Nhiều trẻ ở độ tuổi vị thành niên có thể gặp tình trạng xâm hại tình dục hoặc ép buộc quan hệ tình dục do thiếu hiểu biết. Đây là điều này là vấn đề đáng lo ngại trong xã hội. Để tránh mang thai ở độ tuổi này, các em gái có thể sử dụng biện pháp ngừa thai. Bài viết sau sẽ giải thích chi tiết về việc “17 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?” để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và những phụ huynh quan tâm.

Tìm hiểu cụ thể về các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả và thuận tiện trong việc sử dụng. Loại thuốc này chứa các hormone nội tiết nhân tạo như estrogen và progesterone. Hai loại hormone này có thể tác động đến tử cung và buồng trứng, từ đó ngăn chặn quá trình rụng trứng và thụ tinh. Hai hormone này còn làm biến đổi môi trường tử cung, khiến chất dịch nhầy xung quanh cổ tử cung đặc hơn ngăn cản quá trình thụ tinh và làm niêm mạc tử cung mềm mỏng, dễ bị bong tróc khiến phôi thai không thể bám vào tử cung để phát triển thanh thai nhi.

Thuốc tránh thai được chia thành 2 loại chính dựa trên cách sử dụng là thuốc dùng hàng ngày và thuốc dùng khi khẩn cấp. Mỗi loại thuốc lại có cách dùng khác nhau, điều này giúp chị em phụ nữ lựa chọn được loại thuốc phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc dùng hàng ngày để bổ sung hormon nội tiết, ngăn chặn quá trình rụng trứng, thụ tinh và mang thai. Có hai dạng thuốc: kết hợp estrogen và progesterone, hoặc chỉ chứa progesterone.

Thuốc tránh thai kết hợp chứa cả hai hormone estrogen và progesteron, ngăn chặn sự phát triển của trứng, làm đặc chất nhầy quanh tử cung và thay đổi niêm mạc tử cung. Điều này ngăn tinh trùng thụ tinh và phôi thai không phát triển trong tử cung, từ đó ngăn ngừa thai ngoài ý muốn.

Thuốc chỉ chứa progesterone không có hormone estrogen. Tuy nhiên, thuốc này vẫn ngăn chặn sự phát triển của trứng, làm đặc chất nhầy tử cung và thay đổi niêm mạc tử cung,… từ đó ngăn trứng rụng, thụ tinh và mang thai ở phụ nữ

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là loại thuốc ngừa thai được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng và khẩn cấp, sau khi chị em phát sinh quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc có sử dụng biện pháp ngừa thai nhưng không đủ tác dụng) hoặc không tự nguyện quan hệ (bị xâm hại tình dục, cưỡng bức).

✜ Thuốc tránh thai 24h

Loại thuốc này được sử dụng sau khi quan hệ khoảng một ngày. Nếu chuyện đã xảy ra hơn 24 giờ đồng hồ thì việc sử dụng thuốc này không còn tác dụng. Do đó, nếu bạn lựa chọn thuốc ngừa thai 24 giờ thì phải uống trước khi quan hệ tròn 1 ngày.

✜ Thuốc tránh thai 36 giờ

Cũng giống như thuốc tránh thai 24 giờ, thì thuốc tránh thai 36 giờ có tác dụng sau khi quan hệ 36 giờ. Để tránh thai, bạn phải uống thuốc trong vòng 36 giờ đổ lại.

✜ Thuốc sử dụng trong 72 giờ

Thuốc sử dụng trong 72 giờ (3 ngày) chứa levonorgestrel – 1 hormone progesterone tổng hợp, được sản xuất dưới dạng 1 viên/lần uống hoặc 2 viên/2 lần uống (cần uống cách nhau 12 tiếng) sau quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có thể mang lại hiệu quả cao lên đến hơn 96% nếu được sử dụng sớm, tối đa không quá 72 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

✜ Thuốc sử dụng trong 120 giờ

Thuốc sử dụng trong 120 giờ (5 ngày) chứa Ulipristal acetate –  1 hoạt chất có khả năng ức chế progesterone trong cơ thể phụ nữ. Thuốc được sản xuất dưới dạng 1 viên/lần uống sau quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có thể mang lại hiệu quả cao lên đến hơn 95% nếu được sử dụng sớm, tối đa không quá 120 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Giải đáp: 16 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?

Hiện nay, trong các hiệu thuốc có bán nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp, không cần kê đơn. Do đó, chỉ cần bạn 16 tuổi có thể sử dụng chúng mà không cần sự cho phép của bác sĩ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo trực tiếp những bác sĩ có chuyên môn trực tiếp qua: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc bấm vào bảng dưới đây

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: 17 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?

Hiện nay, trong các hiệu thuốc có bán nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp, không cần kê đơn. Do đó, chỉ cần bạn 17 tuổi có thể sử dụng chúng mà không cần sự cho phép của bác sĩ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo trực tiếp những bác sĩ có chuyên môn trực tiếp qua: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc bấm vào bảng dưới đây

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các bạn có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – Địa Chị Phá Thai An Toàn số 1 Đà Nẵng để được tư vấ cũng như chuẩn đoán để việc đình chỉ thai kỳ được diễn ra một cách an toàn, không gây biến chứng cho sức khỏe.

Phương pháp phá thai an toàn tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng

Phá thai là một quyết định quan trọng trong cuộc sống của mỗi phụ nữ và yêu cầu phải được thực hiện một cách an toàn và chuyên nghiệp. Hiện nay, có hai phương pháp chính để thực hiện phá thai là bằng thuốc và phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp phù hợp cần dựa vào tình trạng thai nhi và sức khỏe của thai phụ, và đặc biệt, cần được tư vấn và chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

✜ Phá thai bằng thuốc: Đây là phương pháp thường được sử dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi và yêu cầu thai phụ có sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh về tim mạch, gan, thận… và không dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Quá trình này theo cơ chế sảy thai tự nhiên và chỉ nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

✜ Phá thai ngoại khoa: Đây là phương pháp yêu cầu can thiệp của các dụng cụ y tế chuyên khoa và thường được áp dụng cho thai nhi từ 8 tuần trở đi. Một vài phương pháp ngoại khoa an toàn và ít gây tổn thương đến tử cung:

  • Nạo hút thai: Sử dụng dụng cụ y tế, bơm hút chân không để nạo hút thai trong tử cung, áp dụng cho thai nhi từ 8 – 12 tuần tuổi.
  • Nong và gắp thai: Sử dụng dụng cụ nong rộng cổ tử cung để lấy phôi thai ra ngoài, áp dụng cho thai nhi từ 13 đến dưới 18 tuần tuổi.
  • Phá thai Vivi: Đây là phương pháp phá thai tiên tiến, có thể áp dụng cho những trường hợp thai đã lớn, nhằm bảo vệ toàn diện cho sức khỏe sinh sản của thai phụ.
  • Kích thích sinh non: Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp thai nhi trên 18 tuần. Đây là phương pháp khó, yêu cầu bác sĩ thực hiện phải là người có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Phương pháp phá thai an toàn tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng

Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn

Với mục tiêu đảm bảo sự an toàn và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị  Đà Nẵng đã trở thành địa chỉ phá thai uy tín nhất được người dân Đà Nẵng lựa chọn. Với sự hỗ trợ của công nghệ đình chỉ thai tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm, phòng khám cam kết giúp chị em thực hiện phá thai an toàn, khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 291 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Thời gian làm việc: 07:30 – 19:00 (Tất cả các ngày trong tuần)

Mong rằng bài viết “Giải đáp: 16, 17 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?” này đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc quan tâm vấn đề trên. Nếu còn câu hỏi khác hoặc cần hỗ trợ ngay thì hãy liên hệ đến đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, hoặc nhắn trực tiếp qua khung chat online: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ chuyên viên y tế tại Đa Khoa Hữu Nghị sẽ hỗ trợ tư vấn giải đáp ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: 14 tuổi uống thuốc tránh thai có sao không?