Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. Tuy đa phần những tác dụng phụ này chỉ xuất hiện tạm thời nhưng cũng không ít trường hợp kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của phụ nữ. Bài viết sau sẽ giải đáp nguyên nhân mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn đọc và chị em quan tâm hãy cùng theo dõi nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp thực sự khẩn cấp và không còn biện pháp thay thế nào khác, với tác dụng ngăn chặn nhanh chóng quá trình thụ tinh hoặc khiến phôi thai không thể bám vào tử cung để làm tổ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Đây là một biện pháp ngừa thai dự phòng hiệu quả trong các trường hợp quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc biện pháp ngừa thai bị trục trặc và không đem lại hiệu quả ngừa thai (bao cao su bị rơi tuột, tính sai thời điểm rụng trứng hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày).

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến dựa trên thành phần và thời gian hiệu lực tác dụng gồm thuốc Levonorgestrel và Ulipristal acetate:

icon Levonorgestrel: Đây là loại thuốc uống tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel – hormone progesterone tổng hợp có tác dụng ức chế khả năng rụng trứng, ngăn chặn quá trình thụ tinh xảy ra. Sau khi uống thuốc, lớp màng dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên đặc hơn khiến tinh trùng không thể đi đến gặp trứng, đồng thời làm lớp niêm mạc tử cung dễ bong ra, khiến phôi thai không thể bám vào làm tổ phát triển như bình thường, từ đó ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc này có thể cho hiệu quả ngừa thai tốt trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, chị em nên uống thuốc trong vòng 24 giờ sau quan hệ tình dục để đạt được hiệu quả cao nhất.

icon Ulipristal acetate: Đây là loại thuốc uống tránh thai khẩn cấp chứa thành phần Ulipristal acetate – chất ức chế hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ. Ulipristal acetate có tác dụng ngăn chặn hoặc ức chế khả năng rụng trứng, làm thay đổi niêm mạc tử cung để ngăn phôi thai bám vào tử cung làm tổ phát triển như bình thường, từ đó ngăn chặn tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc này có thể có thể cho hiệu quả ngừa thai tốt trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, chị em cũng nên uống thuốc trong vòng 24 giờ sau quan hệ tình dục như thuốc Levonorgestrel để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguyên nhân mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nguyên nhân mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nguyên nhân mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

– Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone nội tiết hoặc thành phần ức chế hormone nội tiết để ngăn chặn quá trình thụ tinh hoặc phát triển của phôi thai trong tử cung. Chính vì vậy, những tác động của thuốc có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em phụ nữ và gây ra tình trạng mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều trong một thời gian ngắn.

– Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tình trạng rối loạn tạm thời trong hệ thống hormone nội tiết của phụ nữ, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây mất kinh tạm thời.

– Quá trình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây áp lực tâm lý (tác động từ hormone nội tiết), khiến chị em thường xuyên lo lắng, stress, mệt mỏi, phiền muộn,… điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến tình trạng mất kinh.

– Mỗi người sử dụng có thể xảy ra phản ứng cơ thể khác nhau sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy, triệu chứng mất kinh có thể là một phản ứng cá nhân trong cơ thể của phụ nữ và không phải chị em nào cũng gặp phải.

Có thể bạn quan tâm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đau bụng dưới có sao không?

Các rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc khẩn cấp

Các rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tranh thai khẩn cấp

Các rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tranh thai khẩn cấp

Ngoài tình trạng mất kinh thì việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp còn khiến chị em phụ nữ gặp phải các vấn đề rối loạn kinh nguyệt như:

icon Rụng trứng trễ hơn bình thường: Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra sự thay đổi đột ngột nồng độ hormone trong cơ thể, làm cho quá trình rụng trứng xảy ra muộn hơn so với dự kiến. Điều này có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, gây ra tình trạng mất kinh hoặc khiến kinh nguyệt không đều.

icon Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Kinh nguyệt có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn bình thường, đồng thời lượng kinh cũng có thể nhiều hoặc ít hơn.

icon Kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn: Một số phụ nữ báo cáo kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngược lại, cũng có thể xảy ra tình trạng kinh nguyệt ngắn hơn so với chu kỳ thông thường.

icon Xuất huyết bất thường: Chị em phụ nữ có thể gặp phải tình trạng xuất huyết bất thường như xuất huyết giữa các kỳ kinh hoặc xuất huyết nặng hơn thường lệ sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bên cạnh những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra tình trạng đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng ngực,… hoặc rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ là ngắn hạn, chúng sẽ dần thuyên giảm và biến mất khi nồng độ hormone trong cơ thể chị em ổn định lại.

Nhưng cần chú ý, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài thì (hơn 3 tháng) thì chị em cần thông báo và trao đổi với bác sĩ để được kiểm tra xem có phải là do bệnh lý gây ra hay không.

Có thể bạn quan tâm: Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không? Cảnh báo vô sinh

Cách xử lý khi bị rối loạn kinh nguyệt khi dùng thuốc khẩn cấp

Theo dõi chu kỳ kinh: Thường thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ mang tính tạm thời và có khả năng điều chỉnh ổn định dần trong vài chu kỳ kinh tiếp theo. Chị em hãy kiên nhẫn chờ đợi để cơ thể có thể thích nghi với tác động hormone của thuốc. Bên cạnh đó, chị em cần chép và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để có thể nhận biết các thay đổi và xem xét khả năng phục hồi của chu kỳ sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh: Đảm bảo một lối sống lành mạnh, bao gồm thực đơn ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tập thể dục đều đặn nhằm tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, thư giãn và ngủ đủ giấc. Điều này có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt nhanh chóng phục hồi trở lại.

Trao đổi ngay với ​​bác sĩ: Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài hoặc gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt thì chị em hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ ngay lập tức.

Để có được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả thì chị em phụ nữ nên đến trao đổi và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa sản phụ tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – trung tâm y tế uy tín tại khu vực Đà Nẵng. Qua đó có thể sử dụng thuốc ngừa thai đúng cách, đảm bảo hiệu quả ngăn chặn việc mang thai không mong muốn.

Mong rằng bài viết ở trên “Nguyên nhân mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp” đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc cũng như các chị em quan tâm theo dõi. Nếu còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ thì hãy liên hệ qua đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc có thể nhắn qua khung chat: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ chuyên viên y khoa tại Phòng Khám sẽ hỗ trợ đồng thời sắp xếp lịch thăm khám nhanh nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục 2 ngày có sao không?