Sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi là các bệnh khá phổ biến gây ra bởi virus HPV – loại virus chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục không lành mạnh. Bệnh tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tâm lý của người bị nhiễm. Để biết thêm về tình trạng các bệnh lý trên, bạn đọc hãy cùng với bài viết tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà là một dạng bệnh xã hội nguy hiểm nhưng rất hay gặp phải hiện nay, lây lan chủ yếu thông qua đường tình dục, đặc biệt là đường tình dục không an toàn hoặc bừa bãi. Nguyên nhân gây bệnh chính là virus HPV (Human Papilloma Virus – một loại virus u nhú ở người cực kỳ phổ biến). Có hơn 100 dạng HPV đã được xác định và phân loại hiện nay, chúng được chia thành hai nhóm: nhóm có nguy cơ thấp và nhóm có nguy cơ cao về khả năng dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng

Khi mắc phải virus HPV, đặc biệt là các dạng HPV 6HPV 11, nguy cơ mắc sùi mào gà sẽ tăng lên. Triệu chứng của bệnh thường bao gồm sự xuất hiện của các u nhú, nốt sần, mụn sùi ở vùng cơ quan sinh dục và hậu môn. Trong một số trường hợp khác, các u nhú, nốt sần này có thể xuất hiện ở miệng, họng, chân răng, môi hoặc lưỡi,… chúng được gọi chung với tên gọi là sùi mào gà ở miệng.

Sùi mào gà ở họng

Sùi mào gà ở vùng họng cũng là kết quả của sự tác động lây nhiễm của virus HPV. Các trường hợp bị sùi mào gà tại đây thường phát sinh sau khi tiếp xúc tình dục bằng miệng. Virus HPV có khả năng lây lan qua nước bọt hoặc dịch âm đạo hoặc cũng có thể xâm nhập vào qua các vết thương hở trên vùng miệng và cổ họng, gây nên tình trạng mụn sùi xuất hiện ở vòm họng.

Sùi mào gà ở họng

Sùi mào gà ở họng

Việc phát hiện sùi mào gà ở họng ở giai đoạn đầu thường gặp nhiều khó khăn. Do đó, rất ít trường hợp có thể được nhận biết điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn ban đầu. Thường thì bệnh nhân chỉ nhận ra tình trạng bệnh lý này khi mà mụn sùi đã phát triển thành biến chứng nguy hiểm, điều này tạo ra nhiều thách thức và khó khăn cho quá trình điều trị khắc phục.

Sùi mào gà ở chân răng

Sùi mào gà ở chân răng là một trong những trạng thái lây nhiễm virus HPV trong khu vực miệng. Người bị bệnh sẽ nhận thấy việc xuất hiện các nốt sần và mụn sùi mào gà ở vùng chân răng. Những nốt sùi này ban đầu sẽ có kích thước nhỏ, bắt đầu nổi lên từ vùng nướu ở dưới chân răng. Theo thời gian, chúng sẽ gia tăng về số lượng và phát triển với kích thước lớn hơn, từ đó tạo ra cảm giác không thoải mái trong hoạt động nhai, nuốt, ăn uống,… thậm chí là đau nhức khi nói chuyện.

Sùi mào gà ở chân răng

Sùi mào gà ở chân răng

Tình trạng này kéo dài có thể gây xuất hiện chân răng, viêm nhiễm, có mùi hôi khó chịu ở miệng,… Điều này khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược, chán ăn và dần trở nên xa lánh các mối quan hệ xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống.

Sùi mào gà ở môi

Theo các chuyên gia y tế, sùi mào gà tại vùng môi cũng có thể xuất hiện nếu virus HPV gây bệnh lây nhiễm ở khu vực môi miệng. Hiện nay, sùi mào gà đứng đầu trong số các bệnh xã hội nguy hiểm, được cảnh báo chỉ đứng sau HIV/AIDS và giang mai. Bệnh có thể phát triển ở mọi đối tượng với độ tuổi khác nhau, từ trẻ nhỏ đến người lớn, đặc biệt là những người đã có quan hệ tình dục (độ tuổi sinh sản phát triển hoàn thiện).

Sùi mào gà ở môi

Sùi mào gà ở môi

Hầu hết những người mắc sùi mào gà tại vùng môi ban đầu thường hiểu nhầm là đây chỉ là biểu hiện dị ứng da hoặc bị tình trạng nhiệt miệng thông thường. Tuy nhiên, khi những vết sùi mào gà bắt đầu liên kết lại thành từng cụm lớn giống như bông súp lơ hoặc mào gà thì mới nhận ra.

Sau khi bị lây nhiễm sùi mào gà tại khu vực môi miệng qua qua quan hệ tình dục ở miệng hoặc tiếp xúc với dịch tiết mang mầm virus. Khoảng 2 đến 9 tháng ủ bệnh, sùi mào gà tại vùng môi khá dài bắt đầu phát ra những triệu chứng rõ ràng hơn và có thể nhận biết được bằng mắt thường. Lúc này tình trạng mụn sùi đã khá nghiêm trọng và cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Sùi mào gà ở cuống lưỡi

Sùi mào gà ở cuống lưỡi cũng có thể xuất hiện khi lây nhiễm virus HPV ở khu vực miệng. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện với những nốt sùi, u nhú nhỏ phồng lên trên bề mặt niêm vùng lưỡi. Mặc dù sùi mào gà tại lưỡi thường không gây tử vong trực tiếp, nhưng nó có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý, tạo ra sự tự ti, mặc cảm trong giao tiếp xã hội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền cho người khác.

Sùi mào gà ở cuống lưỡi

Sùi mào gà ở cuống lưỡi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho biết, tình trạng sùi mào gà tại lưỡi ảnh hưởng tới hơn 7% dân số tại nước này. Nhất là dạo gần đây sự gia tăng về sùi mào gà tại lưỡi trở nên phổ biến, đặc biệt ở những người trẻ thuộc độ tuổi từ 20 đến 30.

Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng tác động của sùi mào gà tại lưỡi có thể lan rộng hơn so với dự đoán ban đầu, tạo ra những khó khăn trong quá trình điều trị. Nó còn có thể cản trở nghiêm trọng tới hoạt động giao tiếp, ăn uống, nhai nuốt và các sinh hoạt khác của người bệnh. Chính vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ sùi mào gà tại lưỡi, người bệnh nên sớm thăm khám và điều trị, điều này có thể hỗ trợ khắc phục triệu chứng mụn sùi hiện tại và hạn chế các biến chứng nguy hiểm hơn xảy ra.

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi là bệnh xã hội chủ yếu phát sinh ở những người có hành vi tình dục qua đường miệng với đối tượng đã bị lây nhiễm trước đó. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà cũng có một số nguyên nhân khác góp phần vào việc hình thành và phát triển, bao gồm:

– Lây nhiễm qua vật dụng cá nhân: Lây nhiễm HPV sùi mào gà tại khu vực miệng môi, nướu, lưỡi,… có thể xảy ra khi sử dụng chung các dụng cụ cá nhân với người mang mầm bệnh virus như khăn tắm, khăn lau mặt, bàn chải răng, dao cạo và những vật dụng tương tự khác.

– Lây nhiễm qua quan hệ tình dục: Nguy cơ lây nhiễm tăng cao khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều đối tác tình dục khác nhau và thường xuyên thực hiện hoạt động tình dục qua đường miệng.

– Hôn sâu, tiếp xúc thân mật: Thường xuyên hôn môi sâu hoặc tiếp xúc thân mật với người đối tượng có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà cũng khiến khả năng lây nhiễm bệnh tại khu vực môi miệng, chân răng, lưỡi,… trở nên cao hơn, đặc biệt là khi có vết thương hở hoặc bị xuất huyết nhẹ trong miệng.

– Nguyên nhân khác: Người thường xuyên hút thuốc lá hoặc uống rượu bia sẽ thúc đẩy sự xâm nhập của virus HPV. Đặc biệt là đối với người bệnh thường xuyên hút thuốc lá dễ làm tổn thương niêm mạc trong miệng, tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng. Ngoài ra, một số trường hợp có hệ miễn dịch bị suy yếu cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà tại khu vực môi miệng, lưỡi, họng,…

Triệu chứng của sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Ở miệng

Sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng sau khi virus HPV xâm nhập vào vùng miệng, chúng sẽ gây ra nhiều triệu chứng nhẹ. Người bệnh thường không cảm nhận bất kỳ dấu hiệu nào của sùi mào gà miệng hoặc đôi khi nhầm lẫn chúng với tình trạng nhiệt miệng thông thường hoặc các vấn đề khác như viêm họng, cảm cúm,…

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng

Tuy nhiên, các dấu hiệu của sùi mào gà miệng sau đó sẽ bắt đầu xuất hiện rõ rệt và nghiêm trọng hơn. Các vùng miệng hoặc lưỡi sẽ xuất hiện nhiều mảng sần sùi có hình dạng giống bông súp lơ hoặc mào gà, có màu trắng xám hoặc hồng nhạt. Các u nhú, nốt sần, mụn sùi lúc này khá mềm mại, dễ bị tổn thương và chảy dịch mủ, chảy máu khi người bệnh ăn uống hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày, điều này khiến tình trạng khó chịu, đau rát xảy ra, thậm chí có thể tạo thành các vết lở loét sưng đau.

Ở họng

Thường thì bệnh nhân sẽ trải qua giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà từ 2 đến 9 tháng, sau đó các biểu hiện của bệnh sùi mào gà họng sẽ dần trở nên rõ ràng hơn. Một số triệu chứng xuất hiện như có những nốt mụn nhỏ và cứng trong miệng, cổ họng và vòm họng của người bệnh. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, những nốt mụn này có xu hướng chụm lại gần nhau, liên kết lại thành cụm lớn gây cản trở và khó chịu trong cổ họng.

Triệu chứng sùi mào gà ở họng

Triệu chứng sùi mào gà ở họng

Ngoài các triệu chứng đã nêu, người bệnh cũng có thể gặp một số biểu hiện khác như khản tiếng, khó khăn khi nuốt, đau họng, có mùi hôi miệng và khó khăn khi ăn uống. Nếu tình trạng sùi mào gà ở họng kéo dài, nó có thể tăng nguy cơ biến chứng thành bệnh ung thư vùng họng.

Ở chân răng

Sự lây nhiễm và phát triển của sùi mào gà tại khu vực chân răng (nướu) cũng trải qua các giai đoạn tương tự như ở các vị trí bị nhiễm virus HPV khác. Sau giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà, virus HPV sẽ bắt đầu hoạt động, gây hại và làm xuất hiện những triệu chứng đầu tiên trên chân răng.

Triệu chứng sùi mào gà ở chân răng

Triệu chứng sùi mào gà ở chân răng

Các u nhú, mụn sùi, mụn cóc nhỏ màu hồng hoặc hơi xám sẽ phát triển ngay tại vị trí chân răng, vì vậy người bệnh sẽ dàng bỏ qua hoặc nhầm lẫn chúng với tình trạng nhiệt miệng, mụn nhọt thông thường. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên và hợp lại thành từng cụm, chúng có thể gây ra ngứa ngáy và khó chịu liên tục tương tự như biểu hiện của sùi mào gà tại miệng. Lúc này các hoạt động ăn uống, nhai nuốt, vệ sinh răng miệng hay thậm chí nói chuyện có thể trở nên khó khăn và bất tiện hơn.

Ở môi

Ban đầu, các mảng đỏ hoặc trắng bắt đầu xuất hiện trong khoang miệng và vùng môi. Sau đó tại miệng, họng và môi xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti không đau, ngứa ngay hoặc khó chịu nào. Những nốt mụn sùi này phát triển riêng lẻ với bề mặt trơn nhẵn, màu hồng nhạt, chạm vào có cảm giác hơi mềm.

Triệu chứng sùi mào gà ở môi

Triệu chứng sùi mào gà ở môi

Sau một khoảng thời gian, những nốt này sẽ tụ lại với nhau tạo thành mảng hoặc cụm lớn có bề mặt hơi sần giống mào gà. Các u nhú, mụn sùi lúc này dễ bị vỡ khi người bệnh ăn uống hoặc cọ xát trong lúc nói chuyện, điều này khiến chúng tiết ra dịch mủ, chảy máu và có khả năng lây lan dễ dàng.

Vùng da môi bị tổn thương bởi mụn sùi thường sưng đỏ, dễ bị viêm loét, gây đau đớn và khó chịu dữ dội. Nó có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm lan rộng và gây ra sùi mào gà ở lưỡi, họng, mắt và các vùng khác trên cơ thể.

Ở cuống lưỡi

Dù xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, sùi mào gà cũng đều có các triệu chứng tương tự và thời gian ủ bệnh như nhau (từ 2 đến 9 tháng sau khi virus xâm nhập cơ thể). Tuy nhiên, nếu sùi mào gà phát triển ở cuống lưỡi, triệu chứng thường trở nên dễ nhận biết rõ ràng hơn.

Sùi mào gà trong cuống lưỡi thường xuất hiện dưới dạng tổn thương niêm mạc lưỡi, thể hiện dưới dạng khối u sưng to có màu hồng hoặc trắng xám. Những khối u này có thể hợp lại tạo thành cụm mụn với phần đầu giống những gai nhọn như mào gà hoặc bông súp lơ.

Triệu chứng sùi mào gà ở cuống lưỡi

Triệu chứng sùi mào gà ở cuống lưỡi

Trong giai đoạn ban đầu, triệu chứng mụn sùi có thể chưa rõ ràng, khó phân biệt với nhiệt miệng nhưng sau đó chúng sẽ phát triển nhanh chóng. Virus HPV bắt đầu tác động vào tế bào niêm mạc mỏng dọc theo phần đáy của lưỡi. Dù chưa có dấu hiệu rõ ràng về sự xuất hiện của sùi mào gà, người bệnh có thể trải qua cảm giác ngứa, kích thích nhẹ hoặc thậm chí cảm giác tăng tiết dịch nước miếng nhiều hơn bình thường.

Triệu chứng sùi mào gà ở cuống lưỡi trong giai đoạn tiếp theo thường không gây ra cảm giác đau đớn, nhưng lại tạo ra nhiều khó khăn trong việc ăn uống, nhai nuốt và nói chuyện.

Tất cả các triệu chứng sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày mà còn tạo ra tâm lý tự ti, mặc cảm, việc ăn uống và nhai nuốt cũng trở nên gặp nhiều khó khăn, thậm chí cản trở nghiêm trọng.

Hậu quả của tình trạng ăn uống kém ngon miệng và khó khăn này có thể dẫn đến sụt cân đột ngột, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,… gây ảnh hưởng đến việc cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, điều này càng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và gây hại mạnh mẽ của virus HPV.

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

– Kiểm tra bên ngoài: Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ khu vực miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi của người bệnh để xem xét bất kỳ dấu hiệu nào của mụn sùi mào gà. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp lây nhiễm HPV đều gây ra các triệu chứng dễ nhận thấy, nhất là trong trường hợp đang trong thời gian ủ bệnh.

– Xét nghiệm HPV DNA: Phương pháp này sử dụng mẫu tế bào lấy từ vùng viêm nhiễm sùi mào gà (miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi) để xác định sự hiện diện của virus HPV. Xét nghiệm này có thể phát hiện chính xác các loại HPV gây bệnh, nhưng nó không cho biết về tình trạng lây nhiễm hoặc khả năng gây ra bệnh.

– Xét nghiệm sinh thiết: Trong trường hợp nghi ngờ ung thư hoặc biến chứng nghiêm trọng khác, bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào từ các vùng nghi ngờ (vòm họng, cuống lưỡi) và kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định chẩn đoán chính xác hơn.

Phương pháp điều trị sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Điều trị sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Điều trị sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

Người mắc sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây ra những biến chứng nguy hiểm như ung thư vòm họng. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho sùi mào gà, các phương pháp điều trị chỉ có thể làm giảm các triệu chứng, loại bỏ các u nhú và nốt sần giúp người bệnh tham gia hoạt động sinh hoạt trở lại.

  • Sử dụng thuốc kháng sinh dưới dạng tiêm hoặc uống để kiểm soát virus HPV và giảm triệu chứng u nhú, nốt sần trong miệng.
  • Thực hiện điều trị bằng phương pháp áp lạnh hoặc sử dụng laser truyền thống để loại bỏ các tổn thương. Tuy nhiên, phương pháp này có thể để lại sẹo xấu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau khi điều trị.
  • Sử dụng phương pháp ALA-PDT, đây là một phương pháp sử dụng ánh sáng huỳnh quang để kích hoạt phản ứng oxy hoạt hóa, từ đó tác động đến các u nhú và nốt sần cũng như kiểm soát virus HPV. Phương pháp này được cho là vô cùng an toàn và hiệu quả, hiện được áp dụng ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng.

Cách phòng bệnh sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi

– Tiêm ngừa vắc xin HPV

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ

– Sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn hơn

– Bỏ ngay các thói quen hút thuốc, uống rượu bia

Mong là bài viết “Sùi mào gà ở miệng, họng, chân răng, môi, cuống lưỡi” đã mang đến thêm nhiều thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn đọc quan tâm theo dõi từ đầu. Nếu cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ y tế thì xin hãy nhanh chóng gọi ngay đến số đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631 hoặc nhắn tin đến đường dẫn bên cạnh: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế trực ban 24/24 tại phòng khám đa khoa sẽ luôn hỗ trợ, đồng thời lên lịch thăm khám và điều trị sớm nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Chữa sùi mào gà bằng nha đam, giấm táo, tinh bột nghệ có hiệu quả không?