Vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả và tiện lợi, tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt thì chị em phụ nữ cần phải tháo bỏ vòng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân. Bài viết sau sẽ cảnh báo 4 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai chị em cần lưu ý và theo dõi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai (IUD – Intrauterine Device) là một dụng cụ ngăn ngừa thai kỳ ở phụ nữ, chúng có dạng nhỏ gọn (thường có hình chữ “T”) và được bác sĩ chuyên khoa đặt trong tử cung. Sau khi đặt, vòng có khả năng ngăn chặn quá trình thụ tinh xảy ra, khiến phôi thai không thể làm tổ và phát triển tiếp tục ở tử cung, từ đó ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai

Thủ thuật đặt vòng tránh thai được thực hiện nhanh chóng và đơn giản tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa. Đây là biện pháp có chi phí phù hợp với hiệu quả ngừa thai cao trong thời gian dài (từ 3 – 10 năm), mà không cần sử dụng thêm phương pháp tránh thai nào khác. Không những vậy, đặt vòng còn có những ưu điểm mà các biện pháp ngừa thai khác không có như không ảnh hưởng khi quan hệ và giảm nguy cơ mắc bệnh lý ở tử cung. Có hai loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay gồm:

icon Vòng tránh thai chứa đồng (còn gọi là vòng IUD đồng): Đây là loại vòng tránh thai được đính kèm một đoạn dây đồng xung quanh. Các ion đồng được giải phóng từ vòng sau khi đặt vào tử cung sẽ có tác dụng ngăn chặn tinh trùng di chuyển trong tử cung và làm thay đổi môi trường tử cung, từ đó cản trở quá trình thụ tinh và phát triển của phôi thai. Vòng tránh thai chứa đồng có thời gian hiệu quả kéo dài từ 5 đến 10 năm, tùy thuộc vào loại vòng và hãng sản xuất.

icon Vòng tránh thai chứa hormone (còn gọi là IUD hormone): Đây là loại vòng tránh thai chứa hormone nội tiết levonorgestrel – một dạng progesterone tổng hợp. Hormone này được giải phóng dần sau khi vòng được đặt trong tử cung. Nó tác động đến lớp niêm mạc tử cung, làm giảm khả năng thụ tinh và cản trở phôi thai làm tổ ở tử cung. Vòng tránh thai hormone có thời gian hiệu quả từ 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào loại vòng và hãng sản xuất.

Ưu – Nhược điểm của vòng tránh thai (IUD)

Ưu điểm

Hiệu quả ngừa thai cao: Vòng tránh thai (đặt ở tử cung phụ nữ) là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả nhất. Khi được sử dụng đúng cách, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn là rất thấp, chỉ khoảng từ 0,1% đến 0,8%.

Sử dụng thuận tiện: Khi vòng đã được đặt vào tử cung, chị em phụ nữ không cần phải thực hiện hoặc sử dụng thêm bất kỳ biện pháp ngừa thai nào khác. Điều này làm cho việc sử dụng vòng tránh thai trở nên thuận tiện hơn và giảm nguy cơ sai sót trong việc ngăn ngừa thai kỳ.

Ưu điểm của vòng tránh thai

Ưu điểm của vòng tránh thai

Hiệu quả lâu dài: Tùy thuộc vào loại vòng, vòng tránh thai đặt ở tử cung có thể duy trì hiệu quả từ 3 đến 10 năm. Điều này giúp tránh tình trạng phải thực hiện tránh thai hàng ngày hoặc thường xuyên.

Không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục: Vòng tránh thai sau khi đặt không gây ảnh hưởng đến hoạt động quan hệ tình dục. Chị em và bạn tình có thể thực hiện các hoạt động tình dục mà không có bất kỳ sự cản trở nào từ vòng.

Kín đáo và riêng tư: Vòng tránh thai sau khi đặt đã có thể phát huy công dụng, chị em có thể sinh hoạt bình thường mà không có ảnh hưởng gì. Ngoài ra, vòng tránh thai cũng mang lại sự kín đáo và riêng tư khi sử dụng.

Khôi phục khả năng mang thai nhanh: Nếu chị em muốn khôi phục khả năng mang thai trở lại thì có thể gỡ bỏ vòng tránh thai dễ dàng, khả năng thụ tinh và rụng trứng sẽ khôi phục nhanh chóng sau khi tháo vòng (trong một thời gian ngắn).

Hạn chế bệnh lý tử cung: Vòng tránh thai có ưu điểm là hạn chế được các bệnh lý tử cung như u xơ tử cung, ung thư tử cung,… và các nguy cơ viêm nhiễm ở vùng chậu.

Nhược điểm

Nhược điểm của vòng tránh thai

Nhược điểm của vòng tránh thai

icon Tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi đặt vòng tránh thai có thể gồm tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt dài hoặc ít hơn, xuất huyết nhiều hoặc bất thường ngoài chu kỳ kinh,… Một số phụ nữ cũng có thể gặp tình trạng tổn thương tử cung nhẹ hoặc nhiễm trùng sau khi vòng được đặt. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường là tạm thời và giảm dần sau khi cơ thể thích nghi với vòng.

icon Không phòng tránh bệnh tình dục: Vòng tránh thai không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, HIV/AIDS, giang mai,…. Do đó, nếu chị em lo ngại về bệnh tình dục thì nên sử dụng thêm biện pháp bảo vệ như bao cao su.

icon Không phù hợp cho một số trường hợp: Vòng tránh thai không phù hợp cho phụ nữ mang thai, nhiễm trùng tử cung hoặc có các vấn đề về tử cung. Ngoài ra, nếu phụ nữ có tiền sử của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư tử cung thì nên trao đổi với bác sĩ để sử dụng biện pháp ngừa thai khác.

4 Dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai chị em nên biết

Đau vùng dưới bụng

Nếu chị em cảm thấy đau hoặc không thoải mái vùng bụng dưới sau khi đặt vòng tránh thai, đây có thể là một dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai do vòng đang gây ra tác động không mong muốn đến khu vực cơ tử cung hoặc có vấn đề khác xảy ra. Chị em nên liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và xem xét việc tháo vòng.

Đau vùng bụng dưới - Dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Đau vùng bụng dưới – Dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Ra máu bất thường

Nếu chị em gặp phải tình trạng ra máu bất thường, kinh nguyệt kéo dài hơn thường lệ hoặc có xuất hiện bất thường khác bởi tác động của vòng. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc gây khó chịu, chị em nên trao đổi với bác sĩ về việc tháo bỏ vòng. Đây cũng là dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai mà chị em cần chú ý.

Vòng hết hạn sử dụng

Vòng tránh thai có thời gian sử dụng từ 3-10 năm tùy thuộc loại vòng sử dụng. Vì vậy, khi sắp tới thời điểm hết hạn của vòng thì chị em cần lưu ý tháo bỏ vòng tránh thai đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ mang thai do vòng hết hiệu lực.

Kế hoạch mang thai

Chuẩn bị kế hoạch mang thai - Dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Chuẩn bị kế hoạch mang thai – Dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Nếu chị em muốn mang thai trong tương lai gần và không muốn tiếp tục sử dụng vòng tránh thai thì có thể tháo bỏ vòng nhanh chóng và dễ dàng tại các bệnh viện hoặc cơ sở chuyên khoa để phục hồi khả năng thụ tinh – mang thai.

Giải đáp: Địa chỉ tháo vòng tránh thai an toàn – uy tín

Câu hỏi về địa chỉ tháo vòng tránh thai uy tín được nhiều chị em quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn thì các chị em phụ nữ nên đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – trung tâm y tế uy tín tại khu vực Đà Nẵng để thực hiện tháo bỏ vòng. Phòng khám luôn là lựa chọn của nhiều bệnh nhân thăm khám và điều trị, cũng như thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình bởi những yếu tố sau:

Địa chỉ tháo vòng tránh thai an toàn - uy tín

Địa chỉ tháo vòng tránh thai an toàn – uy tín

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn sản phụ khoa, đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ thực hiện đặt và tháo gỡ vòng tránh thai an toàn hiệu quả.

Cơ sở vật chất tại phòng khám được đánh giá theo tiêu chuẩn Bộ Y tế và Nhà nước đưa ra. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, tân tiến để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Phòng khám còn có dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ chu đáo. Bác sĩ và nhân viên y tế tại đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc từ bệnh nhân và người nhà, đặc biệt là các đối tượng phụ nữ có nhu cầu đặt, tháo gỡ hoặc thay thế vòng tránh thai.

Phòng khám đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của mọi bệnh nhân đến thăm khám điều trị hoặc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Chi phí thực hiện thăm khám, tư vấn, điều trị,… điều được phòng khám công khai theo quy định ban hành. Bệnh nhân sẽ được biết chi phí trước khi thực hiện, đảm bảo độ an tâm và đạt được sự tin tưởng tuyệt đối khi thăm khám tại đây.

Mong rằng bài viết ở trên “4 Dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai chị em nên biết” đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc cũng như các chị em quan tâm tìm hiểu. Nếu còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ ngay thì hãy liên hệ qua đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc có thể nhắn qua khung chat sau: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ nhân viên y khoa tại Phòng Khám sẽ hỗ trợ đồng thời sắp xếp lịch thăm khám nhanh nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được