Đau rát và khó chịu ở hậu môn khi đại tiện là tình trạng xảy ra rất phổ biến mà ai cũng từng trải qua trong đời. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, từ yếu tố sinh lý thông thường đến yếu tố bệnh lý nguy hiểm. Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này, bài viết sẽ cung cấp thông tin về 10 nguyên nhân gây rát hậu môn khi đại tiện và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

10 nguyên nhân gây rát hậu môn khi đại tiện

Ăn nhiều thức ăn cay nóng

Các thành phần bên trong thực phẩm cay nóng như Capsaicin – chủ yếu trong các loại ớt, phần lớn đều không thể tiêu hóa hết mà theo đường ruột di chuyển đào thải ra ngoài qua hậu môn. Điều này có thể gây kích thích mạnh đến các dây thần kinh ở đường tiêu hóa và gây ra các phản ứng khó chịu ở niêm mạc hậu môn như cảm giác đau rát, sưng nóng.

Ăn nhiều thức ăn cay nóng gây rát hậu môn khi đại tiện

Ăn nhiều thức ăn cay nóng gây rát hậu môn khi đại tiện

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thức ăn cay nóng cũng có thể làm cho đường tiêu hóa bị ảnh hưởng và rối loạn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy, gây ra cảm giác đau bụng khiến người bệnh phải đại tiện liên tục làm tăng nguy cơ bị rát hậu môn.

Thói quen nhịn đại tiện lâu

Thói quen nhịn đi đại tiện quá lâu có thể làm tăng áp lực ở vùng hậu môn trực tràng và kích thích niêm mạc hậu môn gây ra cảm giác nóng rát, khó chịu và đau nhói ở khu vực hậu môn.

Thói quen nhịn đi vệ sinh quá lâu gây rát hậu môn khi đại tiện

Thói quen nhịn đi vệ sinh quá lâu gây rát hậu môn khi đại tiện

Không những thế, thói quen nhịn đi vệ sinh quá lâu này còn có thể dẫn đến tình trạng táo bón, khiến phân mất nước và trở nên khô cứng hơn. Khi người bệnh rặn mạnh lúc đại tiện, phân quá cứng sẽ làm tăng áp lực, kích thích và làm tổn thương đến niêm mạc hậu môn, gây ra cảm giác khó chịu và đau rát hậu môn khi đại tiện.

Bên cạnh đó, việc giữ lại chất thải trong hậu môn quá lâu cũng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và viêm hậu môn, từ đó gây ra các triệu chứng khó chịu ở hậu môn trực tràng.

Tìm hiểu thêm: Hậu môn bị sưng là do nguyên nhân gì? Cách điều trị hiệu quả

Quan hệ tình dục qua hậu môn

Thực hiện quan hệ tình dục qua hậu môn sẽ dẫn đến các tổn thương tại niêm mạc hậu môn như tình trạng nứt rách, trầy xước, thậm chí làm chảy máu hậu môn. Tình trạng này khiến niêm mạc hậu môn dễ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập và phát triển dẫn đến viêm nhiễm, nóng rát hậu môn.

Rát hậu môn khi đại tiện do quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Rát hậu môn khi đại tiện do quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Ngoài ra, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà… dẫn đến triệu chứng nhiễm trùng, đau rát, sưng đỏ,… ở khu vực hậu môn. Nếu không sớm nhận biết và điều trị kịp thời sẽ đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy kéo dài (đại tiện từ 5-10 lần/ngày) có thể khiến cho da và niêm mạc hậu môn trực tràng bị kích thích mạnh, trở nên khô và mỏng hơn, dễ bị tổn thương dẫn đến triệu chứng đau rát. Ngoài ra, nước – muối, cùng một số khoáng chất cũng bị tiêu hao nhiều hơn khi bị tiêu chảy kéo dài, gây ra tình trạng mất nước và điện giải trong cơ thể khiến cho da và niêm mạc hậu môn bị khô và dễ tổn thương viêm nhiễm hơn.

Rát hậu môn khi đại tiện do tiêu chảy kéo dài

Rát hậu môn khi đại tiện do tiêu chảy kéo dài

Tìm hiểu thêm: Nứt hậu môn là gì ? Nguyên nhân,chẩn đoán,điều trị, phòng ngừa

Bệnh da liễu

Một số bệnh da liễu như viêm da, nấm da, vẩy nến, mụn,… có thể gây viêm nhiễm vùng da ở khu vực hậu môn, từ đó gây ra các triệu chứng như ngứa, khó chịu, đau rát và chảy máu,.. Những triệu chứng này càng xuất hiện nhiều hơn khi người bệnh có thói quen vệ sinh cá nhân không tốt, từ đó ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và khiến năng suất học tập – làm việc của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng.

Rát hậu môn khi đại tiện do bệnh da liễu

Rát hậu môn khi đại tiện do bệnh da liễu

Trĩ ngoại tắc mạch

Bệnh trĩ xuất hiện khi các mạch máu ở khu vực hậu môn và trực tràng bị tắc nghẽn, chèn ép nghiêm trọng dẫn đến phình to bất thường và tạo thành các búi trĩ. Đặc biệt khi mắc bệnh trĩ ngoại (búi trĩ dưới đường lược hậu môn – trực tràng), người bệnh thường sẽ gặp các triệu chứng rõ ràng như đau rát, nóng ran, khó chịu, tiết nhiều dịch nhầy hoặc bị chảy máu hậu môn khi đại tiện.

Rát hậu môn khi đại tiện do trĩ ngoại tắc mạch

Rát hậu môn khi đại tiện do trĩ ngoại tắc mạch

Nếu không được điều trị kịp thời, trĩ ngoại tắc mạch có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm lan rộng và xuất huyết nghiêm trọng, nhất là khi các búi trĩ lồi hẳn ra ngoài hậu môn.

Tìm hiểu thêm: Hậu môn bình thường và hậu môn trĩ khác nhau như thế nào?

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là bệnh lý xảy ra khá phổ biến do niêm mạc hậu môn bị tổn thương hoặc căng phồng quá mức gây ra. Tình trạng này thường là do chứng táo bón khiến phân trở nên khô cứng cọ xát làm tổn thương hậu môn, quan hệ tình dục bằng hậu môn hoặc chấn thương khác gây ra.

Nứt kẽ hậu môn gây đau rát hậu môn

Nứt kẽ hậu môn gây đau rát hậu môn

Khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, khó chịu vùng hậu môn, nhất là khi đại tiện làm dịch tiết và phân tiếp xúc với vết nứt khiến tình trạng nhiễm trùng xảy ra. Một số trường hợp còn bị chảy máu lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh khi lau chùi.

Tìm hiểu thêm: Thuốc bôi nứt kẽ hậu môn an toàn và hiệu quả

Áp xe và rò hậu môn

Áp xe hậu môn là tình trạng viêm nhiễm khiến cho niêm mạc hậu môn xuất hiện khối u sưng đỏ chứa nhiều dịch mủ bên trong. Yếu tố khiến tình trạng nhiễm trùng xảy ra là do những tổn thương hoặc chấn thương từ chứng táo bón, tai nạn, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, tắc nghẽn nang lông,… Nếu không được điều trị, khối áp xe sẽ trở nên to hơn, gây nhiều triệu chứng khó chịu và dễ bị vỡ khi cọ xát khiến dịch mủ chảy ra làm tăng nguy cơ viêm nhiễm lan rộng và hình thành lỗ rò.

Áp xe và rò hậu môn là nguyên nhân gây đau rát hậu môn

Áp xe và rò hậu môn là nguyên nhân gây đau rát hậu môn

Rò hậu môn là kết quả của tình trạng viêm nhiễm kéo dài và chứng áp xe hậu môn không được điều trị gây ra. Vùng niêm mạc hậu môn và trực tràng hình thành nên các đường rò thông với tuyến ống làm rỉ dịch mủ, chất thải cùng dịch tiết có mùi hôi thối khó chịu ra ngoài hậu môn. Tình trạng này khiến vùng hậu môn thường xuyên ẩm ướt, trở thành nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại vi khuẩn – virus khiến nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh. Người bệnh sẽ bị đau rát, sưng nóng hậu môn dữ dội khi ngồi, vận động hoặc khi đi đại tiện.

Nhiễm nấm hoặc bệnh tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà, Chlamydia, HSV, nấm Candida,… có thể gây ra các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy và sưng đỏ hậu môn. Khi những vi khuẩn và virus này xâm nhập tấn công và phá hủy tế bào da cùng mô tại vùng hậu môn, chúng sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu ở trên. Nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh tình dục này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Nhiễm nấm hoặc bệnh tình dục làm hậu môn bị đau rát

Nhiễm nấm hoặc bệnh tình dục làm hậu môn bị đau rát

Ung thư hậu môn

Tuy ung thư hậu môn là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng nó cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau rát, sưng đỏ, tiết nhiều chất dịch nhầy và chảy máu ở hậu môn, phân có màu sắc bất thường, sốt cao, sụt cân không rõ nguyên nhân,… Các triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, khi khối u ung thư đã đạt kích thước nhất định và di căn sang các mô xung quanh.

Ung thư hậu môn khiến hậu môn đau rát và chảy máu

Ung thư hậu môn khiến hậu môn đau rát và chảy máu

Cách khắc phục tình trạng đau rát hậu môn?

Thay đổi thói quen ăn uống: Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi, đồng thời hạn chế các loại thực phẩm cay nóng và đồ uống có cồn hoặc chất cafein. Bên cạnh đó, việc tăng cường bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và giảm chứng táo bón.

Thay đổi lối sống: Tăng cường vận động thể dục để cải thiện chức năng tiêu hóa, hạn chế tình trạng ngồi hoặc đứng quá lâu, thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc. Ngoài ra, người bệnh cũng vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau khi đi vệ sinh để tránh nguy cơ viêm nhiễm, nóng rát hậu môn xảy ra.

Tránh tổn thương hậu môn: Người bệnh nên hạn chế một số hoạt động có thể gây tổn thương đến niêm mạc hậu môn như quan hệ tình dục qua hậu môn, dùng giấy vệ sinh quá cứng, chất tẩy rửa vệ sinh gây kích ứng da,…

Nếu tình trạng đau rát hậu môn khi đại tiện không thuyên giảm dù đã áp dụng những biện pháp khắc phục ở trên và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn thì người bệnh nên đến ngay Đa Khoa Hữu Nghị – cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng uy tín. Các bác sĩ kinh nghiệm tại đây sẽ nhanh chóng thực hiện thăm khám, chẩn đoán và có được phương pháp chữa trị bệnh an toàn và hiệu quả. Người bệnh có thể yên tâm thực hiện quá trình điều trị tại đây với mức chi phí công khai theo quy định Nhà nước.

Mong rằng những thông tin từ bài biết “10 nguyên nhân gây rát hậu môn khi đại tiện – cách khắc phục hiệu quả” đã giúp bạn đọc quan tâm hiểu thêm về bệnh. Nếu vẫn còn có câu hỏi hoặc băn khoăn nào khác cần được giải đáp thì gọi ngay đến số địa chỉ tư vấn Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp khung chat trực tuyến 24/24 >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên y tế tư vấn chi tiết và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám bệnh sớm.

Tìm hiểu thêm: U nhú hậu môn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị