Giang mai là bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, bệnh còn có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, khiến trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Bài viết sau đây sẽ giải thích cụ thể về các triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và biện pháp phòng ngừa tình trạng bệnh này giúp chị em phụ nữ có thể bảo vệ bản thân và thai nhi khỏe mạnh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh giang mai bẩm sinh là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi và trẻ sơ sinh?

Giang mai là bệnh có thể lây truyền dễ dàng qua đường tình dục do xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Loại xoắn khuẩn này còn có thể xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh thông qua các vết thương nhỏ, nứt da, trầy xước, qua lớp niêm mạc trong khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh hoặc tiếp xúc với dịch tiết ra mang mầm xoắn khuẩn từ người bệnh. Khi thai phụ mắc giang thai thì có nhiều nguy cơ xảy ra tình trạng sảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ nhẹ cân hoặc tử vong ngay khi sinh.

Bệnh giang mai bẩm sinh

Bệnh giang mai bẩm sinh

Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây nhiễm từ người mẹ đã mắc bệnh sang con trong quá trình mang thai, khiến trẻ bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai lây truyền từ người mẹ sang thai nhi qua khung chậu hoặc dịch âm đạo trong quá trình sinh nở, từ đó gây ra các vết loét hoặc sưng đau ở niêm mạc và da của trẻ.

Trong trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh giang mai lúc bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, bao gồm các vấn đề về thần kinh, não, tim mạch, thị lực, xương, da và các cơ quan nội tạng khác.

Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh giang mai bẩm sinh là rất quan trọng để giảm thiểu các tác động tiêu cực của bệnh đối với sức khỏe của trẻ. Việc thường xuyên đi khám sức khỏe sinh sản và khám thai định kỳ trong giai đoạn mang thai là rất quan trọng, giúp phát hiện và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi.

Xem thêm: Hình ảnh giang mai ở nam và nữ qua từng giai đoạn tiến triển

Những triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh có thể nhận biết hay không?

Không phải tất cả trẻ bị giang mai bẩm sinh đều có triệu chứng của bệnh giang mai. Một số trẻ có thể không bị triệu chứng hoặc chỉ bị triệu chứng nhẹ, trong khi những trẻ khác có thể bị triệu chứng nghiêm trọng và tổn thương lâu dài. Các triệu chứng của giang mai bẩm sinh có thể xuất hiện trong vòng vài tuần hoặc vài năm sau khi sinh. Một số triệu chứng của giang mai bẩm sinh có thể xảy ra như:

Triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh

Triệu chứng của bệnh giang mai bẩm sinh

icon Da và niêm mạc: Các tổn thương da và niêm mạc là một trong những triệu chứng đầu tiên của giang mai bẩm sinh. Các tổn thương có thể xuất hiện như những mảng đỏ bong tróc, viêm sưng, nổi lên và đau. Các tổn thương này thường xuất hiện ở các vùng da ẩm ướt như giữa các ngón tay, nách, dưới vùng đùi và vùng kín.

icon Bã nhờn: Các khối u bã nhờn có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, gây ra sưng đau và viêm. Chúng thường xuất hiện ở cổ họng, mũi, tai, khuỷu tay và chân.

icon Viêm màng não và viêm não: Những tổn thương này có thể gây ra tổn thương đến hệ thần kinh và các vấn đề liên quan đến trí nhớ, sinh hoạt và học tập.

icon Tổn thương đến các cơ quan nội tạng: Giang mai bẩm sinh có thể gây ra tổn thương đến gan, tim, phổi và thận.

icon Dị tật bẩm sinh: Một số trẻ bị giang mai bẩm sinh có thể có các dị tật bẩm sinh như rối loạn thị giác và thính giác.

Xem thêm: Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai – Lời khuyên của chuyên gia

Có cần xét nghiệm giang mai khi mang thai hay không? Cách chẩn đoán như thế nào?

Nếu phụ nữ đang mang thai nghi ngờ bản thân đã hoặc đang bị nhiễm bệnh giang mai thì nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, khám bệnh và xét nghiệm kịp thời. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định liệu có cần xét nghiệm giang mai hay không, tùy thuộc vào tình trạng của phụ nữ và thai nhi.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh giang mai, việc xét nghiệm giang mai khi mang thai sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, giảm thiểu rủi ro lây nhiễm cho thai nhi. Một số phương pháp xét nghiệm giang mai khi mang thai bao gồm:

Xét nghiệm giang mai khi mang thai

Xét nghiệm giang mai khi mang thai

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng thể chống lại giang mai được sản xuất trong cơ thể phản ứng với xoắn khuẩn T. pallidum. Nếu xét nghiệm máu cho thấy có kháng thể, có thể thai phụ đã từng bị nhiễm bệnh giang mai trước đó hoặc đang mắc bệnh.

Xét nghiệm xoắn khuẩn: Phương pháp này kiểm tra sự hiện diện của xoắn khuẩn treponema pallidum trong mẫu máu, mô hoặc dịch âm đạo của phụ nữ mang thai. Phương pháp này đòi hỏi mẫu thử phải lấy từ các vùng nhạy cảm, do đó cần được thực hiện bởi nhân viên y tế có kinh nghiệm.

Xét nghiệm VDRL: Phương pháp này kiểm tra sự hiện diện của kháng thể chống lại xoắn khuẩn treponema pallidum trong máu của người bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm VDRL không phải là phương pháp xét nghiệm đặc hiệu, kết quả xét nghiệm VDRL cần được đánh giá kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng và kết quả xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm dịch tủy sống: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên xét nghiệm dịch tủy sống để đánh giá tình trạng của bệnh nhân. Phương pháp này là một xét nghiệm khó thực hiện và khá nguy hiểm, cần được tiến hành ở bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín và bác sĩ có kinh nghiệm đảm nhận.

Nếu phát hiện bệnh giang mai ở phụ nữ mang thai, việc điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi. Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và thai nhi để quyết định liệu phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Chi phí xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền?- Góc giải đáp

Giang mai bẩm sinh ở trẻ có thể được điều trị như thế nào?

Điều trị giang mai bẩm sinh

Điều trị giang mai bẩm sinh

Để biết trẻ có mắc bệnh giang mai bẩm sinh hay không, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác nhau như:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm nhằm nhằm phát hiện kháng thể IgM và IgG đối với xoắn khuẩn Treponema pallidum. Nếu kết quả xét nghiệm máu của trẻ có kháng thể IgM, nó cho thấy rằng trẻ mới tiếp xúc với xoắn khuẩn và đang trong giai đoạn sớm của bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm máu của trẻ có kháng thể IgG, nó cho thấy rằng trẻ đã tiếp xúc với xoắn khuẩn trong quá khứ.

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng để tìm các triệu chứng của bệnh giang mai, bao gồm các vết loét da, khối hạch sưng và các vấn đề khác.

Xét nghiệm dịch tủy sống: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng kim để lấy mẫu dịch tủy sống để phát hiện xoắn khuẩn Treponema pallidum và xác định chẩn đoán bệnh giang mai.

Nếu xác định trẻ mắc phải giang mai bẩm sinh, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị ngay. Giang mai bẩm sinh ở trẻ có thể được điều trị bằng kháng sinh, tùy thuộc vào tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị giang mai bao gồm penicillin, doxycycline, tetracycline và azithromycin.

Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ còn nhỏ tuổi, penicillin là phương pháp điều trị chính. Bác sĩ có thể quyết định sử dụng thuốc tiêm hoặc thuốc uống, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Đối với trẻ lớn hơn, các loại kháng sinh khác như doxycycline, tetracycline hoặc azithromycin có thể được sử dụng.

Điều trị giang mai bẩm sinh bằng thuốc kháng sinh

Điều trị giang mai bẩm sinh bằng thuốc kháng sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi thường được điều trị trong bệnh viện để được giám sát chặt chẽ trong quá trình điều trị. Đối với trẻ lớn hơn, các loại kháng sinh có thể được kê toa và sử dụng tại nhà.

Ngoài ra, nếu trẻ mắc các biến chứng của giang mai bẩm sinh như viêm màng não, bệnh tim hoặc thị lực bị tổn thương, các biện pháp điều trị khác cũng có thể được áp dụng song song với điều trị giang mai. Tuy nhiên, việc điều trị giang mai ở trẻ có thể không thể hoàn toàn loại bỏ các biến chứng, vì vậy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa sớm là rất quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh giang mai bẩm sinh kịp thời.

Xem thêm: Biến chứng bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào?

Biện pháp phòng ngừa giang mai bẩm sinh ở trẻ

Điều trị bệnh giang mai cho thai phụ trước khi mang thai hoặc trong giai đoạn thai kỳ

Xét nghiệm giang mai khi khám thai lần đầu

Ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân trong giai đoạn mang thai, tránh quan hệ tình dục hoặc quan hệ an toàn bằng bao cao su

Điều trị bệnh giang mai cho trẻ nhỏ ngay sau khi phát hiện càng sớm càng tốt

Nếu thai phụ nghi ngờ bản thân mắc bệnh giang mai hoặc cần xét nghiệm giang mai hiệu quả thì hãy đến ngay trung tâm y tế chuyên khoa uy tín tại Đa Khoa Hữu Nghị để được các bác sĩ nhiều kinh nghiệm chuyên môn thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh, từ đó có được biện pháp chữa trị giang mai an toàn và hiệu quả trong giai đoạn mang thai nhạy cảm này.

Hy vọng bài viết về “Bệnh giang mai bẩm sinh: Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa” đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và chị em phụ nữ quan tâm tìm hiểu, nếu còn có câu hỏi nào khác liên quan đến giang mai chỉ cần liên lạc ngay đến số tư vấn Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc click vào bảng tư vấn online >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên viên y tế kinh nghiệm giải đáp cụ thể, đồng thời hỗ trợ sắp xếp lịch thăm khám bệnh sớm nhất.

Xem thêm: Thế nào là giang mai tiềm ẩn? Cách phát hiện giang mai kín