Uống thai tránh thai tuy mang lại sự hiệu quả và thuận tiện trong việc ngăn chặn thai kỳ xảy ra nhưng nó có thể khiến cho những chị em phụ nữ sử dụng gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn trong thời gian ngắn. Sau đây, bài viết sẽ giải đáp một tác dụng phụ mà chị em thường gặp phải qua chuyên mục “Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chung: Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa thành phần hormone nội tiết (gồm hormone estrogen và progesterone) có tác dụng ức chế một số hoạt động ở tử cung và buồng trứng, bao gồm quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai ở phụ nữ. Tuy nhiên, chị em muốn đạt được những hiệu quả trên thì cần có cách sử dụng thuốc đúng đắn, bổ sung thuốc đều đặn và liên tục hàng trong cùng một thời gian để cơ thể duy trì ổn định nồng độ hormone nội tiết cần thiết trong cơ thể.

Thuốc uống tránh thai hàng ngày

Thuốc uống tránh thai hàng ngày

Ngoài cho hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai kỳ, thuốc cũng có thể cho lợi ích tích cực trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lý ở khu vực tử cung và buồng trứng như u nang hoặc ung thư. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn và giảm một số triệu chứng kinh nguyệt khó chịu như đau bụng kinh, cơ thắt tử cung, giảm mụn, làm sáng da,…

Tuy có nhiều lợi ích là vậy, thuốc lại có một số tác dụng phụ không mong muốn xảy ra khi sử dụng, đặc biệt là khoảng thời gian ban đầu khi chị em mới uống thuốc. Những tác dụng phụ này bao gồm tình trạng rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết bất thường, thay đổi cân nặng và tâm trạng, nhức đầu, căng tức vùng ngực, buồn nôn nôn mửa,…

Có thể bạn quan tâm: Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có nguy hiểm?

Nguyên nhân khiến ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu âm đạo?

Không chỉ giai đoạn bắt đầu sử dụng thuốc mới xảy ra tác dụng phụ mà nó còn xuất hiện ngay cả khi chị em ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày đột ngột. Trong đó, triệu chứng ra máu âm đạo bất thường có tỷ lệ xuất hiện cao nhất, đồng thời cũng khiến cho nhiều chị em phụ nữ lo lắng nhất. Nguyên nhân dẫn đến việc ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu là do:

Nguyên nhân ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu

Nguyên nhân ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu

  • Điều chỉnh lại nồng độ hormone: Khi chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn, cơ thể sẽ nhận được liều hormone nhân tạo và có thể duy trì mức hormone nội tiết ổn định trong cơ thể. Nhưng khi chị em ngừng uống thuốc, mức hormone nội tiết sẽ bắt đầu giảm dần và cơ thể buộc phải thích nghi lại với mức hormone tự nhiên ban đầu. Quá trình này có thể gây ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và làm cho khu vực tử cung xuất huyết nhẹ.
  • Chu kỳ kinh nguyệt: Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn, chu kỳ kinh nguyệt có thể được hỗ trợ điều chỉnh và trở nên ổn định. Nhưng khi ngừng sử dụng thuốc, khu vực tử cung có thể bị kích thích dẫn đến chảy máu trong quá trình thích nghi với sự thay đổi của hormone.
  • Bệnh lý tử cung: Chị em cần cẩn trọng và nên thăm khám kiểm tra bác sĩ chuyên khoa vì tình trạng ra máu âm đạo bất thường cũng có thể là do bệnh lý tử cung gây ra như viêm tử cung, polyp tử cung hoặc u xơ tử cung,… có thể tạo ra một môi trường không ổn định trong tử cung. Khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, các vấn đề này có thể bị tác dụng và kích thích dẫn đến hiện tượng ra máu âm đạo.

Có thể bạn quan tâm: Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

Các chuyên gia cho biết tình trạng ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu là một hiện tượng phổ biến và không đáng lo ngại. Triệu chứng này chỉ mang tính tạm thời do nồng độ hormone trong cơ thể chưa kịp thích nghi với việc dừng thuốc đột ngột, thường thì sau đó khoảng 3-6 tháng thì kinh nguyệt của chị em sẽ bắt đầu ổn định và tình trạng xuất huyết bất thường sẽ dần biến mất.

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất, lượng máu xuất ra và thời gian kéo dài của hiện tượng chảy máu âm đạo mà chị em cần theo dõi và thăm khám ngay lập tức vì tình trạng này có thể do bệnh lý phụ khoa gây ra, nếu chậm trễ điều trị có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách xử lý ra máu kéo dài sau ngừng thuốc tránh thai 

Trường hợp ngừng uống uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu do quên uống thuốc

  • Đối với trường hợp quên uống thuốc từ 1,2 viên thuốc thì chị em phụ nữ cần bổ sung ngay khi nhớ ra và cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai như bao cao su để tránh tình trạng mang thai xảy ra.
  • Đối với trường hợp quên uống thuốc từ 3 viên thuốc trở lên thì bỏ hẳn vỉ thuốc đang sử dụng và bắt đầu lại bằng một vỉ thuốc mới. Tuy nhiên chị em cần tránh quan hệ tình dục vì hiệu quả từ thuốc có thể chưa được phát huy hoàn toàn, nếu muốn quan hệ thì chị em cần phải sử dụng một số biện pháp tránh thai tạm thời khác như bao cao su.

Ngoài ra, nếu chị em có khoảng thời gian thất thường, không cố định cũng có thể khiến hormone nội tiết trong có thể bị rối loạn và dẫn đến ra máu âm đạo. Để hạn chế tình trạng này xảy ra cũng như đảm bảo hiệu quả từ thuốc tránh thai thì chị em cần uống thuốc liên tục và đều đặn mỗi ngày trong cùng một mốc thời gian cố định, điều này cũng giúp chị em tạo lập thói quen uống thuốc và hạn chế tình trạng bỏ sót liều thuốc xảy ra.

Cách xử lý ra máu kéo dài sau ngừng thuốc tránh thai 

Cách xử lý ra máu kéo dài sau ngừng thuốc tránh thai

Trường hợp ngừng uống uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu do không còn nhu cầu dùng thuốc

Theo dõi sức khỏe: Trong nhiều trường hợp, ra máu sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có thể tự động giảm dần và biến mất sau một thời gian. Cơ thể cần thời gian để điều chỉnh lại chu kỳ kinh nguyệt và mức hormone tự nhiên, khi đã ổn định, các triệu chứng bất thường sẽ thuyên giảm.

  • Điều chỉnh hormone: Bác sĩ có thể đề xuất việc sử dụng các biện pháp điều chỉnh hormone khác để ổn định chu kỳ kinh nguyệt và giảm thiểu tình trạng ra máu bất thường. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các loại thuốc khác nhau chứa thành phần hormone progesterone và estrogen. Ngoài ra, trong một số trường hợp bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc chống co bóp tử cung nhằm giảm triệu chứng xuất huyết và các triệu chứng kinh nguyệt khác xảy ra.
  • Kiểm tra bệnh lý: Nếu tình trạng ra máu kéo dài là đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý tử cung hoặc vấn nhiễm trùng gây ra, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm và đưa ra phương pháp điều trị tương ứng.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi trong việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em phụ nữ nên đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín tại Đà Nẵng – Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Qua đó được các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn sử dụng cụ thể, đồng thời hỗ trợ nếu có bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào xảy ra sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Mong rằng bài viết “Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?” ở trên đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và chị em phụ nữ quan tâm vấn đề này. Nếu còn có băn khoăn hoặc cần trợ giúp y tế thì xin liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng sau đây: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhắn ngay qua khung chat trực tuyến sau: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế trực ban tại phòng khám Hữu Nghị sẽ hỗ trợ và sắp xếp lịch thăm khám cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị rong kinh có sao không?