Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm không chỉ bởi khả năng lây nhiễm nhanh chóng mà còn bởi ảnh hưởng nguy hại mà nó gây ra tổn thương nghiêm trọng cho rất nhiều cơ quan nội tạng quan trọng như tim, não, phổi,… thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bị lây nhiễm. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu bệnh giang mai lây qua đường nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin đúng về bệnh giang mai

Giang mai là bệnh tình dục nguy hiểm do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là một loại xoắn khuẩn gram âm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vi khuẩn này có khả năng xâm nhập vào các mô và các mạch máu, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh giang mai. Chính vì vậy, giang mai theo đường máu có thể xâm nhập sâu vào các cơ quan nội tạng, từ đó ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể bao gồm da, hệ thống thần kinh, tim, phổi và mắt của người bệnh.

Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai

Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai

Các triệu chứng của bệnh giang mai sẽ khác nhau ở từng trường hợp bệnh cụ thể, điều này phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh cũng như thể trạng sức khỏe của mỗi người, nhưng đa phần đều có thể chia thành các giai đoạn như sau:

Trong giai đoạn đầu

Khi mới nhiễm xoắn khuẩn giang mai, người bệnh sẽ xuất hiện một vết loét khá nông, nhỏ và có màu đỏ trên bộ phận sinh dục hoặc miệng, vết loét này thường không gây đau nhưng có thể dễ dàng chảy máu và chảy dịch. Nếu không được điều trị kịp thời, các vết loét này có thể lan rộng sang nhiều vị trí xung quanh và gây ra đau rát, khó chịu cho người bệnh.

Trong giai đoạn giữa

Lúc này, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau trên cơ thể bao gồm các vết phát ban, nổi đỏ hoặc có tình trạng đau đầu, sốt cao, đau khớp, đau cổ và bị khó nuốt. Các triệu chứng này thường tồn tại trong vài tuần đến vài tháng sau khi lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai nhưng chúng có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Triệu chứng giang mai

Triệu chứng giang mai

Trong giai đoạn cuối

Nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị không triệt để và đúng cách, bệnh giang mai có thể phát triển thành giai đoạn cuối cùng (thường phát ra sau khoảng 10 năm kể từ giai đoạn giữa), lúc này nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều các bộ phận khác nhau trên cơ thể bao gồm hệ thống thần kinh, hệ thống hô hấp, hệ thống sinh sản, tim và mắt. Các triệu chứng giai đoạn này sẽ là tình trạng sưng tuyến, phù nề, khó thở, đau ngực, suy tim, suy giảm thần kinh, điếc và mất thị lực.

Xem thêm: Giang mai thời kỳ đầu có đặc điểm gì? Dấu hiệu nhận biết giang mai

Tìm hiểu bệnh giang mai lây qua đường nào?

Con đường lây nhiễm nhanh chóng và phổ biến nhất của bệnh giang mai đó chính là lây qua đường tình dục. Chủ yếu thông qua các hoạt động tình dục không an toàn như quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn bảo vệ, quan hệ tình dục nhiều đối tượng,… Cho dù quan hệ tình dục qua miệng, hậu môn hoặc âm đạo thì đều có nguy cơ bị lây nhiễm và tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai rất cao, đây là đáp án cho câu hỏi giang mai lây qua đường nào.

Bên cạnh đó, xoắn khuẩn Treponema pallidum còn có thể lây qua việc tiếp xúc với các vết thương hoặc các vùng da bị tổn thương, trầy xước chảy máu,… Chính vì vậy, xoắn khuẩn giang mai cũng có thể lây qua việc chia sẻ hoặc sử dụng chung những đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, đồ lót, đồ cạo râu, khăn lau hoặc bất kỳ vật dụng nào khác có thể tiếp xúc với máu hoặc chất bài tiết của người bị nhiễm.

Giang mai lây qua đường nào?

Giang mai lây qua đường nào?

Ngoài ra, bệnh giang mai cũng có thể lây từ mẹ sang con trong thai kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ, khi trẻ được sinh thường thì nguy cơ tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai càng cao. Trong trường hợp này, bệnh giang mai có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con.

Câu hỏi giang mai lây qua đường nào? Bệnh giang mai còn có thể lây qua đường máu, thông qua hoạt động cho – nhận truyền máu (hiến máu) hoặc dùng kim tiêm chích ma túy bằng kim tiêm đã được sử dụng hoặc chưa được khử trùng đúng cách.

Tuy nhiên, giang mai lây qua đường nào chủ yếu vẫn là con đường hoạt động tình dục không an toàn. Vì vậy, để tránh lây nhiễm bệnh giang mai thì cần phải tuân thủ các biện pháp phòng tránh lây nhiễm như sử dụng phương pháp bảo vệ an toàn khi hoạt động tình dục và tránh các hoạt động tình dục không an toàn hoặc với nhiều đối tượng khác nhau.

Xem thêm: Các triệu chứng, dấu hiệu cụ thể về giai đoạn bệnh giang mai

Cách chẩn đoán, xét nghiệm giang mai chính xác

Kiểm tra triệu chứng trên cơ thể

Bác sĩ sẽ thực hiện khám cơ thể để tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai như các vết loét ở da hoặc cổ họng, dịch tiết âm đạo bất thường, sưng núm vú hoặc sưng bạch huyết. Việc kiểm tra dịch tiết từ vết thương cũng có thể được thực hiện để xác định sự hiện diện của vi khuẩn bệnh giang mai.

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất được sử dụng để phát hiện bệnh giang mai. Xét nghiệm máu này nhằm mục đích tìm kiếm các kháng thể chống lại vi khuẩn Treponema pallidum trong máu của bạn (dù mới hay đã trải qua thời gian dài).

Chẩn đoán xét nghiệm bệnh giang mai

Chẩn đoán xét nghiệm bệnh giang mai

Khi cơ thể của người bệnh tiếp xúc với vi khuẩn bệnh giang mai, nó sẽ tổng hợp các kháng thể để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Xét nghiệm máu có thể phát hiện được kháng thể IgG và IgM. Khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy có kháng thể IgM, điều này cho biết rằng bệnh nhân hiện đang trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai.

Xét nghiệm nhanh

Đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Xét nghiệm nhanh giang mai thường được sử dụng để xác định sự hiện diện của vi khuẩn bệnh giang mai trong các mẫu dịch tiết từ các vết thương, cổ họng hoặc âm đạo. Xét nghiệm này đưa ra kết quả nhanh chóng trong vài phút đến vài giờ.

Xét nghiệm PCR

Phương pháp này sử dụng để phát hiện ADN của vi khuẩn bệnh giang mai trong máu hoặc mẫu dịch tiết từ vết thương. Xét nghiệm PCR có độ nhạy và độ chính xác cao hơn so với xét nghiệm nhanh và được sử dụng khi các phương pháp chẩn đoán khác không cho kết quả chính xác.

Xem thêm: Chẩn đoán giang mai chính xác và cách điều trị hiệu quả

Cách điều trị giang mai hiệu quả và đúng cách

Sử dụng kháng sinh chính là phương pháp điều trị chính cho bệnh giang mai. Những loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị bệnh giang mai bao gồm: penicillin, doxycycline, azithromycin, ceftriaxone, cefixime. Kháng sinh được sử dụng nhằm mục đích diệt trừ và loại bỏ vi khuẩn Treponema pallidum khỏi cơ thể.

Bệnh giang mai thường đi kèm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV, chlamydia và bệnh lậu. Do đó, bệnh nhân cần phải kiểm tra và điều trị đồng thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Để giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh giang mai như tình trạng sưng tuyến bạch huyết, ngứa, rát, đau khớp, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thêm thuốc giảm đau và thuốc kháng histamin.

Lưu ý, sau khi được điều trị bệnh giang mai, người bệnh cần được theo dõi và tái khám thường xuyên để đảm bảo rằng bệnh giang mai đã được điều trị hết và không còn nguy cơ tái phát lại.

Nếu có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh giang mai hoặc nghi ngờ bản thân đã mắc bệnh, người bệnh có thể đến trung tâm y tế chuyên khoa Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe để sớm phát hiện giang mai và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hy vọng bài viết “Tìm hiểu bệnh giang mai lây qua đường nào?” đã mang lại nhiều thông tin quan trọng cho bạn đọc quan tâm, nếu còn câu hỏi nào khác về bệnh giang mai lây qua đường nào và cần giúp đỡ hãy liên lạc tới Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc vào ngay >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được nhân viên y tế tư vấn bệnh giang mai lây qua đường nào và hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất.

Xem thêm: Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai – Lời khuyên của chuyên gia