Thông thường, sau khi sinh khoảng một tháng thì cơ thể chị em phụ nữ đã bắt đầu có kinh nguyệt trở lại, điều này đồng nghĩa với việc chị em cũng có thể thụ thai và mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chị em cần tối thiểu 6 tháng mới có thể hồi phục chức năng sinh sản hoàn toàn, vì vậy mà việc sử dụng biện pháp ngừa thai như thuốc tránh thai là rất cần thiết. Vấn đề này sẽ được bài viết giải thích rõ hơn qua câu hỏi “Sau sinh mổ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sử dụng thuốc tránh thai khi đang trong thời kỳ cho con bú được không?

Thuốc tránh thai là thuốc chứa thành phần hormone nội tiết có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, cản trở tinh trùng thụ tinh và ngăn cản phôi thai bám vào phát triển ở tử cung. Nếu được sử dụng đúng cách, thuốc cho tác dụng ngừa thai hiệu quả lên đến hơn 99%. Thuốc tránh thai được đánh giá là dễ dàng sử dụng và có thể ngừng bất cứ khi nào chị em phụ nữ muốn hồi phục trở lại khả năng thụ thai và mang thai.

Sử dụng thuốc tránh thai khi đang trong thời kỳ cho con bú được không?

Sử dụng thuốc tránh thai khi đang trong thời kỳ cho con bú được không?

Thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay chính là dạng thuốc uống hàng ngày, chị em phụ nữ chỉ cần sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày trong cùng một khung giờ nhất định là đã có thể yên tâm quan hệ tình dục mà không sợ tình trạng mang thai ngoài ý muốn xảy ra.

Chính vì vậy, đây là loại thuốc thích hợp cho các trường hợp chị em phụ nữ vừa trải qua sinh nở và đang cho con bú sử dụng. Tuy nhiên, chị em cần lựa chọn loại thuốc tránh thai không chứa hormone estrogen vì có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và sức khỏe của trẻ, cụ thể như sau:

Thuốc kết hợp chứa hormone estrogen và progesterone

Hormone nội tiết estrogen trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất sữa và chất lượng sữa mẹ. Estrogen làm giảm lượng sữa và thay đổi thành phần chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra, hormone estrogen trong thuốc tránh thai cũng có thể theo dòng sữa mẹ vào cơ thể trẻ và gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhỏ tiếp xúc với hormone này thông qua sữa mẹ, nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc sức khỏe của trẻ.

Chính vì vậy, loại thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp không được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.

Thuốc tránh thai chỉ chứa mỗi hormone progesterone

Loại thuốc này chỉ chứa hormone progesterone, không chứa estrogen. Hormone progesterone chủ yếu tác động đến niêm mạc tử cung nhằm ngăn cản tinh trùng thụ tinh và ngăn chặn phôi thai bám vào tử cung phát triển. Chúng không gây tác động đến quá trình sản xuất và chất lượng sữa mẹ, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ khi bú mẹ.

Chính vì vậy, loại thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa hormone progesterone được các chuyên gia khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.

Có thể bạn quan tâm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày thế nào là đúng cách và an toàn?

Sau sinh mổ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?

Sau sinh mổ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?

Sau sinh mổ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?

Các chuyên gia cho biết rằng thời điểm sử dụng thuốc tránh thai sau khi sinh mổ ở phụ nữ có thể khác nhau, điều này tùy thuộc vào cơ địa và quá trình phục hồi của mỗi người. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyến nghị chị em nên chờ ít nhất từ 4-6 tuần sau sinh mổ mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai.

Nguyên nhân cần phải chờ khoảng thời gian trên sau sinh mổ mới có thể sử dụng thuốc tránh thai là do cơ thể cần thời gian phục hồi và ổn định lại lượng hormone nội tiết trong cơ thể sau quá trình sinh nở. Nếu chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai quá sớm có thể gây ra tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi và lành sẹo ở tử cung, cũng như khiến nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng.

Một số biện pháp tránh thai khác sau khi sinh mổ

Cho con bú sau sinh

Cho con bú sau sinh

Cho con bú sau sinh

Khi chị em phụ nữ cho con bú sau sinh, cơ thể sẽ tự động phát ra tín hiệu ngừng sản xuất hormone nội tiết (tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, từ đó làm giảm khả năng rụng trứng và mang thai) và tăng cường sản xuất hormone prolactin để kích thích sữa mẹ.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng phải cho con bú đủ số lần trong ngày và đủ lượng sữa mẹ để kích thích cơ thể tiếp tục sản xuất hormone prolactin. Việc cho con bú thường xuyên và đều đặn sẽ giúp duy trì ổn định mức độ prolactin trong cơ thể và ngăn chặn tình trạng mang thai sớm trở lại.

Lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng khi chị em chưa có kinh nguyệt trở lại sau sinh. Các chuyên gia cho biết phương pháp cho con bú có mức độ hiệu quả nhất trong vòng 6 tháng đầu tiên sau sinh. Sau đó, trẻ bắt đầu ăn thêm thức ăn bổ sung và giảm dần việc bú sữa mẹ, điều này tác động đến khả năng ngăn chặn thai kỳ của hormone prolactin.

Thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm

Chị em cũng có thể sử dụng thuốc ngừa thai chứa hormone progesterone dưới dạng tiêm. Tiêm thuốc tránh thai vào cơ bắp sẽ cung cấp khả năng ngừa thai khá lâu từ 1-3 tháng (tùy theo nhu cầu của chị em). Biện pháp này thích hợp cho các phụ nữ có mong muốn tránh thai ngắn hạn và không phải thực hiện hàng ngày như thuốc tránh thai dạng viên uống.

Hormone progesterone trong thuốc tiêm có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm lớp niêm mạc tử cung mềm và dễ bong tróc hơn, từ đó ngăn chặn phôi thai phát triển trong tử cung. Ngoài ra, nó cũng cản trở tinh trùng di chuyển và thụ tinh cho trứng, ngăn chặn hiệu quả tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai dạng tiêm có hiệu quả rất cao với tỷ lệ lên tới 94-99%, đặc biệt thuốc không ảnh hưởng đến việc cho con bú của các chị em vừa mới sinh.

Que tránh thai

Que tránh thai

Que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả với thời gian sử dụng khá lâu từ 3-5 năm. Chị em có thể thực hiện cấy que tránh thai chỉ chứa hormone progesterone – loại hormone không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Hormone progesterone trong que cấy có khả năng ngăn chặn quá trình rụng trứng và thụ tinh, đồng thời làm thay đổi niêm mạc tử cung nhằm hạn chế phôi thai bám vào phát triển. Sử dụng que cấy chỉ chứa hormone progesterone trong thời gian cho con bú là một lựa chọn an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa mang thai không mong muốn.

Bao cao su

Bao cao su

Bao cao su

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể là cách ngừa thai đơn giản và hiệu quả cho các chị em phụ nữ sau sinh. Bao cao su với khả năng tạo ra lớp màng ngăn cách sự tiếp xúc của tinh trùng và trứng, từ đó ngăn chặn quá trình thụ tinh xảy ra.

Ngoài ra, bao còn trực tiếp ngăn chặn tinh dịch vào âm đạo phụ nữ, từ đó phòng tránh được nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm như HIV/AIDS, giang mai, sùi mào gà,… Tuy nhiên, chị em và bạn tình cần sử dụng bao cao su đúng cách và loại bỏ sau khi sử dụng.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh thì chị em phụ nữ hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa phụ sản: Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Qua đó được các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tư vấn – hướng dẫn từng biện pháp thích hợp cho phụ nữ sau sinh cụ thể, tránh gặp phải các tình huống nguy hiểm khi sử dụng.

Mong rằng bài viết “Sau sinh mổ bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?” vừa rồi đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và chị em phụ nữ quan tâm vấn đề này. Nếu còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ thì xin liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc có thể nhắn ngay qua khung chat này: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế trực ban tại Đa Khoa sẽ hỗ trợ và sắp xếp lịch thăm khám nhanh nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai có sao không?