Để có được một kỳ thai nghén trọn vẹn, đầy đủ và phát triển hoàn hảo nhất cho thai nhi thì chị em phụ nữ nên tìm hiểu cách nhận biết việc mang thai, từ đó có thể chăm sóc tốt cho bản thân và thai nhi bên trong. Biết được mối quan tâm đó, bài viết sau sẽ bật mí “Sờ bụng thế nào biết có thai?”, chị em hãy cùng theo dõi nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phân biệt cụ thể bụng to do mỡ và bụng to do có thai

Đối với các chị em phụ trẻ trẻ tuổi hoặc lần đầu mang thai, vùng bụng sẽ rất ít có sự thay đổi trong những tháng đầu của thai kỳ, tuy vậy chị em có thể phân biệt cụ thể bụng to do mỡ và bụng to do có thai qua những dấu hiệu sau:

Vị trí bụng to lên

 • Bụng to do mang thai thường nằm ở phía trên của bụng, gần với phần ngực hơn là phía dưới của bụng.
 • Bụng to do mỡ thường tích tụ ở phía dưới của bụng, gần với khu vực xương chậu.

Kích thước bụng to lên

 • Bụng to do mang thai thường tăng kích thước đáng kể sau khoảng 12 tuần thai kỳ. Tuy nhiên, kích thước bụng của các phụ nữ mang thai khác nhau tùy theo cân nặng và chiều cao của thai phụ, vì vậy không thể sử dụng kích thước bụng để chắc chắn xác định một phụ nữ đang mang thai hay không.
 • Bụng to do mỡ thường không tăng kích thước đáng kể trong thời gian ngắn nhưng có thể tăng dần theo thời gian.
Phân biệt bụng to do mỡ và bụng to do có thai

Phân biệt bụng to do mỡ và bụng to do có thai

Cảm giác chuyển động bên trong bụng

 • Phụ nữ mang thai thường cảm nhận được chuyển động của thai nhi bên trong bụng sau khoảng 16 tuần thai kỳ. Chuyển động này có thể cảm nhận được như một cảm giác nhấp nháy hoặc như một cú đá nhẹ bên trong bụng.
 • Bụng to do mỡ không gây ra cảm giác chuyển động bên trong bụng.

Thay đổi trong cân nặng và kích thước cơ thể

 • Phụ nữ mang thai thường tăng cân và có thể thấy rõ sự thay đổi về kích thước cơ thể của họ trong thời gian ngắn.
 • Bụng to do mỡ có thể là kết quả của một chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc một lối sống thiếu vận động. Việc thay đổi trong kích thước cơ thể và cân nặng này có thể kéo dài trong thời gian dài.

Vết rạn da

 • Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ cao bị vết rạn da trên bụng do sự giãn nở của da khi thai nhi phát triển. Những vết rạn da này thường màu đỏ hoặc tím nhạt và có thể xuất hiện sớm trong thai kỳ.
 • Bụng to do mỡ thường không gây ra vết rạn da trên bụng.

Độ mềm của bụng

 • Bụng to do mang thai thường cứng và căng hơn so với bụng to do mỡ, do sự giãn nở của các cơ bụng để tạo không gian cho thai nhi phát triển.
 • Bụng to do mỡ thường mềm, nhão hơn và có thể dễ dàng nắn bằng tay.

Bật mí: Sờ bụng thế nào biết có thai?

Để giải thích chi tiết cách sờ bụng thế nào biết có thai, các chuyên cho cho biết rằng:

Sờ bụng thế nào biết có thai

Sờ bụng thế nào biết có thai

Khi phụ nữ mới bắt đầu mang thai, có thể vùng bụng sẽ không có sự thay đổi rõ rệt. Chị em có thể sờ bụng để kiểm tra vùng bụng dưới để xem có sự căng cứng nhẹ hay không. Nếu vẫn cảm thấy bụng mềm mại và không có dấu hiệu căng nhẹ thì đó là dấu hiệu rằng chị em chưa có thai.

Đối với trường hợp phụ nữ đã mang thai, thì khoảng thời điểm từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 16 của thai kỳ sẽ là thời điểm phù hợp nhất để sờ bụng thế nào biết có thai. Trong giai đoạn này, thai nhi đã phát triển đủ lớn để chị em có thể cảm nhận được từ bên ngoài.

Khi thai phụ đã mang thai hơn 20 tuần trở lên, vùng bụng sẽ bắt đầu phát triển to lên nhanh chóng, chị em cũng có thể cảm nhận được sự chuyển động rõ ràng của thai nhi. Lúc này phụ nữ có thể sờ vào vùng bụng này để cảm nhận các đợt đá nhẹ và chuyển động của thai nhi rõ ràng hơn.

Cách sờ bụng như thế nào biết có thai có thể áp dụng cụ thể:

 • Đầu tiên, chị em cần thực hiện việc sờ bụng khi đang ở trạng thái nằm ngửa hoặc ngồi thoải mái với lưng thẳng đứng. Tiếp theo đặt hai tay lên vùng bụng dưới, ngay phía trên xương chậu.
 • Đặt tay lên vùng bụng dưới và nhẹ nhàng vuốt từ phía trên xuống dưới, chú ý nên sờ nhẹ nhàng để không nên tạo áp lực lên bụng. Hoặc cũng có thể nhẹ nhàng thở vào và thở ra, và cảm nhận sự thay đổi của bụng trong quá trình hít thở.

Nếu đúng là đang mang thai, thai phụ có thể cảm thấy vùng bụng dưới căng ra hơn so với trước khi có thai. Nếu thai nhi đang nằm ở phía trên của tử cung thì có thể cảm thấy một cục nhỏ giống như bóng đang nằm ở giữa vùng bụng dưới. Tuổi thai càng lớn, phụ nữ càng có thể cảm thấy chuyển động của thai nhi bên trong bụng của bản thân rõ ràng hơn.

Xem thêm : 3 cách tránh thai an toàn mà không cần dùng thuốc

Những cần lưu ý khi thực hiện cách sờ bụng thế nào biết có thai

Khi mang thai, chị em sẽ có thể sờ và cảm nhận thấy việc cử động của thai nhi, nhưng nếu không sờ thấy hoặc cảm nhận được gì thì không có nghĩa là chị em không mang thai. Chính vì vậy, việc sờ bụng không phải là một phương pháp chẩn đoán chính xác để xác định có thai hay không. Nếu phụ nữ muốn xác định việc mang thai thai thì nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc sử dụng các phương pháp chẩn đoán chính xác khác như que thử thai, xét nghiệm hoặc siêu âm thai.

Lưu ý khi sờ bụng thế nào biết có thai

Lưu ý khi sờ bụng thế nào biết có thai

Khi phụ nữ đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu việc sờ bụng được thực hiện quá mạnh hoặc không đúng cách, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc các vấn đề khác.

Khi phụ nữ đang trong giai đoạn giữa của thai kỳ, thai nhi trong bụng cử động nhiều hơn bình thường nên thai phụ nên hạn chế xoa bụng mà cần đến thăm bác sĩ vì có thể kích thích tử cung dẫn đến nguy cơ sinh non, sảy thai, động thai và đe dọa đến tính mạng thai phụ và thai nhi.

Khi phụ nữ đang trong giai đoạn sau của thai kỳ là thời điểm nhạy cảm, việc sờ bụng để nhận biết có thai cũng cần được thực hiện với cẩn thận, vì nếu áp lực quá mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, khiến thai nhi xoay mình theo chiều bất lợi có thể tạo ra co thắt tử cung dẫn đến sinh non.

Nếu thai phụ cảm thấy đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng chảy máu hoặc xuất hiện các triệu chứng khác liên quan đến thai kỳ thì cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức thay vì cố gắng tự mình sờ bụng để nhận biết có thai.

Đối với những trường hợp thai phụ đã có tiền lệ sinh non, sảy thai hoặc nạo phá thai nhiều lần thì tuyệt đối không nên xoa tay và sờ nắn quá nhiều trên bụng bởi có thể kích thích tử cung co thắt dẫn tới nguy cơ sảy thai, sinh non.

Để có thể kiểm tra chính xác việc mang thai của bản thân, chị em phụ nữ có thể đến trung tâm y tế Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ chuyên sản phụ khoa có nhiều năm kinh nghiệm xét nghiệm, siêu âm bụng để kiểm chứng việc mang thai. Đồng thời các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe thai phụ có đáp ứng khả năng mang thai hay không để từ đó có cách chăm sóc thai kỳ an toàn và hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết “Bật mí: Sờ bụng thế nào biết có thai?” đã mang lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc và chị em quan tâm, nếu còn câu hỏi nào khác về vấn đề sờ bụng thế nào biết có thai hãy liên lạc tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp bảng chat sau >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế tư vấn cụ thể và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám thai sớm.