Tình trạng chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch thường khiến nhiều chị em cho rằng kết quả có thai của mình là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho phụ nữ bị chậm kinh và kết quả trên que thử thai thể hiện dương tính, bao gồm yếu tố sinh lý và cả bệnh lý. Cùng tìm hiểu vấn đề này cụ thể hơn trong bài viết bên dưới nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch mang thai không?

Chậm kinh (còn gọi là hiện tượng trễ kinh ở phụ nữ) thường xuất hiện khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn thất thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng này, bao gồm việc thay đổi nồng độ nội tiết tố, thay đổi lối sống và sinh hoạt hàng ngày, mang thai, thậm chí là cả bệnh lý. Đây chính là lý do tại sao nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi nhận thấy tình trạng chậm trễ kinh xảy ra khi đến thời điểm chu kỳ kinh nguyệt dự kiến.

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch

Khi xảy ra tình huống trên, các chị em phụ nữ thường sử dụng que thử thai để kiểm tra tình trạng thai kỳ của bản thân. Trong trường hợp chậm kinh 6 ngày và kết quả que thử thai cho 2 vạch, điều này có thể dẫn đến hai khả năng là chị em thật sự đã mang thai hoặc do yếu tố khác khiến nồng độ hormone nội tiết của cơ thể bị thay đổi làm que thử hiển thị kết quả sai lệch.

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch là do mang thai

Ngoài xảy ra tình trạng chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch, chị em có thể bắt gặp một số biểu hiện rõ ràng khác cho thấy sự hiện diện của thai kỳ. Những biểu hiện này bao gồm cảm giác cơ thể mệt mỏi, thường xuyên uể oải, sự thay đổi đột ngột trong khẩu vị, nhạy cảm với mùi, dễ buồn nôn, sưng đau vùng ngực, đau lưng và đau đầu, đi tiểu nhiều lần,…

Trong trường hợp các chị em thử que kiểm tra thai kỳ nhận thấy một vạch đậm và một vạch nhạt sau khi chậm trễ kinh 6 ngày, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy đã có thai. Hiện tượng này xảy ra vì phôi thai trong bụng vừa hình thành và vẫn còn quá nhỏ, do đó lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể của chị em phụ nữ chưa đủ để que thử thai cho kết quả rõ ràng hoàn toàn, từ đó chỉ hiển thị một vạch đậm và một vạch mờ.

Ngoài ra, nếu chị em mua loại que thử thai kém chất lượng và không có nguồn gốc rõ ràng có thể khiến kết quả thử thai không chính xác. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp chị em dùng que thử thai không tuân theo hướng dẫn sử dụng, sử dụng que thử sai cách, chẳng hạn như để mẫu nước tiểu quá mức vạch quy định trên que, thử nước tiểu quá loãng, dùng que thử thai vào buổi tối,… đều có thể dẫn đến kết quả thử thai sai lệch (2 vạch nhưng 1 vạch đậm, 1 vạch mờ).

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch do mang thai

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch do mang thai

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng que thử thai chỉ cho biết tình trạng mang thai chứ không thể cho biết tình trạng của thai kỳ. Mặc dù tình trạng mang thai ngoài tử cung là rất hiếm, nhưng nếu xảy ra thì nó có thể dẫn đến trường hợp chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch. Biến chứng thai kỳ này thường đi kèm một số triệu chứng khác như đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ kinh, chóng mặt hoa mắt, buồn nôn nôn mửa, ngất xỉu tại chỗ,…

Ngoài tình trạng mang thai ngoài tử cung, nếu chị em phụ nữ mang thai đôi trở lên thì cũng khiến cho nồng độ hormone hCG có thể tăng cao hơn nhiều so với mức bình thường nhưng kết quả của que thử thai vẫn chỉ hiển thị 2 vạch.

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch tuy nhiên không mang thai

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp có thể khiến cho phụ nữ bị chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch nhưng lại không liên quan đến thai kỳ:

– Que thử thai kém chất lượng: Que thử thai hoạt động nhờ vào việc phát hiện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu chị em mua phải que thử thai giả, hết hạn sử dụng hoặc kém chất lượng có thể dẫn đến kết quả không chính xác.

– Tình trạng thai ngoài tử cung: Dù que thử thai cho kết quả 2 vạch, nhưng phôi thai nằm ngoài tử cung khi phát triển lớn hơn có thể gây vỡ tử cung làm xuất huyết nặng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng thai phụ.

– Áp lực tâm lý kéo dài: Trạng thái tinh thần của chị em phụ nữ đóng vai trò quan trọng, có thể gây ảnh hưởng tới nồng độ hormone nội tiết trong cơ thể. Mặc dù chị em bị chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch nhưng đây không phải là do thai kỳ mà là sự căng thẳng và áp lực tinh thần đã khiến cho kết quả bị sai lệch, không còn chính xác.

– Rối loạn nội tiết: Rối loạn nội tiết tố có thể làm tăng nồng độ hormone hCG trong nước tiểu của chị em phụ nữ, dẫn đến kết quả que thử thai hiển thị 2 vạch mặc dù không có thai.

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch nhưng không mang thai

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch nhưng không mang thai

– Rối loạn chu kỳ kinh: Sự rối loạn trong chu kỳ kinh cũng có thể là một biểu hiện của tình trạng rối loạn nội tiết tố ở trên, điều này cũng làm cho kết quả que thử thai trở nên không đáng tin cậy.

– Bệnh phụ khoa: Một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh và khiến kết quả que thử thai bị sai lệch. Trong trường hợp này, chị em cần nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

– Sử dụng liệu pháp hormone: Việc điều trị sử dụng các liệu pháp hormone thay thế dưới sự chỉ định từ bác sĩ có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố trong cơ thể và làm kết quả của que thử thai không còn chính xác. Nếu tình trạng chậm kinh vẫn tiếp tục xảy ra, chị em nên trao đổi lại với bác sĩ điều trị để được hỗ trợ và thay thế biện pháp điều trị khác.

– Nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác khiến tình trạng chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch xảy ra như thay đổi cân nặng đột ngột, lối sống thiếu khoa học, vấn đề bất thường ở tuyến yên hoặc tuyến giáp, ăn uống thiếu chất,…

Chậm kinh 6 ngày đi siêu âm được chưa?

Các chuyên gia cho biết rằng nếu chị em đã có tình trạng chậm kinh 6 ngày thì có thể thực hiện siêu âm thai kỳ. Đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai, đây chính là thời gian quan trọng để theo dõi tình trạng thai kỳ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai nhi.

Qua việc áp dụng phương pháp siêu âm, chị em cũng có thể xác định tuổi thai mà không cần dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc thông tin về ngày rụng trứng và quan hệ gần đây. Hiện nay có 2 phương pháp siêu âm thai, bao gồm:

  • Siêu âm đầu dò: Đây là một phương pháp hiện đại có thể giúp chị em nhận biết thai kỳ của mình trong khoảng 17 ngày sau khi thụ tinh. Trước ngày tiến hành siêu âm, chị em nên uống đủ 2 lít nước vào cơ thể để kết quả chính xác hơn.
  • Siêu âm tại vùng bụng: Đây là phương pháp siêu âm thông thường với khả năng xác định việc mang thai vào khoảng tuần thứ 5 hoặc thứ 6 sau quá trình thụ tinh. Chị em sau khi bị trễ kinh khoảng 3-4 tuần thì đã có thể thực hiện phương pháp siêu âm này.

Với những chia sẻ giải đáp câu hỏi “Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch mang thai không?” trong bài viết trên, hy vọng rằng đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị Đà Nẵng của chúng tôi đã cung cấp được đầy đủ thông tin hữu ích đến với quý vị bạn đọc quan tâm. Nếu cần thêm hỗ trợ hoặc tư vấn liên quan xin hãy gọi điện ngay đến chúng tôi qua Hotline: 039 957 5631 hoặc khung: >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ y tế nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.