Bệnh trĩ là căn bệnh gây nhiều sự khó chịu và phiền toái trong sinh hoạt, nếu như người bệnh chủ quan không kịp thời thăm khám và điều trị thì bệnh trĩ sẽ có nguy tiến triển nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cụ thể tình trạng này thông qua bài viết sau “Dấu hiệu bệnh trĩ nặng và cách điều trị an toàn hiệu quả”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân bị trĩ nặng

Bệnh trĩ (hay còn được gọi là bệnh lòi dom), là một tình trạng bệnh lý phổ biến thường gặp ở người trưởng thành và người lớn tuổi, nó có thể gây ra nhiều triệu chứng không thoải mái và bất tiện trong sinh hoạt. Bệnh trĩ xảy ra khi các mạch máu trong hậu môn và đại tràng bị biến dạng sưng phồng lên quá mức gây viêm nhiễm, tắc nghẽn, hình thành búi trĩ sưng đau,… thậm chí là có thể lòi ra bên ngoài hậu môn nếu không sớm được điều trị. Bệnh được phân thành hai loại chính dựa theo vị trí xuất hiện của búi trĩ:

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ

– Trĩ nội: Đây là trường hợp khi các đám mạch tạo thành búi trĩ bị phình to ở trong hậu môn, phía trên đường lược. Ban đầu khi mới xuất hiện thường không gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu nào, chỉ có thể nhận thấy khi phát hiện có máu lẫn trong phân khi đại tiện hoặc khi lau chùi bằng giấy vệ sinh.

– Trĩ ngoại: Đây là trường hợp khi mạch tạo thành búi trĩ bị phình to ở sát phần rìa hậu môn, phía dưới đường lược. Khi mới hình thành búi trĩ này đã có thể gây đau, ngứa rát và thậm chí có thể gây khó khăn khi đại tiện, ngồi và vận động.

Một vài trường hợp còn có thể xuất hiện cả búi trĩ nội và búi trĩ ngoại, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày nếu không kịp thời điều trị. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh trĩ trở nên nặng hơn, cụ thể gồm:

Không sớm phát hiện bệnh

Một số người bệnh có thể không nhận ra các triệu chứng ban đầu của bệnh trĩ, đặc biệt là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội (do vị trí xuất hiện búi trĩ không có dây thần kinh cảm giác) hoặc chủ quan coi các triệu chứng bệnh trĩ chỉ là vấn đề tạm thời và không đáng quan tâm. Điều này dẫn đến tình trạng chủ quan, lơ là mà bỏ qua việc tìm hiểu nhận biết và điều trị bệnh trĩ trong giai đoạn đầu, điều này sẽ khiến tình trạng bệnh trĩ phát triển nặng hơn.

Tự ý điều trị

Nhiều người bệnh sợ hãi, ngại ngùng hoặc xấu hổ bởi đây là một bệnh lý nhạy cảm và khó nói, từ đó có thể trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp khi gặp triệu chứng của bệnh trĩ. Điều này khiến bệnh trĩ không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, dẫn đến tình trạng trở nặng hơn.

Nguyên nhân bị trĩ nặng do tự ý điều trị

Nguyên nhân bị trĩ nặng do tự ý điều trị

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp người bệnh có xu hướng tự ý mua các loại thuốc không kê đơn hoặc thực hiện các biện pháp tự chữa trị tại nhà mà không tìm hiểu rõ các thông tin về bệnh trĩ. Điều này có thể khiến tình trạng trĩ không được kiểm soát mà còn dẫn đến búi trĩ phát triển nặng hơn.

Bỏ qua nguyên nhân gây bệnh

Nếu người bệnh chỉ chú trọng đến việc điều trị các triệu chứng bên ngoài của bệnh trĩ mà không khắc phục nguyên nhân gây ra bệnh như không chịu thay đổi các thói quen sinh hoạt, ăn uống và lối sống gây ra bệnh trĩ, tiếp tục ngồi hoặc đứng quá lâu, không tập thể dục thường xuyên và không điều chỉnh cách thức đi vệ sinh,.. thì điều này chỉ càng làm cho tình trạng trĩ tiếp tục phát triển và tồi tệ hơn.

Ngoài ra, tình trạng tự ý ngưng thuốc, không tuân thủ liều lượng chỉ định của bác sĩ hoặc không thực hiện các biện pháp điều trị đúng cách cũng có thể khiến cho bệnh trĩ không được kiểm soát hiệu quả và nhiều khả năng sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu bệnh trĩ nặng

– Cảm giác đau và khó chịu tăng lên: Những cơn đau nhức, ngứa rát và khó chịu tại khu vực hậu môn là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ, tuy nhiên nếu bệnh trĩ trở nặng thì các triệu chứng này cũng sẽ xuất hiện với tần suất và mức độ cao hơn, điều này gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Cơn đau thường được miêu tả là một cảm giác nhức nhối cấp tính và có thể trở nên tồi tệ hơn khi ngồi xuống hoặc vận động.

Dấu hiệu bệnh trĩ nặng

Dấu hiệu bệnh trĩ nặng

– Búi trĩ sưng to: Khi bệnh trĩ nặng hơn, các búi trĩ bị phình lên và có thể sa ra ngoài hậu môn, còn được gọi là búi trĩ sa. Những búi trĩ sa này có thể là do trĩ nội (giai đoạn cuối) hoặc trĩ ngoại gây ra, chúng dễ bị tổn thương, trầy xước, viêm nhiễm và gây ra cảm giác đau ngứa hoặc nóng rát. Nếu búi trĩ sa xuống nghiêm trọng, người bệnh có thể phải dùng tay mới có thể đẩy chúng trở lại vào hậu môn – đây chính là một trong những dấu hiệu bệnh trĩ nặng dễ thấy nhất.

– Mất máu: Một trong những dấu hiệu nhận biết rõ nhất của tình trạng bệnh trĩ trở nên nặng hơn đó chính là sự xuất hiện của máu trong phân. Máu có thể lẫn vào trong phân khi đại tiện hoặc ngay cả khi chỉ vận động nhẹ, điều này là do niêm mạc búi trĩ và hậu môn bị cọ xát nứt rách, trầy xước khiến phân lẫn máu màu đỏ tươi.

– Tạo thành cục máu đông: Một số trường hợp nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nặng thông qua tình trạng có các cục máu đông trong khu vực búi trĩ. Tình trạng này gây ra đau nhức và sưng rát nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tắc mạch và hoại tử ở khu vực hậu môn.

– Tiến triển thành bệnh trĩ vòng: Trong một số trường hợp, bệnh trĩ có thể tiến triển thành dạng hỗn hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại, tăng thêm sự khó chịu, đau đớn và gây nhiều khó khăn trong việc điều trị dứt điểm, dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nặng này là ở hậu môn lòi ra khối thịt tròn, với các búi trĩ nhỏ ở ngoài và búi trĩ lớn ở bên trong.

Bị bệnh trĩ nặng có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nặng nếu không được điều trị và kiểm soát tốt có thể gây ra một số vấn đề và biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh:

Bệnh trĩ nặng có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nặng có nguy hiểm không?

– Thiếu máu: Bệnh trĩ nặng thường dẫn đến tình trạng chảy máu liên tục, nếu kéo dài có thể làm cho cơ thể thiếu máu nghiêm trọng, gây ra suy giảm huyết quản và làm cho người bệnh trở nên mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, xanh xao và suy nhược cơ thể.

– Đau nhức khó chịu liên tục: Cảm giác đau nhức và khó chịu liên tục khi bệnh trĩ trở nặng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, hạn chế khả năng làm việc và tham gia các hoạt động sinh hoạt thông thường.

– Nhiễm trùng, lở loét và hoại tử: Khi các búi trĩ sưng phồng quá mức, không thể tự co lại hoặc lòi hẳn ra ngoài hậu môn, chúng dễ bị tổn thương trầy xước dẫn đến gây viêm, nhiễm trùng, lở loét nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến biến chứng hoại tử ở hậu môn.

– Tắc nghẽn mạch và nứt kẽ hậu môn: Bệnh trĩ trở nặng khiến búi trĩ sưng to có thể gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu làm đại tiện trở nên khó khăn, việc này khiến người bệnh phải rặn mạnh khi đại tiện làm nứt, rách niêm mạc và tắc nghẽn mạch ở hậu môn.

– Ảnh hưởng khác: Bệnh trĩ trở nặng hơn có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây ra một số chướng ngại trong tâm lý của người bệnh. Ở phụ nữ, bệnh trĩ nặng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa do cấu tạo của bộ phận sinh dục dễ tiếp xúc và lây nhiễm từ khu vực hậu môn.

Cách điều trị bệnh trĩ nặng

Điều trị bệnh trĩ nặng tập trung vào việc giảm triệu chứng, kiểm soát tình trạng nguy hiểm và giảm nguy cơ tái phát trĩ:

– Thuốc và kem bôi chống viêm: Thuốc và kem chống viêm có thể giúp giảm sưng tấy và giảm đau rát từ búi trĩ. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc này để giảm triệu chứng và làm giảm cảm giác khó chịu liên quan.

– Thuốc giảm đau và gây tê: Thuốc giảm đau và gây tê có thể được sử dụng để giảm đau trong trường hợp trĩ ngoại nặng hơn hoặc khi có các cục máu đông ở búi trĩ.

– Phẫu thuật: Trong trường hợp có dấu hiệu bệnh trĩ nặng và không thể điều trị bằng các phương pháp ở trên, phẫu thuật có thể được tiến hành để loại bỏ các búi trĩ sưng đau. Tuy nhiên, phẫu thuật là biện pháp cuối cùng và thường chỉ được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng thuốc và áp dụng phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý thực hiện thêm một số biện pháp khác như thay đổi lối sống và có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tránh tình trạng táo bón xảy ra bằng cách ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và tập thể dục đều đặn,… chính là những biện pháp hữu ích trong kiểm soát bệnh trĩ.

Nếu triệu chứng bệnh trĩ kéo dài hoặc trở nặng thêm, bệnh nhân cần đi khám và trao đổi ngay với bác sĩ tại cơ sở chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để nhận được phương pháp điều trị và cách khắc phục phù hợp, hiệu quả cho trường hợp của bản thân.

Hy vọng rằng bài viết “Dấu hiệu bệnh trĩ nặng và cách điều trị an toàn hiệu quả” ở trên đã mang đến thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan cho bạn đọc tham khảo. Nếu còn cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ thì xin vui lòng liên hệ đến số tư vấn trực tiếp: Hotline: 039 957 5631 hoặc nhắn tin vào đường dẫn bên cạnh này: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Đội ngũ chuyên viên y tế túc trực tại phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ luôn hỗ trợ và lên lịch thăm khám điều trị cho bạn nhanh chóng.