Phá thai quá trình nhằm kết thúc thai kỳ sớm bằng không mong muốn bằng cách áp dụng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa để loại bỏ phôi thai ra khỏi tử cung. Tình trạng phá thai một hoặc nhiều lần đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của chị em phụ nữ. Do đó, bài viết dưới đây từ các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ giải đáp câu hỏi được nhiều bạn đọc cũng như chị em quan tâm “Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp có nguy hiểm gì không?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp có nguy hiểm gì không?

Bất kể chị em sử dụng phương pháp phá thai nào đi chăng nữa thì tác động của quá trình này đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ, nhất là những chị em phải trải qua quá trình phá thai hai lần liên tiếp sẽ đối diện với nhiều rủi ro tác động lớn hơn. Điều này là do sau phá thai, cơ thể và các cơ quan sinh sản của phụ nữ bị tác động chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp có nguy hiểm không?

Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp có nguy hiểm không?

Nếu phụ nữ lại phải trải qua việc mang thai và phá thai một lần nữa, họ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ tổn thương nứt rách tử cung, thậm chí là dẫn đến tình vô sinh – hiếm muộn. Việc thực hiện phá thai không an toàn cũng khiến khả năng mang thai khó xảy ra hơn. Đồng thời khoảng cách giữa 2 lần phá thai quá ngắn cũng có thể làm giảm khả năng mang thai ở chị em bởi nó sẽ khiến tử cung bị dính, viêm nhiễm vòi hoặc ống trứng, thủng rách tử cung,…

Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp ảnh hưởng như thế nào?

Việc thực hiện phá thai dù là một lần hay hai lần trong khoảng thời gian liên tiếp (3 tháng), sẽ gây ra nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe, nó càng có khả năng xảy ra cao hơn nếu phụ nữ tiến hành quá trình phá thai tại các cơ sở y tế không chuyên, không đảm bảo an toàn và sự uy tín với các bác sĩ thiếu kinh nghiệm và quá trình thực hiện trong môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Việc này sẽ khiến chị em gặp các ảnh hưởng nguy hiểm như:

Tử cung bị tổn thương

Cả hai phương pháp đình chỉ thai kỳ gồm phương pháp nội khoa và ngoại khoa đều tác động đến tử cung, tăng cường kích thích co bóp mạnh để loại bỏ phôi thai ra ngoài cơ thể.

Đặc biệt, trong trường hợp phá thai ngoại khoa thì các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng để loại bỏ thai nhi ra khỏi tử cung của người mẹ. Tuy nhiên, nếu bác sĩ chịu trách nhiệm thực hiện không có đủ kỹ năng và kinh nghiệm thì có thể dẫn đến các sai sót như làm tổn thương, chọc rách hay làm thủng tử cung,… Điều này có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của phụ nữ trong tương lai.

Tăng khả năng bị nhiễm trùng

Thực hiện phá thai hai lần liên tiếp trong vòng 3 tháng hoặc thường xuyên tiến hành phá thai,… đều là nguyên nhân khiến cho thành tử cung trở nên mỏng hơn so với bình thường, khiến cho bất kỳ tác động nào đụng chạm đều có khả năng gây tổn thương và thủng rách tử cung.

Khi tình trạng trên xảy ra, nó có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm trùng ở tử cung, nếu không sớm phát hiện và điều trị tình trạng viêm nhiễm này có thể lan rộng và gây ra các vấn đề liên quan khác như viêm buồng trứng, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm phụ khoa,…

Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp ảnh hưởng như thế nào?

Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp ảnh hưởng như thế nào?

Dính tử cung

Thực hiện phá thai lặp lại nhiều lần sẽ gây tổn thương cho lớp đáy của màng tử cung, từ đó gây ra hiện tượng dính buồng tử cung (lớp màng tử cung dính lại với nhau. Khi niêm mạc tử cung bị dính lại, phụ nữ sẽ khó thụ thai hoặc thường xuyên gặp tình trạng sảy thai trong các lần mang thai tiếp theo.

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Việc thực hiện phá thai hai lần trong khoảng thời gian gần sẽ góp phần làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của phụ nữ, nhất là khi quá trình thực hiện phá thai ở những cơ sở không đảm bảo an toàn cũng như điều kiện chăm sóc sau quá trình đình chỉ thai không được đảm bảo, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây hại.

Nếu tình trạng viêm nhiễm lan rộng khắp buồng tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,… không được can thiệp điều trị kịp thời, chúng sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Sót nhau, sót thai

Sau khi thực hiện phá thai bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa, tình trạng còn sót nhau, sót thai xảy ra khi các mô nhau thai hoặc cục máu không được đẩy ra ngoài mà tiếp tục tồn tại trong tử cung. Nếu tình trạng này không được phát hiện và xử lý kịp thời, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với tâm lý và sức khỏe của phụ nữ, khiến chị em đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng tử cung, băng huyết và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Tăng nguy cơ vô sinh

Đây là một trong những hậu quả của việc thực hiện phá thai hai lần liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn từ vài tháng mà nhiều chị em phụ nữ đang phải đối mặt. Bất kỳ tác động nào tới tử cung nếu không đủ thời gian phục hồi thì đều có thể gây ra tổn thương ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản quan trọng như ống dẫn trứng, buồng trứng… từ đó gia tăng nguy cơ vô sinh, khó có con ở phụ nữ.

Nguy cơ sảy thai hoặc thai ngoài tử cung

Việc phá thai hai hoặc nhiều lần liên tục sẽ khiến cho niêm mạc tử cung bị bào mòn, phôi thai khó bám vào phát triển. Nếu thụ thai thành công thì khả năng bị sảy thai là rất cao hoặc dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung ở những lần mang thai tiếp theo.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Mặc dù không mong muốn nhưng nhiều trường hợp bắt buộc phải phá bỏ thai nhiều lần, điều này có thể làm chị em phụ nữ rơi vào trạng thái lo lắng, trầm cảm, tự trách bản thân,…

Để hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn hoặc mang thai lại quá sớm sau khi vừa đình chỉ thai kỳ, cũng như bảo vệ sức khỏe và chức năng sinh sản của bản thân thì chị em phụ nữ nên sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn như sử dụng bao cao su, thuốc uống tránh thai hoặc cấy que tránh thai,…

2 lần phá thai, hút thai cách nhau bao lâu là an toàn và tốt nhất

2 lần phá thai, hút thai cách nhau bao lâu là an toàn và tốt nhất

2 lần phá thai, hút thai cách nhau bao lâu là an toàn và tốt nhất

Khoảng cách giữa hai lần phá thai càng ngắn, càng gần nhau thì thai phụ sẽ càng phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng hơn. Trong đó, khoảng thời gian chỉ một đến 3 tháng sau khi thực hiện phá thai lần đầu là gây ảnh hưởng nguy hại nhiều nhất.

Sau khi vừa phá thai thì nhiều phụ nữ cho rằng việc quan hệ tình dục sẽ không dẫn đến thai nghén nên không sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn nào. Điều này đã dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn chỉ trong khoảng thời gian ngắn sau khi vừa thực hiện phá thai. Quyết định thực hiện phá thai trong thời gian này sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản trong tương lai.

Theo khuyến nghị từ các bác sĩ chuyên khoa, thời gian thực hiện tối thiểu giữa hai lần phá thai liên tiếp là từ 6 tháng trở lên. Bởi trong thời gian này, sức khỏe và khu vực tử cung của chị em phụ nữ đã ổn định và hồi phục để có thể thực hiện phương pháp phá thai lần tiếp theo một cách an toàn.

Địa chỉ thực hiện phá thai, hút thai 2 lần an toàn ở đâu?

Địa chỉ thực hiện phá thai, hút thai 2 lần an toàn ở đâu?

Địa chỉ thực hiện phá thai, hút thai 2 lần an toàn ở đâu?

Hiện tại, Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị Đà Nẵng đang áp dụng nhiều phương pháp phá thai khác nhau phù hợp với nhiều trường hợp chị em phụ nữ, bao gồm sử dụng thuốc phá thai, kỹ thuật nạo hút thai và phương pháp nong gắp thai. Đặc biệt, phương pháp phá thai bằng ống siêu dẫn Nano cao phân tử được coi là một trong những phương pháp an toàn và ít gây biến chứng.

Sau đó, chị em sẽ được chăm sóc đặc biệt để tăng cường hệ miễn dịch và giúp cho sức khỏe phục hồi nhanh chóng. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kê các loại thuốc giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện lưu thông của khí huyết, điều này giúp chức năng sinh sản của chị em hoạt động lại ổn định và nhanh chóng hơn, từ đó đảm bảo an toàn trong giai đoạn mang thai tiếp theo.

Phòng khám hiện đang mở cửa từ 7 giờ sáng đến 19 giờ 30 tối tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Điều này giúp các chị em linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian để đến thăm khám và thực hiện quá trình phá thai nếu đảm bảo các yếu tố sức khỏe cho việc này.

Như vậy, qua bài viết với chủ đề “Phá thai, hút thai 2 lần liên tiếp có nguy hiểm gì không?” hy vọng đã cung cấp nhiều thông tin liên quan chi tiết cho bạn đọc quan tâm. Nếu cần thêm tư vấn hoặc lên lịch điều trị đình chỉ thai thì xin hãy liên hệ đến với số đường dây nóng Hotline: 039 957 5631 hoặc nhắn ngay vào khung chat online sau đây: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm: Hậu quả của việc nạo phá thai đối với sức khỏe