Viêm đường tiết niệu là bệnh lý gây nhiều khó chịu cho người bệnh, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nó còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Sau đây, bài viết xin chia sẻ tới mọi người dấu hiệu viêm đường tiết niệu và phương pháp điều trị hiệu quả của bệnh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý gì?

Viêm đường tiết niệu (viêm đường tiểu) là bệnh lý xảy ra tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập vào, sau đó phát triển rất nhanh làm nhiễm khuẩn nước tiểu, dẫn đến nhiễm trùng một số cơ quan khác trong đường tiết niệu.
Viêm đường tiết niệu là bệnh lý gì?

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý gì?

Phân loại bệnh theo dấu hiệu viêm đường tiết niệu

Theo vị trí bệnh: Viêm đường tiết niệu ở trên (viêm thận hay bể thận cấp, viêm thận hay bể thận mạn tính, áp xe vùng thận, thận ứ dịch mủ) và viêm đường tiết niệu ở dưới (viêm nhiễm bàng quang, viêm nhiễm niệu đạo, viêm tinh hoàn nam, viêm tiền liệt tuyến nam).

Theo cấp độ bệnh: Nhiễm khuẩn tiết niệu đơn giản và nhiễm khuẩn tiết niệu phức tạp. Nhiễm khuẩn tiết niệu đơn giản có thể chữa trị nhanh, đơn giản và không tái phát. Nhưng còn bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu phức tạp lại thường gặp ở những người có bất thường về hệ tiết niệu, gây tắc nghẽn ở đường tiết niệu như bàng quang thần kinh, sỏi ở vùng tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, phụ nữ mang thai,… thường gây đau đớn cho người bệnh, dễ tái phát và quá trình điều trị lâu dài.

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu là như thế nào?

Tùy thuộc vào trường hợp ở giai đoạn phát triển nào thì sẽ có những dấu hiệu viêm đường tiết niệu khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có đặc điểm như sau:

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu là như thế nào?

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu là như thế nào?

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở bệnh nhân nam

  • Khi đi tiểu sẽ thấy đau buốt, tiểu lắt nhắt nhiều lần, cảm giác tiểu không hết
  • Nước tiểu có màu sắc và mùi bất thường, lẫn cả máu hoặc mủ khi tiểu
  • Cảm giác đau rát, ngứa ngáy tại niệu đạo, có thể xuất hiện mủ ở miệng sáo dương vật
  • Đau bụng ở vùng dưới bụng hoặc vùng thắt lưng khi, khi quan hệ dấu hiệu càng nặng hơn

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu bệnh nhân nữ

  • Đi tiểu nhiều lần, đau rát khi tiểu, buồn tiểu nhưng khi tiểu thì rất ít nước tiểu, triệu chứng càng nhiều khi về đêm
  • Màu sắc nước tiểu khác thường, màu đục, có lẫn máu hoặc mủ, mùi hôi nồng nặc
  • Đau tức bụng ở phần dưới, có thể đau quặn hoặc kèm thêm triệu chứng nóng sốt nếu bệnh đã lan ra niệu quản và thận

Xem thêm bài viết khác: Nổi mụn trắng ở bao quy đầu | Cảnh báo bệnh nam khoa nguy hiểm

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất dấu hiệu viêm đường tiết niệu

Điều trị dấu hiệu viêm đường tiết niệu bằng cách dùng thuốc kháng sinh, thuốc sát trùng

Nếu dấu hiệu viêm đường tiết niệu chỉ xuất hiện ở đường tiết niệu dưới do viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo. Bệnh lúc này dễ điều trị, nhanh khỏi, chỉ cần bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh uống trong 5 – 7 ngày. Nhưng nếu kèm theo đó thêm triệu chứng sốt cao và ớn lạnh, nhiễm trùng huyết, ổ viêm tại đường niệu ở trên, thì người bệnh cần nhanh chóng nhập viện để sử dụng kháng đường tĩnh mạch đạt hiệu quả nhanh tức thì.

Phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu bằng thuốc kháng sinh

Phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu bằng thuốc kháng sinh

Điều trị dấu hiệu viêm đường tiết niệu bằng cách nuôi cấy vi khuẩn

Trong trường hợp bệnh tái phát nhiều lần hoặc người bệnh có dị dạng đường niệu, đang đặt ống tiểu thì bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy vi khuẩn giống vi khuẩn gây bệnh ở bệnh nhân để tìm đúng kháng sinh nhạy cảm với chủng vi khuẩn đó để chữa trị. 

Điều trị dấu hiệu viêm đường tiết niệu bằng cách phẫu thuật

Còn trường hợp bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, nhưng vẫn không khống chế được ổ nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì buộc phải áp dụng điều trị phẫu thuật dễ dẫn lưu ổ nhiễm khuẩn. Nếu không điều trị phẫu thuật sớm người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh viêm nhiễm tái lại nhiều lần gây đau đớn, lâu dài dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Để tránh trường hợp phẫu thuật chỉnh sửa không hoàn thiện, có sai sót thì bệnh nhân cần tìm các cơ sở y tế uy tín và chuyên môn cao như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị ở tại số 291 Điện Biên Phủ – Quận Thanh Khê – TP Đà Nẵng với trang thiết bị phù hợp và hiện đại nhất.

Bài viết trên đã nêu ra dấu hiệu viêm đường tiết niệu, cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, mong rằng mọi người sẽ chú ý và quan tâm hơn về bệnh, từ đó tránh dẫn đến biến chứng nặng hơn. Nếu còn điều gì cần tư vấn về bệnh gọi ngay Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia giải đáp ngay.