Tình trạng búi trĩ sưng to, viêm nhiễm hoặc gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khiến người bệnh lo lắng và quan tâm đến các vấn đề như “Khi nào cần cắt trĩ?, “Thực hiện cắt trĩ có đau hay không”. Hiểu được mối quan tâm đó của người bệnh, bài viết dưới đây từ các chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể các câu hỏi trên cũng như cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến các phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi nào người bệnh cần đi cắt trĩ?

Trĩ là tình trạng các tĩnh mạch bên trong hậu môn bị biến dạng, sưng phồng quá mức, điều này hình thành nên búi trĩ và gây ra viêm nhiễm. Sự xuất hiện của búi trĩ có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau nhức, ngứa rát, sưng đỏ và chảy máu ở hậu môn khi đại tiện. Nếu để bệnh trĩ tiếp tục tiến triển mà không khắc phục hoặc điều trị, các triệu chứng trên sẽ nghiêm trọng hơn, đồng thời còn dẫn đến thêm các biến chứng khác như nhiễm trùng, huyết khói, sa búi trĩ, chảy máu ồ ạt, hoại tử,…

Khi nào người bệnh cần đi cắt trĩ?

Khi nào người bệnh cần đi cắt trĩ?

Trong trường hợp triệu chứng trĩ gây ra nhiều bất bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày hoặc không giảm bớt triệu chứng sau khi áp dụng các biện pháp tại nhà như uống đủ nước, tăng cường chế độ ăn uống giàu chất xơ và vận động thể thao đều đặn, uống hoặc bôi thuốc,… thì người bệnh có thể cần phải đi cắt trĩ. Bên cạnh đó, một số tình trạng có thể cần phải đi cắt trĩ bao gồm:

  • Trĩ nội lớn và nghiêm trọng, các phương pháp điều trị thông thường không mang lại hiệu quả.
  • Trĩ ngoại không giảm kích thước hoặc giảm triệu chứng sau khi sử dụng thuốc và các biện pháp tại nhà.
  • Búi trĩ gây chảy nhiều máu hoặc liên tục, việc cắt trĩ có thể là phương pháp điều trị để kiểm soát hiệu quả tình trạng này.
  • Trĩ kèm theo các vấn đề khác như huyết khối, nhiễm trùng hoặc hoại tử,… thì cần thực hiện cắt trĩ để đảm bảo an toàn cho người bệnh

Tuy nhiên, quyết định thực hiện phẫu thuật cắt trĩ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và cần được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra đánh giá chính xác về tình hình sức khỏe.

Cắt trĩ có đau không?

Cắt trĩ có đau không?

Cắt trĩ có đau không?

– Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không cảm nhận được đau đớn do bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê.

– Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng như đau hậu môn, chảy máu, nhiễm trùng, co thắt hậu môn,… Những triệu chứng này thường nhẹ và có thể được giảm bớt bằng thuốc hoặc các biện pháp chăm sóc ngay tại nhà.

– Nếu bệnh nhân tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc sau phẫu thuật và đi khám lại đúng hẹn, khả năng phục hồi là rất cao và ít gặp biến chứng.

Do đó, bệnh nhân không cần quá lo lắng về việc phẫu thuật cắt trĩ có gây ra đau đớn hoặc khó chịu hay không mà nên tập trung vào quá trình chữa trị bệnh, hồi phục sau mổ và cách phòng ngừa trĩ tái phát. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến bệnh trĩ, bệnh nhân nên liên hệ trao đổi ngay với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Các phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay

Phương pháp cắt trĩ HCPT

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay - Phương pháp cắt trĩ HCPT

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay – Phương pháp cắt trĩ HCPT

Việc điều trị cắt và loại bỏ các búi trĩ bằng phương pháp HCPT được đánh giá là một phương pháp hiện đại hàng đầu trong điều trị trĩ nội. Phương pháp này sử dụng sóng điện từ tần cao ở khoảng 70 – 80 độ C để ngăn chặn các mạch máu lưu thông của búi trĩ để tạo thành các mô sẹo, nhằm làm giảm lượng máu duy trì khiến búi trĩ dần co lại và bị loại bỏ.

Phương pháp cắt trĩ bằng sóng HCPT mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian điều trị nhanh, ít gây cảm giác đau ở trong và sau khi thực hiện, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng sau hậu phẫu có thể xảy ra.

Sử dụng phương pháp PPH để cắt trĩ

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay - Sử dụng phương pháp PPH để cắt trĩ

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay – Sử dụng phương pháp PPH để cắt trĩ

Phương pháp cắt trĩ PPH là một phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ búi trĩ sưng đau một cách nhanh chóng, ít gây đau đớn và không làm tổn thương lớn đến cơ vòng hậu môn của bệnh nhân. Ngoài ra, tính thẩm mỹ và khả năng hồi phục sau phẫu thuật cũng được đánh giá cao hơn so với các phương pháp khác.

Quá trình phẫu thuật bắt đầu sau khi bác sĩ đã tiến hành sát trùng và gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng thực hiện việc loại bỏ các búi trĩ. Cuối cùng, vùng niêm mạc trĩ được khâu nối lại và tạo hình lại hậu môn cho bệnh nhân. Thời gian thực hiện cắt trĩ bằng phương pháp PPH thường chỉ kéo dài từ 20 – 30 phút. Bệnh nhân cần theo dõi tại bệnh viện trong một ngày và sau đó có thể được xuất viện trở về nhà.

Cắt trĩ theo phương pháp Milimorn Morgan

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay - Cắt trĩ theo phương pháp Milimorn Morgan

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay – Cắt trĩ theo phương pháp Milimorn Morgan

Phương pháp Milimorn Morgan thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị trĩ giai đoạn 3 và 4 hoặc những trường hợp người bị trĩ giai đoạn nhẹ hơn nhưng thường xuyên bị chảy máu nghiêm trọng.

Quá trình cắt và loại bỏ búi trĩ theo phương pháp Milimorn Morgan được thực hiện bằng cách cắt bỏ từng búi trĩ riêng lẻ nhưng vẫn giữ nguyên các mảnh da và niêm mạc búi trĩ, sau đó bác sĩ tiến hành khâu lại da và niêm mạc tại vùng bị cắt này. Điều này giúp bác sĩ loiaj bỏ nhiều búi trĩ cùng một lúc, đồng thời đẩy nhanh quá trình lành lại của vết cắt mổ ở hậu môn.

Mặc dù phương pháp này có những ưu điểm, nhưng cũng có những hạn chế. Người bệnh có thể trải qua cảm giác đau đớn hơn trong quá trình thực hiện so với các phương pháp khác. Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm trùng bởi phương pháp này có thể tương đối cao.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay - Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay – Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Phương pháp Longo hiện là một trong những phương pháp cắt trĩ phổ biến và được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Phương pháp này thích hợp cho người bệnh bị trĩ ở giai đoạn 2 và 3, cũng như người bị trĩ vòng.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành cắt một đoạn dài từ 3 – 4 cm trên đường lược tại hậu môn của bệnh nhân bằng máy khâu vòng. Việc này giúp giảm lượng máu đi tới các tĩnh mạch của búi trĩ. Điều này khiến búi trĩ không nhận đủ máu và dần teo nhỏ đi. Bên cạnh đó, vùng niêm mạc bị sa xuống tại hậu môn cũng sẽ được khâu để định hình lại.

Thời gian thực hiện phương pháp Longo thường trong khoảng 30 phút. Một trong những ưu điểm đáng chú ý của phương pháp này là ít gây cảm giác đau đớn cho người bệnh do phẫu thuật trên đường lược không có hoặc có rất ít dây thần kinh cảm nhận. Tuy nhiên, phương pháp Longo này không được chỉ định cho người bệnh bị trĩ bị tăng mạch hoặc có khối apxe hậu môn đi kèm.

Cắt búi trĩ bằng Doppler

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay - Cắt búi trĩ bằng Doppler

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay – Cắt búi trĩ bằng Doppler

Quá trình cắt bỏ trĩ được thực hiện thông qua việc sử dụng siêu âm Doppler để xác định vị trí các động mạch trĩ chính. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khâu thắt mạch để giảm lưu thông máu đến các búi trĩ. Kết quả, các búi trĩ bị teo nhỏ và sẽ rụng dần đi. Khi các búi trĩ rụng đi, người bệnh có thể có hiện tượng chảy máu nhẹ ở hậu môn.

Phương pháp này có thể được áp dụng trong việc điều trị trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ vòng. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật cắt búi trĩ bằng Doppler có thời gian thực hiện khá lâu, đồng thời mang nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng và tái phát lại bệnh trĩ.

Cắt trĩ bằng tia laser

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay - Cắt trĩ bằng tia laser

Phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay – Cắt trĩ bằng tia laser

Phương pháp này áp dụng tia laser trực tiếp hoặc gián tiếp vào vị trí của búi trĩ muốn loại bỏ. Phương pháp này có thời gian thực hiện ngắn, ít gây xâm lấn sang các mô lân cận. Tuy nhiên, phương pháp tia laser này thường không đạt hiệu quả cao đối với những trường hợp trĩ nặng. Ngoài ra, nó có thể xảy ra các biến chứng sau điều trị như chảy máu kéo dài, nhiễm khuẩn và đau rát hậu môn.

Để biết rõ hơn các phương pháp cắt mổ trĩ hiệu quả hiện nay, bệnh nhân cần thăm khám và trao đổi ngay với bác sĩ tại cơ sở chuyên khoa hậu môn trực tràng Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để nhận được phương pháp điều trị phù hợp nhất, đồng thời mang lại hiệu quả đối với trường hợp của bản thân.

Hy vọng rằng bài viết “Các phương pháp cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay” đã mang đến thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc điều trị bệnh trĩ cho bạn đọc tham khảo. Nếu cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ y tế thì xin vui lòng gọi ngay đến số tư vấn trực tiếp sau: Hotline: 039 957 5631 hoặc nhắn tin vào đường link bên: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế túc trực 24/24 tại phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ luôn hỗ trợ, đồng thời lên lịch thăm khám điều trị ngay cho bạn.