Sử dụng thuốc tránh thai là lựa chọn của nhiều chị em trong việc ngăn chặn tình trạng mang thai không mong muốn và kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh sai cách dẫn đến tình trạng giảm hiệu quả của thuốc và gặp phải các tác dụng phụ khó chịu, một số trường hợp còn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn dù đã uống thuốc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề được nhiều người quan tâm “Không biết có thai uống thuốc tránh thai có sao không? Có nên giữ hay không?”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là thuốc ngăn ngừa thai kỳ hiệu quả, tuy nhiên phụ nữ sử dụng cần phải uống đều đặn mỗi ngày mới đảm bảo hiệu quả từ thuốc phát huy triệt để. Không chỉ ức chế quá trình thụ tinh, thuốc còn có thể ngăn chặn phôi thai phát triển trong tử cung. Thuốc tránh thai hàng ngày thường có thành phần hormone nội tiết estrogen và progesterone, chúng được phân thành hai dạng chính bao gồm:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày

icon Thuốc tránh thai kết hợp: Đây là loại thuốc ngừa thai chứa cả hai hormone nội tiết estrogen và progesterone. Chị em sẽ uống thuốc đều đặn hàng ngày vào cùng một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo hiệu quả ngừa thai được phát huy. Chị em sử dụng một vỉ thuốc tránh thai kết hợp trong chu kỳ kinh 28 ngày.

  • Đối với vỉ loại 21 viên thuốc: Sau khi sử dụng hết vỉ, chị em cần khoảng nghỉ 7 ngày không uống thuốc, điều này giúp cho quá trình hành kinh diễn ra bình thường.
  • Đối với vỉ loại 28 viên thuốc: Trong đó sẽ có 7 viên giả dược khác màu (thành phần chỉ chứa chất đường hoặc chất sắt bổ sung cho cơ thể), chị em sẽ sử dụng thuốc liên tục không nghỉ, thuốc vỉ 28 viên không cần ghi nhớ khoảng nghỉ 7 ngày như vỉ 21 viên ở trên.

icon Thuốc chỉ chứa progesterone: Đây là thuốc ngừa thai chỉ chứa duy nhất hormone nội tiết progesterone (không có hormone estrogen). Với loại thuốc ngừa thai này, chị em chỉ cần uống thuốc đều đặn hàng ngày vào cùng một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải tạm dừng 7 ngày như loại thuốc kết hợp. Thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone được bác sĩ khuyến nghị cho các trường hợp phụ nữ sau sinh và đang cho con bú nên sử dụng vì chúng không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và trẻ nhỏ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có cách sử dụng ngược lại hoàn toàn so với thuốc tránh thai hàng ngày, đây là một loại thuốc chỉ được sử dụng trong trường hợp cực kỳ cấp thiết, không còn lựa chọn nào khác để ngăn chặn quá trình thụ tinh và mang thai nếu trước đó chị em phụ nữ có hoạt động quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn hoặc có sử dụng nhưng gặp trục trặc và không đem lại hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng phân thành hai dạng gồm:

icon Levonorgestrel: Đây là loại thuốc chứa thành phần levonorgestrel – một dạng tổng hợp của hormone nội tiết progesterone. Thuốc Levonorgestrel mang lại hiệu quả ngăn ngừa thai kỳ nếu được sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, nhưng hiệu quả cao nhất là khi nó được sử dụng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi quan hệ. Thuốc được sản xuất ở dạng 1 viên uống/lần hoặc 2 viên uống/2 lần (viên đầu tiên uống ngay sau khi quan hệ không an toàn, viên thứ 2 uống cách viên đầu tiên 12 tiếng).

icon Acetate ulipristal: Đây là một loại thuốc khẩn cấp chứa thành phần ulipristal acetate – một hoạt chất có tác động đến hoạt động của hormone progesterone, từ đó ngăn chặn phôi thai phát triển ở tử cung và ức chế quá trình thụ tinh. Thuốc này mang lại hiệu quả ngăn ngừa thai kỳ nếu được sử dụng trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, nhưng hiệu quả cao nhất là khi nó sử dụng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi quan hệ. Thuốc được sản xuất ở dạng 1 viên uống/lần.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công chị em cần biết

Không biết có thai uống thuốc tránh thai có sao không? Có nên giữ thai không?

Đối với thuốc hàng ngày

Trường hợp chị em phụ nữ có thai khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thường là do uống sai cách, quên uống thuốc hoặc uống thuốc sai thời gian quy định. Thuốc hàng ngày chỉ có thể duy trì nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể trong vòng 24 giờ, do vậy nếu chị em không kịp thời bổ sung thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ khiến lượng hormone này bị thiếu hụt, từ đó dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Có thai uống thuốc tránh thai có sao không? Đối với thuốc hàng ngày

Có thai uống thuốc tránh thai có sao không? Đối với thuốc hàng ngày

Trường hợp chị em đã mang thai mà lỡ uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi, trẻ khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và không có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe. Tuy vậy, chị em cần ngưng uống thuốc ngay khi biết bản thân mang thai và thăm khám bác sĩ để kiểm tra – xét nghiệm tình trạng thai nhi để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày và cách khắc phục

Đối với thuốc khẩn cấp

Trường hợp chị em phụ nữ có thai khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường là do uống sai cách, uống thuốc quá liều, bị nôn sau khi uống thuốc hoặc những nguyên nhân khác (thuốc kém chất lượng hoặc đang sử dụng thuốc đặc trị đã khiến hiệu quả ngừa thai giảm). Thuốc khẩn cấp chỉ có thể ngăn ngừa thai kỳ trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục (thuốc Levonorgestrel) và 120 giờ sau quan hệ tình dục (thuốc Acetate ulipristal). Chính vì vậy, nếu chị em không kịp thời bổ sung thuốc vào thời gian quy định sẽ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Có thai uống thuốc tránh thai có sao không? Đối với thuốc khẩn cấp

Có thai uống thuốc tránh thai có sao không? Đối với thuốc khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp dùng để chấm dứt thai kỳ nếu phụ nữ đã có thai. Thuốc chỉ ngăn cản quá trình thụ tinh, rụng trứng và phôi thai phát triển. Nếu quá trình thụ tinh và phôi thai bám vào tử cung làm tổ đã diễn ra trước khi uống thuốc thì khả năng ngăn chặn thai kỳ sẽ không còn tác dụng. Trường hợp chị em đã mang thai mà lỡ uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Thuốc Levonorgestrel sẽ không ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi, trẻ khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và không có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe.
  • Thuốc Acetate ulipristal có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi và nguy cơ cao dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Chị em cần thăm khám bác sĩ ngay để kiểm tra – xét nghiệm tình trạng thai nhi và được tư vấn cụ thể hơn.
Vì vậy, quyết định có nên giữ thai nhi sau khi uống thuốc tránh thai sẽ phụ thuộc vào mỗi cá nhân bao gồm tình huống gia đình, các chuẩn bị về kinh tế và tâm lý của mỗi chị em. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng thuốc tránh thai không hề ảnh hưởng đến thai nhi (ngoại trừ loại thuốc khẩn cấp Acetate ulipristal có thể gây ra tình trạng nguy hiểm). Chị em hãy yên tâm không cần quá lo lắng vì sức khỏe thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, có thể giữ thai nhi lại và nuôi nấng bình thường.

Để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả thì chị em phụ nữ có thể đến ngay địa chỉ: Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị chuyên sản phụ khoa uy tín tại khu vực Đà Nẵng. Tại đây các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn sẽ tư vấn – hướng dẫn chị em sử dụng thuốc đúng cách, từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn thai kỳ.

Mong rằng bài viết trên “Không biết có thai uống thuốc tránh thai có sao không? Có nên giữ?” đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc và chị em quan tâm. Nếu còn băn khoăn hoặc cần hỗ trợ thì hãy gọi ngay đến đường dây nóng sau: Hotline: 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc có thể liên hệ qua khung chat giải đáp: >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ chuyên viên y khoa tại phòng khám sẽ hỗ trợ, đồng thời sắp xếp lịch thăm khám sớm nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được