Khi thai đã phát triển với kích thước lớn, việc thực hiện phá thai sẽ đem đến nhiều rủi ro đối với sức khỏe của thai phụ. Để đảm bảo quá trình phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần mang lại hiệu quả, các bác sĩ tại Đa khoa Hữu Nghị sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng đến với bạn đọc và chị em phụ nữ quan tâm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà phụ nữ phải đưa ra quyết định phá thai nếu không thể tiếp tục mang thai. Trong đó có hai phương pháp phá thai phổ biến hiện nay được áp dụng chính là:

  • Phương pháp phá thai ngoại khoa: Sử dụng các công cụ đặc biệt thông qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ. Phương pháp này bao gồm việc sử dụng các công cụ như hút thai chân không, nong và kẹp gắp thai.
  • Phương pháp phá thai nội khoa: Sử dụng các loại thuốc kết hợp với nhau để gây ra hiện tượng sảy thai tự nhiên.
Các phương pháp phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần

Các phương pháp phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần

Tuy nhiên, khi phá thai chị em phụ nữ cần lưu ý rằng khi thai càng lớn thì việc phá thai càng nguy hiểm. Phá thai trong giai đoạn từ 13 đến 22 tuần trở xuống, lúc này thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện và phần nhau thai đã gắn kết chặt vào tử cung của thai phụ.

Vì vậy, nếu quá trình thăm khám kiểm tra trước khi thực hiện phá thai thiếu sự kỹ lưỡng, thai phụ tự mình tiến hành phá thai tại nhà hoặc thực hiện phá bỏ thai kỳ tại các cơ sở y tế kém chất lượng không đủ chuyên môn, không tuân theo đúng các quy trình kỹ thuật,… có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Để bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe sau quá trình đình chỉ thai, việc lựa chọn một cơ sở y tế có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao có vai trò cực kỳ quan trọng. Ở các cơ sở y tế này, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà lựa chọn một trong những phương pháp phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần như sau:

– Phương pháp nong gắp thai: Sử dụng loại bơm hút thai chân không chuyên dụng kết hợp với kẹp gắp thai can thiệp vào khu vực tử cung đã chuẩn bị sau khi thai phụ đã sử dụng misoprostol. Phương pháp này thường áp dụng cho thai từ tuần thứ 13 đến hết tuần thứ 18.

– Phương pháp phá thai bằng thuốc: Trước đây, để thực hiện phá thai trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ thường áp dụng phương pháp ngoại khoa. Tuy nhiên, tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn đã có thể sử dụng thuốc để phá thai từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 22 bằng cách uống thuốc misoprostol đơn thuần hoặc kết hợp giữa thuốc misoprostol và mifepristone.

Phá thai nội khoa cho thai 13-22 tuần

Phá thai nội khoa cho thai 13-22 tuần

Phá thai nội khoa cho thai 13-22 tuần

Điều kiện áp dụng

Phương pháp phá thai nội khoa này được áp dụng cho thai kỳ từ tuần thứ 13 đến hết tuần thứ 22 trở xuống (tương đương với đường kính lưỡng đỉnh 52mm). Trước khi thực hiện, thai phụ sẽ cần thực hiện quá trình kiểm tra thăm khám toàn diện, bao gồm khám phụ khoa, tiền sử bệnh lý và thực hiện siêu âm thai để xác định tuổi của thai nhi, ngoài ra có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng nếu cần thiết.

Phương pháp phá thai bằng thuốc sẽ không được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử bệnh lý liên quan đến tuyến thượng thận, tim mạch, tình trạng thiếu máu mức độ nặng hoặc trung bình, đang điều trị bằng thuốc corticoid lâu ngày, có sẹo mổ ở thân tử cung, bị ứng với thành phần thuốc mifepristone hoặc misoprostol,…

Phương pháp phá thai bằng thuốc này chỉ dành cho thai kỳ từ 13 đến 22 tuần chống chỉ định với những trường hợp thai phụ bị viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính, dị dạng vùng sinh dục hoặc có sẹo mổ cũ tại vùng dưới tử cung. Đối với những trường hợp, thai phụ cần điều trị trước khi thực hiện phương pháp phá thai nội khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Quy trình thực hiện

Trước khi tiến hành phương pháp, phụ nữ sẽ được giải thích và tư vấn cụ thể về các rủi ro, biến chứng có thể xảy ra, quy trình thực hiện, cách tự theo dõi và chăm sóc bản thân sau khi phá thai, cùng với việc nhận biết các dấu hiệu bất thường cần phải tái khám ngay.

Đồng thời các chị em sẽ được hướng dẫn về các phương pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa mang thai lại quá sớm trong tương lai. Thai phụ cũng cần ký cam kết tự nguyện cho việc phá thai, đối với trường hợp dưới 18 tuổi thì cần có sự đồng ý từ người giám hộ.

Trong suốt quá trình thực hiện phá thai, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao về thân nhiệt, nhịp tim và huyết áp cách nhau 4 giờ một lần. Khi bắt đầu có cơn co tử cung xảy ra, việc theo dõi sẽ thực hiện mỗi 2 giờ/lần. Thai phụ sẽ được kê đơn thuốc giảm đau và sẽ được thăm khám âm đạo trước mỗi lần sử dụng thuốc.

Bệnh nhân sẽ được theo dõi về tình trạng ra máu âm đạo và sự co thắt của tử cung trong khoảng 4 giờ sau khi uống viên thuốc thứ hai. Trước khi ra viện, bệnh nhân sẽ được kê đơn kháng sinh, tư vấn quá một số triệu chứng sau quá trình phá thai và lên lịch hẹn tái khám.

Phá thai bằng phương pháp nong và kẹp gắp thai

Phá thai bằng phương pháp nong và kẹp gắp thai

Phá thai bằng phương pháp nong và kẹp gắp thai

Điều kiện áp dụng

Phương pháp phá thai bằng cách nong và kẹp gắp thai được gọi là phá thai ngoại khoa, thường áp dụng cho trường hợp thai kỳ từ tuần thứ 13 đến hết tuần thứ 18. Tuy nhiên, các trường hợp sau được khuyến nghị không nên sử dụng phương pháp này:

  • Thai phụ có sẹo mổ trước đó ở vùng tử cung.
  • Thai phụ bị mắc các bệnh nội khoa hoặc viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính.
  • Thai phụ dị ứng với chất misoprostol.

Quy trình thực hiện

Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ sẽ xem xét cẩn trọng đối với những trường hợp thai phụ có tình trạng dị dạng tử cung, u xơ tử cung, sẹo mổ cũ ở khu vực tử cung và khu vực đoạn dưới tử cung,…

Quá trình thực hiện sẽ bắt đầu bằng việc bác sĩ thực hiện thăm khám kiểm tra toàn thân và khu vực phụ khoa, kiểm tra tiền sử bệnh lý để loại trừ các trường hợp chống chỉ định. Ngoài ra còn cần thực hiện thêm siêu âm để xác định tuổi thai và thực hiện một số xét nghiệm đông máu, đo huyết áp, phân loại nhóm máu,….

Sau đó, thai phụ sẽ được cung cấp thông tin về các nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra sau phá thai, cách tự theo dõi và chăm sóc bản thân sau quá trình phá thai và dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ khắc phục. Tương tự như quá trình phá thai bằng thuốc, phụ nữ cũng phải thực hiện cam kết tự nguyện cho việc phá bỏ thai kỳ.

Sau khi thực hiện thủ thuật, thai phụ sẽ được theo dõi thân nhiệt, tim mạch, huyết áp, tình trạng ra máu ở âm đạo và các co thắt ở tử cung mỗi 30 phút/lần trong khoảng từ 1-2 giờ. Nếu không có gì bất thường thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, tư vấn chăm sóc tại nhà, hẹn tái khám trước khi cho chị em ra về.

Lưu ý: Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện phương pháp nong và kẹp gắp thai bao gồm tình trạng choáng váng, ngất xỉu, rách cổ tử cung, thủng tử cung, băng huyết, sót thai, ứ máu trong tử cung và nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ thực hiện xử lý theo phác đồ tương ứng để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho thai phụ.

Hy vọng rằng bài viết “Phá thai an toàn với thai dưới từ 13-22 tuần” từ các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích liên quan cho bạn đọc cũng như các chị em nắm bắt. Nếu cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ y tế cụ thể hơn thì xin vui lòng gọi ngay số Hotline: 039 957 5631 hoặc nhắn tin vào khung chat trực tuyến sau: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ và lên lịch điều trị nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm: Phá thai an toàn với thai dưới 12 tuần