Sùi mào gà là bệnh lý gây ra nhiều sự bất tiện và khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Không những thế nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và đe dọa sức khỏe nếu không nhận biết và điều trị kịp thời. Nhằm giúp phòng tránh và cảnh báo nhận biết bệnh lý lây nhiễm, bài viết này sẽ trao đổi về chủ đề: Sùi mào gà lây qua nước bọt có hay không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sùi mào gà là gì? Nhận biết triệu chứng ra sao?

Sùi mào gà (hay còn gọi với tên mụn cóc sinh dục) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi virus Human Papillomavirus (HPV). Mụn sùi mào gà xuất hiện dưới dạng những mụn sần, mụn sùi hoặc u nhú nhỏ, có thể có màu da, hồng hoặc hơi xám, thường xuất hiện trên vùng da ở bộ phận sinh dục, hậu môn, cổ tử cung, đầu dương vật hoặc miệng, mắt,…

Triệu chứng sùi mào gà

Triệu chứng sùi mào gà

Thông thường những tổn thương do sùi mào gà không gây ra triệu chứng ngứa rát hay đau nhức nào. Nhưng trong một số trường hợp thì chúng có thể gây ra ngứa, khó chịu hoặc đau nhức. Nếu không được điều trị, chúng có thể lây lan và tăng số lượng, dẫn đến tình trạng khó chịu, bất tiện hơn và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đời sống tình dục của người bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: 3 nguyên nhân bị sùi mào gà

Quá trình lây nhiễm sùi mào gà như thế nào?

Quá trình lây nhiễm sùi mào gà có nhiều con đường khác nhau, bao gồm:

Quan hệ tình dục

Đây là con đường chủ yếu mà sùi mào gà có thể lây nhiễm nhanh chóng. Virus HPV có thể được lan truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục (bao gồm cả quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục bằng đường sinh dục, miệng hoặc hậu môn). Ngoài ra, tiếp xúc giữa da và niêm mạc của người nhiễm bệnh và người không nhiễm bệnh cũng có thể lây nhiễm bệnh.

Tiếp xúc trực tiếp với vùng da hoặc niêm mạc nhiễm virus HPV

Các tổn thương da hoặc niêm mạc của người nhiễm bệnh có thể chứa virus HPV. Tiếp xúc trực tiếp với vùng da hoặc niêm mạc này có thể gây lây nhiễm sùi mào gà.

Mẹ lây nhiễm sang con

Nếu người mẹ đang mang thai nhiễm virus HPV thì cũng có thể lây nhiễm sang con trong quá trình sinh thường qua âm đạo, đặc biệt là nếu mẹ có tổn thương sùi mào gà ở da hoặc niêm mạc vùng sinh dục.

Phụ nữ mang thai có thể lây nhiễm sùi mào gà sang thai nhi

Phụ nữ mang thai có thể lây nhiễm sùi mào gà sang thai nhi

Tiếp xúc với vật dụng hoặc nơi công cộng chứa virus HPV

Virus HPV có thể tồn tại trên các vật dụng như đồ chơi tình dục, bồn cầu, ghế ngồi công cộng, hồ bơi và các bề mặt khác. Nếu tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng này và không đảm bảo vệ sinh cá nhân, người có thể bị lây nhiễm virus HPV.

Bên cạnh đó, sự chia sẻ các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, dao cạo, vật dụng tắm… cũng có thể là một nguồn lây nhiễm sùi mào gà nếu người sử dụng trước đó bị nhiễm virus HPV.

Tiếp xúc với người mang bệnh

Nếu tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da hoặc niêm mạc của người bị nhiễm sùi mào gà, chẳng hạn như trong trường hợp của các bác sĩ, y tá hoặc người chăm sóc bệnh nhân bị sùi mào gà thì đều có thể bị lây nhiễm virus HPV. Ngoài ra việc ôm hôn cũng có thể khiến sùi mào gà lây qua nước bọt, nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Xem thêm: Mới quan hệ với người bị sùi mào gà có bị lây không?

Lây nhiễm trên chính bản thân

Nếu đang mắc sùi mào gà ở bộ phận sinh dục và người bệnh không giữ vệ sinh kỹ hoặc vô tình làm dịch tiết ra từ tổn thương ở vùng sinh dục dính vào tay, sau đó chạm vào những vùng da khác cũng có thể khiến sùi mào gà lây nhiễm nhanh.

Chuyên gia giải đáp: Sùi mào gà lây qua nước bọt có hay không?

Thông thường virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà lây lan chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da hoặc niêm mạc của người nhiễm bệnh, thông qua quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với vật dụng có chứa virus HPV hoặc tiếp xúc với đối tượng bị nhiễm bệnh. Nhưng nếu đối tượng nhiễm virus sùi mào gà ở môi hoặc miệng thì có thể làm nước bọt cũng chứa virus HPV, nếu đối tượng đó hôn hoặc tiếp xúc miệng với vùng da của người khác thì có thể làm bệnh sùi mào gà lây qua nước bọt. 

Sùi mào gà lây qua nước bọt hay không?

Sùi mào gà lây qua nước bọt hay không?

Chính vì vậy, sùi mào gà lây qua nước bọt tuy rất hiếm gặp nhưng có thể xảy ra. Người bệnh cần tránh hôn hoặc tiếp xúc trực tiếp với người khác để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, đồng thời nếu nghi ngờ mắc bệnh thì cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm.

Cách điều trị sùi mào gà nếu bị lây nhiễm

Đối với trường hợp người bệnh đã được xét nghiệm và chẩn đoán mắc sùi mào gà do virus HPV gây ra, các bác sĩ sẽ áp dụng cách điều trị phù hợp và an toàn nhất với từng trường hợp bệnh nhân (mức độ của bệnh, tình trạng sức khỏe, mong muốn từ bệnh nhân), cụ thể:

Dùng thuốc

– Imiquimod (Aldara): Đây là một loại thuốc được sử dụng để điều trị sùi mào gà ở nơi không nhạy cảm trên cơ thể. Imiquimod tác động lên hệ miễn dịch, giúp kích thích phản ứng miễn dịch và đẩy lùi virus HPV. Thuốc được dùng dưới dạng kem, thường được áp dụng lên vùng da bị ảnh hưởng và rửa sạch sau 6-10 giờ.

– Podophyllin: Đây là một loại thuốc bôi ngoài da, có thể được sử dụng để điều trị sùi mào gà ở vùng da nhạy cảm như da tại bộ phận sinh dục. Podophyllin hoạt động bằng cách gây tổn thương tế bào và giảm đáng kể sự phát triển của sùi mào gà. Tuy nhiên, thuốc này cần được sử dụng cẩn thận do có thể gây độc và chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

– Interferon: Đây là một loại thuốc uống hoặc tiêm, được sử dụng trong trường hợp đặc biệt như khi sùi mào gà lan rộng hoặc tái phát sau điều trị. Interferon hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch và giúp đẩy lùi virus HPV.

Cách điều trị sùi mào gà bằng thuốc

Cách điều trị sùi mào gà bằng thuốc

Điều trị lạnh

Điều trị lạnh: Phương pháp này thực hiện bằng cách đông lạnh sùi mào gà bằng nitơ lỏng. Nhằm mục đích đông lạnh và phá huỷ tế bào của sùi mào gà, đồng thời kích thích hệ miễn dịch để đẩy lùi virus HPV. Quá trình này gây ra một phản ứng viêm và sau đó là tự tổn thương của sùi mào gà. Kết quả là sùi mào gà sẽ bị đóng băng, sau đó bong ra và chết đi. Quá trình điều trị có thể được lặp lại nhiều lần nếu cần thiết.

Điều trị bằng laser

Phương pháp này thực hiện bằng cách sử dụng ánh sáng laser để hủy diệt tế bào của sùi mào gà. Ánh sáng laser được tập trung vào vùng sùi mào gà, gây nhiệt độ cao và phá hủy tế bào của sùi mào gà. Quá trình này cũng gây ra một phản ứng viêm và sau đó là tự tổn thương của sùi mào gà. Kết quả là sùi mào gà sẽ bị phá hủy và chết đi. Quá trình điều trị cũng có thể được lặp lại nhiều lần nếu cần thiết.

Xem thêm: 10 Cách chữa sùi mào gà tại nhà ở nam và nữ hiệu quả nhất

Điều trị bằng tia X

Phương pháp điều trị y khoa sử dụng tia X có thể được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt để tiêu diệt mô mầm bệnh của sùi mào gà, khi những cách điều trị khác không hiệu quả. Quá trình điều trị thường được thực hiện bởi những chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực và được thực hiện trong môi trường y tế theo đúng quy định.

Điều trị ngoại khoa

– Phẫu thuật cắt bỏ: Đây là phương pháp điều trị sùi mào gà khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc không thích hợp, bằng cách cắt bỏ trực tiếp các mụn sần, mụn thịt do sùi mào gà bằng dao mổ hoặc bằng công nghệ laser. Quá trình này thực hiện dưới sự kiểm soát của bác sĩ, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng trước và sau khi phẫu thuật. Sau khi loại bỏ sùi mào gà, các vết thương cắt sẽ được chăm sóc và điều trị để đảm bảo lành vết nhanh chóng.

– Điện diathermy: Đây là phương pháp điều trị sùi mào gà khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc không thích hợp, bằng cách sử dụng dòng điện cao tần để tiêu diệt, loại bỏ các u nhú do sùi mào gà. Phương pháp này cũng đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất và giảm thiểu nguy cơ tổn thương vùng xung quanh.

Nếu đang có triệu chứng sùi mào gà lây qua nước bọt hoặc có nhu cầu thăm khám và điều trị thì người bệnh có thể đến trung tâm y tế chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để được đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm xét nghiệm, chẩn đoán tình trạng sức khỏe hiện tại, từ đó có được biện pháp điều trị an toàn và phù hợp với bản thân.

Hy vọng bài viết “Sùi mào gà lây qua nước bọt có hay không? Lắng nghe giải đáp từ chuyên gia” đã mang lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc quan tâm, nếu còn câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề sùi mào gà lây qua nước bọt hãy liên lạc tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp chỗ tư vấn này >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn kỹ hơn và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám ngay.

Xem thêm: