phẫu thuật: Trong trường hợp mụn sùi mào gà có kích thước quá lớn hoặc gây ra biến chứng nghiêm trọng như cản trở hỗ hấp, gây viêm nhiễm chảy máu nghiêm trọng,… biện pháp phẫu thuật có thể thực hiện để loại bỏ hoàn toàn các mụn sùi.

– Phương pháp PDT: Phương pháp này tổ hợp việc sử dụng thuốc cùng với ánh sáng đặc biệt để loại bỏ hoàn toàn các nốt mụn sùi ở vùng mũi và tác động sâu vào các tế bào để tiêu diệt virus HPV. Đồng thời nó cũng giúp người bệnh tăng cường sức khỏe miễn dịch để chống lại sự phát triển của các tác nhân gây hại khác. Hiện tại, phương pháp này đã và đang được thực hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng, nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh sùi mào gà và các bệnh xã hội khác.

Cách phòng tránh

– Tiêm chủng vắc xin HPV: Có thể áp dụng cho cả nam lẫn nữ, bất kể đã có quan hệ tình dục hay chưa. Việc tiêm phòng vắc xin HPV chính là một biện pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, loại vắc xin này cũng chỉ bảo vệ cơ thể khỏi một số chủng HPV cụ thể, không phải là tất cả, do đó mọi người cần duy trì thái độ cẩn thận và phòng tránh sau khi tiêm vắc xin.

– Thực hiện kiểm tra thường xuyên: Việc thường xuyên thăm khám định kỳ cùng với bạn tình có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HPV và các bệnh liên quan đến quan hệ tình dục. Trong trường hợp phát hiện bệnh, việc đưa ra phác đồ điều trị kịp thời là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và hạn chế biến chứng nguy hiểm xảy ra.

– Hạn chế quan hệ tình dục không an toàn: Điều này để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà mũi và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Có thể sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su nhưng nó không thể phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh 100%, vì viêm nhiễm mụn sùi có thể xuất hiện ở khu vực khác như mũi, mắt, miệng, họng,…

Mong là bài viết “Sùi mào gà ở mũi: Hình ảnh trực quan, cách điều trị và phòng tránh” đã mang đến thêm nhiều thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn đọc quan tâm theo dõi. Nếu cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ y tế thì xin hãy nhanh chóng gọi ngay đến số đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631 hoặc nhắn tin đến đường dẫn bên: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế trực ban 24/24 tại phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ luôn hỗ trợ, đồng thời lên lịch thăm khám – điều trị sớm nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về sùi mào gà ở ngực