Bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới thường có tỉ lệ mắc bệnh khá cao, vì vậy không thể chủ quan trước bệnh để rồi không sớm điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài do bệnh chuyển từ u lành tính có thể chuyển sang ung thư buồng trứng. Tìm hiểu các dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới là vấn đề quan trọng và cần thiết nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

U nang buồng trứng ở nữ giới là bệnh gì?

Đây là bệnh lý phụ khoa, nó là 1 khối dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu, phát triển khác thường ở trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới phát triển bất thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng.

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi trẻ em đến tuổi mãn kinh, từ người bình thường cho đến phụ nữ đang mang thai, đều có thể bị u buồng trứng. Tỷ lệ u buồng trứng chiếm khoảng 5 đến 10% trong cộng đồng dân số nữ.

U nang buồng trứng ở nữ giới là bệnh gì?

U nang buồng trứng ở nữ giới là bệnh gì?

Các dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới

U nang buồng trứng thường có nhiều loại khác nhau, đa số là khối u lành tính nhưng 1 phần nhỏ lại có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính. Nữ giới trong giai đoạn tiền mãn kinh có nguy cơ u nang phát triển thành ung thư cao.

Dấu hiệu, triệu chứng của u nang buồng trứng thường không rõ ràng, có lúc không gây hại cho cơ thể và tự biến mất, chỉ có vài triệu chứng hay gặp nhất dưới đây

Dấu hiệu u nang buồng trứng là gì?

Dấu hiệu u nang buồng trứng là gì?

Đau tức bụng dưới, cảm giác đầy hơi, hay buồn nôn và nôn mửa

Khối u lúc này có kích thước lớn có thể gây khó chịu, người bệnh có cảm giác chướng bụng, bụng hơi phình to, sờ thấy khối u. Đặc biệt, người bệnh có cảm giác đầy hơi liên tục, nôn và buồn nôn hằng ngày, thì nên cảnh giác với những tế bào ác tính đang phát triển ở buồng trứng, do các khối u ác tính chưa bị vỡ dẫn đến biến chứng thành ung thư gây hoại tử và nhiễm trùng.

Đau vùng dưới chậu, thắt lưng và vùng đùi

Người bệnh có thể gặp các cơn đau mơ hồ vùng chậu, dọc thắt lưng và vùng đùi. Đây là dấu hiệu u nang buồng trứng phổ biến nhất, thường xuyên gặp phải do các khối u chèn ép lên các cơ quan hoặc các dây thần kinh chạy dọc ở xương chậu.

Xem thêm: Tổng hợp các dấu hiệu viêm phụ khoa nặng ở nữ giới

Đau khi quan hệ tình dục

Khi quan hệ mà cảm thấy đau thì đó là dấu hiệu u nang buồng trứng. Một số u nang phát triển với kích thước lớn hơn, có thể nằm ngay ở cổ tử cung gây cản trở làm đau khi quan hệ.

Các dấu hiệu u nang buồng trứng là đi tiểu nhiều lần

Các dấu hiệu u nang buồng trứng là đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu liên tục

Hiện tượng rối loạn đường tiểu, do nhiều yếu tố bệnh lý khác gây ra, bao gồm vấn đề về vùng bàng quang, đường tiết niệu hay các triệu chứng của đường huyết cao, nhưng đó cũng là dấu hiệu u nang buồng trứng, do sự chèn ép lên bàng quang của khối u từ đó thôi thúc cơ thể phải đi tiểu nhiều hơn, nhưng khi tiểu lại có cảm giác đau buốt, còn sót tiểu, khó chịu.

Tuy u nang buồng trứng thường ở mức độ lành tính nhưng cũng có thể từ đó chuyển thành ác tính gây ung thư ở nữ giới. Khi phát hiện các dấu hiệu u nang buồng trứng kéo dài và ngày càng nặng, thì nữ giới nên chú ý và thăm khám tại các phòng khám và cơ sở y tế có chuyên môn cao như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị 291 Điện Biên Phủ – TP Đà Nẵng để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, siêu âm, xét nghiệm để chẩn đoán đúng tình trạng hiện tại, đưa ra cách điều trị phù hợp nhất.

Hoặc thông qua Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để đăng ký khám phụ khoa hoặc giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe của người bệnh hoàn toàn miễn phí và tuyệt đối bảo mật.