Màu sắc khí hư ít nhiều thể hiện tình trạng sức khỏe của phụ nữ hiện tại. Vậy khí hư có tình trạng vón cục như bã đậu có nguy hiểm gì không, sau đây bài viết xin cung cấp thông tin về tình trạng khí hư bã đậu: Cảnh báo bệnh phụ khoa nguy hiểm, để nữ giới phòng tránh và điều trị kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về khí hư bã đậu

Khí hư (huyết trắng) ở nữ giới là dịch tiết ra từ âm đạo và cổ tử cung, với chất xúc tác là lượng hormone estrogen hình thành. Khí hư đóng vai trò duy trì độ ẩm của âm đạo, cân bằng độ pH, hỗ trợ hoạt động tình dục dễ dàng hơn, cung như bảo vệ âm đạo khỏi tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra.
 Khí hư bã đậu

Khí hư bã đậu

Khí hư bình thường không màu, hơi trong như lòng trắng trứng gà, có độ dính, không bị vón cục và không mùi. Khí hư tiết ra nhiều vào ngày hành kinh, rụng trứng hay khi bị kích thích ham muốn tình dục.

Khí hư bã đậu là khí hư có đặc điểm giống bã đậu, bị vón cục, thường có màu trắng đục và có mùi khó chịu cảnh báo bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng.

Khí hư bã đậu là triệu chứng cảnh báo bệnh gì?

Bệnh viêm âm đạo 

Đây là bệnh lý phổ biến nhất ở nữ giới, làm khí hư chuyển dạng thành màu trắng đục. Nguyên nhân do nấm Candida Trichomonas hay tạp trùng làm viêm nhiễm.

Khí hư bã đậu do viêm âm đạo

Khí hư bã đậu do viêm âm đạo

Phụ nữ bị viêm âm đạo, thường sẽ tiết ra khí hư màu xanh, có lẫn chút máu màu nâu hoặc đen, kèm theo mùi hôi khó chịu. Một số trường hợp sẽ ra khí hư màu trắng đục, vón cục như bã đậu và mùi hôi tanh.

Tìm hiểu thêm bài viết: Sưng bao quy đầu là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Là tình trạng các tuyến, từ cổ trong cổ tử cung tới bên ngoài cổ tử cung ngoài. Các tuyến này có chức năng tiết dịch nhầy.

Khi bị viêm lộ tuyến và theo đó là tình trạng nhiễm khuẩn, thì khí hư tiết ra nhiều, khí hư như bã đậu hoặc màu vàng, hoặc xanh, có mùi hôi nồng và tạo nên cảm giác ngứa rát khó chịu ở âm đạo. Trường hợp viêm khí hư sẽ sủi bọt màu xám, hoặc nâu đen kèm theo chút máu.

Khí hư bã đậu do viêm vùng chậu

Khí hư bã đậu do viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh gây ra các triệu chứng như: đau rát, sưng tấy khi quan hệ tình dục, đau bụng vùng dưới,… và khí hư có dạng bị vón cục, đặc sệt giống như bã đậu.

Nguy cơ tình trạng khí hư vón cục bã đậu biến chứng cao thành các bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm nhiễm tử cung, ống dẫn trứng,… có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ.

Khi phát hiện tình trạng khí hư ra nhiều đóng cặn, vón cục như bã đậu, kèm theo triệu chứng ngứa ngáy, đau rát khi quan hệ tình dục thì nữ giới nên chủ động đến bệnh viện có chuyên môn như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị số 291 Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng để khám. Tại đây, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm xem nồng độ pH như thế nào,… để xác định mầm bệnh là vi khuẩn, nấm hay tạp khuẩn và lập ra phương án điều trị tốt nhất.

Bài viết trên đã giải thích tình trạng khí hư bã đậu: Cảnh báo bệnh phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ. Nếu còn thắc mắc về vấn đề nào hay cần tư vấn trực tiếp gọi ngay Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp ngay luôn vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, để được chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể hơn, bảo mật và miễn phí về tình trạng bệnh.