Các cặp đôi trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động quan hệ tình dục nên rất hay lo lắng về tình trạng mang thai ngoài ý muốn hoặc không kịp chuẩn bị cho kỳ thai nghén tốt nhất. Sau đây, bài viết sẽ giải đáp cụ thể thông tin “Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?”, các cặp đôi hãy cùng theo dõi nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn thụ thai

Hiện tượng rụng trứng và quá trình hành kinh xuất hiện chính là dấu hiệu thông báo về khả năng sinh sản của một người phụ nữ, vì vậy mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ khi phụ nữ bước vào tuổi dậy thì đến tận giai đoạn mãn kinh mới chấm dứt.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày, trong đó số ngày hành kinh có thể kéo dài từ 3 – 6 ngày, một số trường hợp cá biệt kéo dài lên đến 10 ngày (rất có thể đang trong tình trạng rong kinh cần đi khám ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản).

Chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn thụ thai

Khi cơ thể phụ nữ đến ngày rụng trứng, các bộ phận khác trong cơ quan sinh dục sẽ thay đổi để chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhằm giúp trứng thụ tinh. Sự thay đổi này bao gồm sự giảm sút của estrogen và progesterone làm cho lớp nội mạc ở thành tử cung đang dày để chuẩn bị cho quá trình làm tổ và phát triển của trứng trong giai đoạn trước khi bị bong tróc và thoát ra ngoài theo máu kinh.

Nếu nữ giới không quan hệ tình dục hoặc không tiếp nhận tinh trùng thì lớp nội mạc tử cung (đang chuẩn bị cho trứng làm tổ) sẽ tự động bong tróc ra và bị đẩy thoát ra bên ngoài qua đường âm đạo, tạo thành hiện tượng hành kinh hàng tháng. Trong giai đoạn hành kinh, chị em phụ nữ có thể gặp phải một số tình trạng gây khó chịu như bị đau bụng âm ỉ, tâm trạng thay đổi thất thường, mệt mỏi, dễ bị chuột rút, đau mỏi lưng,…

Chính vì vậy, nếu chưa sẵn sàng để mang thai thì chị em phụ nữ nên tránh có hoạt động quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng này để hạn chế khả năng trứng gặp tinh trùng (do tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo khoảng 3 – 5 ngày kể từ khi được xuất tinh nên vẫn có khả năng sẽ mang thai). Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có những ngày mà khả năng thụ thai sẽ thấp (hay còn gọi là ngày an toàn), cụ thể như sau:

  • Từ ngày hành kinh đầu tiên tới ngày ngày thứ 7 được xem là khoảng thời gian khá an toàn để quan hệ.
  • Từ ngày thứ 8 đến ngày 18 là thời gian trứng rụng vì vậy mà khoảng thời gian này rất dễ chị em mang thai.
  • Từ sau ngày 18 đến ngày 28 là khoảng thời gian trứng đã rụng, được xem là mức an toàn cao nhất vì trứng đã rụng thì chắc chắn không thể thụ thai.

Nhưng cần chú ý: cách tính ngày an toàn này chỉ áp dụng cho những trường hợp chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Tuy tránh thai bằng cách tính ngày an toàn để quan hệ tình dục cũng có tỷ lệ thành công khá cao, nhưng nếu chị em tính toán sai thời điểm trứng rụng thì khả năng mang thai ngoài ý muốn sẽ lớn.

Giải đáp: Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Vì thời điểm quan hệ khi gần đến ngày kinh nguyệt của các cặp đôi thường rơi vào ba trường hợp, nên để giải đáp câu hỏi “Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?” thì các chuyên gia cho biết rằng:

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt vào thời điểm chuẩn bị rụng trứng

Trong trường hợp này, khả năng mang thai của chị em là rất cao vì trứng rất dễ gặp tinh trùng khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, tinh trùng lại có thể tồn tại 3 – 5 ngày trong âm đạo và trứng sau khi rụng sống được trong vòng 24 – 30 giờ nên nhiều khả năng sẽ mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt sau thời điểm rụng trứng

Lúc này khả năng mang thai rất thấp bởi vì tuổi thọ của trứng thấp (khoảng 24 – 30 giờ) và sau khi rụng chúng sẽ tự phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt tới. Chính vì vậy, hoạt động quan hệ tình dục sau thời gian trứng rụng được xem là thời điểm an toàn nếu cặp đôi đang muốn tránh thai an toàn. Tuy nhiên cần chú ý vì thời điểm này có thể không chính xác tuyệt đối do nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động và tình trạng sức khỏe ở mỗi phụ nữ.

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt trước thời điểm rụng trứng

Dù đây là thời điểm cũng khá an toàn bởi khả năng thụ thai thấp nhưng vì tinh trùng có thể sống tới vài ngày (3 – 5 ngày) khi đi vào cơ thể nữ giới nên rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Vì vậy, “Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cần tính toán chính xác thời điểm rụng trứng để tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Xem thêm : Viêm âm đạo dùng thuốc gì? Các loại thuốc chữa viêm âm đạo tốt nhất

Cách tính toán chính xác thời điểm rụng trứng (ngày an toàn) của phụ nữ

Cách tính toán chính xác thời điểm rụng trứng

Cách tính toán chính xác thời điểm rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường có thể được chia thành 3 giai đoạn cụ thể, bao gồm giai đoạn nang trứng (giai đoạn trước rụng trứng), giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể (giai đoạn sau rụng trứng). Thời gian của từng giai đoạn sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ vì nhiều yếu tố tác động. Nhưng đa phần chu kỳ kinh nguyệt trung bình được tính là 28 ngày và xác định từ ngày đầu tiên ra máu kinh nguyệt.

Giai đoạn nang trứng: đây là giai đoạn tạo thành nang noãn, xảy ra trước khi rụng trứng. Trong giai đoạn này, các nang trong buồng trứng sẽ hình thành và phát triển hoàn thiện.

Giai đoạn rụng trứng: trong giai đoạn này, nang noãn đã trưởng thành và hoàn thiện sẽ bị vỡ nhằm giải phóng ra một noãn (còn được gọi là trứng). Vì vậy, phụ nữ có thể mang thai vào những ngày diễn ra quá trình rụng trứng.

Giai đoạn hoàng thể: là giai đoạn cuối của hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt. Hoàng thể là tên gọi bao gồm những cấu trúc nội tiết tạm thời giúp sản xuất hormone sinh dục estrogen và progestogen. Vì cơ thể cần những hormone estrogen và progestogen để có thể duy trì lớp nội mạc tử cung, lớp lót bên trong của tử cung.

Bên cạnh đó, các tính thời điểm rụng trứng và ngày an toàn của chị em sau một kỳ kinh nguyệt thường phụ thuộc vào tuổi thọ của cả tinh trùng và trứng:

  • Tuy trong phần nhiều các trường hợp thì sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt – đối với chu kỳ kinh có độ dài trung bình 28 ngày. Nhưng nhiều trường hợp khác sẽ có thời gian rụng trứng khác nhau, xảy ra vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh.
  • Tinh trùng có thể tồn tại từ 3 đến 5 ngày trong cơ quan sinh sản của phụ nữ vì vậy vẫn có thể mang thai khi quan hệ tình dục không an toàn trước khi rụng trứng 5 ngày.

Bảng tính dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết được quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không để có thể nhận biết ngày nguy hiểm để hạn chế quan hệ hoạt động tình dục hoặc sử dụng biện pháp bảo vệ, tránh thai:

[su_table alternate=”no”]

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt Ngày dễ thụ thai và mang thai
24 ngày Từ ngày 5 đến ngày 10 của chu kỳ kinh
28 ngày Từ ngày 9 đến ngày 14 của chu kỳ kinh
30 ngày Từ ngày 11 đến ngày 16 của chu kỳ kinh
35 ngày Từ ngày 16 đến ngày 21 của chu kỳ kinh

[/su_table]

Nếu muốn tìm hiểu những biện pháp tránh thai an toàn hoặc hỗ trợ sinh con thì chị em phụ nữ nên đến ngay trung tâm y tế Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ chuyên khoa sản có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, thăm khám kiểm tra tình trạng sức khỏe và thực hiện phương pháp tránh thai hoặc thụ thai hợp lý và an toàn nhất.

Hy vọng bài viết “Giải đáp: Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn đọc và chị em quan tâm, nếu còn câu hỏi nào về quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không và cần được tư vấn hãy liên lạc tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp ô chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế giải đáp quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không cụ thể hơn và hỗ trợ xếp lịch thăm khám.