Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì khá phổ biến, nguyên nhân có thể là nhiều yếu tố khác nhau gây ra, bao gồm cả yếu tố sinh lý và một vài rối loạn ở hormone nội tiết. Để giúp chị em và bạn đọc quan tâm hiểu thêm về tình trạng này, bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kinh nguyệt xuất hiện từ độ tuổi nào?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể nữ giới, diễn ra theo chu kỳ nhất định. Hiện tượng này thường xuất hiện khi các chị em bước vào giai đoạn dậy thì và tiếp tục cho đến khi mãn kinh. Tuy nhiên, khi bước vào tuổi dậy thì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường có sự thay đổi rất lớn, thậm chí là bị rối loạn.

Kinh nguyệt xuất hiện từ độ tuổi nào?

Kinh nguyệt xuất hiện từ độ tuổi nào?

Đa phần các phụ nữ trẻ sẽ trải qua giai đoạn kinh nguyệt trong khoảng độ tuổi từ 12 đến 15. Tuy nhiên, hiện tượng kinh nguyệt này xuất hiện sớm hoặc muộn còn phụ thuộc vào quá trình phát triển cơ thể của từng người. Dù vậy, nếu đã bước qua tuổi 16 mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì phụ huynh nên đưa con gái đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và xác định được nguyên nhân gây ra.

Biểu hiện thường gặp của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Vào giai đoạn dậy thì, nhiều bạn gái thường gặp phải tình trạng rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này xảy ra là bởi chu kỳ kinh trong thời gian này có thể không tuân theo ngày cố định hoặc không thể dự đoán được ngày trứng rụng. Ngoài ra, tình trạng rối loạn này còn đi kèm với những dấu hiệu sau:

– Lần đầu tiên có kinh nguyệt thường kéo dài trong vài ngày, lượng máu xuất ra rất ít, đôi khi chị em chỉ thấy những vệt máu màu nâu đỏ. Sau đó, lần kinh nguyệt thứ hai sẽ cách lần đầu khoảng từ 35 – 40 ngày, thậm chí nhiều trường hợp lên đến hơn 2 tháng mới có kinh nguyệt trở lại.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể diễn ra ngắn hơn 21 ngày, có khi cả 2 – 3 tháng mới có một lần kinh hoặc cũng có thể 1 tháng có đến 2 – 3 lần chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu kinh cũng có thể ít nhiều khác nhau. Trong giai đoạn này, chị em cũng có thể có số ngày kinh kéo dài hơn 7 ngày hoặc ngắn hơn 3 ngày. Tình trạng rong huyết bất thường có thể xuất hiện không theo một chu kỳ nhất định.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

– Lượng máu kinh nguyệt có thể tăng hơn so với mức bình thường hoặc giảm dưới 20ml.

– Bị đau bụng kinh dữ dội kèm theo các triệu chứng khác thường như buồn nôn, nôn mửa, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu.

– Trong trường hợp mắc các vấn đề về sức khỏe phụ khoa, màu sắc của máu kinh có thể thay đổi như kèm theo các cục máu đông hoặc có thể có màu đen sẫm,…

Nếu không liên quan đến các vấn đề sức khỏe phụ khoa, sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt trong giai đoạn dậy thì là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể gây ra tâm lý lo lắng, hoang mang và mệt mỏi, ảnh hưởng đến quá trình học tập của các bạn nữ.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nguyên nhân do đâu?

Hormone nội tiết chưa ổn định

Trong khoảng độ tuổi từ 12 đến 15, cơ thể của nữ giới vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, các cơ quan sinh sản, đặc biệt là buồng trứng, tử cung vẫn chưa hoàn thiện và phát triển đầy đủ, gây ảnh hưởng tới sự thay đổi trong hormone nội tiết nữ. Điều này cũng khiến cho trứng không rụng hoặc không phát triển kịp để thực hiện quá trình phóng noãn khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Yếu tố tâm lý

Tuổi dậy cũng là giai đoạn biến đổi tâm sinh lý nhiều nhất ở phụ nữ. Kèm theo đó là tình trạng căng thẳng liên tục từ các áp lực học tập, thi cử,… mà các bạn gái phải đối mặt. Chính những yếu tố này đã tác động và gây ra tình trạng mệt mỏi, dễ cáu gắt, buồn bực, thậm chí không có kinh nguyệt nguyệt trong một thời gian dài.

Hơn nữa, một số bạn gái khi có kinh nguyệt lần đầu tiên thường cảm thấy lo lắng và hoang mang, nhất là những bạn chưa chuẩn bị tâm lý để đón nhận sự thay đổi này của cơ thể. Tuy nhiên, khi đã ở độ tuổi 16, các chị em gái sẽ dần quen với hiện tượng hành kinh hàng tháng và có thể lo lắng khi kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân gây ối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Nguyên nhân gây ối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Thói quen ăn uống

Giai đoạn dậy thì là thời điểm mà cơ thể đang ở mức phát triển mạnh mẽ nhất. Bởi vậy, nếu những bạn gái vẫn giữ thói quen ăn uống kiêng cữ hoặc ăn uống không đầy đủ sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể, từ đó gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, loãng xương và suy nhược cơ thể. Điều này này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan bên trong cơ thể và dẫn đến chu kỳ kinh bị rối loạn.

Bên cạnh đó, tình trạng không thể kiểm soát cân nặng dẫn đến béo phì thừa cân cũng có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Vận động quá sức

Các hoạt động thể dục và vận động quá mức có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh của phái nữ trong giai đoạn dậy thì, đặc biệt là việc tập luyện quá sức còn có thể gây mất kinh trong một thời gian dài. Tuy vậy, các bạn nữ cũng không cần phải quá lo lắng khi gặp tình trạng này bởi việc điều chỉnh cường độ luyện tập, bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất, thay đổi lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý,… có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Mắc các bệnh phụ khoa

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì thì cũng có thể bắt nguồn từ những bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo do thói quen vệ sinh chưa tốt hoặc vệ sinh sai cách. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt giai đoạn tuổi mới lớn như rong kinh, tắc kinh hay chậm kinh.

Buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng mà buồng trứng gặp khó khăn trong việc điều tiết hormone nội tiết tố như bình thường, khi nhiều nang trong buồng trứng hình thành gây cản trở đến quá trình phóng noãn. Mặc dù tình trạng bệnh lý này hiếm khi xảy ra ở giai đoạn dậy thì, tuy nhiên đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở các bạn gái mới lớn.

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có sao không?

Bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thường khiến cho nhiều chị em lo lắng. Ở trong giai đoạn này, các cơ quan sinh dục nữ vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa hoàn thiện đầy đủ, từ đó dẫn đến sự rối loạn. Do đó, hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt thất thường, rối loạn trong khoảng từ 1-2 năm đầu tiên hành kinh thường được xem là điều hoàn toàn là bình thường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn này kéo dài mà không được kiểm tra và điều trị thích hợp, nó có thể gây hậu quả không tốt cho sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới trong tương lai. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi và đưa con gái đi kiểm tra ngay khi thấy chu kỳ kinh kéo dài hoặc có tình trạng bất thường.

Rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Phụ huynh nên đưa trẻ em gái đến gặp bác sĩ chuyên sản Phụ khoa ngay khi có những dấu hiệu bất thường sau:

  • Kinh nguyệt không xuất hiện từ 6 tháng trở lên
  • Thời gian hành kinh diễn ra từ 7 ngày trở lên
  • Lượng máu kinh ra quá nhiều
  • Máu kinh có màu sắc lạ kèm theo mùi hôi nồng
  • Đau bụng dưới dữ dội, kèm theo tình trạng buồn nôn và nôn mửa
  • Ngứa ngáy, đau rát hoặc sưng đỏ ở vùng kín
  • Vùng kín ra nhiều tiết dịch, khí hư có mùi, màu sắc hoặc đặc tính bất thường

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

– Đối với các trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở mức nhẹ, các bé gái chỉ cần nghỉ ngơi, sử dụng túi chườm ấm quanh bụng để giảm bớt cơn đau trong thời gian hành kinh. Việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ nên được thực hiện khi thật cần thiết và dưới sự hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

– Trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân bệnh lý, bác sĩ sẽ hướng dẫn về liệu trình điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

– Bên cạnh đó, cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, thay đổi thói quen sinh hoạt và ngủ nghỉ điều độ hơn, cũng như giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên.

Mong rằng bài viết “Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì: Nguyên nhân và cách điều trị” trên đây từ bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại cơ sở y tế Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng đã giải đáp được nhiều câu hỏi của bạn đọc và các chị em quan tâm. Nếu cần được tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thì xin hãy gọi đến đường dây nóng sau Hotline: 039 957 5631 hoặc nhắn ngay đến khung chat: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ miễn phí, đồng thời được lên lịch khám điều trị nhanh chóng.