Que thử rụng trứng hiện nay là phương pháp xác định ngày rụng trứng hàng tháng của nữ giới. Thông qua việc kiểm tra này, chị em phụ nữ có thể chủ động trong việc sinh con, cũng có thể áp dụng như một cách tránh thai tự nhiên rất an toàn. Sau đây hãy cùng bài viết tìm hiểu về cách sử dụng và đọc kết quả của que thử rụng trứng chính xác nhất nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu: Hiện tượng rụng trứng ở nữ giới là gì?

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lý thông thường ở nữ giới xảy ra mỗi tháng một lần. Rụng trứng sẽ xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, trứng sau khi rụng thì sẽ đi vào trong ống dẫn trứng để đi tới tử cung.

Trong khoảng thời gian rụng trứng này, nếu như phụ nữ có quan hệ tình dục và trứng được thụ tinh thì sẽ tạo thành phôi thai. Còn nếu không được thụ tinh thì trứng sẽ được rụng ra và đào thải ra bên ngoài tử cung tạo thành chu kỳ kinh nguyệt ở nữ.

Hiện tượng rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng

Quá trình rụng trứng ở mỗi người sẽ khác nhau do sự lặp lại chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là không giống nhau. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 28 – 32 ngày, thì thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra tương ứng vào ngày 11 – 21 hàng tháng.

Que thử rụng trứng: Công dụng và cách hoạt động

Que thử kiểm tra rụng trứng là một công cụ xét nghiệm giúp ước lượng được thời gian rụng trứng (thời điểm trứng được phóng thích vào vòi trứng từ buồng trứng) dễ dàng và chính xác hơn cách tính ngày rụng trứng thông thường.

Đa phần tất cả các loại que thử rụng trứng hoạt động dựa trên cơ chế của hormone được tạo ra từ tuyến yên có tên gọi là hormone LH ( Luteinizing Hormone). Hormone này gửi tín hiệu đến thông báo cho buồng trứng và báo hiệu thời điểm rụng trứng. Hormone LH có ở trong máu, sau đó di chuyển qua thận và được bài tiết qua nước tiểu thông thường. Vì vậy mà bình thường trong nước tiểu chị em luôn có một lượng nhỏ nồng độ hormone LH nhất định.

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng

Nếu có sự gia tăng đột biến hormone LH từ 2 đến 5 lần thì có thể kích thích quá trình rụng trứng của cơ thể, lượng hormone LH sẽ đạt đỉnh 12 giờ trước khi diễn ra hiện tượng trứng rụng. Chính vì vậy mà lượng hormone trong nước tiểu tăng lên nhanh chóng đó có thể được nhận diện bởi que thử trong thời gian này, qua đó có thể dự báo thời điểm rụng trứng trong 12 giờ đến 36 giờ tiếp theo. Chị em có thể theo dõi bởi những ngày trước và trong thời điểm rụng trứng sẽ có tỉ lệ đậu thai cao nhất.

Nếu chị em đọc kết quả trên que thử kiểm tra rụng trứng đúng cách thì tỉ lệ chính xác của que thử có thể lên tới hơn 95%. Nhưng cần chú ý, không phải trường hợp nào hormone LH trong nước tiểu tăng lên cũng là dấu hiệu thông báo sắp xảy ra hiện tượng rụng trứng mà đây có thể là biểu hiện do các bệnh lý phụ khoa gây ra như buồng trứng đa nang hoặc do tác dụng phụ khi sử dụng một số loại thuốc. Ngoài ra, tình trạng mang thai hay độ tuổi tiền mãn kinh có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử kiểm tra rụng trứng.

Que thử rụng trứng: Cách sử dụng hiệu quả

Thời điểm để sử dụng que thử rụng trứng tốt nhất sẽ rơi vào khoảng 10 giờ cho đến 22 giờ và độ chính xác cao thường vào khoảng 14 giờ. Để đạt được hiệu quả tốt đa công dụng của que thử, chị em phụ nữ cần nắm được đúng cách sử dụng và cách đọc que thử rụng trứng chính xác, các bước sử dụng que thử kiểm tra rụng trứng bao gồm:

Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào trong bộ dụng cụ chuyên dụng hoặc cốc sạch.

Bước 2: Cầm que thử rụng trứng theo chiều mũi tên hướng xuống và cắm que thử vào cốc nước tiểu vừa được lấy. Cần chú ý khi cắm không được để que thử bị ngập quá vạch MAX và giữ yên que thử trong vòng 5s.

Bước 3: Sau đó lấy que thử ra khỏi cốc và đặt trên mặt phẳng khô thoáng, sạch sẽ trong vòng 5 phút. Sau đó chỉ cần xem và đọc kết quả thu được trên que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng: Cách đọc kết quả chính xác nhất

Que thử xem trứng rụng nên được sử dụng trong vòng từ 3 đến ngày trước ngày rụng trứng dự tính. Việc kiểm tra nên được thực hiện liên tục trong vòng một tuần hoặc kéo dài dựa theo chỉ dẫn sử dụng của phiếu hướng dẫn sử dụng và công ty sản xuất được đính kèm theo sản phẩm.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Biện pháp này đặc biệt hiệu quả đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, nhưng nếu kinh nguyệt không đều chị em cũng có thể quan sát dựa trên chất nhầy của cổ tử cung tiết ra. Nếu có nhiều dịch tiết có màu trắng như lòng trắng trứng gà tiết ra nhiều thì có thể đang diễn ra quá trình rụng trứng, đây là thời điểm tốt nhất để dùng que thử rụng trứng.

Lưu ý: Chỉ khi chị em phụ nữ sử dụng đúng cách thì biện pháp đọc que thử rụng trứng như bên dưới mới có thể cho được độ chính xác cao, nếu sử dụng sai cách sẽ ảnh hưởng đến kết quả dù chị em nắm được cách đọc chính xác và hiệu quả loại que thử này. Cách đọc que thử rụng trứng dựa vào kết quả thu được cụ thể như sau:

  • Chỉ có một vạch trên (C line): có thể chưa đến gần thời điểm rụng trứng
  • Hiện lên 1 vạch đậm 1 vạch mờ (T line): khoảng thời gian đến thời điểm rụng trứng chưa đến
  • Hiện lên 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc cùng mờ): dấu hiệu thông báo sắp đến ngày rụng trứng
  • Vạch dưới đậm hơn vạch trên (T line đậm hơn C line): thời điểm rụng trứng đã đến rất gần kề, có thể trong khoảng từ 12 đến 24 giờ kế tiếp.
  • Chỉ hiện lên 1 vạch T line hoặc không hiện vạch nào: kết quả thử que bị lỗi, chị em cần kiểm tra lại các bước sử dụng hoặc thực hiện kiểm tra lại với một loại que thử khác.

Xem thêm : Mụn rộp sinh dục nam: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Que thử rụng trứng: Lưu ý khi sử dụng để kiểm tra

Kết quả của que thử đem lại có thể đáng tin cậy lên đến hơn 95%, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan gây ra. Vì vậy chị em cần lưu ý thêm những thông tin dưới đây bên cạnh nắm được cách đọc que thử kiểm tra rụng trứng chính xác nhất:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo thực hiện đúng chỉ dẫn của hãng sản xuất: mỗi loại que thử rụng trứng sẽ có cách sử dụng và cách đọc khác nhau như có một số loại que thử cần được sử dụng vào buổi sáng nhưng cũng có một số loại que thử có thể dùng từ sáng đến chiều đều được.

Hạn chế uống nhiều nước: trong vòng 4 giờ trước khi bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng thì chị em nên hạn chế việc uống quá nhiều nước vì lượng nước tiểu có thể sẽ bị loãng làm ảnh hưởng đến nồng độ hormone LH, khiến việc định tính kết quả có thể gặp sai sót, khó khăn.

Tốt nhất nên đọc kết quả trong vòng 10 phút: theo các chuyên gia khuyến cáo sau khi có kết quả, chị em phụ nữ nên tiến hành đọc nhanh sau thời gian 10 phút để đảm bảo que thử rụng trứng cho kết quả chính xác nhất.

Nếu nữ giới có những dấu hiệu bất thường về phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh hoặc cần tư vấn các biện pháp tránh thai/ mang thai hiệu quả thì có thể đến ngay trung tâm y tế Đa Khoa Hữu Nghị chuyên sản phụ khoa để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe để từ đó có biện pháp khắc phục và điều trị phù hợp nhất, tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân.

Hy vọng bài viết  trên về vấn đề “Que thử rụng trứng: Cách sử dụng và đọc kết quả chính xác nhất” đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc và chị em quan tâm, nếu còn câu hỏi khác về que thử kiểm tra rụng trứng cần được tư vấn hãy liên lạc ngay: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp khung chat sau: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên y tế hỗ trợ.