“Vào ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?” là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Sau đây, bài viết từ các chuyên gia sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này, cũng như các thông tin xoay quanh về ngày rụng trứng, thuốc tránh thai và hiệu quả ngừa thai của nó. Bạn đọc và chị em quan tâm hãy cùng theo dõi nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc uống tránh thai

Thuốc hàng ngày

Thuốc uống tránh thai hàng ngày là phương pháp ngừa thai dễ dàng sử dụng nhất, không cần can thiệp xâm lấn, không ảnh hưởng đến hoạt động quan hệ tình dục mà còn cho hiệu quả rất cao (lên tới 98% nếu chị uống thuốc đều đặn và đúng cách). Chị em chỉ cần uống một viên thuốc ngừa thai (bao gồm cả loại kết hợp hoặc loại chỉ có progesterone) đều đặn vào mỗi ngày trong cùng một khoảng thời gian cố định.

Thuốc uống tránh thai hàng ngày chứa thành phần bao gồm các loại hormone estrogen và progesterone. Các hormone này có tác dụng ngăn chặn quá trình rụng trứng, làm mỏng và mềm lớp niêm mạc tử cung, thay đổi chất dịch cổ tử cung,… từ đó ngăn cản quá trình thụ tinh và mang thai ở phụ nữ.

Thuốc uống tránh thai hàng ngày

Thuốc uống tránh thai hàng ngày

Thuốc uống tránh thai hàng ngày được phân thành hai loại chính gồm thuốc kết hợp và thuốc chỉ chứa hormone progesterone:

icon Thuốc tránh thai kết hợp: Đây là loại thuốc chứa cả hormone nội tiết estrogen và progesterone. Estrogen giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và ngăn chặn quá trình rụng trứng diễn ra, trong khi đó progesterone làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung (mềm và dễ bong tróc khi tử cung co bóp) và tăng dịch nhầy ở cổ tử cung (đặc dính hơn) nhằm cản trở tinh trùng thụ tinh, đồng thời khiến phôi thai không thể bám vào tử cung làm tổ và phát triển.

icon Thuốc uống tránh thai chỉ chứa progesterone: Đây là loại thuốc chỉ chứa hormone progesterone mà không có estrogen. Loại thuốc này cũng có tác dụng ngăn chặn quá trình rụng trứng và thay đổi niêm mạc tử cung, tuy nhiên tác động chủ yếu của thuốc là làm cho dịch nhầy xung quanh cổ tử cung đặc và dày hơn cản trở hoạt động của tinh trùng. Thuốc chỉ chứa progesterone thường được khuyến nghị cho những phụ nữ không thể sử dụng estrogen vì nhiều lý do như đang cho con bú, mắc bệnh lý liên quan đến hormone estrogen,…

Việc sử dụng thuốc đầy đủ, liên tục và chính xác về liều lượng là rất quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thuốc uống tránh thai hàng ngày không bảo vệ khỏi bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, HIV/AIDS,…

Có thể bạn quan tâm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không?

Thuốc khẩn cấp

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp là thuốc được sử dụng trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp nhằm ngăn chặn nhanh chóng quá trình thụ tinh sau quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc trong trường hợp bất kỳ sự cố nào xảy ra với các phương pháp tránh thai khác). Thuốc chứa một lượng lớn hormone nội tiết bổ sung tác động đến quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai ở phụ nữ.

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp

Có hai loại thuốc uống tránh thai khẩn cấp được sử dụng phổ biến gồm thuốc chứa Levonorgestrel và thuốc chứa Ulipristal acetate:

icon Levonorgestrel: Đây là loại thuốc uống tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel – 1 dạng progesterone tổng hợp. Thuốc được sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên cần chú ý thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao.

icon Ulipristal acetate: Đây là một loại thuốc khẩn cấp khác có chứa ulipristal acetate – 1 hoạt chất ức chế hormone progesterone. Thuốc được sử dụng trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên cần chú ý thời gian uống thuốc càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao.

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp không được sử dụng thường xuyên nhằm hạn chế những tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe và chức năng sinh sản của phụ nữ. Các chuyên gia khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/tháng và không quá 3 lần/năm.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là ngày trứng được giải phóng từ buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh (trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ). Đây là giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và thường xảy ra vào khoảng giữa hai kỳ kinh.

Ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ kéo dài từ 28 đến 32 ngày (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo). Ngày rụng trứng thường xảy ra khoảng giữa chu kỳ, chính xác là khoảng 12-16 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu.

Việc xác định chính xác ngày rụng trứng có thể khó khăn vì nó có thể thay đổi trong từng chu kỳ và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ dài chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng sức khỏe cá nhân. Có một số phương pháp như sử dụng bộ que thử rụng trứng hoặc theo dõi các triệu chứng cơ thể để xác định thời điểm rụng trứng, nhưng việc xác định này cũng không đảm bảo chính xác 100%.

Ngày rụng trứng là thời điểm quan trọng trong việc thụ tinh và mang thai ở nữ, vì trứng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn sau khi được giải phóng. Việc nhận biết được thời điểm này có thể hữu ích cho những cặp vợ chồng muốn tăng khả năng thụ tinh hoặc tránh thai hiệu quả trong giai đoạn này.

Có thể bạn quan tâm: Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có nguy hiểm?

Giải đáp thông tin: Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không?

Các chuyên gia cho biết: Nếu chị em uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng liều lượng và thời gian (uống đều đặn trong một thời điểm cố định trong ngày), đặc biệt là trong khoảng thời gian gần ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là không cao. Cả hai loại thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp đều có tác động ngăn chặn quá trình rụng trứng xảy ra, đồng thời thay đổi niêm mạc tử cung và chất dịch nhầy xung quanh cổ tử cung. Chính những điều này đã phần nào gây ra trở ngại khiến tinh trùng không thể thụ tinh và phôi thai (trứng đã thụ tinh) không thể phát triển.

– Đối với thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp chứa cả hormone estrogen và progesterone, chúng có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng bằng cách ức chế sự phát triển và giải phóng của trứng từ buồng trứng. Do đó, quá trình rụng trứng sẽ không xảy ra. Cụ thể, thuốc làm giảm mức hormone kích thích follicle (FSH) và hormone kích thích luteinizing (LH), từ đó ngăn chặn quá trình rụng trứng.

– Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone có tác động ít hơn đến quá trình rụng trứng so với thuốc kết hợp. Một số nghiên cứu cho thấy thuốc chỉ chứa progesterone này cũng có thể ức chế quá trình rụng trứng trong một số trường hợp, nhưng đây không phải là hoạt động ngừa thai chính của thuốc.

– Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có thể chứa hormone levonorgestrel hoặc ulipristal acetate. Cả hai loại thuốc này có thể có tác động đến quá trình rụng trứng. Chúng hoạt động bằng cách thay đổi mức hormone nội tiết trong cơ thể, làm thay đổi quá trình phát triển của trứng và niêm mạc tử cung, từ đó ngăn chặn quá trình rụng trứng hoặc gắn kết của phôi thai vào tử cung.

Để biết thêm thông tin về cách sử dụng thuốc ngừa thai an toàn và hiệu quả thì các chị em hãy đến trao đổi ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Đây là cơ sở y tế chuyên sản – phụ khoa uy tín tại khu vực Đà Nẵng với các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn – hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc ngừa thai hợp lý, từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc ngăn chặn thai kỳ cho chị em phụ nữ.

Mong rằng bài viết ở trên “Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không? [Góc giải đáp]” đã giải đáp được những vấn đề thắc mắc của bạn đọc và chị em quan tâm. Nếu còn câu hỏi nào khác hoặc cần hỗ trợ và tư vấn thì hãy liên hệ đến đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc cũng có thể liên hệ qua link chat: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ chuyên viên y tế tại Đa Khoa Hữu Nghị sẽ hỗ trợ tư vấn, đồng thời sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất cho bạn.